Vị vua mắc bệnh hủi đánh trận kiệt xuất khiến kẻ thù khiếp nhược

 Mặc cho bệnh tật giày xéo, vua Baldwin IV luôn ra trận chiến đấu khiến cả những kẻ thù hùng mạnh nhất cũng phải vừa khiếp sợ vừa nể phục.

Vị vua mắc bệnh hủi đánh trận kiệt xuất khiến kẻ thù khiếp nhược - Hình 1

Hình ảnh Vua Hủi được mô tả lại trong bộ phim “Tử chiến thành Jerusalem

Trong lịch sử thế giới cổ đại, có những nhà lãnh đạo vô cùng kiệt xuất với đầu óc chiến lược và khả năng đánh bại mọi kẻ thù. Trong số các vị vua tài ba nhất thế giới, điển hình nhất có lẽ là Alexander Đại đế, Hoàng đế Caesar và Vua Hủi Jerusalem

Câu chuyện về những vị vua tài giỏi nhất chắc hẳn không còn xa lạ. Nhưng chuyện vị vua mắc bệnh hủi nhưng sở hữu trí tuệ anh minh và sức chiến đấu kiên cường quả là hiếm gặp. Trong lịch sử cổ đại có một vị vua như thế: Vua Hủi Baldwin IV của Jerusalem.

Thông minh từ nhỏ

Hoàng tử Baldwin IV sinh ra tại Vương quốc Jerusalem vào năm 1161, con của Vua Amalric và Nữ hoàng Agnes.

Là một cậu bé thông minh và đầy năng lượng, Baldwin dường như rất phù hợp để kế thừa Jerusalem – lúc đó đang nằm trong tay quân Thập tự chinh. Thầy giáo của Baldwin, William of Tyre, từng mô tả về Baldwin:

“Baldwin tiến bộ rất nhanh trong học tập và dần dần, lớn lên tràn đầy hy vọng và đã phát triển khả năng tự nhiên của mình. Hoàng tử là đứa trẻ đẹp trai ở độ tuổi của mình và cưỡi ngựa khéo léo hơn cả những người hơn tuổi. Baldwin cũng có trí nhớ tuyệt vời và thích nghe kể chuyện”.

Tuy nhiên, gia sư sau đó phát hiện sự thật đau lòng. Khi chơi với bạn bè, Baldwin không bao giờ thể hiện ra là bị đau, ngay cả khi bị cào cấu.

Vị vua mắc bệnh hủi đánh trận kiệt xuất khiến kẻ thù khiếp nhược - Hình 2

Baldwin IV thể hiện là một người thông minh ngay từ nhỏ

Biết chàng hoàng tử 9 tuổi là người cứng rắn, William of Tyre ban đầu tưởng Baldwin tự kiềm chế. Nhưng sau đó, ông phát hiện cánh tay của hoàng tử hoàn toàn bị liệt – triệu chứng điển hình của bệnh hủi.

Bốn năm sau, vua Amalric chết đột ngột. Mặc dù mắc bệnh, Baldwin vẫn được trao ngôi vua. Nhưng vì ông mới 13 tuổi, người họ hàng thân nhất – Miles of Plancy – được phong làm nhiếp chính. Ngay sau đó, Miles bị sát hại và người thân khác tên Raymond được thay thế.

Raymond kí hòa ước với Saladin – thủ lĩnh quân đội Hồi giáo thời đó. Hiệp ước gây bất lợi cho Jerusalem và có nhiều điều khoản có lợi cho Saladin.

Sự anh minh của một vị vua

15 tuổi, Baldwin chính thức nắm quyền làm vua. Điều đầu tiên ông làm là hủy bỏ hòa ước với Saladin và ra lệnh tấn công các vùng lãnh thổ của thủ lĩnh Hồi giáo.

Động thái này được cho là rất thông minh, theo TFP Student Action. Lúc đó, Vua Hủi tin rằng nếu để Saladin “bành trướng”, sớm muộn gì Jerusalem cũng bị tấn công.

Do vậy, ông quyết định xâm chiếm căn cứ chính của Saladin tại Ai Cập vào mùa thu năm 1176.

