Vụ kiện DN đóng tàu 67: Công ty từ chối hỗ trợ lắp máy mới

Trong khi doanh nghiệp đóng tàu Bảo Duy chấp nhận hỗ trợ 50% giá trị máy mới để thay thế máy cũ bị hỏng cho tàu của ngư dân Trần Văn Liên thì phía công ty bán máy Liên Á lại nhất quyết không chấp nhận hỗ trợ 50% giá trị còn lại, họ yêu cầu chờ tòa quyết định…

Ngày 16.8, trao đổi với Dân Việt, ngư dân Trần Văn Liên (51 tuổi, ngụ thôn Tân An, xã Bình Minh, Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) chủ tàu sắt Qna-94679TS đóng theo Nghị định 67 trị giá 16 tỉ đồng 2 năm nay vẫn còn nằm tại bờ biển Thọ Quang, do tàu mới chạy thử đã hỏng máy cho biết, ngày 5.8, Tổng cục Thủy sản và Ban chỉ đạo 67 của tỉnh Quảng Nam đã làm việc với ông và doanh nghiệp đóng tàu là Công ty TNHH Bảo Duy – Đà Nẵng, Công ty TNHH Liên Á – Hà Nội (cung ứng máy).

Tại đây, hai bên Bảo Duy và Liên Á đều thống nhất hỗ trợ thay máy mới cho tàu của ông Liên. Mới đây nhất, vào ngày 10.8 Công ty Bảo Duy có gửi cho ông công văn số 59 với nội dung: Qua khảo sát, chúng tôi nhận thấy tổng chi phí việc thay máy mới 2.498.504.000 đồng, trong đó máy mới là 2.070.000.000 đồng, số còn lại là kinh phí lắp đặt.

Vụ kiện DN đóng tàu 67: Công ty từ chối hỗ trợ lắp máy mới

Tàu sắt của ngư dân Liên nằm bờ 2 năm trời vẫn chưa ra khơi do bị hỏng máy. T.H

“Trong khi chờ đợi phán quyết của TAND TP Tam Kỳ, chúng tôi đề xuất Bảo Duy và Liên Á mỗi bên sẽ tạm ứng 50% kinh phí thay máy mới, công ty chúng tôi đồng ý trích ra 50% số tiền là 1.249.252.000 đồng để tạm tứng cho ông Liên trong việc thay máy mới. Tuy nhiên, việc tạm ứng này chỉ được thực hiện khi đồng thời công ty Liên Á cũng có hành động tương tự là phải tạm ứng số tiền 1.249.252.000 đồng thì ông Liên mới đủ số tiền 2.498.504.000 đồng để thay máy mới.

Về việc máy chính bị hư, ông Liên đã khiếu kiện công ty Bảo Duy và Liên Á tại TAND TP Tam Kỳ. Nếu kết luận cuối cùng của các cấp xét xử là Bảo Duy không có trách nhiệm trong việc máy chính bị hư, không phải bồi thường thiệt hại cho ông Liên, thì ông Liên phải hoàn trả lại cho Bảo Duy số tiền 1.249.252.000 đồng đã tạm ứng nói trên…” – ông Nguyễn Quang Kỳ (Giám đốc Cty Bảo Duy) nhấn mạnh.

Vụ kiện DN đóng tàu 67: Công ty từ chối hỗ trợ lắp máy mới

Gần 3 năm ròng rã bám víu con tàu sắt, cuối cùng tàu vẫn nằm bờ, còn ngư dân Liên hằng ngày phải vá lưới thuê kiếm thêm thu nhập. Ảnh: T.H

Trong khi Bảo Duy chấp nhận hỗ trợ 50% kinh phí lắp đặt máy mới cho tàu ông Liên, thì phía Công ty Liên Á lại có công văn số 198 gửi Tổng cục Thủy sản, Công ty Bảo Duy và ngư dân Trần Văn Liên nêu rõ, sẽ không chấp nhận hỗ trợ số tiền tương tự như trên.

“Tại biên bản ngày 5.8, có nội dung Công ty Liên Á đồng ý sử dụng toàn bộ kinh phí 980 triệu đồng mà chủ tàu còn nợ theo hợp đồng để thay máy mới, kết luận trong thời hạn 10 ngày báo cáo Tổng cục Thủy sản về phương án giải quyết. Việc đồng ý sử dụng số tiền 980 triệu đồng là ý kiến của ông Nguyễn Quốc Hùng (Phó giám đốc Công ty Liên Á). Tại thời điểm diễn ra cuộc họp để ký kết biên bản trên, đại diện theo pháp luật của Công ty Liên Á đi công tác nước ngoài, không có văn bản ủy quyền cho ông Nguyễn Quốc Hùng được quyết định về tài chính của công ty.

Vì vậy, đại diện theo pháp luật của Công ty Liên Á không đồng ý việc sử dụng số tiền 980 triệu đồng để ông Trần Văn Liên mua máy mới. Chờ phán quyết của tòa án bằng một bản án dân sự đã có hiệu lực pháp luật (bên nào có lỗi thì bên đó chịu trách nhiệm bồi thường cho bên thiệt hại)”, bà Vũ Thị Loan – Giám đốc Công ty Liên Á nhấn mạnh.

Trao đổi với Dân Việt, ngư dân Trần Văn Liên vẫn khẳng định: “Việc Công ty Liên Á không chấp nhận hỗ trợ mua máy mới đó là việc của công ty họ, còn tôi sẽ theo vụ kiện này đến cùng để xem bên nào đúng, bên nào sai. Chỉ còn chờ quyết định cuối cùng của tòa án nữa thôi. Tôi cũng quá mệt mỏi với chiếc tàu sắt này rồi, 3 năm ròng rã không vươn khơi được, lấy gì nuôi sống bản thân, gia đình, trong khi đó nợ nần cứ chồng chất lên thêm…” – ngư dân Liên thở dài nói.

