Cuộc đổi ngôi thái tử đầy kịch tính ở đất nước vàng đen

Được cha đưa lên bằng việc đạp đổ người anh họ nhưng Thái tử Ả rập Xê-út Mohammed bin Salman vẫn đang được rất nhiều người ủng hộ nhờ những chính sách tiến bộ và đầy tham vọng do ông khởi xướng và giám sát thực hiện.

Cuộc đổi ngôi thái tử đầy kịch tính ở đất nước vàng đen - Hình 1

Thái tử Ả rập Xê-út Mohammed bin Salman

Cuộc đổi ngôi bất ngờ

Ngày 22/6/2017, truyền thông Ả rập Xê-út đưa tin Thái tử của nước này Mohammed bin Nayef đã bị phế truất và bị tước bỏ tất cả các chức danh đang nắm giữ, bao gồm chức bộ trưởng bộ nội vụ. Người thay thế ông bin Nayef trở thành Thái tử là Phó Thái tử Mohammed bin Salman.

Ông bin Nayef là con trai của Vua Abdullah đã qua đời năm 2015 còn Mohammed bin Salman là con ruột của Vua đang tại vị Salman bin Abdul Aziz Al Saud.

Cùng với việc trở thành Thái tử, Mohammed bin Salman còn được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng thứ nhất của Ả rập Xê-út. Theo truyền thông Ả-Rập Xê-út, cuộc đổi ngôi giữa thái tử và phó thái tử của nước này đã được 31 trong số 34 thành viên hoàng tộc chấp thuận.

Việc bị phế truất được cho là đã khiến ông bin Nayef vô cùng bất ngờ. Tuy nhiên, theo các nguồn tin, việc “dọn đường” cho con trai trở thành người kế vị đã được Vua Salman bắt tay vào chuẩn bị ngay khi ông lên nắm quyền vào năm 2015 thay người anh cùng cha khác mẹ là Vua Abdullah vừa qua đời.

Vào đêm 21/6/2017, Thái tử bin Nayef được triệu tập đến gặp Vua Salman ở cung điện hoàng gia trong thánh đường Mecca. Tại đây, ông bị Vua Salman và những thành khác trong hoàng gia đề nghị từ bỏ chức vị thái tử với lý do sức khỏe ngày một xấu, cộng thêm chứng bệnh nghiện thuốc giảm đau có thể ảnh hưởng đến khả năng làm việc. Bin Nayef ban đầu từ chối nhưng sau đó buộc phải chấp nhận. Ngay sau đó, Nhà vua đã cử sứ giả đến nhà của các thành viên trong hoàng tộc để thu thập chữ ký của họ.

Đến sáng 22/6, sau khi thông tin bị phế truất được công bố, bin Nayef đã rời Mecca đến cung điện của ông ở thành phố cảng Jida nhưng không được phép rời đất nước.

Truyền thông Ả rập Xê-út đăng tải hình ảnh tân Thái tử Mohammed bin Salman hôn lên tay người tiền nhiệm, báo hiệu cuộc chuyển giao quyền lực suôn sẻ. Nếu mọi việc diễn tiến theo đúng dự định, khi được cha truyền lại ngôi báu, Mohammed bin Salman sẽ là nhà vua trẻ nhất của nhà nước Ả rập Xê-út bởi Nhà vua hiện tại đã 82 tuổi.

Thái tử Mohammed bin Salman sinh năm 1985, là con trai cả của Nhà Vua Salman bin Abdul Aziz Al Saud với người vợ thứ 3 tên Fahdah bint Falah bin Sultan.

Theo truyền thông sở tại, khi còn đi học, vị thái tử này đã có thành tích vô cùng ấn tượng. Ở cấp trung học, ông là 1 trong 10 học sinh xuất sắc nhất của Ả rập Xê-út. Khi tốt nghiệp ngành luật tại Đại học Nhà Vua Saud ở thủ đô Riyadh, ông xếp vị trí thứ 2 trong lớp. Sau khi ra trường, Mohammed bin Salman đã mở một số công ty trước khi chuyển sang làm việc trong một số cơ quan của nhà nước. Năm 2009, khi cha ông đang là Thống đốc Riyadh, ông được bổ nhiệm làm cố vấn đặc biệt cho cha.

Quyền lực của Mohammed bin Salman bắt đầu tăng lên vào năm 2013, khi ông được chỉ định làm người đứng đầu Hội đồng Thái tử. Năm 2015, sau khi cha lên ngôi, ông trở thành Bộ trưởng Quốc phòng, là bộ trưởng quốc phòng trẻ nhất trên thế giới.

Cùng với đó, ông cũng giữ các chức vụ Phó Thái tử, Phó Thủ tướng thứ 2 của Ả rập Xê-út. Kiêm nhiệm thêm chức Chủ tịch Hội đồng các Vấn đề Kinh tế và Phát triển của Ả rập Xê-út, Mohammed bin Salman trở thành người giám sát các vấn đề kinh tế và định hình các chính sách chính trị, an ninh của vương quốc này.

Đến thời điểm này, Mohammed bin Salman đã trở thành một trong những nhân vật quyền lực nhất ở Ả rập Xê-út. Ông từng được tạp chí Forbes Trung Đông bầu chọn là nhân vật của năm vì những đóng góp của ông trong việc thúc đẩy sự phát triển của đất nước cũng như tăng cường vị thế của người trẻ ở đây.

