10 thuyền viên mất tích trở về: “Chúng tôi nghĩ 99% bỏ mạng ở biển”

“Mấy chục năm đi biển tôi không thể tả được trận sóng lớn, nguy hiểm như lần này. Chúng tôi nghĩ khả năng sống sót rất ít, nhưng anh em động viên cùng cố gắng vượt qua…” – thuyền trưởng tàu cá vỏ thép TH 93666 TS Nguyễn Văn Tuy bồi hồi chia sẻ khi may mắn trở về an toàn sau 1 tuần mất liên lạc trong bão.

Đúng 2h30 sáng ngày 19/9, tàu cá vỏ thép TH 93666 TS của anh Nguyễn Văn Tuy (46 tuổi, ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) – chủ tàu kiêm thuyền trưởng con tàu với 10 thuyền viên bị mất liên lạc trong bão số 10 – đã cập cảng cá Quy Nhơn (Bình Định) an toàn.

Ghi nhận của PV Dân trí sáng cùng ngày, tàu TH 93666 TS đã cập cảng Quy Nhơn để bán cá. Các thuyền viên trên tàu sức khỏe cũng như tinh thần đều khá ổn, trò chuyện bình thường. Rất nhiều cuộc điện thoại từ người thân, bàn bè của các thuyền viên từ Thanh Hóa liên tục điện vào hỏi thăm tình hình các ngư dân.

10 thuyền viên mất tích trở về: Chúng tôi nghĩ 99% bỏ mạng ở biển

Suốt từ sáng tới trưa 19/9, thuyền trưởng tàu vỏ thép TH 93666 TS Nguyễn Văn Tuy liên tục nghe điện thoại chia sẻ, động viên từ người thân.

Theo thuyền trưởng Nguyễn Văn Tuy, tàu cá vỏ thép TH 93666 TS xuất bến từ cảng Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) vào vùng biển Nha Trang để đánh bắt thủy hải sản. Sau khi đánh bắt được vài ngày thì tàu bị sự cố hỏng bánh lái tàu, thả trôi trên biển đúng lúc bão số 10 đang đổ bộ vào biển Đông.

“Khi nhận được tin bão số 10, chúng tôi chưa kịp về nơi trú tránh an toàn thì tàu gặp sự cố hỏng ốc bánh lái. Lúc đó, chúng tôi nghĩ do không bị ảnh hưởng trực tiếp của bão số 10, nên để tàu thả trôi chờ bão qua sẽ khắc phục. Nếu chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão, dù có hỏng cũng phải nổ máy chạy vào nơi an toàn.

Không ngờ, sóng to gió lớn có lúc tàu thả trôi tốc độ 3 hải lý/giờ. Tàu bị đẩy đi ra rất xa ngoài khơi, nên sóng gió càng mạnh, sóng bổ vào con tàu, nước ngập sàn, bắn vào cabin, boong tàu…

Mọi liên lạc với đất liền bị mất do sóng lớn đánh nước vào bộ đàm, chỉ còn mình tàu chúng tôi giữa biển khơi mênh mông. Khi đó, chúng tôi rất lo lắng và nghĩ đến cái chết, nhưng anh em cố động viên cùng nhau khắc phục sự cố chờ bão tan”- thuyền trưởng Tuy kể lại.

10 thuyền viên mất tích trở về: Chúng tôi nghĩ 99% bỏ mạng ở biển

Anh Đồng, thuyền viên trên tàu nghĩ chắc phải bỏ mạng ở biển

Thuyền trưởng Tuy kể tiếp: “Gần 30 năm đi biển, tôi trải qua nhiều trận bão, đợt áp thấp nhiệt đới, nhưng chưa trận bão nào mà chân sóng lại lớn đến vậy. Nếu sóng của những đợt gió mùa chỉ thổi theo một hướng thì sóng bão như bàn cờ thổi từ mọi phía rất nguy hiểm. Tôi không thể nào tả được! Có lẽ nếu là tàu gỗ như trước đây thì giờ này chúng tôi không còn ngồi đây nữa”.

Cũng theo thuyền trưởng Tuy, tàu cá cùng 10 thuyền viên trôi lênh đênh mất 3 ngày, 2 đêm giữa biển khơi, đối phó với những trận cuồng phong dữ dội.

“Những ngày đó, cơm không nấu được nên anh em phải ăn mì tôm cầm cự. Sau khi bão tan, chúng tôi sửa lại bộ đàm, liên lạc với gia đình mới biết ở quê lo lắng, nghĩ chúng tôi chắc chết trên biển. Khi tôi điện thoại về nghe giọng nói gia đình mới tin là chúng tôi còn sống”- anh Tuy nói.

