Vụ Kim Jong-nam: Đoàn Thị Hương ra tòa, đối mặt án treo cổ

Trong phiên xử ngày hôm nay (1,3), tòa án Malaysia cáo buộc 2 nữ nghi phạm Đoàn Thị Hương, 29 tuổi (quốc tịch Việt Nam) và Siti Aishah, 25 tuổi (quốc tịch Indonesia) tội mưu sát công dân Triều Tiên được cho là ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bị giết hại tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur hôm 13.2.

Vụ Kim Jong-nam: Đoàn Thị Hương ra tòa, đối mặt án treo cổ

Hai nữ nghi phạm Đoàn Thị Hương, 29 tuổi (quốc tịch Việt Nam, áo vàng) và Siti Aishah, 25 tuổi (quốc tịch Indonesia, áo đỏ) xuất hiện tại toà sáng nay 1.3. 

Hai nữ nghi phạm trong vụ giết hại công dân Triều Tiên được cho là ông Kim Jong-nam sáng 1.3 đã được áp giải tới tòa án Sepang ở Sepang, bang Selangor, Malaysia. 

Hai nghi phạm Đoàn Thi Hương và Siti Aishah đã được áp giải tới tòa bằng 2 đoàn xe riêng biệt cách nhau khoảng 10 phút. 

 Vụ Kim Jong-nam: Đoàn Thị Hương ra tòa, đối mặt án treo cổ

Nghi phạm Siti Aishah

Đoàn xe đầu tiên bao gồm ít nhất 7 xe cảnh sát và một số xe khác đến toà vào khoảng 9h30 (theo giờ địa phương). Đoàn xe thứ 2 tiến vào tòa lúc 9h40.

Phóng viên báo chí đã chờ ở cổng chính của tòa để có thể chụp được hình ảnh các nghi phạm khi nghe tiếng còi báo động của các đoàn xe đến gần.

Tuy nhiên, đoàn xe chở 2 nghi phạm đã vào cổng số 2, cách nơi phóng viên, nhà báo tụ tập khoảng 100 m. 

 Vụ Kim Jong-nam: Đoàn Thị Hương ra tòa, đối mặt án treo cổ

Nghi phạm Đoàn Thị Hương được cảnh sát bảo vệ khi ra hầu tòa.

Theo báo The Star của Malaysia, tòa án đã ra cáo trạng, cáo buộc 2 nữ nghi phạm tội mưu sát, theo Điều 302 của Bộ luật hình sự Malaysia. Hương và Siti bị buộc tội riêng biệt và nếu bị kết tội, 2 bị cáo có thể đối mặt khung hình phạt cao nhất là tử hình bằng hình thức treo cổ.

Vụ Kim Jong-nam: Đoàn Thị Hương ra tòa, đối mặt án treo cổ

Đoàn Thị Hương rời khỏi tòa sau khi tòa án đưa ra cáo trạng.

Theo The Malay Mail Online, Đại sứ quán Indonesia đã bổ nhiệm một luật sư đại diện cho một nghi phạm Siti Aishah.

Luật sư của Aishah, ông Gooi Ngay Seng cho biết, ông vẫn chưa được phép gặp thân chủ của mình. Trong phiên tòa hôm nay, luật sư Gooi Ngay Seng cho hay, Siti Aishah sẽ không được  đưa ra bất kỳ lời biện hộ nào khi bị cáo bị khởi tố vì liên quan đến vụ giết hại anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

"Hôm nay toà hoàn toàn chỉ nghe cáo trạng và lời buộc tội cô ấy, không có phần bào chữa. Phần biện hộ có thể không được chấp nhận vào hôm nay. Hôm nay tòa chỉ đơn thuần đưa ra lời buộc tội. Phiên xử tiếp có lẽ sẽ diễn ra trong khoảng 1 tháng nữa", Luật sư của Aishah, ông Gooi Ngay Seng nói với các phóng viên bên ngoài tòa án Sepang ở Sepang, bang Selangor hôm nay. 

Gooi thêm rằng, ông đã không gặp Siti Aishah hoặc gia đình thân chủ của mình và sẽ chỉ được tiếp xúc với thân chủ khi cảnh sát chuyển cho ông các tài liệu có liên quan.

"Tôi đã không gặp cô ấy, chúng tôi không thể bình luận nhiều về vụ án. Sau khi nghe lời buộc tội, chúng tôi sẽ tiếp xúc với với cô ấy trong tù", ông Gooi nói.

Ông Gooi dẫn đầu một nhóm 5 luật sư nhấn mạnh thêm rằng mặc dù vụ án là một trường hợp "độc đáo" nhưng anh sẽ đối xử với thân chủ mình như những trường hợp bình thường khác.

  Vụ Kim Jong-nam: Đoàn Thị Hương ra tòa, đối mặt án treo cổ

Hai nữ phạm Đoàn Thị Hương, 29 tuổi (quốc tịch Việt Nam, ảnh trái) và Siti Aishah, 25 tuổi (quốc tịch Indonesia) 

Trong khi đó, ngày 25.2, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã thăm lãnh sự đối với nghi phạm Đoàn Thị Hương. Sau cuộc gặp, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia xác định nghi phạm đúng là công dân Việt Nam tên Đoàn Thị Hương, sinh năm 1988 tại Nam Định.

Tiếp xúc với cán bộ Đại sứ quán, Đoàn Thị Hương nói rằng mình bị lợi dụng và chỉ nghĩ rằng đang tham gia đóng video clip hài chứ không nghĩ là giết hại ông Kim Jong-nam.

Trước đó, tờ China Press của Malaysia dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết gần như chắc chắn hai nghi phạm nữ trong nghi án Kim Jong Nam sẽ bị truy tố tội mưu sát, theo điều 302 Bộ luật Hình sự Malaysia.