Đẩy mạnh chống tham nhũng

Sau khi trở thành Thái tử, Mohammed bin Salman đã tìm cách đẩy mạnh các kế hoạch nhằm tự do hóa kinh tế và xã hội mà ông vạch ra. Trong đó, bước đầu tiên được ông thực hiện là đảo ngược chính sách cắt giảm lương, trợ cấp và các khoản hỗ trợ tài chính khác đối với công chức và nhân viên quân sự được áp dụng khi giá dầu giảm năm 2016 nhằm thúc đẩy tinh thần làm việc của công chức.

Động thái gây tiếng vang lớn của vị Thái tử này là cuộc trấn áp nạn tham nhũng được tiến hành sau khi Ủy ban tối cao do ông đứng đầu nhằm chống tham nhũng được thành lập.

Cuộc đổi ngôi thái tử đầy kịch tính ở đất nước vàng đen - Hình 2

Thái tử Ả rập Xê-út Mohammed bin Salman

Chỉ ít giờ sau khi Ủy ban này được thành lập, ngày 5/11, trong một vụ việc được mô tả là chưa từng có tiền lệ tại Ả rập Xê-út, 208 người đã bị bắt giữ vì cáo buộc tham nhũng, trong đó có 4 bộ trưởng, 11 hoàng tử và nhiều quan chức, cựu quan chức của Ả rập Xê-út.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Ả rập Xê-út Adel al-Jubeir, những người này bị cáo buộc đã đánh cắp khoảng 100 tỉ USD từ ngân khố quốc gia.

Song, trong khi được nhiều người ủng hộ vì việc mạnh tay chống tham nhũng thì Thái tử Mohammed cũng vấp phải không ít chỉ trích cho rằng đây thực chất chỉ là động thái của ông nhằm thanh trừng các đối thủ có khả năng tranh giành vị thế với ông, từ đó củng cố quyền lực cho bản thân.

Người khởi xướng những cải cách

Bên cạnh đó, Mohammed bin Salman cũng là người khởi xướng kế hoạch có tên Tầm nhìn 2030 đầy tham vọng và bao trùm lên nhiều lĩnh vực của đời sống với mục đích đưa Ả rập Xê-út trở thành một cường quốc khu vực hùng mạnh, chấm dứt tình trạng “nghiện” dầu mỏ đồng thời cải thiện danh tiếng của nước này trên trường quốc tế.

Trong đó, về mặt kinh tế, bản kế hoạch đề ra mục tiêu tăng nguồn thu từ các nguồn không phải dầu mỏ của Ả rập Xê-út từ 163,5 tỉ riyal năm 2015 lên thành 600 tỉ riyal (tương đương 160 tỉ USD) vào năm 2020 và 1.000 tỉ riyal vào năm 2030.

Thái tử này cũng cho biết muốn lập một quỹ tài sản chủ quyền lớn nhất thế giới, có giá trị lên đến 3.000 tỉ USD với nguồn tiền dự định được lấy việc cổ phần hóa công ty dầu khí nhà nước Saudi Aramco.

Về mặt xã hội, bản kế hoạch đề ra các biện pháp để phát triển xã hội theo hướng khoan dung, sáng tạo về văn hóa và hòa giải với thế giới thông qua việc thay đổi môi trường sư phạm, tăng cường sự tham gia của nữ giới trong lực lượng lao động và đầu tư vào lĩnh vực giải trí nhằm giúp tạo việc làm cho người trẻ.

Ở khía cạnh này, hàng loạt những chính sách tiến bộ, cởi trói cho phụ nữ ở đất nước vốn nổi tiếng về vấn đề bảo thủ này đã được ban hành. Ví dụ, tháng 9/2017, Ả rập Xê-út trở thành nước cuối cùng trên thế giới cho phép phụ nữ được lái xe.

Quyết định nói trên đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân Ả rập Xê-út và các nước trên thế giới nhưng vấp phải phản đối mạnh mẽ từ phe đối lập bảo thủ trong nước. Vài tháng sau khi nghị định bãi bỏ lệnh cấm phụ nữ lái xe được ban bố, Ả rập Xê-út cũng đã lần đầu tiên tổ chức chương trình triển lãm xe hơi chỉ dành riêng cho phụ nữ.

Tiếp sau đó, đến tháng 1/2018, lần đầu tiên trong lịch sử, chính phủ Ả rập Xê-út đã cho phép phụ nữ đi xem đá bóng. 1 tháng sau, Ả rập Xê-út cũng đã mở cửa để phụ nữ nộp đơn xin gia nhập quân đội.

Tháng 12/2017, giới chức Ả rập Xê-út cũng thông báo sẽ cho phép các rạp chiếu phim mở cửa trở lại vào năm 2018 sau gần 40 năm bị cấm ở nước này. Đây được xem là một chuyển biến lớn ở Ả rập Xê-út sau khi các rạp chiếu phim ở nước này vào đầu những năm 1980 đã bị đóng cửa do làn sóng bảo thủ cực đoan.

Nhiều giáo sĩ Ả rập Xê-út khi đó đã coi các bộ phim của phương Tây, thậm chí kể cả phim của các nước trong thế giới Ả rập, cũng bị coi là tội lỗi.