Vị vua mắc bệnh hủi đánh trận kiệt xuất khiến kẻ thù khiếp nhược - Hình 3

15 tuổi, Baldwin chính thức nắm quyền làm vua

Baldwin lên kế hoạch cùng liên minh Đế chế Byzantine. Mọi thứ đã dược chuẩn bị. Tuy nhiên, anh rể của nhà vua, William of Montferrat, nhân tố then chốt trong cuộc chiến, đột ngột ốm và qua đời. Sau đó, Baldwin cũng lâm bệnh và chiến dịch gặp khó khăn.

Những người khác trong đội quân phản đối chiến dịch hoặc rất hoài nghi. Cuối cùng, chiến dịch bị hủy bỏ và quân đội Jerusalem bỏ lỡ cơ hội duy nhất để đánh bại Saladin.

Chỉ có Baldwin là người đủ thông minh để nhận ra sự quan trọng của nhiệm vụ đánh bại Saladin, người ngay sau đó đổ bộ đánh chiếm Jerusalem.

Chiến thắng kỳ diệu ở Montgisard

Bên cạnh sự khôn ngoan và can đảm, điều làm cho Baldwin thành vị vua vĩ đại là niềm tin bất khuất của ông. Điều này được thể hiện rõ trong cuộc chiến nổi tiếng Montgisard, giữa đội quân Thiên Chúa do Baldwin dẫn đầu và quân Hồi giáo do Saladin dẫn đầu.

Sau khi kế hoạch tấn công Ai Cập bị hủy bỏ, hầu hết quân đội của Baldwin được điều động đến vùng lãnh thổ phía bắc. Động thái này đặt Jerusalem trong tình huống bấp bênh. Rất ít binh lính ở lại để bảo vệ thủ đô và bệnh tình của nhà vua ngày càng tồi tệ.

Saladin nhanh chóng nắm bắt thời cơ và chỉ đạo đội quân gồm 26.000 binh sĩ tinh nhuệ đến Jerusalem.

Từ giường bệnh, Baldwin cố gắng hết sức để lên ngựa, ra trận đối đầu với kẻ thù. Ông mang theo 600 hiệp sĩ và vài ngàn bộ binh.

Vị vua mắc bệnh hủi đánh trận kiệt xuất khiến kẻ thù khiếp nhược - Hình 4

Từ giường bệnh, Baldwin cố gắng hết sức để lên ngựa, ra trận đối đầu với kẻ thù

Lúc đó, sức khỏe của Vua Hủi rất xấu. Một sử gia từng mô tả tình trạng của nhà vua lúc đó là “chết một nửa.”

Nhận thấy sự bất lực của quân Jerusalem, Saladin tiếp tục lao tới cho đến khi bị Baldwin chặn gần đồi Montgisard, cách Jerusalem 72 km.

Nhận ra mình bị áp đảo bởi quân số Hồi giáo, quân đội Thiên Chúa của Baldwin rất sốc. Tuy nhiên, những giây phút như vậy chính là lúc anh hùng thể hiện khí phách của mình.

Xuống ngựa, Baldwin yêu cầu giám mục Bethlehem giơ cây Thánh giá ông mang theo lên cao. Nhà vua lạy trước vật thiêng liêng, cầu xin Chúa ban cho chiến thắng. Sau đó, ông đứng dậy và lớn tiếng kêu gọi binh lính tấn công.

Nhà sử học Stephen Howarth miêu tả cuộc chiến:

“Có 26.000 lính Hồi Giáo nhưng chỉ có vài nghìn người Thiên Chúa. Nhưng quân Hồi giáo đã thua cuộc, hầu hết bị giết, Saladin trốn thoát vì cưỡi lạc đà. Vị vua trẻ Baldwin với tay băng bó, dẫn đầu đội Thiên Chúa cùng Thánh George bên cạnh.”

Vị vua mắc bệnh hủi đánh trận kiệt xuất khiến kẻ thù khiếp nhược - Hình 5

Vua Hủi đã giúp quân Jerusalem chiến thắng Saladin một cách kỳ diệu

Đây được nhận định là chiến thằng kỳ diệu nhất của quân đội Jerusalem. Nó cũng cho thấy sự dũng mãnh phi thường của Vua Hủi, bất chấp mọi bệnh tật với niềm tin mãnh liệt vào Chúa để đánh bại kẻ địch.

Mất gần 90% quân số, Saladin trở về Ai Cập trong thất bại hoàn toàn. Nhiều năm sau, ông đề cập đến cuộc chiến này như là thảm họa lớn.

