Ai chủ mưu tổ chức phá rừng quy mô lớn tại Bình Định?

Trước báo giới, cả Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đều khẳng định bằng mọi cách phải tìm cho ra kẻ cầm đầu vụ lâm tặc tàn phá 60,9ha rừng tại tiểu khu 1, xã An Hưng, huyện An Lão.

“Hạt trưởng không bị cách chức do đi học”

Ngày 22.9, trao đổi với Dân Việt, ông Phan Trọng Hổ – Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Bình Định – cho biết, đơn vị đã tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân kiểm lâm địa bàn vì để xảy ra vụ việc 60,9ha rừng tại xã An Hưng bị tàn phá.

“Hiện nay, chúng tôi vẫn đang chờ ý kiến về mặt Đảng của huyện An Lão rồi mới đưa ra quyết định xử lý chính thức”, ông Hổ cho hay.

Ai chủ mưu tổ chức phá rừng quy mô lớn tại Bình Định?

Sau khi đi thị sát hiện trường, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định chỉ đạo cách chức ngay Hạt trưởng Hạt kiểm lâm An Lão. Ảnh: D.T

Theo ông Hổ, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định đã chỉ đạo cách chức ngay ông Đoàn Văn Tá – Hạt trưởng Hạt kiểm lâm An Lão – khi để lâm tặc lộng hành. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra thì điều này chưa phù hợp.

Lý do mà ông Hổ đưa ra là thời điểm xảy ra vụ việc, ông Tá đi học kiểm lâm viên chính (chia làm 3 đợt) tại TP.HCM và đã ủy quyền lại cho Hạt phó. Trong khi đó, lúc ông Tá về thì Hạt phó lại không báo cáo sự việc xảy ra.

“Tôi đã báo cáo lại vụ việc trên cho đồng chí Bí thư Tỉnh ủy. Nếu thời điểm đó, ông Tá ở nhà là bị cách chức rồi”, ông Hổ khẳng định.

Kiểm lâm “ngó lơ” hay bất lực?

Theo tìm hiểu của Dân Việt, 60,9ha rừng bị lâm tặc tàn phá tại khoảnh 7, khoảnh 8 thuộc tiểu khu 1 (An Hưng) là con số rất nhỏ khi mang chúng so sánh với số diện tích rừng bị phá vào năm ngoái.

Lãnh đạo ngành kiểm lâm địa phương còn khẳng định “chắc như đinh đóng cột”: Nếu tính cả vụ phá rừng tại An Hưng thì năm nay tình trạng phá rừng tại huyện An Lão vẫn đang giảm đến hơn 90%. Bởi lẽ, năm 2016 tại huyện này có đến 162 vụ với 170ha rừng bị lâm tặc “xóa sổ”.

Điều đáng nói, 7 tháng đầu năm 2017 có đến 5 chủ tịch UBND xã bị kiểm điểm, thế nhưng tình trạng phá rừng vẫn tiếp tục tái diễn. Cứ sau mỗi lần phát hiện rừng bị tàn phá, lãnh đạo huyện lại đau xót nhưng “máu” rừng thì vẫn cứ chảy.

Ai chủ mưu tổ chức phá rừng quy mô lớn tại Bình Định?

Một góc tan hoang tại khu rừng xã An Hưng bị lâm tặc xóa sổ. Ảnh: D.T

Nhiều câu hỏi nghi ngờ đang bắt đầu đổ dồn về khả năng quản lý, bảo vệ rừng của ngành chức năng huyện An Lão. Điều này khá dễ hiểu, vì theo lý giải của ông Đoàn Văn Tá – Hạt trưởng Hạt kiểm lâm An Lão, tiểu khu 1 có đến 9 khoảnh thì kiểm lâm đã thường xuyên kiểm tra tất cả 7 khoảnh nhưng chừa lại 2 khoảnh 7 và khoảnh 8 (nơi lâm tặc phá rừng như chốn không người – PV) với lý do chủ quan(?).

“Tôi làm Hạt trưởng được 2 năm nhưng thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo cán bộ kiểm lâm kiểm tra địa bàn. Tôi xin chịu hình thức kỷ luật theo quy định để thấy sai sót của Hạt trưởng”, ông Tá khẳng định.