(còn nữa)

Theo Hoàng Nam

Pháp luật Việt Nam

Tin liên quan

In In

Thảo luận tin Cuộc đổi ngôi thái tử đầy kịch tính ở đất nước vàng đen

Tiêu điểm

Các cầu thủ nhí Thái được nhiều ông lớn làng bóng đá thế giới săn đónCác cầu thủ nhí Thái được nhiều ông lớn làng bóng đá thế giới săn đón
13:49:20 11/07/2018
Bé 5 tháng tuổi sống sót sau 9 giờ bị chôn ở ngọn núi MỹBé 5 tháng tuổi sống sót sau 9 giờ bị chôn ở ngọn núi Mỹ
15:43:28 10/07/2018
Dân làng choáng khi tỉnh dậy thấy "nữ hoàng bầu trời" Boeing 747 đậu sát nhàDân làng choáng khi tỉnh dậy thấy "nữ hoàng bầu trời" Boeing 747 đậu sát nhà
09:24:44 10/07/2018
Thêm nhà thổ búp bê tình dục xinh đẹp như người thật mở cửa ở châu ÂuThêm nhà thổ búp bê tình dục xinh đẹp như người thật mở cửa ở châu Âu
09:15:19 10/07/2018
Vụ chìm tàu thảm khốc ở Phuket: Thái Lan đổ lỗi công ty Trung QuốcVụ chìm tàu thảm khốc ở Phuket: Thái Lan đổ lỗi công ty Trung Quốc
09:26:57 10/07/2018
Người thân tranh nhau giữ tro cốt giáo chủ bị hành quyết ở NhậtNgười thân tranh nhau giữ tro cốt giáo chủ bị hành quyết ở Nhật
20:04:34 10/07/2018
Úc: Bắt cá sấu "quái vật" 60 tuổi, nặng 600kg sau 8 năm săn lùngÚc: Bắt cá sấu "quái vật" 60 tuổi, nặng 600kg sau 8 năm săn lùng
19:48:58 11/07/2018
Ông Donald Trump "đòi nợ" Thủ tướng Đức 1 nghìn tỉ USDÔng Donald Trump "đòi nợ" Thủ tướng Đức 1 nghìn tỉ USD
13:42:42 10/07/2018
Trung Quốc "sốc" trước đòn thương mại 200 tỷ USD của MỹTrung Quốc "sốc" trước đòn thương mại 200 tỷ USD của Mỹ
09:53:32 12/07/2018

Tin đang nóng

Thảm đỏ gây sốc nhất 2018: "Nàng cỏ" tuột dốc thảm hại bên dàn tài tử VIP, quân đoàn sao nữ vô danh tranh nhau hở bạoThảm đỏ gây sốc nhất 2018: "Nàng cỏ" tuột dốc thảm hại bên dàn tài tử VIP, quân đoàn sao nữ vô danh tranh nhau hở bạo
20:26:56 12/07/2018
Kim Oanh lên tiếng vì bị phản ứng gay gắt trong 'Gương mặt thân quen'Kim Oanh lên tiếng vì bị phản ứng gay gắt trong 'Gương mặt thân quen'
20:07:58 12/07/2018
Bị chỉ trích nặng nề khi ngồi ghế nóng cùng Mr Đàm, Quang Linh, Kim Oanh chính thức lên tiếngBị chỉ trích nặng nề khi ngồi ghế nóng cùng Mr Đàm, Quang Linh, Kim Oanh chính thức lên tiếng
20:08:18 12/07/2018
Thanh Thảo khoe hình thuở nhỏ trước khi sinh con gáiThanh Thảo khoe hình thuở nhỏ trước khi sinh con gái
20:16:01 12/07/2018
Vụ nổ súng 3 người chết: Y án tử hình đối với Đặng Văn HiếnVụ nổ súng 3 người chết: Y án tử hình đối với Đặng Văn Hiến
20:37:20 12/07/2018
Diễn viên Phú Đôn: "Vi Thùy Linh là thảm họa World Cup"Diễn viên Phú Đôn: "Vi Thùy Linh là thảm họa World Cup"
20:50:13 12/07/2018
Đàn cá cực lớn áp bờ, ngư dân thỏa sức lấy rổ xúc được hàng tấnĐàn cá cực lớn áp bờ, ngư dân thỏa sức lấy rổ xúc được hàng tấn
20:11:03 12/07/2018
Ca sĩ Thanh Ngọc: 'Tôi làm sản phẩm mới vì không muốn bỏ quên khán giả'Ca sĩ Thanh Ngọc: 'Tôi làm sản phẩm mới vì không muốn bỏ quên khán giả'
20:15:59 12/07/2018
Ronaldo đến Juventus lương 2,5 tỷ VNĐ/ngày đang ăn chơi ở đâu?Ronaldo đến Juventus lương 2,5 tỷ VNĐ/ngày đang ăn chơi ở đâu?
20:35:41 12/07/2018
Ảnh bikini nóng rực của Thanh Thanh Huyền- nữ MC có đôi chân dài 1,1mẢnh bikini nóng rực của Thanh Thanh Huyền- nữ MC có đôi chân dài 1,1m
21:07:43 12/07/2018

Tin mới nhất

Thợ mỏ Chile cảnh báo đội bóng Thái Lan về những cú sốc hậu kỳ tích lịch sử

Thợ mỏ Chile cảnh báo đội bóng Thái Lan về những cú sốc hậu kỳ tích lịch sử

19:55:50 12/07/2018
Thợ mỏ Chile Luis Urzua kêu gọi các cậu bé Thái Lan vừa được giải cứu phải gắn bó với gia đình, tránh thay đổi bởi những đề nghị tài chính.
Syria ào ào diệt phiến quân sát biên giới, Israel "sốt vó" nã tên lửa dồn dập

