Bị cáo Đinh La Thăng xin được ăn cái Tết cuối cùng với gia đình

“Khi bị cáo bị Ban chấp hành Trung ương kỷ luật, con gái bị cáo nói: Thôi bố ạ, cũng may tết này bố được ở nhà. Nay ước mơ nhỏ nhoi đó bị cáo cũng không có cơ hội thực hiện. Tết này không phải đi công trường nữa nhưng bị cáo lại phải vào tù″, bị cáo Đinh La Thăng nói lời sau cùng trước tòa sáng nay, 17.1.

Bị cáo Đinh La Thăng xin được ăn cái Tết cuối cùng với gia đình - Hình 1

Bị cáo Đinh La Thăng tỏ ra xót xa và đau đớn khi phải đứng trước tòa. (Ảnh: VNN)

Sau 10 xét xử, 11h sáng nay (17.1) đã kết thúc phần lời nói sau cùng của 22 bị cáo,HĐXX tuyên bố nghỉ nghị án và sẽ tuyên án vào sáng 22.1.

Trước đó, người được nói lời sau cùng đầu tiên là ông Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên của PVN). Ông Thăng bị VKS đề nghị mức án nặng nhất trong số những bị cáo bị xét xử về tội Cố ý làm trái với mức án từ 14-15 năm tù.

“Xin cho bị cáo nhận tội thay”

Ông Đinh La Thăng cầm tờ giấy chuẩn bị sẵn và đọc: “Trước tiên, cho phép bị cáo được cám ơn HĐXX đã điều hành phiên tòa dân chủ, khách quan… Cảm ơn các luật sư đã tham gia phiên tòa với sự hiểu biết pháp luật sâu sắc, với các ý kiến rất sắc sảo.

Cách đây đúng 35 năm, khi tốt nghiệp Đại học ra trường, bị cáo cùng bạn gái (bây giờ là vợ) đã lên công tác tại công trường Nhà máy thủy điện sông Đà với khát vọng chinh phục của tuổi trẻ.

“Bị cáo xin được cúi đầu xin lỗi Đảng, xin lỗi Nhà nước, xin lỗi cán bộ ngành dầu khí, ngành giao thông vận tải, xin lỗi người dân TP.HCM”.

Sau 35 năm công tác, trong đó có 33 năm được vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, bị cáo đã luôn cố gắng phấn đấu để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Hôm nay bị cáo không bao giờ nghĩ mình phải đứng trước phiên tòa để nói lời sau cùng. Đây thực sự là sự đau xót và bất hạnh đối với bị cáo và gia đình.

Trong công việc bị cáo luôn làm việc trách nhiệm, quyết liệt với công việc, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm. Bị cáo làm việc không có ngày nghỉ lễ, nghỉ tết. Vợ bị cáo mỗi dịp tết đến đều hỏi tết này anh đi công trường nào chứ không bao giờ hỏi tết này anh có nhà không? Khi vợ bị cáo sinh hai con gái, bị cáo không có nhà, nhưng vợ của cấp dưới sinh thì bị cáo đi thăm.

Bị cáo luôn nỗ lực cố gắng, nỗ lực hoàn thành công việc với trách nhiệm là người đứng đầu. Tuy nhiên, tại PVN tồn tại khuyết điểm và sai phạm để hôm nay, bị cáo và một số người nguyên là lãnh đạo phải đứng trước tòa để nhận trách nhiệm của mình.

Ở ngành giao thông vận tải, với cương vị đứng đầu, bị cáo còn nợ nhân dân một đường bộ cao tốc Bắc Nam, sân bay Long Thành, nợ một tuyến đường sắt cao tốc, nợ người dân vùng sâu vùng xa hàng nghìn cây cầu dân sinh… Ở TP.HCM, bị cáo còn nợ người dân khát vọng đưa TP.HCM lại trở thành một thành phố bình yên không trộm cắp, trở thành Hòn ngọc Viễn Đông, nợ người dân thành phố về một khát vọng biến TP.HCM thành trung tâm hành chính mới, nợ người dân Cần Giờ khát vọng trở thành một Singapore mới của Châu Á…

Bị cáo xin được cúi đầu xin lỗi Đảng, xin lỗi Nhà nước, xin lỗi cán bộ ngành dầu khí, ngành giao thông vận tải, xin lỗi người dân TP.HCM.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nói: Việc xử lý cốt để người ta khắc phục, sửa chữa, tiến bộ, cốt để tự nhận ra khuyết điểm để sửa. Đây chính là công tác cán bộ của Đảng, của Bác Hồ, vừa thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, thể hiện tinh thần khoan hồng của pháp luật.