Trong khi đó, lãnh đạo địa phương vẫn đang băn khoăn với câu hỏi: Không hiểu vì sao lâm tặc tự do mở đường, khai thác… như rừng không chủ tại xã An Hưng nhưng chẳng ai biết? Đối tượng chở gỗ về xã Hoài Sơn (huyện Hoài Nhơn) chỉ đi qua 1 tuyến đường độc đạo. Trạm bảo vệ rừng Hoài Sơn lại cách vùng này chỉ 5km và đặt ngay trên đường, nhưng suốt thời gian dài, kiểm lâm lại không phát hiện được gỗ lậu tuồn ra ngoài?

Nghi vấn doanh nghiệp tìm cách chạy tội

Hiện tại, cơ quan chức năng đã tạm giữ lô gỗ không có giấy tờ, nghi do lâm tặc khai thác ở tiểu khu 1 (xã An Hưng). Lô gỗ này được phát hiện tại Nhà máy sản xuất dăm gỗ Trường Sơn tại xã Hoài Sơn (trực thuộc Công ty CP Đầu tư – kinh doanh tổng hợp Thương Thảo, do ông Lê Văn Thiệt làm Tổng giám đốc).

Theo nguồn tin từ ông Phan Trọng Hổ – Giám đốc Sở NNPTNT Bình Định, doanh nghiệp đã “kêu gọi” nông dân chia nhỏ để nhận trách nhiệm phá rừng trên với mục đích chạy tội. Điều đáng ngạc nhiên, có rất nhiều người tự nhận chính mình là kẻ phá rừng. Trong đó, có một ông chăn trâu (trước đây là lái xe cho ông Thiệt) đã đến gặp tổ công tác và tự nhận mình là kẻ tổ chức phá rừng.

Ai chủ mưu tổ chức phá rừng quy mô lớn tại Bình Định?

Nguyễn Văn Ri và Phan Dễ (cùng trú tại huyện Hoài Nhơn) bị công an bắt giữ vì liên quan đến vụ phá rừng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Định vừa bắt tạm giam 4 tháng đối với 2 nghi phạm là Nguyễn Văn Ri (SN 1975) và Phan Dễ (SN 1960, cùng trú tại huyện Hoài Nhơn) để tiếp tục điều tra mở rộng về tội “Hủy hoại rừng”. Qua điều tra ban đầu, 2 đối tượng này thuê một số người ở huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) và người ở địa phương phá rừng ở khoảnh 7, khoảnh 8 (tiểu khu 1, An Hưng).

Chúng tôi đặt ngay câu hỏi cho ông Hổ: 2 nghi phạm vừa bị bắt có liên quan gì với doanh nghiệp nghi vấn phá rừng đã được nhắc đến không? Tuy nhiên, vị này từ chối trả lời vì không biết.

Vẫn chưa thể khẳng định kẻ chủ mưu, đứng đằng sau vụ phá rừng là ai, nhưng vụ việc này đang khiến nhiều lãnh đạo địa phương phải “đau đầu”, lo lắng. Bí thư huyện An Lão nói, nếu không điều tra ra thủ phạm phá rừng thực sự, ông sẽ không dám giữ chức. Ông Phạm Văn Nam – Chủ tịch UBND huyện An Lão – cũng tỏ ra “thấp thỏm” không kém: “Tình hình hiện nay, tôi nghe thông tin là người ta dùng tiền mua một số hộ dân để bà con nhận chia nhỏ ra, nếu không xử lý được thì sẽ rất khó khăn cho địa phương”.

Ai chủ mưu tổ chức phá rừng quy mô lớn tại Bình Định?

60,9ha rừng đã bị lâm tặc đốn hạ không thương tiếc, nhưng kiểm lâm địa bàn chẳng hay. Ảnh: D.T

Vụ việc phá rừng tại xã An Hưng đang rất “nóng”, được dư luận cả nước quan tâm. Với tuyên bố mạnh mẽ “Kiên quyết đóng cửa rừng để cứu rừng” (tại Hội nghị tìm kiếm giải pháp khôi phục rừng Tây Nguyên giữa năm 2016), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND tỉnh Bình Định phải tiến hành điều tra, báo cáo kết quả trước ngày 30.10.

Trước báo giới, cả Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đều khẳng định phải điều tra cho ra kẻ chủ mưu, cầm đầu vụ phá rừng để xử lý nghiêm trước pháp luật. Đồng thời, xử lý trách nhiệm các cán bộ buông lỏng quản lý để lâm tặc lộng hành. Vì đây không chỉ là câu chuyện “máu” rừng tuôn chảy, mà là uy tín, danh dự của tỉnh Bình Định và đặc biệt là thực hiện trách nhiệm với Trung ương.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên.

