Nga cam kết bác bỏ lệnh trừng phạt nhằm vào Syria

Nga đề nghị Hội đồng Bảo an LHQ gia hạn sứ mệnh của phái bộ quan sát viênSyria thêm 3 tháng nữa.

Ngày 13/7, Nga tuyên bố rằng, nước này sẽ không để ý tới những yêu cầu của phương Tây và cũng không bỏ phiếu thông qua các lệnh trừng phạt nhằm vào Syria, để buộc nước này phải chấm dứt tình trạng bạo lực đang diễn ra tại đây.

Nga cam kết bác bỏ lệnh trừng phạt nhằm vào Syria

Lực lượng đối lập Syria trong một cuộc huấn luyện. (Ảnh: AFP)

Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ, Anh, Pháp, Đức và Mỹ nói rằng, các lệnh trừng phạt phải được thực hiện khẩn cấp đối với chính quyền Damascus trong vòng 10 ngày, trừ khi quân đội Syria chấm dứt việc sử dụng vũ khí hạng nặng để chống lại lực lượng đối lập.

Các thành viên của Hội đồng Bảo an dự kiến sẽ bỏ phiếu vào chiều muộn  thứ Năm (tức sáng 13/7 – theo giờ Việt Nam). Trong khi đó, Nga nói rằng, Hội đồng Bảo an nên thông qua một nghị quyết gia hạn sứ mệnh của phái bộ quan sát viên thuộc LHQ  ở Syria thêm 3 tháng nữa.

Trong một diễn biến liên quan, Đại sứ Syria tại Iraq - Nawaf Fares đã quyết định chuyển hướng gia nhập lực lượng đối lập, chống lại Tổng thống Bashar al-Assad. Ông này cũng kêu gọi các binh sỹ quân đội Syria hành động theo ông.

Đây là trường hợp quan chức cao cấp nhất của chính quyền Syria chạy sang phe đối lập, kể từ khi nổ ra cuộc biểu tình chống lại Tổng thống Bashar al-Assad cách đây gần 1 năm.

Người Phát ngôn Nhà Trắng – Jay Carney nói rằng, những quan chức quân đội và chính phủ Syrya thân cận với Tổng thống Assad đang cân nhắc ủng hộ Tổng thống duy trì quyền lực hay rời bỏ ông để ủng hộ phe đối lập./.

 Theo VOV

In In