Syria ào ào diệt phiến quân sát biên giới, Israel "sốt vó" nã tên lửa dồn dập

19:54:00 12/07/2018
Phòng không quân sự Syria đã ngăn chặn các tên lửa mà máy bay Israel bắn vào các vị trí quân sự ở tỉnh Quneitra rạng sáng 12.7.
Ông Donald Trump ép đồng minh NATO tăng ngân sách quốc phòng "ngay lập tức"

Ông Donald Trump ép đồng minh NATO tăng ngân sách quốc phòng "ngay lập tức"

19:51:54 12/07/2018
Trong chia sẻ mới nhất trên Twitter, ông đặt câu hỏi: "Tại sao chỉ 5 trong số 29 nước thực hiện được cam kết. Mỹ chi tiền cho bảo vệ Châu Âu và rồi chịu thua thiệt hàng tỷ USD về thương mại. Cần phải chi 2% GDP ngay lập tức, không phải ...
Crưm không phải lý do NATO cô lập Nga

Crưm không phải lý do NATO cô lập Nga

19:49:46 12/07/2018
Việc sáp nhập Crưm không phải lý do để NATO cô lập và ngừng đối thoại với Nga, Tổng thư ký Jens Stoltenberg cho biết, đồng thời chia sẻ tầm nhìn về tương lai của khối.
Bà Anglela Merkel "bật" ông Donald Trump nói Đức bị Nga cầm tù

Bà Anglela Merkel "bật" ông Donald Trump nói Đức bị Nga cầm tù

19:46:13 12/07/2018
Thủ tướng Angela Merkel phản pháo bình luận của Tổng thống Donald Trump rằng "Đức bị Nga giam cầm".
Chiến trường tây nam Syria bùng nổ sau 5 ngày tạm im tiếng súng

Chiến trường tây nam Syria bùng nổ sau 5 ngày tạm im tiếng súng

19:45:27 12/07/2018
Các cuộc không kích của Nga và các cuộc đụng độ dữ dội diễn ra trong ngày 11.7 làm rung chuyển phần lãnh thổ phía tây nam Syria do một nhánh của nhóm khủng bố IS kiểm soát.
Rich Kid trên thế giới có gia thế khủng như thế nào?

Rich Kid trên thế giới có gia thế khủng như thế nào?

19:41:09 12/07/2018
Sau khi clip về nhóm bạn trẻ với danh xưng "Rich Kid" được đăng tải trên các phương tiện truyền thông, nó đã trở thành vấn đề được rất nhiều người quan tâm cũng như gây ra nhiều ý kiến trái chiều trên các diễn đàn và trang mạng xã hội.
Trước chiến thắng vũ bão của Syria, Israel đảm bảo với Nga không lật đổ Assad

Trước chiến thắng vũ bão của Syria, Israel đảm bảo với Nga không lật đổ Assad

19:39:58 12/07/2018
Thủ tướng Benjamin Netanyahu đảm bảo với Tổng thống Vladimir Putin rằng, Israel không tìm cách lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad, nhưng Nga phải khuyến khích lực lượng Iran rời khỏi Syria.
Trung Quốc đáp trả đề xuất áp thuế bổ sung 200 tỉ USD của Mỹ

Trung Quốc đáp trả đề xuất áp thuế bổ sung 200 tỉ USD của Mỹ

18:55:28 12/07/2018
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã sẵn sàng áp gói thuế mới trị giá 200 tỉ USD với hàng hóa Trung Quốc, làm leo thang cuộc xung đột thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Hội nghị thượng đỉnh khó khăn của NATO

Hội nghị thượng đỉnh khó khăn của NATO

18:48:53 12/07/2018
Chống lại sự ngờ vực chứ không phải chủ nghĩa khủng bố có thể là mục tiêu hàng đầu trong chương trình nghị sự của NATO, khi các thành viên nhóm họp trong 2 ngày 11-12.7, giữa bối cảnh bất đồng sâu sắc giữa Washington và các đồng minh Ch...
Cuộc hôn nhân toan tính của gã chồng tàn độc

Cuộc hôn nhân toan tính của gã chồng tàn độc

17:44:05 12/07/2018
Bí mật điều tra, cảnh sát phát hiện Đào vờ tán tỉnh Cúc, chóng vánh làm đám cưới rồi làm chết vợ để nhận tiền bảo hiểm.
Bí ẩn xác chết 10 năm trong bể tự hoại của tỷ phú chuyển giới

Bí ẩn xác chết 10 năm trong bể tự hoại của tỷ phú chuyển giới

17:24:03 12/07/2018
Một con người lập dị với quá khứ kỳ lạ và một cái chết bí ẩn, đó là những gì người ta mô tả về cuộc đời vị tỷ phú này. 10 năm thi thể bị chôn vùi, thêm 20 năm cảnh sát điều tra nhưng cho đến nay, những gì đã xảy ra với ông cách đây nhiề...
Bí mật ghê tởm đằng sau dịch vụ hẹn hò “cha nuôi – con gái nuôi”

Bí mật ghê tởm đằng sau dịch vụ hẹn hò “cha nuôi – con gái nuôi”

17:20:14 12/07/2018
Dịch vụ hẹn hò "cha nuôi - con gái nuôi" tưởng chỉ là chỗ để giải khuây nhưng lại nảy sinh nhiều bi kịch không ngờ.
Quan chức thứ 4 của Philippines bị ám sát trong vòng hơn 1 tuần

