Mỹ chỉ là “hổ giấy”, không thể bắn hạ tên lửa Triều Tiên?

Nhiều tướng quân đội hàng đầu khẳng định rằng, nếu Triều Tiên dội mưa tên lửa, tấn công Mỹ, Mỹ sẽ bắn hạ tất cả chúng. Tuy nhiên, một số nhà khoa học, các chuyên gia cũng như những nhà điều tra chính phủ tỏ ra nghi ngờ điều đó.

Mỹ chỉ là hổ giấy, không thể bắn hạ tên lửa Triều Tiên?

Tên lửa khủng Triều Tiên diễu binh ở Bình Nhưỡng.

Lầu Năm góc và Cơ quan phòng thủ tên lửa của họ nhiều lần đảm bảo với các nhà lập pháp và công chúng rằng, GMD ((Hệ thống Phòng thủ giai đoạn giữa dựa trên mặt đất) mặc dù nhiều lần thất bại trong khi thử nghiệm, nhưng vẫn đảm bảo nhiệm vụ bảo vệ nước Mỹ. 

"Giờ đây chúng ta đã có chính xác những gì chúng ta cần để bảo vệ Mỹ, chống lại Triều Tiên", Tư lệnh Không quân Mỹ Lori Robinson, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Bắc Mỹ nhấn mạnh.

Chris Johnson, phát ngôn viên của Cơ quan Phòng thủ tên lửa thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ  khẳng định, Lầu Năm góc "tự tin về khả năng của chúng tôi để bảo vệ đất nước khỏi các mối đe dọa tên lửa đạn đạo. Mặc dù chương trình đã gặp phải những khó khăn về hiệu quả và mức độ đáng tin cậy của nó trong giai đoạn phát triển. Song chúng tôi đã có những cải tiến đáng kể trong vài năm qua để đảm bảo hệ thống có thể hoạt động theo thiết kế".

GMD sử dụng phương tiện đánh chặn ngoài khí quyển (EKV) để phá hủy tên lửa đạn đạo liên lục địa của đối phương. EKV dường như đã được vội vã đưa vào trang bị từ năm 2004 để ngăn chặn mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

EKV được trang bị hệ thống cảm biến và dẫn đường để phát hiện đầu đạn tách ra khỏi tên lửa, sau đó phá hủy chúng trong không gian. Trong quá trình đưa vào trang bị, EKV đã được cập nhật một số công nghệ mới, nhưng thiết kế cơ bản vẫn không thay đổi. Theo đó, việc bảo vệ nước Mỹ trước mối đe dọa từ tên lửa đang phụ thuộc vào phương tiện đánh chặn có thời gian sử dụng hơn 11 năm.

Tuy nhiên, nhà vật lí David Wright, người từng nhiều năm nghiên cứu hệ thống phòng thủ tên lửa trị giá 40 tỷ đô của Mỹ – GMD và hiện là Giám đốc của Chương trình An ninh Toàn cầu nhấn mạnh: "Trên thực tế, các nhà lãnh đạo chính trị hàng đầu thường tin vào những khả năng quân sự mà họ không có".

 Mỹ chỉ là hổ giấy, không thể bắn hạ tên lửa Triều Tiên?

Tên lửa đánh chặn của hệ thống GMD phóng lên quỹ đạo trong một thử nghiệm đánh chặn. Ảnh: Armyrecognition

Theo đó, ông David Wright nghi ngờ tính hiệu quả của GMD vốn được xem là hệ thống chủ lực để bảo vệ nước Mỹ trước tên lửa đạn đạo liên lục địa của kẻ thù. GMD được thiết kế để ngăn chặn các cuộc tấn công tên lửa tiềm năng nhắm vào nước Mỹ từ Triều Tiên hoặc Iran, tuy nhiên, tỷ lệ thành công của các đợt thử nghiệm hệ thống này đã không làm hài lòng giới quan sát cũng như các quan chức quân đội Mỹ. 

Vấn đề đáng quan tâm là tỷ lệ đánh chặn thành công của hệ thống GMD cực thấp. Theo The Los Angeles Times, trong số 9 cuộc tấn công mô phỏng kể từ khi hệ thống GMD được triển khai vào năm 2004 thì GMD đã thất bại trong việc đánh chặn các mục tiêu tới 6 lần. Hai trong số các thất bại gần đây nhất vào năm 2010 và 2013 là do lỗi của đầu đạn EKV. Thậm chí các cuộc tấn công mô phỏng còn dễ dàng và nhẹ nhàng hơn một cuộc tấn công trong thực tế.  

Năm ngoái, Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ, một cơ quan điều tra của Quốc hội Mỹ đã kết luận rằng, cơ quan điều hành hệ thống tên lửa GMD đã "không chứng minh được rằng hệ thống có thể bảo vệ lục địa Mỹ thông qua các cuộc thử nghiệm".

Mặc dù các cơ quan tình báo không tin rằng, Triều Tiên hiện có khả năng bắn tên lửa hạt nhân tới Mỹ nhưng các nhà phân tích khẳng định rằng, nước này sắp đạt được khả năng đó. 

