Cựu PGĐ Sở Nông nghiệp nói gì khi vợ nộp cả “núi tiền”

Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa Ngô Thị Ánh hỏi bị cáo Phan Minh Nguyệt, nguyên PGĐ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội: Bị cáo có biết việc vợ đã tự nguyện nộp nhiều tỷ đồng giúp bị cáo khắc phục hậu quả?

Cựu PGĐ Sở Nông nghiệp nói gì khi vợ nộp cả núi tiền

Bị cáo Phan Minh Nguyệt, cựu PGĐ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội. (Ảnh: L.K)

Chiều nay (6.12), phiên tòa xét xử bị cáo Phan Minh Nguyệt (SN 1962) và 5 đồng phạm bắt đầu bước vào phần xét hỏi. Bị cáo Nguyệt bị truy tố ra trước TAND TP.Hà Nội về hai tội Tham ô tài sản và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Bị cáo Nguyệt được xác định phạm tội trong thời gian giữ chức vụ Chủ tịch HĐTV, Tổng GĐ Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội (HADICO).

Về hành vi tham ô, Cơ quan tố tụng xác định, mỗi khi cần tiền để sử dụng cá nhân, bị cáo Phan Minh Nguyệt đã chỉ đạo bị cáo Nguyễn Thị Huyền Hảo, giám đốc các xí nghiệp thành viên và cán bộ dưới quyền lập khống, hợp thức hóa chứng từ, rút tiền từ nguồn vốn phục vụ sản xuất và bình ổn giá của Công ty HIDICO để đưa cho Nguyệt. Tổng số tiền bị cáo này đã nhận và chi tiêu sử dụng cá nhân hơn 40,4 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyệt khai không bao giờ sử dụng khoản tiền trên để chi tiêu cá nhân. Bị cáo nói chỉ sử dụng cho công việc của Công ty HADICO. Mỗi lần cần tiền giải quyết công việc, bị cáo Nguyệt chỉ đạo kế toán trưởng hoặc giám đốc một số đơn vị thành viên rút tiền đưa cho bị cáo. Bị cáo cũng thừa nhận việc sử dụng tiền như vậy là trái với nguyên tắc tài chính của doanh nghiệp Nhà nước.

Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa Ngô Thị Ánh cho biết: Đối với tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, gia đình bị cáo đã tự nguyện nộp khắc phục cơ bản hết; đối với hành vi tham ô, đến khi bị cơ quan điều tra phát hiện, khởi tố, bị cáo Nguyệt còn chiếm đoạt hơn 14,9 tỷ đồng. Trong quá trình điều tra, vợ của bị cáo Nguyệt đã tự nguyện nộp hơn 14,9 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

“Bị cáo có biết vợ tự nguyện nộp khoản tiền trên để khắc phục hậu quả?”, thẩm phán Ngô Thị Ánh hỏi.

“Ba năm qua, bị cáo ở trong trại tạm giam nên không biết ở nhà vợ làm việc này”, bị cáo Nguyệt trả lời.

Khi được thẩm phán Ngô Thị Ánh hỏi tiếp: “Bị cáo có tác động gì để vợ nộp khoản tiền trên nhằm khắc phục hậu quả?”,  bị cáo Nguyệt cho hay không có tác động gì.

Nghe vị Chủ tọa hỏi: “Đến nay, biết rồi bị cáo có muốn nộp tiền khắc phục hậu quả không?”, bị cáo Nguyệt không trả lời thẳng và nói trăm sự nhờ Hội đồng xét xử xem xét, cái gì bị cáo làm sai thì khắc phục.

Cũng trong chiều nay, Hội đồng xét xử cũng đã thẩm phán các bị cáo Nguyễn Thị Huyền Hảo, nguyên Kế toán trưởng Công ty HADICO; Đỗ Văn Hảo, nguyên Phó Tổng GĐ Công ty HADICO; Đặng Thị Thanh Tâm, nguyên GĐ Chi nhánh Công ty HADICO – Xí nghiệp vườn quả du lịch Từ Liêm, Hà Nội; Dương Thị Chinh, nguyên Kế toán trưởng, nguyên GĐ Chi nhánh Công ty HADICO - Xí nghiệp vườn quả du lịch Từ Liêm và Nguyễn Trọng Hùng, nguyên GĐ Chi nhánh Công ty HADICO – Xí nghiệp Bắc Hà.

Ngày mai, phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi. Dự kiến, phiên tòa kéo dài trong 3 ngày.

Theo cáo trạng truy tố, trong thời gian giữ chức Chủ tịch HĐTV và Tổng GĐ Hadico (từ cuối năm 2005 đến đầu 2014), Phan Minh Nguyệt lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, chỉ đạo Nguyễn Thị Huyền Hảo cùng một số bị cáo trong vụ án phá dỡ dãy nhà kho tại Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm để xây 114 gian nhà cùng 14 gian ki-ốt và cho thuê trái phép.Bằng hành vi nêu trên, bị cáo Nguyệt cùng đồng phạm đã thu về 42,9 tỷ đồng. Trong số tiền đó, các bị cáo để ngoài sổ sách và chi tiêu cá nhân hơn 17,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, trước khi bị khởi tố, Phan Minh Nguyệt đã khắc phục số tiền trên.Trước khi được bổ nhiệm chức PGĐ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, Phan Minh Nguyệt còn chỉ đạo nhân viên để ngoài sổ sách, kế toán hơn 22 tỷ đồng từ nhiều nguồn khác nhau. Tổng cộng, ở hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, bị cáo Phan Minh Nguyệt cùng đồng phạm đã gây thiệt hại cho Công ty HADICO hơn 51,4 tỷ đồng. Trong quá trình giải quyết vụ án, gia đình bị cáo Nguyệt đã khắc phục hơn 19,5 tỷ đồng.