Trong khi đó, Tổng chưởng lý Malaysia, ông Apandi Ali cũng cho biết 2 nữ nghi phạm Đoàn Thị Hương và Siti Aishah sẽ bị truy tố tội mưu sát, theo The Straits Times. Tội danh mưu sát có khung hình phạt cao nhất là tử hình bằng cách treo cổ.

Hiện cảnh sát Maylaysia đã chuyển báo cáo điều tra cho cơ quan công tố. Theo nguồn tin của China Press, báo cáo này bao gồm diễn biến vụ sát hại, vai trò của các nghi phạm, lời khai của các nhân chứng cũng như báo cáo khám nghiệm chất độc trong tử thi.

Cảnh sát Malaysia cho biết, 2 nữ nghi phạm trên đã dùng chất độc thần kinh VX do nhóm nghi phạm người Triều Tiên cung cấp để bôi lên mặt nạn nhân. Ông Kim Jong-nam tử vong chỉ trong vòng 20 phút sau đó. 

Theo The Malay Mail Online, Đại sứ quán Indonesia đã bổ nhiệm một luật sư đại diện cho một nghi phạm Siti Aishah.

Luật sư của Aishah, ông Gooi Ngay Seng cho biết, ông vẫn chưa được phép thân chủ của mình. Trong phiên tòa hôm nay, luật sư Gooi Ngay Seng cho hay, Siti Aishah sẽ không được  đưa ra bất kỳ lời biện hộ nào khi bị cáo bị khởi tố vì liên quan đến vụ giết hại anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

"Hôm nay toà hoàn toàn chỉ nghe cáo trạng và lời buộc tội cô ấy, không có phần bào chữa. Phần biện hộ có thể không được chấp nhận vào hôm nay. Hôm nay tòa chỉ đơn thuần đưa ra lời buộc tội. Phiên xử tiếp có lẽ sẽ diễn ra trong khoảng 1 tháng nữa", Luật sư của Aishah, ông Gooi Ngay Seng nói với các phóng viên bên ngoài tòa án Sepang ở Sepang, bang Selangor hôm nay. 

Theo Danviet

In In

Thảo luận tin Vụ Kim Jong-nam: Đoàn Thị Hương ra tòa, đối mặt án treo cổ

Bài cùng chuyên mục

Thăng quân hàm cho 3 cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong vụ nổThăng quân hàm cho 3 cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong vụ nổ
Đâm vào cột điện, 2 sinh viên chết thảm trong đêmĐâm vào cột điện, 2 sinh viên chết thảm trong đêm
4 ô tô tông liên hoàn, Quốc lộ 1A tắc gần 4 km4 ô tô tông liên hoàn, Quốc lộ 1A tắc gần 4 km
Nước sông Hương tràn bờ, đường phố TP.Huế ngập lụtNước sông Hương tràn bờ, đường phố TP.Huế ngập lụt
Tài xế taxi vứt xác nữ giám thị bị khởi tố thêm tội dâm ôTài xế taxi vứt xác nữ giám thị bị khởi tố thêm tội dâm ô
Đâm vào cột điện, hai sinh viên tử vongĐâm vào cột điện, hai sinh viên tử vong
Xe chở phạm nhân va chạm với xe quân đội, 1 người chết, 5 người bị thươngXe chở phạm nhân va chạm với xe quân đội, 1 người chết, 5 người bị thương
Vợ gục trên vũng máu, chồng gục bên chai thuốc trừ sâuVợ gục trên vũng máu, chồng gục bên chai thuốc trừ sâu
Nam thanh niên bị chém chết khi chạy trốn vào nhà vệ sinhNam thanh niên bị chém chết khi chạy trốn vào nhà vệ sinh
Bị thách thức, nghịch tử đâm bố tử vongBị thách thức, nghịch tử đâm bố tử vong

Chuyên mục đời sống có gì hay?

Container húc văng xe rác vào nhà dân trong đêm, 2 người bị thươngContainer húc văng xe rác vào nhà dân trong đêm, 2 người bị thương
Vì sao cây sưa 100 tỷ ở Hà Nội sắp biến thành “củi mục”?Vì sao cây sưa 100 tỷ ở Hà Nội sắp biến thành “củi mục”?
Tàu cá bất ngờ bốc cháy giữa đêm tại cảngTàu cá bất ngờ bốc cháy giữa đêm tại cảng
“Sốc” với dịch vụ thuê… chồng giá trăm triệu“Sốc” với dịch vụ thuê… chồng giá trăm triệu
Áp thấp có thể mạnh thành bão đổ bộ Hải Phòng - Nghệ AnÁp thấp có thể mạnh thành bão đổ bộ Hải Phòng - Nghệ An
Dự báo thời tiết hôm nay (15.7): Tin mới nhất về áp thấp nhiệt đới trên biển ĐôngDự báo thời tiết hôm nay (15.7): Tin mới nhất về áp thấp nhiệt đới trên biển Đông
Doanh nghiệp hy sinh vì Sơn Trà là vinh dựDoanh nghiệp hy sinh vì Sơn Trà là vinh dự
Đấu võ tự phát, làm đối thủ thương tích nặng có bị xử lý hình sự?Đấu võ tự phát, làm đối thủ thương tích nặng có bị xử lý hình sự?
Thầy giáo già rưng rưng nhận lại tấm bằng tốt nghiệp ĐH sau 50 nămThầy giáo già rưng rưng nhận lại tấm bằng tốt nghiệp ĐH sau 50 năm
Áp thấp nhiệt đới giật cấp 9 hướng vào bờ, miền Bắc sắp mưa toÁp thấp nhiệt đới giật cấp 9 hướng vào bờ, miền Bắc sắp mưa to