Quan chức thứ 4 của Philippines bị ám sát trong vòng hơn 1 tuần

09:52:02 12/07/2018
Phó thị trưởng thành phố Sapa-Sapa của Philippines trở thành quan chức thứ 4 của Philippines bị ám sát chỉ trong vòng hơn 1 tuần qua, Tân Hoa xã cho biết.
Ông Trump muốn các thành viên NATO tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng

Ông Trump muốn các thành viên NATO tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng

09:50:15 12/07/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị các đồng minh NATO đóng góp 4% GDP cho chi tiêu quốc phòng và quân sự, gấp 2 lần mức hiện tại.
Cảnh sát Mỹ tham gia thách thức hát nhép gây “bão” mạng

Cảnh sát Mỹ tham gia thách thức hát nhép gây “bão” mạng

09:47:53 12/07/2018
Trong một tháng qua, các sở cảnh sát trên khắp nước Mỹ đã thách thức lẫn nhau tham gia vào thử thách quay video hát nhép. Các sản phẩm vui nhộn đã gây “bão” trên mạng xã hội và góp phần xây dựng hình ảnh tích cực hơn về lực lượng hành p...
Tổng thống Trump nói Đức đang bị Nga "kiểm soát"

Tổng thống Trump nói Đức đang bị Nga "kiểm soát"

08:27:29 12/07/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Đức đang bị Nga kiểm soát vì Berlin đã thống nhất với Moscow về việc thi công đường ống Nord Stream 2, khiến Đức càng thêm phụ thuộc vào ngành năng lượng của Nga.
Cảnh báo tàu Hải cảnh Trung Quốc vũ trang kiểu mới

Cảnh báo tàu Hải cảnh Trung Quốc vũ trang kiểu mới

21:38:26 11/07/2018
Theo dự báo của các nhà quan sát quốc tế, không loại trừ khả năng trong tương lai, khi cần thiết thì các tàu hải cảnh còn được trang bị thêm cả tên lửa chống hạm như cách mà Tuần duyên Mỹ đã thực hiện trên chiến USCGC Mellon, đặc biệt k...
Mỹ đầu tư thêm tên lửa dẫn đường bằng laser để chống khủng bố IS

Mỹ đầu tư thêm tên lửa dẫn đường bằng laser để chống khủng bố IS

21:36:08 11/07/2018
Phát biểu với hãng tin, một phát ngôn viên của Không quân Mỹ cho biết APKWS sẽ "cung cấp cho các binh sĩ Mỹ một khả năng hướng dẫn chính xác, di chuyển mục tiêu". APKWS có thể được sử dụng trên chiến đấu cơ F-16 Fighting Falcon hoặc A-1...
Tranh cãi thông tin 35 quân cảnh Nga thiệt mạng ở Dara"a

Tranh cãi thông tin 35 quân cảnh Nga thiệt mạng ở Dara"a

21:33:41 11/07/2018
Theo một số nguồn tin chưa được xác thực, nhóm khủng bố Khalid Ibn al-Walid (cam kết trung thành với IS) là chủ mưu vụ đánh bom liều chết này. Hiện Khalid Ibn al-Walid đang kiểm soát khu vực Yarmouk, ngã ba biên giới Israel-Jordan-Syria...
Syria: Giao tranh bất ngờ bùng nổ gần căn cứ quân sự Nga

Syria: Giao tranh bất ngờ bùng nổ gần căn cứ quân sự Nga

21:30:49 11/07/2018
Cuộc giao tranh bất ngờ nổ ra giữa quân đội Syria và các tay súng Hồi giáo cực đoan tại tỉnh Latakia, nơi có căn cứ quân sự của Nga khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có các quan chức Syria.
Syria: Đánh bom liều chết tại tỉnh Daraa, làm 14 người thiệt mạng

Syria: Đánh bom liều chết tại tỉnh Daraa, làm 14 người thiệt mạng

21:25:45 11/07/2018
Theo Cơ quan giám sát nhân quyền Syria (SOHR), mục tiêu tấn công là một chốt kiểm soát của quân đội ở Zaizun và số người thiệt mạng bao gồm binh sĩ chính phủ và các tay súng nổi dậy mới hòa giải với quân chính phủ.
Anh điều động thêm binh sĩ đến Afghanistan

Anh điều động thêm binh sĩ đến Afghanistan

21:24:31 11/07/2018
Khoảng một nửa trong tổng số 440 binh sĩ sẽ được điều động làm nhiệm vụ tại quốc gia Nam Á trong tháng 8, số còn lại sẽ lên đường vào tháng 2-2019.
Bão Maria đổ bộ vào tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc)

Bão Maria đổ bộ vào tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc)

21:21:09 11/07/2018
Gió mạnh đã quật đổ nhiều cây to, phá vỡ nhiều bè cá và gây nguy hiểm cho các hoạt động giao thông đường bộ tại huyện Liên Giang. Văn phòng Kiểm soát lũ lụt của huyện Liên Giang cho biết hơn 8.000 người dân đã được sơ tán. Huyện đang th...
Tổng thống Hàn Quốc đến Singapore, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước 3 ngày

Tổng thống Hàn Quốc đến Singapore, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước 3 ngày

21:18:45 11/07/2018
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đến Singapore hôm nay (11-7) trong chuyến thăm cấp nhà nước 3 ngày với mục đích đánh giá quan hệ giữa hai nước và thảo luận phương hướng hợp tác tương lai.
Israel giúp Nga thoát lệnh trừng phạt Mỹ để đổi lấy việc loại Iran khỏi Syria?