Nhận thấy sự trợ giúp của Chúa đã giúp thắng trận, Baldwin xây dựng một tu viện Benedictine tại chiến trường.

Chiến đấu đến phút cuối cùng

Vinh quang không làm giảm bệnh tật ngày càng nặng của Baldwin. Theo thời gian, ông bị liệt chân tay và không thể chuyển động mắt. Tuy nhiên, nhà vua chưa bao giờ lấy cớ bệnh tật để trốn tránh nghĩa vụ của mình.

Vì không có người thừa kế phù hợp, Vua Hủi chưa thể thoái vị. Ông cố gắng tìm chồng cho người chị Sibyl của mình. Cô là chị cả và bất cứ ai cưới cô đều có thể thừa kế vương quốc.

Tuy nhiên, người anh rể của nhà vua sau đó thực sự gây thất vọng. Và Baldwin tiếp tục làm vua mặc dù căn bệnh hủi vẫn tàn phá cơ thể ông.

Vị vua mắc bệnh hủi đánh trận kiệt xuất khiến kẻ thù khiếp nhược - Hình 6

Nhà vua chưa bao giờ lấy cớ bệnh tật để trốn tránh nghĩa vụ của mình

Năm 1183, nhà vua bị mù. Ông bổ nhiệm Guy de Lusignan làm nhiếp chính, người sau đó cũng thể hiện rằng mình không phù hợp làm lãnh đạo.

Sau đó, người chị cùng cha khác mẹ của nhà vua, Isabel, tổ chức hôn lễ tại lâu đài Kerak. Mặc dù Baldwin không thể dự đám cưới, nhiều nhà lãnh đạo Thiên Chúa có mặt. Và Saladin không bỏ qua cơ hội này.

Thủ lĩnh Hồi giáo bao vây lâu đài khi đám cưới đang diễn ra. Mặc dù ốm đau, Baldwin vẫn tự mình đến giải cứu các gia đình quý tộc mắc kẹt. Mù và què quặt, ông ra lệnh cho binh lính mang cáng đưa ông ra trận.

Thấy nhà vua đến cứu lâu đài, Saladin rút quân mà không hề tham chiến. Sự việc tương tự lặp lại khi Saladin toan chiếm lâu đài Kerak năm 1184. Một lần nữa, Saladin rút lui khi thấy Baldwin vào trận trên cáng.

Sự dũng mãnh chống chọi bệnh tật và can đảm hiếm thấy của Baldwin đã khiến mọi kẻ thù phải khiếp sợ. Người ta nói rằng chính những tố chất này đã khiến Saladin phải để yên cho Jerusalem thời Vua Hủi trị vì.

Vị vua mắc bệnh hủi đánh trận kiệt xuất khiến kẻ thù khiếp nhược - Hình 7

Baldwin ra lệnh cho binh lính mang cáng đưa ông ra trận

Nhưng đến năm 1184, Baldwin qua đời khiến Jerusalem hỗn loạn. Vương quốc của ông rơi vào tay Saladin hai năm sau đó.

Baldwin đã sống cuộc đời đầy đau đớn. Từ những năm đầu tiên cho đến những khoảnh khắc cuối cùng, ông phải chịu đựng bệnh hủi xâm chiếm toàn cơ thể.

Nhà thờ Mộ Thánh, nơi chôn chất Baldwin, có bản giấy viết về Vua Hủi: “Ông sẽ mãi được tôn trọng bởi những người hy sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích chung. Ông sẽ được ngưỡng mộ bởi những người sẵn sàng đối mặt nguy hiểm và đau khổ vì mục đích lớn. Nói cách khác, ông sẽ được tôn vinh bởi những linh hồn khước từ sự tầm thường và khát khao sự vĩ đại”.

