Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ yên nghỉ tại quê nhà Quảng Bình

Tang lễ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được tổ chức trọng thể theo nghi thức Quốc tang trong hai ngày 12 và 13/10. Lễ an táng được tổ chức tại Quảng Bình vào ngày 13/10 theo nguyên vọng của gia đình.

Chiều 5/10 của Văn phòng Ban chấp hành trung ương Đảng đã có thông cáo đặc biệt về về lễ viếng, lễ truy điệu, lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Theo đó, tang lễ Đại tướng được tổ chức trọng thể theo nghi thức Quốc tang.

Thông báo ghi rõ, linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp quàn tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ viếng được tổ chức cùng địa điểm từ 7h30 ngày 12/10. Một ngày sau, 13/10, sẽ diễn ra lễ truy điệu trọng thể.

"Thể theo ý nguyện của cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nguyện vọng của gia đình, lễ an táng đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp được tổ chức cùng ngày tại quê nhà (tỉnh Quảng Bình)", thông báo có đoạn.

Cũng theo Văn phòng Ban chấp hành trung ương Đảng, Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam sẽ tường thuật trực tiếp lễ truy điệu và an táng Đại tướng. Cùng thời gian tổ chức lễ viếng và lễ truy điệu Đại tướng tại Hà Nội, sẽ tổ chức lễ viếng, lễ truy điệu tại Trụ sở UBND tỉnh Quảng Bình.

Trong hai ngày tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp (12-13/10), các công sở, các nơi công cộng treo cờ rủ và ngừng hoạt động vui chơi giải trí.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ yên nghỉ tại quê nhà Quảng Bình

Đại tướng ra đi khi vừa bước sang tuổi 103.

Sinh ngày 25/8/1911 tại huyện Lệ Thủy (Quảng Bình), Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vốn là một thầy giáo dạy sử đã trở thành "người anh cả" của lực lượng vũ trang Việt Nam, là Đại tướng đầu tiên, Tổng tư lệnh tối cao của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Đại tướng trực tiếp chỉ huy nhiều chiến dịch lớn. Đặc biệt tên tuổi ông gắn liền với chiến thắng trong Chiến dịch Điện Biên Phủ (1954) và Hồ Chí Minh (1975) – những bước ngoặt trong lịch sử dân tộc.

Sau khi đất nước thống nhất, Đại tướng là Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng (đến 1980); Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (1981 – 1991). Ông cũng là đại biểu Quốc hội các khoá I – VII.

Nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu lịch sử, quân sự trong nước và thế giới đều đánh giá Đại tướng là người toàn tài kể cả trong thời chiến lẫn thời bình. Ông đặc biệt được người dân Việt Nam nhiều thế hệ yêu mến, kính trọng bởi tài năng cũng như sự gần gũi, bình dị trong cuộc sống.

Trong Bách khoa toàn thư của Mỹ và của nhiều nước, tên và hình ảnh của ông được ghi lại như một trong những vĩ nhân quân sự hiển hách nhất.

Nguyễn Hưng

Theo VNE

In In

Thảo luận tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ yên nghỉ tại quê nhà Quảng Bình

Để thảo luận đầy đủ chức năng hơn bạn hãy [BẤM VÀO ĐÂY] ngay nhé!

Bài cùng chuyên mục

Bố tự tử cùng 2 con, để lại chữ "nghèo cho sạch"Bố tự tử cùng 2 con, để lại chữ "nghèo cho sạch"
Phút 4 cha con bị 20 tên giang hồ chém trong đêmPhút 4 cha con bị 20 tên giang hồ chém trong đêm
Cái chết đầy uẩn khúc của thiếu nữ 19 tuổiCái chết đầy uẩn khúc của thiếu nữ 19 tuổi
Xe ben đâm xe gắn máy, 1 người chết, 2 người bị thươngXe ben đâm xe gắn máy, 1 người chết, 2 người bị thương
4 cha con bị nhóm giang hồ chém thương vong4 cha con bị nhóm giang hồ chém thương vong
Hành khách Germanwings đã gọi điện khi máy bay rơi?Hành khách Germanwings đã gọi điện khi máy bay rơi?
Đức tưởng niệm 18 học sinh và giáo viên trong vụ rơi máy bayĐức tưởng niệm 18 học sinh và giáo viên trong vụ rơi máy bay
Sập giàn giáo do hỏng hệ thống pít tông thủy lực?Sập giàn giáo do hỏng hệ thống pít tông thủy lực?
Phó thủ tướng yêu cầu xử nghiêm lái xe biển xanh đâm chết học sinhPhó thủ tướng yêu cầu xử nghiêm lái xe biển xanh đâm chết học sinh
Hơn 20 côn đồ lao vào nhà chém 4 bố con thương vongHơn 20 côn đồ lao vào nhà chém 4 bố con thương vong

Chuyên mục điện ảnh có gì hay?

4 mỹ nam Việt bỗng dưng "mất tích" trên màn ảnh4 mỹ nam Việt bỗng dưng "mất tích" trên màn ảnh
Phạm Băng Băng: 'Tôi muốn cuộc đời mình giống Dương Quý Phi'Phạm Băng Băng: 'Tôi muốn cuộc đời mình giống Dương Quý Phi'
Lý do Black Panther xuất hiện trong ‘Captain America 3’Lý do Black Panther xuất hiện trong ‘Captain America 3’
Đạo diễn Steven Spielberg là fan của The RockĐạo diễn Steven Spielberg là fan của The Rock
Ha Ji Won xao xuyến vì trai đẹp kém 8 tuổiHa Ji Won xao xuyến vì trai đẹp kém 8 tuổi
Đông Nhi "bò ra sàn", không sexy nổi với các chú MinionsĐông Nhi "bò ra sàn", không sexy nổi với các chú Minions
Những bức ảnh chưa từng công bố trong series phim "Hunger Games"Những bức ảnh chưa từng công bố trong series phim "Hunger Games"
Rộ tin Tao (EXO) thành đôi cùng “nàng thơ” Mã Tư Thuần trên màn ảnhRộ tin Tao (EXO) thành đôi cùng “nàng thơ” Mã Tư Thuần trên màn ảnh
Bị Trần Kiều Ân “phụ tình”, Huỳnh Tông Trạch về TVB làm cảnh sátBị Trần Kiều Ân “phụ tình”, Huỳnh Tông Trạch về TVB làm cảnh sát
Trần Kiều Ân - Giả Nãi Lượng ngọt ngào hôn nhau dưới làn pháo hoaTrần Kiều Ân - Giả Nãi Lượng ngọt ngào hôn nhau dưới làn pháo hoa