Tòa sẽ công bố lời khai của ông Trần Bắc Hà tại cơ quan điều tra

Nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV đang chữa bệnh ở Singapore, do đó HĐXX cho biết sẽ công bố các lời khai của ông đã khai tại cơ quan điều tra để phục vụ giải quyết vụ án.

Tại phiên tòa xét xử Phạm Công Danh, Trầm Bê và các đồng phạm về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước gây thiệt hại cho VNCB hơn 6.000 tỷ đồng, đáng chú ý là chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Phạm Lương Toản, thông báo về sự vắng mặt của ông Trần Bắc Hà (nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV). Thẩm phán Phạm Lương Toản thông tin người đại diện của ông Trần Bắc Hà đã đến làm việc với Tòa và cho biết ông Trần Bắc Hà đang ở Singapore chữa bệnh. Ông Trần Bắc Hà đã đi Singapore từ ngày 7.1 (trước khi diễn ra phiên tòa 1 ngày).

Người đại diện của ông Trần Bắc Hà đã nộp một số giấy tờ liên quan cho tòa, đồng thời hứa sẽ nộp bệnh án, hộ chiếu và xác nhận của lãnh sự quán để chứng minh ông Hà đang điều trị bệnh tại Singapore.  Tất cả các chứng cứ đó sẽ được cung cấp cho HĐXX vào đầu tuần tới. Đồng thời, đại diện nguyên lãnh đạo ngân hàng BIDV cũng xác nhận với HĐXX giữ nguyên lời khai của ông Trần Bắc Hà tại cơ quan điều tra.

Liên quan đến ông Trần Bắc Hà, chủ tọa phiên tòa cho biết sẽ công bố lời khai của ông Hà trong thời gian tới.

Tòa sẽ công bố lời khai của ông Trần Bắc Hà tại cơ quan điều tra - Hình 1

Ông Trần Bắc Hà (Ảnh: IT)

Như Dân Việt đã thông tin, ông Trần Bắc Hà được triệu tập đến tòa với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, nhưng từ khi bắt đầu phiên tòa đến nay ông chưa xuất hiện. Tại phiên tòa sáng nay, một lần nữa đại diện VKS yêu cầu HĐXX tiếp tục triệu tập ông Trần Bắc Hà và những người liên quan có mặt tại tòa vào thứ Hai tới (15.1) và được HĐXX đồng ý. Trong trường hợp ông Trần Bắc và những người liên quan không có mặt tại tòa, HĐXX sẽ cho phép VKS sử dụng những lời khai trong cáo trạng để xem xét các hành vi liên quan.

Liên quan đến bệnh ung thư gan của ông Trần Bắc Hà, đại diện VKS đề nghị tòa kiểm tra bệnh án, đồng thời kiểm tra cơ quan xuất nhập cảnh xem thật sự ông Hà có đi chữa bệnh ở nước ngoài hay không.

Trong vụ án này ông Trần Bắc Hà được xác định đã ký 12 báo cáo tổng hợp ý kiến các thành viên Phân ban rủi ro trên cơ sở các thành viên Phân ban rủi ro tín dụng đầu tư đóng dấu đồng ý vào phiếu lấy ý kiến về chủ trương cho 12 công ty của Phạm Công Danh vay vốn mua vật liệu xây dựng. Ông Hà cũng ký 12 quyết định phê duyệt chủ trương cho 12 công ty vay mua vật liệu xây dựng 4.700 tỷ đồng; giao quyền cho bốn chi nhánh cho ông Danh vay và thu nợ.

Tại bảng giải trình gửi cơ quan điều tra trước đó, ông Trần Bắc Hà cho biết cho 12 công ty vay vốn là phù hợp với chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ thị trường. Với thẩm quyền và trách nhiệm của mình, ông đã ký báo cáo tổng hợp ý kiến các thành viên Phân ban rủi ro tín dụng đầu tư với nội dung phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng.

Nguyên lãnh đạo BIDV cho rằng cá nhân ông đã thực hiện đúng chức trách và nhiệm vụ của Chủ tịch Ủy ban quản lý rủi ro, nhưng thừa nhận BIDV trong trường hợp này đã có một số thiếu sót như chưa kiểm toán báo cáo tài chính của khách hàng trong hồ sơ vay vốn, không lập phiếu đánh giá khách hàng về tình hình tài chính. Tuy nhiên, đây chỉ là thiếu sót về mặt nghiệp vụ mang tính chất bổ sung, thuộc quy định nội bộ của BIDV và các bộ phận đã rút kinh nghiệm.

Cơ quan điều tra xác nhận không đủ căn cứ xác định các lãnh đạo Ngân hàng BIDV là đồng phạm với Phạm Công Danh, nên không xử lý hình sự. Riêng ông Trần Bắc Hà đồng ý chủ trương cho 12 công ty vay vốn theo giới thiệu của VNCB, chứ không cho Phạm Công Danh vay và cũng không biết các công ty này do Danh thành lập. Do đó, ông Trần Bắc Hà và một số lãnh đạo cấp cao của BIDV chỉ bị đề nghị kiểm điểm và xử lý hành chính.