Vị vua mắc bệnh hủi đánh trận kiệt xuất khiến kẻ thù khiếp nhược - Hình 8

Năm 1184, Baldwin qua đời khiến Jerusalem hỗn loạn

Theo Danviet

Tin liên quan

In In

Thảo luận tin Vị vua mắc bệnh hủi đánh trận kiệt xuất khiến kẻ thù khiếp nhược

Tiêu điểm

Cô gái Trung Quốc bị cưỡng bức và giết hại vì lên nhầm taxiCô gái Trung Quốc bị cưỡng bức và giết hại vì lên nhầm taxi
22:57:59 22/06/2018
Thủ tướng Canada Trudeau bị phạt vì một chiếc kínhThủ tướng Canada Trudeau bị phạt vì một chiếc kính
23:25:51 24/06/2018
Dân Trung Quốc "hết lời" bênh vực lễ hội thịt chóDân Trung Quốc "hết lời" bênh vực lễ hội thịt chó
10:29:19 23/06/2018
Cảnh sát kết luận vụ tai nạn khiến phu nhân Hoàng thân Campuchia thiệt mạngCảnh sát kết luận vụ tai nạn khiến phu nhân Hoàng thân Campuchia thiệt mạng
14:14:04 23/06/2018
World Cup: Bạn gái Ronaldo gây sốt khi đeo nhẫn kim cương khủngWorld Cup: Bạn gái Ronaldo gây sốt khi đeo nhẫn kim cương khủng
16:58:41 22/06/2018
Tổng thống Mỹ nói về chiếc áo bà Melania Trump mặc đi thăm trẻ nhập cư gây tranh cãiTổng thống Mỹ nói về chiếc áo bà Melania Trump mặc đi thăm trẻ nhập cư gây tranh cãi
15:22:58 22/06/2018
Chuột khổng lồ to như mèo tấn công thị trấn Thụy ĐiểnChuột khổng lồ to như mèo tấn công thị trấn Thụy Điển
00:17:42 25/06/2018
"Bầy sói" cưỡng hiếp thiếu nữ được tự do khiến dư luận dậy sóng"Bầy sói" cưỡng hiếp thiếu nữ được tự do khiến dư luận dậy sóng
13:51:42 23/06/2018
Nga khuyên khán giả tránh xem World Cup tại fanzone của FIFANga khuyên khán giả tránh xem World Cup tại fanzone của FIFA
17:56:43 24/06/2018
Chuột to như mèo "khủng bố" thị trấn, người dân mất ăn mất ngủChuột to như mèo "khủng bố" thị trấn, người dân mất ăn mất ngủ
10:34:16 23/06/2018

Tin đang nóng

Danh hài Duy Phương không còn sức xem Word Cup vì thua lỗ gần 300 triệu đồngDanh hài Duy Phương không còn sức xem Word Cup vì thua lỗ gần 300 triệu đồng
10:06:06 25/06/2018
Sau scandal tố Phạm Anh Khoa gạ tình, cuộc sống Phạm Lịch giờ ra sao?Sau scandal tố Phạm Anh Khoa gạ tình, cuộc sống Phạm Lịch giờ ra sao?
10:50:41 25/06/2018
Siêu mẫu Hà Anh, Hương Tràm là lọt top hở bạo nhất tuầnSiêu mẫu Hà Anh, Hương Tràm là lọt top hở bạo nhất tuần
10:27:02 25/06/2018
Diệp Lâm Anh khoe bụng to vượt mặt vừa sau hôn lễ với thiếu gia kém tuổiDiệp Lâm Anh khoe bụng to vượt mặt vừa sau hôn lễ với thiếu gia kém tuổi
10:15:41 25/06/2018
Diệp Lâm Anh thừa nhận mang bầu bé gái 4 thángDiệp Lâm Anh thừa nhận mang bầu bé gái 4 tháng
10:17:39 25/06/2018
Có phải cứ ngực “to” là đẹp?Có phải cứ ngực “to” là đẹp?
11:43:06 25/06/2018
U40 Dương Thùy Linh đăng quang Mrs Worldwide 2018U40 Dương Thùy Linh đăng quang Mrs Worldwide 2018
11:18:45 25/06/2018
Tôi đã làm gì khi gặp lại người yêu cũ thế này?Tôi đã làm gì khi gặp lại người yêu cũ thế này?
09:47:44 25/06/2018
Dàn người đẹp diện váy xẻ cao đi xem thời trangDàn người đẹp diện váy xẻ cao đi xem thời trang
10:10:56 25/06/2018
Vợ chồng Ưng Hoàng Phúc trốn con để sang Mỹ lưu diễnVợ chồng Ưng Hoàng Phúc trốn con để sang Mỹ lưu diễn
11:17:13 25/06/2018