Theo Danviet

Tin liên quan

In In

Thảo luận tin Ai chủ mưu tổ chức phá rừng quy mô lớn tại Bình Định?

Bài cùng chuyên mục

Phẫn nộ vụ phụ nữ bị hãm hiếp, chặt đầu trước đám đông ở CongoPhẫn nộ vụ phụ nữ bị hãm hiếp, chặt đầu trước đám đông ở Congo
Xả súng Las Vegas: Tin mới nhất từ Đại sứ quán Việt Nam tại MỹXả súng Las Vegas: Tin mới nhất từ Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ
Chồng giết vợ chôn xác suốt 10 năm: Kỳ lạ bộ hài cốt biết 'kể chuyện'Chồng giết vợ chôn xác suốt 10 năm: Kỳ lạ bộ hài cốt biết 'kể chuyện'
'Điềm báo' lạnh người của cô gái gốc Việt trong vụ xả súng Las Vegas'Điềm báo' lạnh người của cô gái gốc Việt trong vụ xả súng Las Vegas
Ác phụ, ác mẫu trả giá vì dâng 6 con gái cho "quái vật" sexÁc phụ, ác mẫu trả giá vì dâng 6 con gái cho "quái vật" sex
Xả súng Las Vegas: Đêm định mệnh của một phụ nữ gốc ViệtXả súng Las Vegas: Đêm định mệnh của một phụ nữ gốc Việt
Mẹ chồng phát hiện thi thể con dâu, lộ chuyện tình vụng trộmMẹ chồng phát hiện thi thể con dâu, lộ chuyện tình vụng trộm
Tài xế mở cửa ôtô thiếu quan sát, cô gái tử vongTài xế mở cửa ôtô thiếu quan sát, cô gái tử vong
Hé lộ động cơ của kẻ xả súng giết 59 người ở Las VegasHé lộ động cơ của kẻ xả súng giết 59 người ở Las Vegas
Hải Dương: Con dâu đẩy mẹ chồng ngã tử vong từ gác xépHải Dương: Con dâu đẩy mẹ chồng ngã tử vong từ gác xép

Chuyên mục phim âu - mỹ có gì hay?

Rose McGowan - nỗi đau bị cưỡng hiếp và cuộc chiến chống WeinsteinRose McGowan - nỗi đau bị cưỡng hiếp và cuộc chiến chống Weinstein
Cảnh ăn gan bò sống giúp Leonardo DiCaprio giành giải OscarCảnh ăn gan bò sống giúp Leonardo DiCaprio giành giải Oscar
Hoảng hồn khi biết câu chuyện thực đằng sau những phim hoạt hình nổi tiếngHoảng hồn khi biết câu chuyện thực đằng sau những phim hoạt hình nổi tiếng
7 phim về Ai Cập cho các thánh đam mê thần thoại7 phim về Ai Cập cho các thánh đam mê thần thoại
Phim về người đẹp bị giết trong sinh nhật dẫn đầu phòng vé MỹPhim về người đẹp bị giết trong sinh nhật dẫn đầu phòng vé Mỹ
Xem "Siêu bão địa cầu", lạnh gáy nghĩ về tương lai Trái ĐấtXem "Siêu bão địa cầu", lạnh gáy nghĩ về tương lai Trái Đất
Cảnh phim không thoại làm ai cũng rơi nước mắt trong ‘The Pianist’Cảnh phim không thoại làm ai cũng rơi nước mắt trong ‘The Pianist’
'Siêu bão địa cầu' ca ngợi sự đoàn kết trước thảm họa tự nhiên'Siêu bão địa cầu' ca ngợi sự đoàn kết trước thảm họa tự nhiên
"Justice League" đối đầu "Thor: Ragnarok": Chưa biết mèo nào cắn mỉu nào!"Justice League" đối đầu "Thor: Ragnarok": Chưa biết mèo nào cắn mỉu nào!
Cảnh quái vật phá tan lồng ngực khán giả nào đã xem đều nhớ trong 'Alien'Cảnh quái vật phá tan lồng ngực khán giả nào đã xem đều nhớ trong 'Alien'