10 tổ chức khủng bố khét tiếng nhất thế giới

Khủng bố là những tổ chức gây ra các vụ tấn công có mức độ thiệt hại nghiêm trọng cả về tính mạng và tinh thần cho các nạn nhân.

Đây cũng là những tổ chức mà chính phủ các quốc gia trên thế giới xem là kẻ thù chung. Bắt giữ, tấn công và giải tán các nhóm khủng bố luôn là những tâm nguyện lớn nhất của các nước nhưng đến nay điều đó vẫn chưa được thực hiện.

Các nhóm khủng bố ngày càng lớn mạnh và hoạt động một cách công khai, manh động hơn. Để có cái nhìn toàn cảnh hơn về những phần tử này báo mạng Topyaps sẽ điểm qua 10 tổ chức khủng bố có quy mô cũng như độ tàn bạo lớn nhất hiện nay.

10. Nhóm Hồi giáo vũ trang Algeria -  GIA

Lập ra với mục đích chống lại chính phủ Algeria, nhóm khủng bố này đã ra đời vào năm 1992 và trở nên nổi tiếng vào năm 1994 sau vụ tấn công và khống chế một chuyến bay có số hiệu 8969 của hãng hàng không Pháp – Air France.

Kể từ đó, chúng đã liên tiếp thực hiện các vụ tấn công vào những người dân vô tội, bắn phá nơi công cộng, bắt cóc và hãm hiếp phụ nữ trong khu vực chúng hoạt động. Nhóm khủng bố này hoạt động với chủ trương đa nguyên chính trị và tư tưởng nổi loạn.

Nhóm được thành lập năm 1992 sau khi một quyết định gây tranh cãi của chính phủ quân sự Algeria đã được đưa ra nhằm cấm những hoạt động của một tổ chức Hồi giáo chính thống là Mặt trận Hồi giáo Salvation.

10 tổ chức khủng bố khét tiếng nhất thế giới
Nhóm Hồi giáo vũ trang Algeria – GIA 

9. Nhóm vũ trang Aden-Abyan

Liên quan đến các phong trào Hồi giáo Jihad, nhóm khủng bố này được lập ra để hoạt động chống lại chủ nghĩa thế tục ở các nước A Rập mà chủ yếu là tại Yemen.

Chúng đã gây được sự chú ý với dư luận thế giới vào tháng 12 năm 1998 sau một vụ bắt cóc 16 con tin nước ngoài tại Abyan và giết chết 4 người trong số họ. Những du khách còn lại được giải thoát bởi lực lượng an ninh Yemen.

10 tổ chức khủng bố khét tiếng nhất thế giới
Nhóm vũ trang Aden-Abyan 

8. Jamaat Ansar al-Sunna

Thành lập vào tháng 9/2003, đây là lực lượng vũ trang phiến loạn được cầm đầu bởi Nouri al-Maliki để chống lại chính phủ Iraq và lực lượng liên quân cầm đầu bởi Mỹ.

Chúng có trụ sở hoạt động tại miền Trung và miền Bắc Iraq và được cho là có liên kết với một số tổ chức khủng bố Hồi giáo khác của Iraq.

Cơ quan tình báo của chính phủ Iraq và Mỹ đã có những liên kết nhóm khủng bố này với Al Qaeda tuy nhiên sau đó đã xác nhận 2 tổ chức và không liên quan đến nhau.

10 tổ chức khủng bố khét tiếng nhất thế giới
Thành viên của Jamaat Ansar al-Sunna. 

7. Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia

Đây là nhóm khủng bố còn được biết đến dưới một cái tên khác là FARC, chúng được xem là tập đoàn buôn bán ma túy lớn nhất thế giới hiện nay. Nó ra đời năm 1964 và hiện nay đang có trong tay 12.000 chiến binh sẵn sàng chiến đấu và hàng ngàn người ủng hộ ở các khu vực nông thôn Colombia.

Tổ chức này hoạt động theo kiểu tống tiền và cướp của các tập đoàn tư bản đa quốc gia và những người giàu có khắp nơi trên thế giới.

10 tổ chức khủng bố khét tiếng nhất thế giới
Lực lượng vũ trang các mạng Clombia. 

6. Đảng công nhân người Kurd

Được biết đến với cái tên PKK, nhóm khủng bố này được thành lập vào tháng 11 năm 1978 tại Thổ Nhĩ Kỳ với phương châm đấu tranh vì một nhà nước người Kurd độc lập.

Khu vực hoạt động của PKK nằm trong vùng giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Iraq và Syria với nhiều tổ chức khủng bố và giết người mang tầm vóc quốc tế. Vì vậy PPK cũng bị các cơ quan chống khủng bố liệt vào danh sách những nhóm khủng bố cỡ lớn.

10 tổ chức khủng bố khét tiếng nhất thế giới
Những thành viên của Đảng công nhân người Kurd. 