Bị cáo mong HĐXX thấm nhuần quan điểm của Đảng, của pháp luật, phù hợp căn cứ pháp lý để mọi người đều có cơ hội ngóc đầu lên, có cơ hội sửa chữa, tiến bộ, trưởng thành và thấy sai thì sửa. Về trách nhiệm, bị cáo đã nhận ngay từ đầu, mong HĐXX xem xét cho các bị cáo khác liên quan đến vụ án không vì động cơ tư lợi, xin HĐXX cho bị cáo nhận tội thay, để các bị cáo đó được hưởng khoan hồng của pháp luật.

Mong HĐXX đánh giá đúng hành vi, bản chất của sự việc. 

Vào tù mới cảm nhận được giá trị lớn lao của hai chữ “Tự do”

Dừng lại một chút, bị cáo Đinh La Thăng nói tiếp: “Sau vụ án này, bị cáo phải đối mặt với một vụ án khác cũng xảy ra tại PVN. Bị cáo không biết tới đây có còn lời nói sau cùng nào nữa không. Bị cáo mong HĐXX xem xét đến hoàn cảnh cụ thể của bị cáo để bị cáo có thời gian chấp hành các án phạt, để trước khi nhắm mắt xuôi tay cũng được công nhận là người đã hoàn thành nhiệm vụ. Suốt 35 năm công tác, bị cáo tự nhận thấy chưa hoàn thành chức trách nhiệm vụ của mình.

“Bố bị cáo đã 87 tuổi, đang mắc bệnh hiểm nghèo. Xin cho bị cáo được ăn cái tết cuối cùng với gia đình, bạn bè, người thân, sau đó bị cáo sẽ chấp hành án phạt tù mà chưa biết bao giờ mới ra được”.

Khi bị cáo bị Ban chấp hành Trung ương kỷ luật, con gái bị cáo nói: Thôi bố ạ, cũng may tết này bố được ở nhà. Nay ước mơ nhỏ nhoi đó bị cáo cũng không có cơ hội thực hiện. Tết này không phải đi công trường nữa nhưng phải vào tù.

Các luật sư bảo bị cáo, hai cháu ngoại đến nay vẫn hỏi sao ông ngoại đi công tác lâu về thế. Đến nay mọi ước mơ, khát vọng của bị cáo đã bị khép lại. Bác Hồ nói nhất nhật tại tù thiên thu tại ngoại. Vào tù rồi bị cáo mới cảm nhận được giá trị lớn lao của hai chữ “Tự do”…

Nhưng dù ở bất kỳ thời điểm nào, bị cáo cũng tuyệt đối trung thành với Đảng, nhà nước, nhân dân, tin tường vào sự lãnh đạo của Đảng, tin tưởng ở sự xử lý công tâm, công bằng, khách quan của HĐXX.

Bố bị cáo mới bị cấp cứu chiều hôm kia tại bệnh viện Bạch Mai, vì vậy bị cáo mong HĐXX, cơ quan tố tụng xem xét cho bị cáo được thay đổi biện pháp ngăn chặn, để bị cáo được chăm sóc bố. Bố bị cáo đã 87 tuổi, đang mắc bệnh hiểm nghèo. Xin cho bị cáo được ăn cái tết cuối cùng với gia đình, bạn bè, người thân, sau đó bị cáo sẽ chấp hành án phạt tù mà chưa biết bao giờ mới ra được.