Israel giúp Nga thoát lệnh trừng phạt Mỹ để đổi lấy việc loại Iran khỏi Syria?

21:15:51 11/07/2018
Israel sẵn sàng thuyết phục Mỹ hủy bỏ lệnh trừng phạt kéo dài 4 năm qua đối với Nga, nhằm đổi lấy việc Iran phải rút hoàn toàn khỏi Syria. Một viễn cảnh mà từ lâu Moscow luôn mong mỏi.
Số phận của căn cứ Mỹ al-Tanf tại Syria sẽ đi về đâu?

Số phận của căn cứ Mỹ al-Tanf tại Syria sẽ đi về đâu?

21:07:14 11/07/2018
Khi chiến dịch quân sự của lực lượng Chính phủ Syria với sự hỗ trợ của Nga đang ở mức đỉnh điểm thì một câu hỏi đặt ra là tương lai của căn cứ al-Tanf sẽ đi về đâu?
Người Nhật nổi giận vì công ty Trung Quốc "mượn" tên công chúa hoàng gia

Người Nhật nổi giận vì công ty Trung Quốc "mượn" tên công chúa hoàng gia

21:02:04 11/07/2018
Nhiều người Nhật Bản đã nổi giận vì một công ty Trung Quốc lấy tên công chúa hoàng gia nước này đặt cho một sản phẩm giấy ăn, lợi dụng sự nổi tiếng của công chúa Nhật Bản để thu lợi.
Hết FIFA, đội bóng nhí Thái Lan lại được “Quỷ đỏ” MU mời gọi

Hết FIFA, đội bóng nhí Thái Lan lại được “Quỷ đỏ” MU mời gọi

20:48:44 11/07/2018
Ngay sau khi được giải cứu khỏi hang Tham Luang, các thành viên trong đội bóng Wild Boars đã tới tập nhận được lời mời từ khắp nơi.
Đại tướng Shoigu nói về khả năng Nga đánh trực tiếp Ukraine

Đại tướng Shoigu nói về khả năng Nga đánh trực tiếp Ukraine

20:40:59 11/07/2018
Trước những lo ngại của NATO và EU về khả năng Nga tấn công quân sự trực tiếp Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã lên tiếng về điều này.
Trump "nắn gân" đồng minh châu Âu trước cuộc họp NATO

Trump "nắn gân" đồng minh châu Âu trước cuộc họp NATO

20:02:48 11/07/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi một cảnh báo giận dữ cho Liên minh châu Âu (EU) và NATO trước thềm hội nghị thượng đỉnh ở Brussels tuần này, nhấn mạnh rằng, liên minh quân sự có lợi cho châu Âu hơn Mỹ, theo đó, yêu cầu khối này phải đ...
Trump bắn thêm phát súng mới vào "cuộc chiến" với Trung Quốc

Trump bắn thêm phát súng mới vào "cuộc chiến" với Trung Quốc

20:00:59 11/07/2018
Mỹ vừa bắn thêm một phát súng vào cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, sau khi liệt kê thêm hàng nghìn hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD mà Washington có kế hoạch áp đặt thuế bổ sung vào tháng 9.
Tướng Iran dọa hủy diệt Israel bằng 100.000 tên lửa

Tướng Iran dọa hủy diệt Israel bằng 100.000 tên lửa

19:55:57 11/07/2018
Phó tư lệnh Vệ binh Cách mạng Iran tuyên bố lực lượng dân quân Hezbollah đang "sẵn sàng chờ lệnh" để tấn công Israel.
Thực hư chuyện phụ nữ Nga thích quan hệ với đàn ông ngoại quốc

Thực hư chuyện phụ nữ Nga thích quan hệ với đàn ông ngoại quốc

19:52:52 11/07/2018
Báo Nga mới đây phản bác quan điểm của một nhà báo Anh, khi nhà báo này nói rằng phụ nữ Nga rất muốn được tự do khám phá về tình dục nhưng chỉ có cơ hội đó khi hàng ngàn các cổ động viên nước ngoài có mặt tại World Cup 2018.
NATO thống nhất phương án đáp trả đề phòng Nga xâm lược

NATO thống nhất phương án đáp trả đề phòng Nga xâm lược

19:34:31 11/07/2018
Các nhà lãnh đạo quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ ký thỏa thuận giảm đáng kể thời gian vận chuyển quân, xe tăng, đạn dược qua các nước thành viên để đối phó với mối đe dọa từ Nga.
TQ nổi giận vì Trump tung đòn “chiến tranh thương mại lớn nhất lịch sử”

TQ nổi giận vì Trump tung đòn “chiến tranh thương mại lớn nhất lịch sử”

19:28:26 11/07/2018
Trung Quốc dọa đáp trả mạnh mẽ nếu chính quyền Mỹ tiếp tục đánh thuế số hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của nước này nhập khẩu vào Mỹ.
Mỹ-Trung chiến tranh thương mại, Thế chiến 3 sắp nổ ra?

Mỹ-Trung chiến tranh thương mại, Thế chiến 3 sắp nổ ra?