Tin mới nhất

Dựng lều chỗ vắng, nữ phượt thủ Anh bị nhóm cầm mã tấu hãm hiếp

Dựng lều chỗ vắng, nữ phượt thủ Anh bị nhóm cầm mã tấu hãm hiếp

08:59:42 25/06/2018
Người phụ nữ Anh bị hãm hiếp và bỏ mặc trong tình cảnh “thập tử nhất sinh” bởi băng đảng cầm mã tấu ở Bolivia mới đây đã nhận tin vui khi những kẻ phạm tội bị xét xử.
Tên lửa phát nổ trên bệ phóng, chiến hạm Đức bốc cháy

Tên lửa phát nổ trên bệ phóng, chiến hạm Đức bốc cháy

06:34:40 25/06/2018
Tàu hộ vệ tên lửa Sachsen của Đức gặp sự cố khi diễn tập ngoài khơi Na Uy, khiến hai thủy thủ bị thương.
Trump nói Bình Nhưỡng vẫn là mối đe dọa sau hội nghị Mỹ - Triều

Trump nói Bình Nhưỡng vẫn là mối đe dọa sau hội nghị Mỹ - Triều

06:28:35 25/06/2018
Tổng thống Mỹ kéo dài các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên thêm một năm để đối phó với kho vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.
Nhật đề xuất giúp Triều Tiên phá hủy các cơ sở hạt nhân

Nhật đề xuất giúp Triều Tiên phá hủy các cơ sở hạt nhân

06:25:37 25/06/2018
Chính phủ Nhật Bản tuyên bố có thể điều các chuyên gia tới Triều Tiên, hỗ trợ nước này thực hiện phi hạt nhân hóa hoàn toàn.
Lực lượng chính phủ Syria bao vây khu vực đặt căn cứ Mỹ

Lực lượng chính phủ Syria bao vây khu vực đặt căn cứ Mỹ

06:23:33 25/06/2018
Quân đội Syria giải phóng vùng đất gần biên giới với Jordan, nơi có căn cứ huấn luyện phiến quân đối lập của đặc nhiệm Mỹ.
Mỹ có thể sắp chuyển 215 quan tài rỗng tới Triều Tiên

Mỹ có thể sắp chuyển 215 quan tài rỗng tới Triều Tiên

05:57:05 25/06/2018
Lầu Năm Góc cho biết đang chuẩn bị các bước cần thiết để nhận lại hài cốt lính Mỹ tử trận được Triều Tiên trao trả.
Hong Kong: Bi kịch của những con nghiện cá độ bóng đá mùa World Cup

Hong Kong: Bi kịch của những con nghiện cá độ bóng đá mùa World Cup

01:49:20 25/06/2018
Vấn nạn nghiện cá độ lại quay trở lại Hong Kong trong dịp World Cup 2018, gây ra nhiều bi kịch cả về thể chất và tâm lý cũng như khiến nhiều người khuynh gia bại sản.
“Lễ hội Bí ngô”: Một triển lãm độc đáo nhất châu Âu tại Đức

“Lễ hội Bí ngô”: Một triển lãm độc đáo nhất châu Âu tại Đức

01:20:45 25/06/2018
Tại Đức - quốc gia công nghiệp có nền kinh tế phát triển nhất tại châu Âu, ngành nông nghiệp và những người nông dân vẫn được quan tâm và tôn vinh bằng nhiều sự kiện, lễ hội khác nhau mà độc đáo và thu hút chú ý công chúng hơn cả là “Lễ...
Chỉ huy cấp cao của Iran chết khi chiến đấu tại Syria

Chỉ huy cấp cao của Iran chết khi chiến đấu tại Syria

01:09:14 25/06/2018
Tehran lại mất thêm một chỉ huy quân sự cấp cao trong công cuộc hỗ trợ chính phủ Syria chiến đấu chống lại khủng bố, thống nhất đất nước
11 người bị bắn chết khi đang ngồi xem World Cup

11 người bị bắn chết khi đang ngồi xem World Cup

01:04:27 25/06/2018
Một nhóm gồm 8 người đàn ông đang xem trận bóng đá World Cup giữa đội tuyển Mexico và đội tuyển tuyển Hàn Quốc thì bị một nhóm vũ trang tấn công bằng súng.
Trump coi Kim Jong un là nhà đàm phán vĩ đại

Trump coi Kim Jong un là nhà đàm phán vĩ đại

00:42:53 25/06/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là “nhà đàm phán vĩ đại".
Cuộc chiến Syria chuẩn bị kết thúc: Mỹ bỏ rơi phiến quân đối lập?

