Triều Tiên sẽ bắn tên lửa để tìm lối thoát danh dự?

Trước những động thái Triều Tiên di chuyển 2 tên lửa tầm trung tới bờ đông, chuyên gia Mỹ nhận định Bình Nhưỡng sẽ sớm phóng tên lửa, để tìm một lối thoát danh dự cho cuộc khủng hoảng hiện nay, để chứng tỏ những đe dọa của họ không phải là lời nói “suông”.

 Triều Tiên sẽ bắn tên lửa để tìm lối thoát danh dự?
Triều Tiên được cho là đang giấu 2 tên lửa tầm trung ở bờ đông.

Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, 2 tên lửa tầm trung Misudan và các bộ phận phóng đã được chuyển tới bờ đông của Triều Tiên trong vòng vài ngày qua. Với tên lửa chưa một lần được bắn thử này, toàn bộ Hàn Quốc, Nhật Bản và các căn cứ của MỹGuam về lý thuyết nằm gọn trong tầm ngắm.

Động thái di chuyển tên lửa cho thấy Bình Nhưỡng được đưa ra sau khi họ đã “tung” hết những đe dọa “đại ngôn”, cáo buộc Mỹ đẩy khu vực tới “bờ vực chiến tranh”. Nó cho thấy Triều Tiên có thể đang lên kế hoạch cho một vụ bắn tên lửa thực sự.

Lầu Năm Góc trước đó cho biết sẽ triển khai các hệ thống đánh chặn tên lửa nhằm bảo vệ các căn cứ Mỹ ở Guam, lãnh thổ Mỹ cách đông bắc Triều Tiên 3.380km và là nơi đồn trú của 6.000 quân nhân Mỹ. Hầu hết các chuyên gia cho rằng Triều Tiên chưa có khả năng gắn thiết bị hạt nhân lên tên lửa đạn đạo để có thể tấn công các căn cứ cùng lãnh thổ Mỹ.

 Hôm qua, quân đội Triều Tiên cho biết họ đã nhận được phê chuẩn hành động quân sự cuối cùng và có khả năng sẽ dùng vũ khí hạt nhân, để chống lại máy bay B-52 và B-2 của Mỹ đang tham gia tập trận chung với Hàn Quốc. “Thời điểm bùng nổ đang tới gần”, tướng lĩnh Triều Tiên cho hay.

Tuyên bố gây hấn của Triều Tiên đã khiến cộng đồng quốc tế không khỏi lo ngại, với tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon miêu tả những đe dọa như cơm bữa của Bình Nhưỡng là “thực sự báo động và rất đáng lo ngại”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Hagel cho rằng mức độ đe dọa kết hợp với khả năng quân sự của Triều Tiên cho thấy “mối nguy hiểm thực sự và rõ ràng” đối với Mỹ cùng đồng minh Nhật-Hàn.

Có nghi ngờ Triều Tiên có thể lên kế hoạch phóng tên lửa trùng vào ngày sinh của lãnh đạo sáng lập Kim Nhật Thành vào giữa tháng 4 này.

Một quả tên lửa khiêu khích được bắn thử vào vùng biển Nhật Bản là viễn cảnh mà giới phân tích cho rằng rất có thể xảy ra, nhằm mở cho Bình Nhưỡng một lối thoát danh dự, lối thoát giữ thể diện cho cuộc khủng hoảng hiện nay.

“Một vụ phóng tên lửa nghe rất hợp lý”, Daniel Pinkston, chuyên gia về Triều Tiên tại International Crisis Group nhận định.

“Nhưng tôi sẽ bất ngờ nếu họ dùng tên lửa chưa được thử. Tại thời điểm này, họ chắc chắn không muốn bắn thứ gì đó có thể có thể bị hỏng sau 30 giây”, Pinkston cho biết.

Daniel Pinkston cũng cho rằng ông Kim Jong-un đang rất mong đợi cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn kết thúc vào cuối tháng 4 này. Theo ông, những “ngoa ngôn” của Bình Nhưỡng phần lớn được diễn đạt bằng ngôn ngữ phản kháng, với ông Kim được phác họa là nhà lãnh đạo đứng giữa người dân Triều Tiên và cuộc xâm lược của Mỹ.

 “Khi cuộc tập trận kết thúc, thông điệp sẽ là: Hãy xem, họ đã định xâm lược chúng ta bằng B-52 và máy bay ném bom tàng hình, nhưng họ đã không thực hiện được bởi sự phản kháng bằng hạt nhân của chúng ta và trên tất cả, là nhờ nguyên soái Kim Jong-Un”.

“Đó là những gì sẽ diễn ra”, ông Pinkston kết luận.

 Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tăng cao kể từ tháng 12 vừa qua, khi nước này phóng tên lửa tầm xa. Hồi tháng 2, họ tiếp tục tiến hành thử hạt nhân lần 3, khiến Liên hợp quốc áp đặt thêm trừng phạt.

 Ngoài đe dọa tấn công hạt nhân, Triều Tiên trong tuần này cũng cảnh báo sẽ mở cửa trở lại lò phản ứng Yongbyon, nguồn cung cấp pluton cấp độ vũ khí vốn bị đóng cửa từ năm 2007, theo thỏa thuận đổi giải giáp lấy viện trợ.

 Vào ngày thứ năm, Triều Tiên chặn người và xe Hàn Quốc vào khu công nghiệp chung Keasong trong ngày thứ hai liên tiếp và dọa rút 53.000 công nhân ở đây, trong động thái giận dữ trước việc Hàn Quốc thông báo kế hoạch quân sự bất ngờ để bảo vệ công nhân nước này.

 Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết hiện vẫn có 608 công dân Hàn Quốc ở Kaesong, khu công nghiệp tạm đóng cửa trong ngày hôm nay để nghỉ lễ theo lịch Triều Tiên.

 Theo Dantri

In In

Thảo luận tin Triều Tiên sẽ bắn tên lửa để tìm lối thoát danh dự?

Để thảo luận đầy đủ chức năng hơn bạn hãy [BẤM VÀO ĐÂY] ngay nhé!

Bài cùng chuyên mục

50 sinh viên Philippines tấn công sứ quán Mỹ50 sinh viên Philippines tấn công sứ quán Mỹ
Phe đối lập tại Syria thảo luận thực hiện thoả thuận ngừng bắnPhe đối lập tại Syria thảo luận thực hiện thoả thuận ngừng bắn
Hạm đội hỗn hợp Trung Quốc - Nga sẽ chạy xuyên qua eo biển Nhật BảnHạm đội hỗn hợp Trung Quốc - Nga sẽ chạy xuyên qua eo biển Nhật Bản
Breivik - từ cậu bé trầm lặng thành sát thủ máu lạnhBreivik - từ cậu bé trầm lặng thành sát thủ máu lạnh
Hàn Quốc phải trả mảnh vỡ tên lửa cho Triều Tiên?Hàn Quốc phải trả mảnh vỡ tên lửa cho Triều Tiên?
Các tay súng tấn công thủ đô Afghanistan bị tiêu diệtCác tay súng tấn công thủ đô Afghanistan bị tiêu diệt
El Salvador đánh dấu ngày “không án mạng”El Salvador đánh dấu ngày “không án mạng”
Kinh hoàng người trông trẻ dùng bàn là trên lưng bé sơ sinhKinh hoàng người trông trẻ dùng bàn là trên lưng bé sơ sinh
Thiếu nữ 20 tuổi dùng dao cưỡng bức nam thiếu niênThiếu nữ 20 tuổi dùng dao cưỡng bức nam thiếu niên
17 tuổi liều mình tống tiền tỷ phú, đòi 10 triệu USD17 tuổi liều mình tống tiền tỷ phú, đòi 10 triệu USD

Chuyên mục thế giới số có gì hay?

iPhone 5s khảm rồng nguyên khối 88 triệu đồng tại Việt NamiPhone 5s khảm rồng nguyên khối 88 triệu đồng tại Việt Nam
BlackBerry bị “hắt hủi” ngay tại quê nhà CanadaBlackBerry bị “hắt hủi” ngay tại quê nhà Canada
Những ứng dụng giúp bạn khám bệnh bằng smartphoneNhững ứng dụng giúp bạn khám bệnh bằng smartphone
Cách khắc phục 5 vấn đề trên iOS 7Cách khắc phục 5 vấn đề trên iOS 7
Top 9 ứng dụng Android tốt nhất ít được biết đếnTop 9 ứng dụng Android tốt nhất ít được biết đến
Xuất khẩu phần mềm Việt Nam: “Đóng khung” trong chiếc áo gia côngXuất khẩu phần mềm Việt Nam: “Đóng khung” trong chiếc áo gia công
Facebook trên Windows Phone cho tải nhiều ảnh, bỏ kết bạnFacebook trên Windows Phone cho tải nhiều ảnh, bỏ kết bạn
Tiết lộ cấu hình Steam Machines của ValveTiết lộ cấu hình Steam Machines của Valve
Ứng dụng ghi chú Evernote áp dụng rộng rãi bảo mật 2 lớpỨng dụng ghi chú Evernote áp dụng rộng rãi bảo mật 2 lớp
Bí ẩn buồn nôn khi dùng iOS 7 và cách khắc phụcBí ẩn buồn nôn khi dùng iOS 7 và cách khắc phục