19:19:30 11/07/2018
Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang tạo ra ảnh hưởng trên khắp thế giới, và Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa có ý định dừng lại, khiến các chuyên gia nghĩ đến kịch bản xấu nhất về Thế chiến 3.
Tổng thống Trump: Ông Putin "dễ nhất" trong các đối tác Châu Âu

Tổng thống Trump: Ông Putin "dễ nhất" trong các đối tác Châu Âu

18:17:34 11/07/2018
Tổng thống Donald Trump dự đoán chặng "dễ nhất" trong chuyến công du Châu Âu 1 tuần bắt đầu từ ngày 10.7 là cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Lý do ông Kim Jong-un bận không tiếp Ngoại trưởng Mỹ thăm Triều Tiên lần 3

Lý do ông Kim Jong-un bận không tiếp Ngoại trưởng Mỹ thăm Triều Tiên lần 3

17:48:50 11/07/2018
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến thăm một trang trại khoai tây trong thời gian Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thăm nước này lần 3.
Tổng thống Assad sắp dập tắt phiến quân tại "cái nôi" nội chiến Syria

Tổng thống Assad sắp dập tắt phiến quân tại "cái nôi" nội chiến Syria

17:45:36 11/07/2018
Tổng thống Syria Bashar al-Assad sắp dập tắt phe nổi dậy ngay tại thành phố mà phong trào nổi dậy chống chính phủ của Syria bắt đầu hơn 7 năm trước, khi phe nổi dậy hôm 10.7 thông báo đang tìm cách rút lui với sự đảm bảo của Nga.
Kazakhstan không cho Mỹ đặt căn cứ quân sự ở Caspian

Kazakhstan không cho Mỹ đặt căn cứ quân sự ở Caspian

17:04:39 11/07/2018
Bộ Ngoại giao Kazakhstan tuyên bố nước này sẽ không cho phép các nước khác thiết lập các căn cứ quân sự trong lãnh thổ của mình và Mỹ sẽ không có các căn cứ quân sự ở vùng biển Caspian.
Lý do ông Kim Jong-un bỏ lỡ cuộc tiếp đón Ngoại trưởng Mỹ

Lý do ông Kim Jong-un bỏ lỡ cuộc tiếp đón Ngoại trưởng Mỹ

17:03:23 11/07/2018
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là bận khảo sát một trang trại khoai tây khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có chuyến thăm 2 ngày tới Bình Nhưỡng để bàn về vấn đề giải trừ hạt nhân.
Nga đang xây cơ sở quân sự sát "tử huyệt" của NATO?

Nga đang xây cơ sở quân sự sát "tử huyệt" của NATO?

16:07:49 11/07/2018
Ảnh vệ tinh do một công ty Mỹ cung cấp cho thấy Nga dường như đang xây thêm cơ sở quân sự tại vùng Kaliningrad, ngay sát “hành lang Suwalki” (Ba Lan), khu vực được coi là "tử huyệt" của NATO tại vùng Baltic.
Mỹ tiếp tục áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

Mỹ tiếp tục áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

16:04:34 11/07/2018
Sau “phát súng” đầu tiên khởi động cho cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, Mỹ tiếp tục công bố kế hoạch áp thuế 10% đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.
Dịch vụ mờ ám đằng sau những chàng trai quyến rũ lang thang trên bãi biển

Dịch vụ mờ ám đằng sau những chàng trai quyến rũ lang thang trên bãi biển

13:30:16 11/07/2018
Chỉ cần đi dạo dọc bãi biển, các chàng trai có làn da rám nắng sẽ buông lời tán tỉnh ngọt ngào khiến chị em đổ gục.

Có thể bạn quan tâm

Bị chồng cũ tố ngăn không cho gặp con trai, My Sói của 'Quỳnh búp bê' nói gì?

Bị chồng cũ tố ngăn không cho gặp con trai, My Sói của 'Quỳnh búp bê' nói gì?

Sao việt

21:56:02 12/07/2018
Thu Quỳnh - nữ diễn viên đảm nhận vai My Sói của phim "Quỳnh búp bê" không ngại ngần đề cập tới ồn ào bị chồng cũ công khai lên mạng tố cáo ngăn không cho gặp con trai.
Hè này, có quá nhiều kiểu váy xinh ngây ngất mà bạn sẽ muốn diện bằng hết thì thôi!

Hè này, có quá nhiều kiểu váy xinh ngây ngất mà bạn sẽ muốn diện bằng hết thì thôi!

Mua sắm

21:53:28 12/07/2018
Vào những ngày hè nắng đẹp, không cần phải suy nghĩ nhiều, các nàng cứ diện quanh những kiểu váy này là đảm bảo vừa mát mẻ lại xinh ngất ngây.
Lee Seo Won cúi đầu nhận tội đe doạ quấy rối tình dục, cầu mong sự khoan hồng từ toà án tối cao

Lee Seo Won cúi đầu nhận tội đe doạ quấy rối tình dục, cầu mong sự khoan hồng từ toà án tối cao

Sao châu á

21:48:29 12/07/2018
Nam ngôi sao trẻ mới nổi Lee Seo Won đã thừa nhận tội quấy rối tình dục và đe doạ đồng nghiệp nữ bằng vũ khí. Tuy nhiên, anh thành tâm hối cảo, xin toà án xử “nhẹ tay”.
'Khách sạn huyền bí 3': Gắn mác 'bom tấn', phim liệu có làm khán giả thỏa mãn?

'Khách sạn huyền bí 3': Gắn mác 'bom tấn', phim liệu có làm khán giả thỏa mãn?