5. Tehrik-i-Taliban của Pakistan

Nằm rải rác dọc biên giới của Afghanistan và Pakistan, tổ chức khủng bố này là tập hợp của nhiều nhóm chiến binh Hồi giáo trong khu vực. Tehrik-i-Taliban hay còn gọi là Pakistan Taliban được thành lập vào tháng 12/2007.

Người đứng đầu của tổ chức khi đó là Baitullah Mehsud, một chiến binh Hồi giáo cứng đầu đã bị tiêu diệt vào ngày 23/8/2009. Tuy là tổ chức khủng bố của Pakistan nhưng mục tiêu của tổ chức này thường nhằm vào những mục tiêu của Chính phủ Pakistan.

10 tổ chức khủng bố khét tiếng nhất thế giới
Những thành viên của Pakistan Taliban. 

Tuy nhiên, theo các thông tình báo, mục tiêu ban đầu khi Baitullah Mehsud thành lập Pakistan Taliban là nhằm vào những thành phố lớn ở Mỹ.

4. Hezbollah

Được hỗ trợ bởi Iran và Syria, Hezbollah là tổ chức khủng bố có căn cứ tại Liban ra đời trong cuộc nội chiến của Liban năm 1982. Tổ chức này được xem là kẻ thù lớn nhất của Israel và các nước Ả Rập Sunni.

Tuy bị các nước phương Tây và Israel cho là tổ chức khủng bố quốc tế nhưng đối với đông đảo người dân Liban thì Hezbollah có công đánh đuổi Israel ra khỏi miền nam Liban vào năm 2000. Theo đánh giá của dư luận, Hezbollah là đảng chính trị lớn nhất, có lực lượng vũ trang hữu hiệu nhất ở Liban.

10 tổ chức khủng bố khét tiếng nhất thế giới
Tổ chức khủng bố Hezbollah. 

Mặc dù chống Israel và Mỹ, Hezbollah lên án vụ tấn công ngày 11/9/2001 vào nước Mỹ và những vụ chặt đầu con tin tại Iraq. Hezbollah cũng tuyên bố không có quan hệ với Osama bin Laden và Al-Qaeda như Mỹ và Israel cáo buộc.

3. Taliban

Đây là tổ chức khủng bố có nguồn gốc từ phong trào sinh viên. Taliban đã từng có nhiều thành viên nắm những vị trí quan trọng trong chính phủ Afghanistan từ năm 1996-2001. Hiện nay, tổ chức này thường có những vụ tấn công du kích nhằm vào binh lính NATO và các cơ quan của chính phủ hiện tại ở Afghanistan.

Taliban được cho là nhận nhiều hỗ trợ từ các quốc gia Hồi giáo khác như các quốc gia Ả Rập, Chechnya, Uzbekistan, Punjabis và Tajikistan.

10 tổ chức khủng bố khét tiếng nhất thế giới
Tổ chức khủng bố Taliban. 

Phần lớn thành viên của Taliban là những người dân tộc Pashtun từ phía Nam Afghanistan và phía Tây Pakistan, cùng với một số nhỏ quân tình nguyện đến từ vùng giáp ranh Á-Âu và Trung Quốc.

2. Hamas

Hamas là từ viết tắt cho Harakat al-Muqawama al-Islamiyya, có nghĩa là "Phong trào Kháng chiến Hồi giáo". Ngày 14/12/1987 sau khi người Palestine nổi dậy chống lại sự chiếm đóng của Israel, Hamas đã ra đời với kế hoạch chiếm lại vùng đất của người Palestine bị Israel chiếm đóng trước 1948.

Khẩu hiệu của Hamas là "Allah là mục tiêu, Nhà tiên tri Muhammad là hình mẫu, Kinh Koran là hiến pháp, Thánh chiến là con đường duy nhất và được chết vì Allah là sự thể hiện lòng trung thành".

10 tổ chức khủng bố khét tiếng nhất thế giới
Tổ chức Hồi giáo cực đoan Hamas. 

Vì những lý do đó, Hamas khước từ mọi giải pháp hòa bình, không công nhận nhà nước Israel. Và để thành lập một nhà nước Palestine Hồi giáo, đối với họ, không có con đường nào khác ngoài việc tiến hành cuộc thánh chiến.

1. al Qaeda

Tổ chức al-Qaeda là một tổ chức vũ trang hồi giáo do Osama bin Laden thành lập. Tiêu chỉ hoạt động của nhóm này là cố gắng thanh lọc sự ảnh hưởng của phương Tây, đặc biệt là Hoa Kỳ ra khỏi các quốc gia Hồi giáo, đồng thời thiết lập luật Hồi giáo.

Al-Qaeda đang tìm cách kích động phong trào Jihad (Thánh chiến) trên toàn cầu nhằm lật đổ các chế độ mà Al-Qaeda cho là thối nát và phản Hồi giáo tại các quốc gia Ả Rập và các nước Hồi giáo khác. Al-Qaeda muốn thay thế các chế độ nói trên bằng một nhà nước Hồi giáo duy nhất hoặc một đế chế được quản lý chặt chẽ bằng cái gọi là sharia (Luật Hồi giáo).