Về trách nhiệm, bị cáo đã nhận ngay từ đầu, xin HĐXX xem xét cho các bị cáo khác, chỉ vì trách nhiệm mà vướng vào vòng pháp lý. Xin cho bị cáo được nhận thay các bị cáo đó, để họ được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Trước mắt là những ngày dài vô tận trong lao tù nhưng bị cáo luôn tin tưởng vào sự công minh của pháp luật và HĐXX. Cuối cùng bị cáo xin được cảm ơn Đảng, Nhân dân, TANDTC, VKSNDTC, các luật sư, cảm ơn T16 Bộ Công an…

Cám ơn gia đình, vợ con, bị cáo vào tù rồi mới thấy giá trị lớn lao của gia đình, vợ con đã dành cho bị cáo. Rất đớn đau. Cám ơn bạn bè, người thân, đồng chí, đồng nghiệp đã có sự cảm thông, chia sẻ với hoàn cảnh của bị cáo. Cuối cùng bị cáo cảm ơn HĐXX phiên tòa, cám ơn VKS, các luật sư…”.

Trước đó chiều 13.1, trong phần tự bào chữa, bị cáo Đinh La Thăng đã nói: “Bản thân gia đình bị cáo, bố bị cáo đã cao tuổi, mắc bệnh hiểm nghèo, bị cáo có 2 con gái thì cháu thứ 2 năm nay 22 tuổi nhưng hoàn cảnh không bình thường, rất cần sự chăm sóc của bố. Bị cáo phải chịu 2 vụ án khác nhau thì khả năng khi bố bị cáo qua đời sẽ khó được gặp mặt bố trước khi bố ra đi. Nếu bị xử 2 vụ bị cáo không biết còn sống không để thực hiện thời gian thụ án nếu HĐXX tuyên phạt”.“Bản thân bị cáo bị rất nhiều bệnh, không phải đến bây giờ ra tòa mới nói mà ngay từ năm 2006, Ban Chăm sóc sức khỏe T.Ư đã cấp thuốc hàng ngày cho bị cáo. Bị cáo chỉ có mong muốn cuối cùng là làm sao chấp hành án, trước khi chết được ra ngoài tù, được chết tại nhà mình, trong vòng tay người thân, gia đình, bạn bè. Bị cáo cũng mong muốn nếu có chết được làm “ma tự do” chứ không phải “ma tù″. Bị cáo chỉ mong muốn như vậy”, bị cáo Đinh La Thăng chia sẻ.Bị cáo Đinh La Thăng bị cáo buộc trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, với trách nhiệm là Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN có vai trò chính trong việc đề ra chủ trương và chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC, chỉ đạo PVPower ký hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định.Sau đó, bị cáo Đinh La Thăng chỉ đạo cấp dưới tại PVN căn cứ hợp đồng này tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.312 tỷ đồng cho PVC để các bị can tại PVC sử dụng hơn 1.115 tỷ đồng sai mục đích, trái quy định gây thiệt hại cho Nhà nước gần 120 tỷ đồng.Với hành vi trên, bị cáo Đinh La Thăng bị Viện KS đề nghị mức án 14 -15 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Tin liên quan