Phim âu - mỹ

21:44:17 12/07/2018
Đến hẹn lại lên, sau ba năm kể từ khi phần 2 ra mắt, nhà Sony Pictures lại "trình làng" phần 3 của series phim hoạt hình ăn khách "Khách sạn huyền bí" với mong muốn tiếp nối những thành công đã qua. Song liệu phần phim này có thể làm đẹ...
Không có tiền trả nợ cá độ, dùng dao đâm người, cướp tài sản

Không có tiền trả nợ cá độ, dùng dao đâm người, cướp tài sản

Pháp luật

21:44:16 12/07/2018
Sau hai giờ truy bắt, Công an TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã bắt được đối tượng cướp tài sản.
Sự thật bất ngờ: Tựa game PC hay nhất năm 2018 lại thô sơ và "cùi bắp" như này đây

Sự thật bất ngờ: Tựa game PC hay nhất năm 2018 lại thô sơ và "cùi bắp" như này đây

Game offline

21:38:33 12/07/2018
Với điểm số trung bình 89/100 (tổng hợp trên Metacritic), đây chính là game PC được đánh giá cao nhất trong nửa đầu năm 2018.
Identity V - Phiên bản mobile của "Dead by Daylight" đã ra mắt trên iOS toàn cầu

Identity V - Phiên bản mobile của "Dead by Daylight" đã ra mắt trên iOS toàn cầu

Game online

21:35:52 12/07/2018
Ngay từ bây giờ, game thủ Việt cũng đã có thể tải về miễn phí phiên bản mobile của Dead by Daylight là Identity V ngay trên kho ứng dụng App Store.
Chủ tịch Đà Nẵng: Chuộc lại sân Chi Lăng, không để vỡ thành 14 mảnh

Chủ tịch Đà Nẵng: Chuộc lại sân Chi Lăng, không để vỡ thành 14 mảnh

Đời sống

21:34:27 12/07/2018
Phát biểu trước toàn thể đại biểu HĐND và cử tri TP.Đà Nẵng vào sáng nay (12.7), Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng - ông Huỳnh Đức Thơ cho biết, thành phố sẽ tìm mọi cách để lấy lại sân vận động Chi Lăng vốn đang bị Tập đoàn Thiên Thanh chia ra ...
Tại sao người chơi LMHT luôn thần tượng những Streamer mang phong cách “bố láo”?

Tại sao người chơi LMHT luôn thần tượng những Streamer mang phong cách “bố láo”?

Esport

21:33:59 12/07/2018
Có một thực tế cho thấy là những Streamer sở hữu phong cách Stream mạnh báo và có phần bố đời luôn được game thủ LMHT yêu thích hơn là những Streamer có xu hướng hài hòa và hiền lành, và có lẽ đây chính là những lý do dẫn đến sự "phân b...
Con gái út biên kịch phim ‘Thư ký Kim’ muốn cưới Park Seo Joon, Park Min Young phải làm sao đây?

Con gái út biên kịch phim ‘Thư ký Kim’ muốn cưới Park Seo Joon, Park Min Young phải làm sao đây?

Phim châu á

21:31:35 12/07/2018
Nam diễn viên điển trai Park Seo Joon đã đánh cắp trái tim của một người hâm mộ nhỏ tuổi đáng yêu!
Chủ nhân "thánh ca" của mọi đám cưới Beautiful in white: Thủ lĩnh boyband hàng đầu từng phá sản và cuộc hôn nhân đẹp hơn tất cả mọi ca từ

Chủ nhân "thánh ca" của mọi đám cưới Beautiful in white: Thủ lĩnh boyband hàng đầu từng phá sản và cuộc hôn nhân đẹp hơn tất cả mọi ca từ

Sao âu - mỹ

21:23:56 12/07/2018
Shane Filan đã bước qua thời kỳ đỉnh cao sự nghiệp sau khi Westlife tan rã nhưng anh vẫn khiến người ta ngưỡng mộ bởi cuộc hôn nhân hạnh phúc với người bạn thời niên thiếu, đẹp và viên mãn hơn vạn lần bản “thánh ca” đám cưới Beautiful i...
Chất xơ ảnh hưởng cơ thể chúng ta thế nào?

Chất xơ ảnh hưởng cơ thể chúng ta thế nào?

Làm đẹp

21:22:36 12/07/2018
Chất xơ rất quan trọng cho sức khỏe đường ruột và sự hấp thụ chất dinh dưỡng của bạn.
Các bí quyết chọn áo dài trắng cho nữ sinh

Các bí quyết chọn áo dài trắng cho nữ sinh

Thời trang

21:09:08 12/07/2018
Một bộ áo dài vừa vặn, thoáng mát sẽ giúp phái “kẹp nơ” thêm tự tin khoe sắc trong trang phục đậm hồn Việt.
Y án tử hình đối với Đặng Văn Hiến

Y án tử hình đối với Đặng Văn Hiến

Sự kiện nóng

21:05:27 12/07/2018
TAND cấp cao tại TPHCM tuyên phạt Đặng Văn Hiến - người trực tiếp nổ súng khiến nhiều người chết - y án tử hình. Riêng các bị cáo khác được giảm án từ 2-3 năm.
"Bỏng mắt" xem gái Việt phô diễn body trong mốt áo tắm khoét hông cao

"Bỏng mắt" xem gái Việt phô diễn body trong mốt áo tắm khoét hông cao

Người đẹp

21:04:58 12/07/2018
Không ngoa nếu nói rằng áo tắm khoét hông là thứ thời trang không dành cho những cô nàng rụt rè hay sở hữu hình thể kém chuẩn.