Cuộc chiến Syria chuẩn bị kết thúc: Mỹ bỏ rơi phiến quân đối lập?

00:41:07 25/06/2018
Khi máy bay Nga đã bay trên đầu còn Mỹ thì “khoanh tay đứng nhìn”, có lẽ số phận của lực lượng đối lập Syria đã được định đoạt.
“Ngứa mắt” với màn ăn mừng của tuyển Thụy Sĩ, FIFA chuẩn bị mạnh tay

“Ngứa mắt” với màn ăn mừng của tuyển Thụy Sĩ, FIFA chuẩn bị mạnh tay

00:38:09 25/06/2018
Màn ăn mừng của hai cầu thủ Thụy Sĩ trong trận đấu với Serbia đã khiến FIFA buộc phải có hành động.
CĐV World Cup Nhật suýt gây 'thảm họa' vì đổ xô đi toilet giữa trận

CĐV World Cup Nhật suýt gây 'thảm họa' vì đổ xô đi toilet giữa trận

00:36:11 25/06/2018
Các cổ động viên Nhật Bản đã suýt gây ra một thảm họa ống nước khi hàng triệu người đổ xô đi toilet vào giờ giải lao trong trận đấu giữa đội tuyển nước này và đội Colombia tại World Cup 2018.
Lầu Năm Góc dùng chiêu độc săn tên lửa từ bệ phóng

Lầu Năm Góc dùng chiêu độc săn tên lửa từ bệ phóng

00:33:36 25/06/2018
Mặc dù một số quan chức Mỹ tin rằng các yếu tố của hệ thống AI "săn" tên lửa có thể trở nên khả thi vào đầu những năm 2020, những người khác lo ngại nỗ lực nghiên cứu hệ thống này của Washington là chưa đủ mạnh.
Anh: Phát hiện vũ nữ CLB thoát y "làm bậy" với thanh tra ngầm

Anh: Phát hiện vũ nữ CLB thoát y "làm bậy" với thanh tra ngầm

00:13:50 25/06/2018
Một câu lạc bộ thoát y ở Anh đang được yêu cầu đóng cửa sau khi một vũ công bị phát hiện cố gắng thực hiện hành vi tình dục với thanh tra ngầm, The Sun đưa tin.
Mỹ đưa 100 quan tài tới biên giới Triều Tiên

Mỹ đưa 100 quan tài tới biên giới Triều Tiên

00:10:39 25/06/2018
Quân đội Mỹ chuyển 100 quan tài gỗ tới khu vực an ninh chung tại biên giới giữa hai miền Triều Tiên.
Nổ tòa nhà ở Đức, 25 người bị thương

Nổ tòa nhà ở Đức, 25 người bị thương

00:07:42 25/06/2018
25 người bị thương, trong đó có 4 người bị thương nặng, khi một vụ nổ xảy ra tại thành phố Wuppertal ở tây Đức.
Tàu chiến Trung Quốc đi qua eo biển, Đài Loan xuất kích máy bay

Tàu chiến Trung Quốc đi qua eo biển, Đài Loan xuất kích máy bay

23:51:35 24/06/2018
Đài Loan đã tung máy bay và tàu hải quân khi 2 tàu chiến của Trung Quốc đi qua eo biển Đài Loan, dấu hiệu căng thẳng mới nhất giữa hai bên.
5 nhân viên phi chính phủ bị cưỡng hiếp tập thể ở Ấn Độ

5 nhân viên phi chính phủ bị cưỡng hiếp tập thể ở Ấn Độ

23:46:29 24/06/2018
Nhóm 5 nữ nhân viên làm việc cho một tổ chức phi chính phủ ở Ấn Độ đã bị cưỡng hiếp tập thể, trong lúc họ tuyên truyền về nạn buôn bán người.
Khoảnh khắc Tổng thống Zimbabwe suýt mất mạng vì bom

Khoảnh khắc Tổng thống Zimbabwe suýt mất mạng vì bom

23:35:23 24/06/2018
Bom phát nổ khi Tổng thống Zimbabwe vừa kết thúc bài phát biểu trước đám đông ở Bulawayo.
Những đội tuyển nào cấm "chuyện ấy" tại World Cup?

Những đội tuyển nào cấm "chuyện ấy" tại World Cup?