In In

Thảo luận tin Bị cáo Đinh La Thăng xin được ăn cái Tết cuối cùng với gia đình

Bài cùng chuyên mục

Họp báo vụ 2 hiệp sĩ bị đâm tử vong: Tài “mụn” là đối tượng cực kỳ hung bạo!Họp báo vụ 2 hiệp sĩ bị đâm tử vong: Tài “mụn” là đối tượng cực kỳ hung bạo!
Sẽ khởi tố vụ án đánh ghen dã man gây phẫn nộ dư luận ở Cà MauSẽ khởi tố vụ án đánh ghen dã man gây phẫn nộ dư luận ở Cà Mau
ĐBQH: Nếu tuyên bác sĩ Lương vô tội, tôi sẽ lên ngay Hòa Bình cảm ơnĐBQH: Nếu tuyên bác sĩ Lương vô tội, tôi sẽ lên ngay Hòa Bình cảm ơn
“Hiệp sĩ” bị đâm tử vong: Cựu P. Giám đốc công an TP.HCM nêu giải pháp“Hiệp sĩ” bị đâm tử vong: Cựu P. Giám đốc công an TP.HCM nêu giải pháp
Nạn nhân vụ đánh ghen tàn bạo ở Cà Mau kể lại: “Bột ớt nóng cháy khắp người"Nạn nhân vụ đánh ghen tàn bạo ở Cà Mau kể lại: “Bột ớt nóng cháy khắp người"
Báo cáo khẩn cấp về vụ ông già 78 tuổi dâm ô hàng loạt bé gáiBáo cáo khẩn cấp về vụ ông già 78 tuổi dâm ô hàng loạt bé gái
Kinh hoàng vụ án sợi lông chó trên trên bốn xác cô gái bán dâm loã thểKinh hoàng vụ án sợi lông chó trên trên bốn xác cô gái bán dâm loã thể
Tài 'Mụn' không ít lần đối đầu, thách thức các hiệp sĩ bị sát hạiTài 'Mụn' không ít lần đối đầu, thách thức các hiệp sĩ bị sát hại
Khách Trung Quốc mặc áo in hình đường 'lưỡi bò' nhập cảnh Cam RanhKhách Trung Quốc mặc áo in hình đường 'lưỡi bò' nhập cảnh Cam Ranh
Bắt nghi can thứ hai trong vụ 2 “hiệp sĩ đường phố” bị đâm chếtBắt nghi can thứ hai trong vụ 2 “hiệp sĩ đường phố” bị đâm chết

Chuyên mục sao châu á có gì hay?

Sau 35 năm, vợ cũ bất ngờ tiết lộ lý do ly hôn Châu Nhuận Phát sau 9 tháng sống chungSau 35 năm, vợ cũ bất ngờ tiết lộ lý do ly hôn Châu Nhuận Phát sau 9 tháng sống chung
Màn tung hoa cưới khác lạ của cô dâu Chung Hân ĐồngMàn tung hoa cưới khác lạ của cô dâu Chung Hân Đồng
Người đẹp “Chuyện tình biển xanh” bị tố bất hiếu, mẹ ruột phải sang Việt Nam làm phụ bếpNgười đẹp “Chuyện tình biển xanh” bị tố bất hiếu, mẹ ruột phải sang Việt Nam làm phụ bếp
Tưởng đã lấy lại phong độ, Jang Geun Suk lại gây sốc với gương mặt sưng vù đến mức fan cũng không thể nhận raTưởng đã lấy lại phong độ, Jang Geun Suk lại gây sốc với gương mặt sưng vù đến mức fan cũng không thể nhận ra
Sở hữu nhan sắc và thần thái đỉnh cao, Phạm Băng Băng xuất hiện lung linh tại sự kiệnSở hữu nhan sắc và thần thái đỉnh cao, Phạm Băng Băng xuất hiện lung linh tại sự kiện
Nữ diễn viên Hàn đi tù vì nói dối bị tấn công tình dục nhưng thực chất là tự nguyện bán dâmNữ diễn viên Hàn đi tù vì nói dối bị tấn công tình dục nhưng thực chất là tự nguyện bán dâm
Khẩu chiến fan T-ara Việt và Hyoyoung: Đây là động thái đầu tiên của nữ diễn viên sau khi bị "khủng bố" InstagramKhẩu chiến fan T-ara Việt và Hyoyoung: Đây là động thái đầu tiên của nữ diễn viên sau khi bị "khủng bố" Instagram
Tổ chức đám cưới cảm động nhưng Chung Hân Đồng và ông xã vẫn chưa đăng ký kết hônTổ chức đám cưới cảm động nhưng Chung Hân Đồng và ông xã vẫn chưa đăng ký kết hôn
Tròn mắt trước khoảnh khắc Địch Lệ Nhiệt Ba khoe khéo body nuột nà khó tinTròn mắt trước khoảnh khắc Địch Lệ Nhiệt Ba khoe khéo body nuột nà khó tin
Kết cục của Hoa hậu Hong Kong 2017: Quán quân bị chê xấu phải về quê, Á hậu trở nên nổi tiếngKết cục của Hoa hậu Hong Kong 2017: Quán quân bị chê xấu phải về quê, Á hậu trở nên nổi tiếng