Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ yên nghỉ tại quê nhà Quảng Bình

Tang lễ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được tổ chức trọng thể theo nghi thức Quốc tang trong hai ngày 12 và 13/10. Lễ an táng được tổ chức tại Quảng Bình vào ngày 13/10 theo nguyên vọng của gia đình.

Chiều 5/10 của Văn phòng Ban chấp hành trung ương Đảng đã có thông cáo đặc biệt về về lễ viếng, lễ truy điệu, lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Theo đó, tang lễ Đại tướng được tổ chức trọng thể theo nghi thức Quốc tang.

Thông báo ghi rõ, linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp quàn tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ viếng được tổ chức cùng địa điểm từ 7h30 ngày 12/10. Một ngày sau, 13/10, sẽ diễn ra lễ truy điệu trọng thể.

"Thể theo ý nguyện của cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nguyện vọng của gia đình, lễ an táng đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp được tổ chức cùng ngày tại quê nhà (tỉnh Quảng Bình)", thông báo có đoạn.

Cũng theo Văn phòng Ban chấp hành trung ương Đảng, Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam sẽ tường thuật trực tiếp lễ truy điệu và an táng Đại tướng. Cùng thời gian tổ chức lễ viếng và lễ truy điệu Đại tướng tại Hà Nội, sẽ tổ chức lễ viếng, lễ truy điệu tại Trụ sở UBND tỉnh Quảng Bình.

Trong hai ngày tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp (12-13/10), các công sở, các nơi công cộng treo cờ rủ và ngừng hoạt động vui chơi giải trí.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ yên nghỉ tại quê nhà Quảng Bình

Đại tướng ra đi khi vừa bước sang tuổi 103.

Sinh ngày 25/8/1911 tại huyện Lệ Thủy (Quảng Bình), Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vốn là một thầy giáo dạy sử đã trở thành "người anh cả" của lực lượng vũ trang Việt Nam, là Đại tướng đầu tiên, Tổng tư lệnh tối cao của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Đại tướng trực tiếp chỉ huy nhiều chiến dịch lớn. Đặc biệt tên tuổi ông gắn liền với chiến thắng trong Chiến dịch Điện Biên Phủ (1954) và Hồ Chí Minh (1975) – những bước ngoặt trong lịch sử dân tộc.

Sau khi đất nước thống nhất, Đại tướng là Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng (đến 1980); Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (1981 – 1991). Ông cũng là đại biểu Quốc hội các khoá I – VII.

Nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu lịch sử, quân sự trong nước và thế giới đều đánh giá Đại tướng là người toàn tài kể cả trong thời chiến lẫn thời bình. Ông đặc biệt được người dân Việt Nam nhiều thế hệ yêu mến, kính trọng bởi tài năng cũng như sự gần gũi, bình dị trong cuộc sống.

Trong Bách khoa toàn thư của Mỹ và của nhiều nước, tên và hình ảnh của ông được ghi lại như một trong những vĩ nhân quân sự hiển hách nhất.

Nguyễn Hưng

Theo VNE

In In

Thảo luận tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ yên nghỉ tại quê nhà Quảng Bình

Để thảo luận đầy đủ chức năng hơn bạn hãy [BẤM VÀO ĐÂY] ngay nhé!

Bài cùng chuyên mục

Khám phá thị trường "hàng nóng", Kỳ 2: Hàng nóng… không "nóng" ở chợ?Khám phá thị trường "hàng nóng", Kỳ 2: Hàng nóng… không "nóng" ở chợ?
Vì con em sẽ thứ thaVì con em sẽ thứ tha
TPHCM: Lời kể nạn nhân vụ tai nạn thảm khốc nhiều người chết, bị thươngTPHCM: Lời kể nạn nhân vụ tai nạn thảm khốc nhiều người chết, bị thương
Tai nạn, 2 người chết, hàng chục người bị thươngTai nạn, 2 người chết, hàng chục người bị thương
Những án hiếp dâm “kỳ quái” ở Cần ThơNhững án hiếp dâm “kỳ quái” ở Cần Thơ
Khi nữ sinh viên thành gái bán dâm chuyên nghiệp...Khi nữ sinh viên thành gái bán dâm chuyên nghiệp...
Cháy nhà ở Bạc Liêu: Cháu bé thứ hai tử vongCháy nhà ở Bạc Liêu: Cháu bé thứ hai tử vong
TP Huế: Chồng khóa cửa, tẩm xăng ôm vợ cùng chếtTP Huế: Chồng khóa cửa, tẩm xăng ôm vợ cùng chết
Bắc Giang: Hỗn loạn tại cây xăng vì nghi bán xăng "bẩn" gây cháy xeBắc Giang: Hỗn loạn tại cây xăng vì nghi bán xăng "bẩn" gây cháy xe
Đà Nẵng: Sập cần cẩu thi công cầu Trần Thị Lý đè chết công nhânĐà Nẵng: Sập cần cẩu thi công cầu Trần Thị Lý đè chết công nhân

Chuyên mục chơi xe có gì hay?

MotoGP 2015: Dani Pedrosa giành chiến thắng tại Nhật BảnMotoGP 2015: Dani Pedrosa giành chiến thắng tại Nhật Bản
Diện kiến 'xế cụ siêu chất' MINI Mark II 1967 tại Việt NamDiện kiến 'xế cụ siêu chất' MINI Mark II 1967 tại Việt Nam
Toàn cảnh gian hàng Audi Việt Nam tại Triển lãm VIMS 2015Toàn cảnh gian hàng Audi Việt Nam tại Triển lãm VIMS 2015
Ngắm siêu xe Porsche 11,5 tỷ tại Hà NộiNgắm siêu xe Porsche 11,5 tỷ tại Hà Nội
Siêu xe, 'xế khủng' triệu đô độc nhất thế giới tụ hộiSiêu xe, 'xế khủng' triệu đô độc nhất thế giới tụ hội
Thuế tiêu thụ đặc biệt tăng gấp đôi, "tan mộng" xe nhập giá rẻThuế tiêu thụ đặc biệt tăng gấp đôi, "tan mộng" xe nhập giá rẻ
"Hàng khủng" 2016 McLaren 650S Can-Am chính thức ra mắt"Hàng khủng" 2016 McLaren 650S Can-Am chính thức ra mắt
6 bất ngờ điên rồ về mẫu xe Tesla thế hệ X6 bất ngờ điên rồ về mẫu xe Tesla thế hệ X
BMW công bố giá bán cho 8 mẫu xe tại VIMS 2015BMW công bố giá bán cho 8 mẫu xe tại VIMS 2015
Lộ ảnh thử nghiệm của mẫu xe Kia Cadenza 2017Lộ ảnh thử nghiệm của mẫu xe Kia Cadenza 2017