23:31:24 24/06/2018
Các đội tuyển tham dự vòng chung kết World Cup 2018 tại Nga áp dụng mức độ hạn chế khác nhau trong “chuyện ấy” đối với cầu thủ của họ.
Mỹ: Iran sẽ hứng “cơn thịnh nộ” của thế giới nếu phát triển VKHN

Mỹ: Iran sẽ hứng “cơn thịnh nộ” của thế giới nếu phát triển VKHN

23:22:50 24/06/2018
Mới đây, Mỹ đã lại đưa ra lời cảnh báo với tham vọng hạt nhân của Iran.
Phát hiện sốc bên trong loạt cúp World Cup rởm ở Argentina

Phát hiện sốc bên trong loạt cúp World Cup rởm ở Argentina

23:16:01 24/06/2018
Một băng nhóm buôn lậu ma túy ở Argentina vừa bị bắt giữ sau khi cảnh sát tìm thấy cocaine và cần sa bên trong các cúp World Cup rởm, tờ Daily Star đưa tin.
Tòa báo Hà Lan bị xã hội đen tấn công bằng tên lửa chống tăng

Tòa báo Hà Lan bị xã hội đen tấn công bằng tên lửa chống tăng

20:11:19 24/06/2018
Một thành viên băng nhóm xã hội đen Hà Lan bị bắt sau khi phóng tên lửa chống tăng vào một ta soạn báo tại thủ đô Amsterdam.
Mỹ dự báo Trung Quốc sắp sở hữu pháo hạm mạnh nhất thế giới

Mỹ dự báo Trung Quốc sắp sở hữu pháo hạm mạnh nhất thế giới

19:25:44 24/06/2018
Tình báo Mỹ nhận định Trung Quốc có thể trang bị pháo điện từ với tầm bắn tới 200 km cho tàu chiến trong chưa đầy 10 năm nữa.
Nhức nhối nạn cưỡng hiếp trong hôn nhân

Nhức nhối nạn cưỡng hiếp trong hôn nhân

17:32:40 24/06/2018
Cưỡng bức hôn nhân và nạn cưỡng hiếp sau khi cưới đang trở thành vấn đề nhức nhối ở Sudan, nơi trẻ em được phép lập gia đình khi chỉ 10 tuổi và cưỡng hiếp trong hôn nhân không bị xem là tội.

Có thể bạn quan tâm

iPhone 2019 sẽ dùng chip A13 công nghệ 7nm

iPhone 2019 sẽ dùng chip A13 công nghệ 7nm

Thế giới số

13:21:55 25/06/2018
Nhiều khả năng, Apple vẫn gắn bó với quy trình sản xuất chip 7nm cũ cho bộ xử lý iPhone và iPad năm sau.
Nữ phóng viên, MC xinh đẹp bậc nhất Tây Ban Nha

Nữ phóng viên, MC xinh đẹp bậc nhất Tây Ban Nha

Sao thể thao

13:15:55 25/06/2018
Lara Alvarez là một trong những nữ phóng viên, MC đẹp nổi tiếng xứ sở bò tót.
Cùng là Hoa hậu nhưng Kỳ Duyên và Hương Giang lại có dáng ngồi quá khác nhau!

Cùng là Hoa hậu nhưng Kỳ Duyên và Hương Giang lại có dáng ngồi quá khác nhau!

Tv show

13:15:33 25/06/2018
Thì Kỳ Duyên chỉ ngồi sao cho thoải mái nhất thôi mà!
Xu thế dòng tiền: Ưu tiên giao dịch ngắn hạn

Xu thế dòng tiền: Ưu tiên giao dịch ngắn hạn

Kinh tế

13:12:10 25/06/2018
Mặc dù thị trường đã phục hồi khá tốt ở phiên cuối tuần nhưng các chuyên gia vẫn tỏ ra nghi ngờ sự chuyển biến thật sự trong xu hướng...
Trước "Hậu Duệ Mặt Trời", Nhã Phương thật "có số" đóng phim remake!

Trước "Hậu Duệ Mặt Trời", Nhã Phương thật "có số" đóng phim remake!