Mạng lưới khủng bố này luôn coi Mỹ và các nước phương Tây khác là rào cản chính trên con đường thực hiện mục tiêu tham vọng trên, bởi vì các nước này có mối quan hệ liên minh với hầu hết các nước Al-Qaeda cho là mục nát.

10 tổ chức khủng bố khét tiếng nhất thế giới
Tổ chức khủng bố lớn nhất thế giới al Qaeda. 

Manh nha từ năm 1979, khi Liên Xô đem quân đánh Afghanistan. Osama Bin Laden, con trai 1 tỉ phú Ả Rập đã lên đường tham chiến. Từ đây, Bin Laden đã thành lập tổ chức gọi là Bảo trợ của Jihad mà sau này là al Qaeda.

Đã từng thực hiện rất nhiều vụ tấn công, nhưng vụ không tặc tấn công Trung tâm thương mai New York và một số mục tiêu khác của Mỹ vào ngày 11/9/2001 của al Qaeda đã khiến cả thế giới biết đến mình.

 Theo VTC

In In

Thảo luận tin 10 tổ chức khủng bố khét tiếng nhất thế giới

Để thảo luận đầy đủ chức năng hơn bạn hãy [BẤM VÀO ĐÂY] ngay nhé!

Bài cùng chuyên mục

Báo Trung Quốc: Việt Nam ’đáng ngại’ nhất trên Biển ĐôngBáo Trung Quốc: Việt Nam ’đáng ngại’ nhất trên Biển Đông
Nữ cảnh sát Triều Tiên xả thân cứu ông Kim Jong-un?Nữ cảnh sát Triều Tiên xả thân cứu ông Kim Jong-un?
Ngư dân Trung Quốc: Những tên trộm khét tiếng ở Biển ĐôngNgư dân Trung Quốc: Những tên trộm khét tiếng ở Biển Đông
Nhật Bản tăng cường sức mạnh tấn công bao vây Trung QuốcNhật Bản tăng cường sức mạnh tấn công bao vây Trung Quốc
Trung Quốc chuẩn bị khuấy đảo biển khơiTrung Quốc chuẩn bị khuấy đảo biển khơi
Nga xiết chặt an ninh trong Ngày Chiến thắng Phát xít 9/5Nga xiết chặt an ninh trong Ngày Chiến thắng Phát xít 9/5
Biển Đông: Việt Nam cần giữ "cái đầu lạnh" với Trung QuốcBiển Đông: Việt Nam cần giữ "cái đầu lạnh" với Trung Quốc
4.500 lính NATO tập trận sát Nga4.500 lính NATO tập trận sát Nga
Mỹ đột ngột sa thải hàng loạt sĩ quan tên lửa hạt nhânMỹ đột ngột sa thải hàng loạt sĩ quan tên lửa hạt nhân
Liệu chiến tranh Israel – Syria có nổ ra?Liệu chiến tranh Israel – Syria có nổ ra?

Chuyên mục âm nhạc có gì hay?

Những nữ ca sĩ Việt tài sắc nhưng bạc mệnhNhững nữ ca sĩ Việt tài sắc nhưng bạc mệnh
Bài hát Việt mùa 10 trở mình để hấp dẫn và gần khán giảBài hát Việt mùa 10 trở mình để hấp dẫn và gần khán giả
Soobin Hoàng Sơn căng thẳng khi hợp tác với Mi-ASoobin Hoàng Sơn căng thẳng khi hợp tác với Mi-A
Trung Quân kết hợp cùng producer của Sơn TùngTrung Quân kết hợp cùng producer của Sơn Tùng
DJ thế giới tung MV quay giữa đường phố Hà NộiDJ thế giới tung MV quay giữa đường phố Hà Nội
Mỹ Tâm hạnh phúc khi DVD live concert tiêu thụ 10.000 bản trong 1 thángMỹ Tâm hạnh phúc khi DVD live concert tiêu thụ 10.000 bản trong 1 tháng
A Pink đang đe dọa ngôi báu "Nữ hoàng girlgroup" của SNSDA Pink đang đe dọa ngôi báu "Nữ hoàng girlgroup" của SNSD
Big Bang đỏ rực đầy máu lửa trong ảnh nhá hàng hit mớiBig Bang đỏ rực đầy máu lửa trong ảnh nhá hàng hit mới
Hồ Ngọc Hà phát hành DVD Live Concert tại cả Việt Nam và hải ngoạiHồ Ngọc Hà phát hành DVD Live Concert tại cả Việt Nam và hải ngoại
Top 8 Vietnam Idol cá tính trong bộ ảnh mớiTop 8 Vietnam Idol cá tính trong bộ ảnh mới