"Mặc dù đã mất nhiều năm sửa chữa và cam kết khắc phục những thiếu sót về mặt kỹ thuật nhưng hiệu năng của hệ thống chỉ xấu đi, không tốt lên", tờ Time kết luận. 

Trong khi đó, tổ chức Liên hợp các nhà khoa học liên quan tháng 7 năm ngoái đã xem xét cẩn thận một báo cáo dài 47 trang đã gọi phương pháp tiếp cận của Mỹ đối với hệ thống phòng thủ tên lửa GMD là "tai hại".

Về GMD, họ kết luận: "Thành tích thử nghiệm của nó là kém và không chứng minh được nó có khả năng chặn tên lửa đang bay tới trong các điều kiện thực tế".

Đặc biệt một phụ tá cấp cao cho quốc hội Mỹ thường xuyên tiếp xúc với GMD tiết lộ với NBC News rằng: "Không có gì hoạt động tốt. Không gi hết. Các chương trình đánh chặn của nó (GMD) không hoạt động. Nó đã vài lần bắn hạ được các mục tiêu nhưng nó không đủ tin cậy để chúng ta đặt cược".

Theo Danviet

In In

Thảo luận tin Mỹ chỉ là “hổ giấy”, không thể bắn hạ tên lửa Triều Tiên?

Bài cùng chuyên mục

Ác mẫu dâng 6 con gái làm nô lệ tình dục cho "gã quái vật"Ác mẫu dâng 6 con gái làm nô lệ tình dục cho "gã quái vật"
3 nơi nóng như địa ngục, hơn 50 độ vẫn có người sống3 nơi nóng như địa ngục, hơn 50 độ vẫn có người sống
Sáu chị em làm nô lệ tình dục cho "gã quái vật" tiết lộ sốcSáu chị em làm nô lệ tình dục cho "gã quái vật" tiết lộ sốc
"Đá bay" gần nửa tạ mỡ, mẹ trẻ 3 con bất ngờ xinh đẹp như tiên"Đá bay" gần nửa tạ mỡ, mẹ trẻ 3 con bất ngờ xinh đẹp như tiên
Chú rể nhảy "vũ điệu của rắn" quá sung, cô dâu hủy đám cướiChú rể nhảy "vũ điệu của rắn" quá sung, cô dâu hủy đám cưới
Nhà sư ăn chơi khét tiếng bậc nhất Thái Lan bỏ trốn ra sao?Nhà sư ăn chơi khét tiếng bậc nhất Thái Lan bỏ trốn ra sao?
Vợ chồng Hoàng tử William được đề nghị không sinh con thứ baVợ chồng Hoàng tử William được đề nghị không sinh con thứ ba
Nhà Obama mua biệt thự 8,1 triệu USD ở WashingtonNhà Obama mua biệt thự 8,1 triệu USD ở Washington
Giường của bà Park Geun-hye gây đau đầu cho Nhà XanhGiường của bà Park Geun-hye gây đau đầu cho Nhà Xanh
Tài xế taxi "tá hỏa" vì nữ sinh 15 tuổi xin xuống, đẻ rơi trên đườngTài xế taxi "tá hỏa" vì nữ sinh 15 tuổi xin xuống, đẻ rơi trên đường

Chuyên mục pháp luật có gì hay?

HN: Người đàn ông tử vong bên cạnh xe máy ở ven đườngHN: Người đàn ông tử vong bên cạnh xe máy ở ven đường
Mâu thuẫn tại bãi giữ xe quán karaoke, 1 người bị đâm chếtMâu thuẫn tại bãi giữ xe quán karaoke, 1 người bị đâm chết
Nổ súng 1 người bị thương ở Hà Nội: Triệu tập nữ thiếu tá công anNổ súng 1 người bị thương ở Hà Nội: Triệu tập nữ thiếu tá công an
Kẻ chết, người đi tù vì... đứng giữa đường ăn kemKẻ chết, người đi tù vì... đứng giữa đường ăn kem
Nghi phạm trộm cắp đâm thủng bụng chủ nhà rồi... đưa đi cấp cứuNghi phạm trộm cắp đâm thủng bụng chủ nhà rồi... đưa đi cấp cứu
Hiệu phó bị tố dùng 'clip sex' quấy rối cô giáo tiểu họcHiệu phó bị tố dùng 'clip sex' quấy rối cô giáo tiểu học
Tường trình vênh nhau vụ đánh bác sĩ tại bệnh viện ở Nghệ AnTường trình vênh nhau vụ đánh bác sĩ tại bệnh viện ở Nghệ An
Gần 7 tấn lợn chết bốc mùi hôi thối cập cảng ở Quảng NinhGần 7 tấn lợn chết bốc mùi hôi thối cập cảng ở Quảng Ninh
Thanh niên đập phá hàng loạt ô tô GrabCar theo... lệnh bà chủThanh niên đập phá hàng loạt ô tô GrabCar theo... lệnh bà chủ
Bộ Y tế yêu cầu báo cáo vụ đánh nữ bác sĩ ở Nghệ AnBộ Y tế yêu cầu báo cáo vụ đánh nữ bác sĩ ở Nghệ An