Theo Danviet

Tin liên quan

In In

Thảo luận tin Tòa sẽ công bố lời khai của ông Trần Bắc Hà tại cơ quan điều tra

Bài cùng chuyên mục

Đang ngủ say, chồng bị vợ dùng dây siết cổ tử vongĐang ngủ say, chồng bị vợ dùng dây siết cổ tử vong
Vụ cô giáo quỳ gối xin lỗi: Facebook ông Thuận bị 'tấn công' tơi bờiVụ cô giáo quỳ gối xin lỗi: Facebook ông Thuận bị 'tấn công' tơi bời
TP.HCM: Hai nhóm hỗn chiến kinh hoàng, nhiều người trọng thươngTP.HCM: Hai nhóm hỗn chiến kinh hoàng, nhiều người trọng thương
Cảnh sát PCCC lý giải vì sao xe cứu hỏa đi ngược chiều vào cao tốc?Cảnh sát PCCC lý giải vì sao xe cứu hỏa đi ngược chiều vào cao tốc?
Thiếu tá công an mang súng vào trường học đánh học sinh và bảo vệThiếu tá công an mang súng vào trường học đánh học sinh và bảo vệ
Cháy 13 người chết: Người dân nối vải, đu thang thoát khỏi biển lửaCháy 13 người chết: Người dân nối vải, đu thang thoát khỏi biển lửa
Ép cô giáo phải quỳ đủ 40 phút để chuộc lỗiÉp cô giáo phải quỳ đủ 40 phút để chuộc lỗi
Vụ chồng dội axit vợ cũ: Nghi phạm khai gì?Vụ chồng dội axit vợ cũ: Nghi phạm khai gì?
Bắt cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh: Thật kinh khủng!Bắt cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh: Thật kinh khủng!
Khởi tố vụ án để giải mã các góc khuất ở vụ cháy chung cư Carina?Khởi tố vụ án để giải mã các góc khuất ở vụ cháy chung cư Carina?

Chuyên mục điện ảnh có gì hay?

‘Four Man’: Park Hae Jin ôm hôn, tổ chức đám cưới ‘ngôn tình’ cùng Nana (After School)‘Four Man’: Park Hae Jin ôm hôn, tổ chức đám cưới ‘ngôn tình’ cùng Nana (After School)
‘Lật mặt 3’: Lý Hải thừa nhận mình liều lĩnh khi đánh đổi sự nguy hiểm của diễn viên để có phim hay‘Lật mặt 3’: Lý Hải thừa nhận mình liều lĩnh khi đánh đổi sự nguy hiểm của diễn viên để có phim hay
Series ‘Sóng gió gia tộc’: Bi kịch nhân sinh của những người phụ nữ làm kẻ thứ baSeries ‘Sóng gió gia tộc’: Bi kịch nhân sinh của những người phụ nữ làm kẻ thứ ba
Đừng vội trách Marvel vì sao cắt bớt đoạn after-credit của Bucky trong ‘Black Panther’Đừng vội trách Marvel vì sao cắt bớt đoạn after-credit của Bucky trong ‘Black Panther’
Khả Ngân chính là "biến số” bất ngờ nhất của “100 Ngày Bên Em”Khả Ngân chính là "biến số” bất ngờ nhất của “100 Ngày Bên Em”
4 người phụ nữ, 4 cách yêu và 4 nỗi khổ tâm trong "Nếu Còn Có Ngày Mai"4 người phụ nữ, 4 cách yêu và 4 nỗi khổ tâm trong "Nếu Còn Có Ngày Mai"
Một thập kỷ kể từ ngày tung hoành màn bạc, những diễn viên của "Iron Man" giờ đi đâu về đâu?Một thập kỷ kể từ ngày tung hoành màn bạc, những diễn viên của "Iron Man" giờ đi đâu về đâu?
Lý Nhã Kỳ đóng phim cùng tài tử Hàn Quốc Jo Han SunLý Nhã Kỳ đóng phim cùng tài tử Hàn Quốc Jo Han Sun
‘100 ngày bên em’: Nếu biết thời gian là hữu hạn, từ ban đầu ta có dám nguyện ý ở lại bên nhau?‘100 ngày bên em’: Nếu biết thời gian là hữu hạn, từ ban đầu ta có dám nguyện ý ở lại bên nhau?
‘Avengers: Infinity War’ có thể đạt 500 triệu USD trong 3 ngày đầu công chiếu trên toàn thế giới‘Avengers: Infinity War’ có thể đạt 500 triệu USD trong 3 ngày đầu công chiếu trên toàn thế giới