Thuyền viên Phạm Văn Đồng (46 tuổi, gốc Thanh Hóa, tạm trú thị xã La Gi, Bình Thuận) chưa hết bàng hoàng kể: “Lúc đó tôi nghĩ đến 99% là chết chứ chẳng có cơ hội sống sót. Hôm nay chúng tôi cập cảng cá Quy Nhơn và được lãnh đạo các ban, ngành địa phương thăm hỏi, động viên chúng tôi rất mừng và hạnh phúc”.

10 thuyền viên mất tích trở về: Chúng tôi nghĩ 99% bỏ mạng ở biển

Tàu cá vỏ thép TH 93666 TS cập cảng Quy Nhơn để bán cá. Do bị bão nên sản lượng khai thác không đạt mong muốn.

Anh Đồng nói tiếp: “Nghe tin tàu chúng tôi gặp nạn và mất tích trong bão số 10, vợ và con tôi từ Bình Thuận về quê Thanh Hóa chờ ngóng tin chúng tôi. Giờ đây, biết anh em chúng tôi an toàn ở nhà mọi người mừng lắm”.

Theo Dân Trí

Tin liên quan

In In

Thảo luận tin 10 thuyền viên mất tích trở về: “Chúng tôi nghĩ 99% bỏ mạng ở biển”

Bài cùng chuyên mục

Hà Tĩnh: Học sinh tự tử trong lớp học để lại thư tuyệt mệnhHà Tĩnh: Học sinh tự tử trong lớp học để lại thư tuyệt mệnh
Ô tô “điên” tông thẳng vào nhóm CSGT và dân, 6 trọng thươngÔ tô “điên” tông thẳng vào nhóm CSGT và dân, 6 trọng thương
Những tình tiết lần ra nghi phạm sát hại 5 người trong 1 gia đìnhNhững tình tiết lần ra nghi phạm sát hại 5 người trong 1 gia đình
Bắt nghi phạm giết 5 người trong cùng gia đình ở Sài GònBắt nghi phạm giết 5 người trong cùng gia đình ở Sài Gòn
Cưỡng bức chị dâu bất thành, gây thảm án 5 người thương vongCưỡng bức chị dâu bất thành, gây thảm án 5 người thương vong
Bất ngờ với lời khai của nghi phạm giết nữ chủ tiệm thuốc tâyBất ngờ với lời khai của nghi phạm giết nữ chủ tiệm thuốc tây
Khởi tố vụ sát hại 5 người trong một gia đình ngày cận TếtKhởi tố vụ sát hại 5 người trong một gia đình ngày cận Tết
Nghi phạm sát hại 5 người ngày giáp Tết khai lý do?Nghi phạm sát hại 5 người ngày giáp Tết khai lý do?
Nghịch tử đánh bố mếu máo khóc khi thực nghiệm hiện trườngNghịch tử đánh bố mếu máo khóc khi thực nghiệm hiện trường
Cập nhật: Phát hiện thi thể nghi là Chủ tịch huyện bị "mất tích"Cập nhật: Phát hiện thi thể nghi là Chủ tịch huyện bị "mất tích"

Chuyên mục mua sắm có gì hay?

Giày Oxford Girlie S1733903500D0Giày Oxford Girlie S1733903500D0
Váy yếm bò trắng - MimiVáy yếm bò trắng - Mimi
Áo thun Jago tay dài cổ tim AT014Áo thun Jago tay dài cổ tim AT014
Chọn trang sức vàng đón tài lộc cho năm mớiChọn trang sức vàng đón tài lộc cho năm mới
NEM khai xuân cùng nhiều ưu đãiNEM khai xuân cùng nhiều ưu đãi
NEM lì xì phái đẹp dịp đầu nămNEM lì xì phái đẹp dịp đầu năm
Phúc An - áo khoác nữ xỏ ngón Basix - 4034 XámPhúc An - áo khoác nữ xỏ ngón Basix - 4034 Xám
Phúc An - áo khoác nữ xỏ ngón Basix - 4034 cốmPhúc An - áo khoác nữ xỏ ngón Basix - 4034 cốm
BST trang sức kim cương First Diamond: Món quà thay lời yêu chân thành cho mùa ValentineBST trang sức kim cương First Diamond: Món quà thay lời yêu chân thành cho mùa Valentine
Giới trẻ tận dụng ưu đãi khủng, đổ xô sắm đồ công nghệ trước TếtGiới trẻ tận dụng ưu đãi khủng, đổ xô sắm đồ công nghệ trước Tết