Theo Danviet

Tin liên quan

In In

Thảo luận tin Cựu PGĐ Sở Nông nghiệp nói gì khi vợ nộp cả “núi tiền”

Bài cùng chuyên mục

Đốt pháo dịp giao thừa, 33 người ăn Tết ở đồn công anĐốt pháo dịp giao thừa, 33 người ăn Tết ở đồn công an
Mua dâm xong, tiếc tiền… hai thanh niên quay lại cướp tiền, xe của gái bán hoaMua dâm xong, tiếc tiền… hai thanh niên quay lại cướp tiền, xe của gái bán hoa
Thông tin mới nhất vụ đánh bác sĩ dã man vì chuyện quay phim vợ đẻThông tin mới nhất vụ đánh bác sĩ dã man vì chuyện quay phim vợ đẻ
Kẻ trốn truy nã bị tóm sau 13 năm trở về nhà ăn TếtKẻ trốn truy nã bị tóm sau 13 năm trở về nhà ăn Tết
Học sinh lớp 8 bóp cổ cô giáo ngay tại lớpHọc sinh lớp 8 bóp cổ cô giáo ngay tại lớp
Nóng 24h qua: Trai trẻ vác dao chém “tình già” U60 vì bị bỏ rơiNóng 24h qua: Trai trẻ vác dao chém “tình già” U60 vì bị bỏ rơi
Hà Nội: Gần 20 xe ô tô bị xịt sơn bẩn trong đêmHà Nội: Gần 20 xe ô tô bị xịt sơn bẩn trong đêm
Tẩm xăng, phóng hỏa đốt con và cháu ruột vì... "tội" nhuộm tóc đỏTẩm xăng, phóng hỏa đốt con và cháu ruột vì... "tội" nhuộm tóc đỏ
Nghi án ca sĩ Châu Việt Cường liên quan tới cái chết của 1 cô gáiNghi án ca sĩ Châu Việt Cường liên quan tới cái chết của 1 cô gái
Van xin mãi không được, mẹ chồng lột quần tình địch đánh ghen giúp con dâuVan xin mãi không được, mẹ chồng lột quần tình địch đánh ghen giúp con dâu

Chuyên mục phim âu - mỹ có gì hay?

Từ cô gái mù tới công chúa quái vật: Nhìn lại 7 vai diễn làm nên tên tuổi mỹ nhân tóc vàng Cameron DiazTừ cô gái mù tới công chúa quái vật: Nhìn lại 7 vai diễn làm nên tên tuổi mỹ nhân tóc vàng Cameron Diaz
Lắm tiền nhiều của, vì sao ông lớn Marvel và Netflix vẫn loay hoay tìm chỗ đứng cho siêu anh hùng nhà mình?Lắm tiền nhiều của, vì sao ông lớn Marvel và Netflix vẫn loay hoay tìm chỗ đứng cho siêu anh hùng nhà mình?
Tình bể bình: Hóa ra bấy lâu nay Joker mới là người thương yêu Batman nhất!Tình bể bình: Hóa ra bấy lâu nay Joker mới là người thương yêu Batman nhất!
“Annihilation” – Cuộc đem con bỏ chợ vào tay Netflix và hồi kết của phim chiếu rạp dành cho người "có não"?“Annihilation” – Cuộc đem con bỏ chợ vào tay Netflix và hồi kết của phim chiếu rạp dành cho người "có não"?
Người đàn ông từng hẹn hò với... cá heo lên tiếng chê thủy quái “The Shape of Water” kém quyến rũNgười đàn ông từng hẹn hò với... cá heo lên tiếng chê thủy quái “The Shape of Water” kém quyến rũ
Chẳng cần đến một tháng, 13 dự án này đã gia nhập "câu lạc bộ tỉ đô" trong tư thế ngẩng cao đầu!Chẳng cần đến một tháng, 13 dự án này đã gia nhập "câu lạc bộ tỉ đô" trong tư thế ngẩng cao đầu!
Bom tấn viễn tưởng về trò chơi điện tử "Ready Player One" nhận cơn mưa lời khen khi vừa công chiếuBom tấn viễn tưởng về trò chơi điện tử "Ready Player One" nhận cơn mưa lời khen khi vừa công chiếu
Hoàng tử "trái đào" Timothée Chalamet chuẩn bị làm thanh niên nghiện ngập và ông vua xứ AnhHoàng tử "trái đào" Timothée Chalamet chuẩn bị làm thanh niên nghiện ngập và ông vua xứ Anh
Sau 7 năm, "Iron Man" Robert Downey Jr. cũng chịu bật đèn xanh cho "Sherlock Holmes 3"Sau 7 năm, "Iron Man" Robert Downey Jr. cũng chịu bật đèn xanh cho "Sherlock Holmes 3"
Fan của dòng phim thám hiểm lăng mộ thì sẽ thuộc nằm lòng list phim này!Fan của dòng phim thám hiểm lăng mộ thì sẽ thuộc nằm lòng list phim này!