Để hỗ trợ cho ngư dân Trần Văn Liên, mới đây Sở NNPTNT tỉnh Quảng Nam đã có kiến nghị với Bộ NNPTNT, Ngân hàng Nhà nước về tàu sắt nằm bờ 2 năm do hỏng máy của ngư dân Trần Văn Liên (xã Bình Minh, huyện Thăng Bình) đóng tại Công ty TNHH Bảo Duy – Đà Nẵng.

“Trước việc này, UBND tỉnh, Sở NNPTNT tỉnh cùng Ngân hàng BIDV hỗ trợ pháp lý và Đoàn luật sư Quảng Nam đưa sự việc hỏng hóc máy thủy chính đẩy tàu giúp ngư dân Trần Văn Liên kiện ra tòa, hiện nay đã qua 2 phiên xử và theo Tòa sẽ có buổi xét xử tiếp theo vào tháng 7.2017, nhưng đến nay vẫn chưa được đưa ra xét xử.

Sở NNPTNT tỉnh Quảng Nam cũng đã kiến nghị với Ngân hàng Nhà nước khoanh khoản nợ vay đối với trường hợp ngư dân Trần Văn Liên đã vay tại Ngân hàng BIDV Quảng Nam để đóng mới tàu cá vỏ thép. Trong quá trình đóng mới bị sự cố máy thủy hỏng hóc, các bên không đứng ra chịu trách nhiệm, ông Liên kiện ra tòa với số tiền hơn 7,5 tỷ đồng từ tháng 3.2016 cho đến khi tòa xử lý cuối cùng và máy mới được lắp đặt lại trên tàu ông Liên…” – ông Ngô Tấn – Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Quảng Nam kiến nghị.

Theo Danviet

Tin liên quan

In In

Thảo luận tin Vụ kiện DN đóng tàu 67: Công ty từ chối hỗ trợ lắp máy mới

Bài cùng chuyên mục

Hà Tĩnh: Học sinh tự tử trong lớp học để lại thư tuyệt mệnhHà Tĩnh: Học sinh tự tử trong lớp học để lại thư tuyệt mệnh
Ô tô “điên” tông thẳng vào nhóm CSGT và dân, 6 trọng thươngÔ tô “điên” tông thẳng vào nhóm CSGT và dân, 6 trọng thương
Những tình tiết lần ra nghi phạm sát hại 5 người trong 1 gia đìnhNhững tình tiết lần ra nghi phạm sát hại 5 người trong 1 gia đình
Bắt nghi phạm giết 5 người trong cùng gia đình ở Sài GònBắt nghi phạm giết 5 người trong cùng gia đình ở Sài Gòn
Bất ngờ với lời khai của nghi phạm giết nữ chủ tiệm thuốc tâyBất ngờ với lời khai của nghi phạm giết nữ chủ tiệm thuốc tây
Giật mình điểm giống nhau kỳ lạ giữa bão số 16 và thảm hoạ bão Linda 1997Giật mình điểm giống nhau kỳ lạ giữa bão số 16 và thảm hoạ bão Linda 1997
Cưỡng bức chị dâu bất thành, gây thảm án 5 người thương vongCưỡng bức chị dâu bất thành, gây thảm án 5 người thương vong
Nghi phạm sát hại 5 người ngày giáp Tết khai lý do?Nghi phạm sát hại 5 người ngày giáp Tết khai lý do?
Nghịch tử đánh bố mếu máo khóc khi thực nghiệm hiện trườngNghịch tử đánh bố mếu máo khóc khi thực nghiệm hiện trường
Cập nhật: Phát hiện thi thể nghi là Chủ tịch huyện bị "mất tích"Cập nhật: Phát hiện thi thể nghi là Chủ tịch huyện bị "mất tích"

Chuyên mục cảnh đẹp có gì hay?

5 hòn đảo tuyệt vời cho kỳ nghỉ trong mơ ở Phuket5 hòn đảo tuyệt vời cho kỳ nghỉ trong mơ ở Phuket
Tìm về yên bình đầu xuân qua những hồ sen dọc miền đất nướcTìm về yên bình đầu xuân qua những hồ sen dọc miền đất nước
Tới Nhật thăm ngôi chùa này vào mùa nào cũng đẹp xuất sắcTới Nhật thăm ngôi chùa này vào mùa nào cũng đẹp xuất sắc
Đà Nẵng lọt danh sách những điểm đến nên ghé thăm trước khi trở nên quá nổi tiếngĐà Nẵng lọt danh sách những điểm đến nên ghé thăm trước khi trở nên quá nổi tiếng
Tạm bỏ quên đời, thư giãn ở suối nước nóng đẹp quên lối vềTạm bỏ quên đời, thư giãn ở suối nước nóng đẹp quên lối về
Những điểm du xuân nổi tiếng chỉ muốn "quẩy" luôn dịp TếtNhững điểm du xuân nổi tiếng chỉ muốn "quẩy" luôn dịp Tết
Những biển hoa đẹp ngất ngây tại Nhật BảnNhững biển hoa đẹp ngất ngây tại Nhật Bản
Tokyo đẹp 'nghẹt thở' trong màn tuyết giá buốtTokyo đẹp 'nghẹt thở' trong màn tuyết giá buốt
12 quốc gia có chi phí du lịch rẻ giật mình12 quốc gia có chi phí du lịch rẻ giật mình
Ghé miền Tây dịp giáp Tết check-in 5 làng hoa đẹp 'quên lối về'Ghé miền Tây dịp giáp Tết check-in 5 làng hoa đẹp 'quên lối về'