Phim việt

13:11:18 25/06/2018
Thông tin Nhã Phương sẽ tái hiện vai diễn đình đám của Song Hye Kyo trong “Hậu Duệ Mặt Trời” phiên bản Việt khiến khán giả vô cùng hoang mang. Nếu vẫn còn lo lắng cho số phận của “bác sĩ Kang” thì những vai diễn trong loạt phim remake đ...
10 năm hy sinh, hết lòng vì gia đình để đổi lại chồng cặp bồ rồi đòi ly dị vợ

10 năm hy sinh, hết lòng vì gia đình để đổi lại chồng cặp bồ rồi đòi ly dị vợ

Tâm sự

13:06:42 25/06/2018
2 hôm sau, chồng tôi trở về, anh gọi tôi vào thưa chuyện với bố mẹ. Anh nói giờ anh không còn tình cảm với tôi nên quyết định giải thoát cho tôi để cưới cô bồ về làm vợ. Những câu nói lạnh lùng của chồng làm tôi trào nước mắt, còn bố mẹ...
Khủng long thống trị phòng vé Bắc Mỹ với 150 triệu đô mở màn

Khủng long thống trị phòng vé Bắc Mỹ với 150 triệu đô mở màn

Phim âu - mỹ

13:06:22 25/06/2018
"Jurassic World: Fallen Kingdom" (Thế Giới Khủng Long: Vương Quốc Sụp Đổ) có được mở màn trọn vẹn khi thu về 150 triệu đô trong tuần đầu công chiếu chỉ tính riêng thị trường phòng vé nội địa.
Tài tử Nhật giúp hai con vượt qua nỗi đau mất mẹ khi còn quá nhỏ

Tài tử Nhật giúp hai con vượt qua nỗi đau mất mẹ khi còn quá nhỏ

Sao châu á

13:02:52 25/06/2018
Ichikawa Ebizo hướng các con tham gia chương trình trồng cây xanh, hoạt động từ thiện, tập kịch truyền thống.
Dương Thùy Linh ôm chặt con trai trước khi giành vương miện

Dương Thùy Linh ôm chặt con trai trước khi giành vương miện

Sao việt

13:00:01 25/06/2018
Ông xã cô - doanh nhân Việt Thắng - đã đưa bé Tót sang Singapore để ủng hộ vợ trong chung kết Mrs Worldwide 2018.
Xao xuyến nét dễ thương của cô nàng xứ Hàn ‘bản sao’ Angelababy

Xao xuyến nét dễ thương của cô nàng xứ Hàn ‘bản sao’ Angelababy

Người đẹp

12:17:52 25/06/2018
Cô gái Hàn Quốc Kang Tae Ri đang được dân mạng nhất loạt gọi là “Angelababy” phiên bản Hàn vì đôi mắt to và gương mặt lai Tây khá giống vợ tài tử Huỳnh Hiểu Minh.
Hai sao nữ ngực khủng hôn môi nhau, người thì lộ hoàn toàn vòng 1 tại lễ trao giải danh giá

Hai sao nữ ngực khủng hôn môi nhau, người thì lộ hoàn toàn vòng 1 tại lễ trao giải danh giá

Sao âu - mỹ

12:09:39 25/06/2018
Thảm đỏ lễ trao giải BET Awards chứng kiến nhiều màn xuất hiện gây tranh cãi của các sao nữ.
Những tuyến đường nào đang bị cô lập do mưa lũ tại các tỉnh Tây Bắc?

Những tuyến đường nào đang bị cô lập do mưa lũ tại các tỉnh Tây Bắc?

Sự kiện nóng

11:56:13 25/06/2018
Sáng 25.6, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải) vừa có báo cáo nhanh về tình thiệt hại do mưa lũ diễn ra tại các tỉnh miền núi phía Bắc: Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu…
Tổng Bí thư: Chống tham nhũng chịu sức ép rất lớn từ nhiều phía

Tổng Bí thư: Chống tham nhũng chịu sức ép rất lớn từ nhiều phía

Pháp luật

11:47:14 25/06/2018
Sáng nay (25.6), phát biểu khai mạc Hội nghị toàn quốc về công tác phòng chống tham nhũng (PCTN), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết cuộc đấu tranh PCTN còn khó khăn, phức tạp, gian khổ, lâu dài, đầy thử thách, chịu sức ép rất lớn từ...
Quảng Nam: Đi bắt nghêu ở sông, hai chị em ruột chết đuối

Quảng Nam: Đi bắt nghêu ở sông, hai chị em ruột chết đuối

Đời sống

11:43:07 25/06/2018
Trong lúc bắt nghêu, do trúng vùng nước sâu dẫn đến trượt chân làm hai chị em chết đuối thương tâm.