Nghi buôn lậu, 2 cán bộ hải quan TP.HCM bị bắt

Việt và Thành bị cho là “làm ngơ” để hàng chục container hàng lậu đứng tên xe ôm, bà bán bún… thông quan trót lọt.

Công an TP.HCM ngày 10.10 bắt giam Mai Phước ViệtLê Bảo Thành – cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn KV4 về hành vi Buôn lậu.

Nghi buôn lậu, 2 cán bộ hải quan TP.HCM bị bắt

Hai cán bộ hải quan bị khởi tố. Ảnh: Công an cung cấp

Trước đó, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) phát hiện lô hàng trong container xuất khẩu phi mậu dịch có nghi vấn.

Hàng được khai báo là 23 tấn kệ sắt công nghiệp mới 100% (thuế suất 0%), hạ tại cảng ICD Transimex để mở tờ khai hải quan, sau đó chuyển qua cảng Cát Lái để xuất khẩu đi Hàn Quốc.

Chủ hàng được triệu tập nhưng không có mặt. Khám xét bên trong, nhà chức trách ghi nhận có hơn 22 tấn đồng phế liệu (thuế suất lên tới 22%), có giá trị khoảng 1,8 tỷ đồng.

Người đứng tên lô hàng từng mở 13 tờ khai hải quan khác, cho các mặt hàng “trục máy cán thép và kệ công nghiệp bằng sắt – thuế suất 0%”. Tất cả đều làm thủ tục thông quan tại Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn khu vực 4 và đã xuất khẩu thành công.

Xác định hai công chức hải quan kiểm hóa và ký thông quan những tờ khai này là Việt và Thành, Cục điều tra chống buôn lậu khởi tố vụ án và vụ việc được chuyển sang Công an TP.HCM.

Làm việc với cơ quan điều tra, người đàn ông đứng tên các lô hàng xuất khẩu khai “là xe ôm” và hoàn toàn không biết những lô hàng kia. Kết quả giám định chữ ký và chữ viết trên 14 tờ khai hải quan cho thấy không phải do ông này thực hiện.

Tương tự, tháng 4.2016, Cục Điều tra chống buôn lậu phát hiện lô hàng hơn 25 tấn đồng phế liệu được thông quan với thuế 0%. Chủ hàng là bà chủ quán bún bò và không biết vì sao mình là chủ lô hàng này. Ngoài ra, 6 lô hàng trước đó cũng do bà này đứng tên và đã xuất khẩu trót lọt.

Theo cơ quan điều tra, toàn bộ 21 lô hàng lậu đều do Việt và Thành kiểm tra thực tế. Dù hàng hóa không đúng như tờ khai nhưng họ vẫn xác nhận và ký cho thông quan.

Hai cán bộ hải quan này bị tình nghi thông đồng với các tổ chức buôn lậu. Tuy nhiên, bước đầu điều tra Việt và Thành đều không thừa nhận, khai quanh co, nhiều mâu thuẫn.

Cảnh sát cũng tình nghi còn nhiều người liên quan đến đường dây buôn lậu này. Vụ án đang được mở rộng điều tra.

Theo Quốc Thắng (VNE)

Tin liên quan

In In

Thảo luận tin Nghi buôn lậu, 2 cán bộ hải quan TP.HCM bị bắt

Bài cùng chuyên mục

Đối mặt với trộm đột nhập: Đánh “phủ đầu” là cần thiết?Đối mặt với trộm đột nhập: Đánh “phủ đầu” là cần thiết?
Thú sưu tầm bệnh hoạn của trùm ma túy "núp bóng" doanh nhânThú sưu tầm bệnh hoạn của trùm ma túy "núp bóng" doanh nhân
Vì sao gia đình “cẩu tặc” bị treo cổ lên cột điện không đến nhận con?Vì sao gia đình “cẩu tặc” bị treo cổ lên cột điện không đến nhận con?
Đi bộ sang đường, doanh nhân có tiếng bị xe tông tử vongĐi bộ sang đường, doanh nhân có tiếng bị xe tông tử vong
Vụ cháu bé 20 ngày tuổi ở Thanh Hóa: Bà nội thay đổi lời khaiVụ cháu bé 20 ngày tuổi ở Thanh Hóa: Bà nội thay đổi lời khai
Bắt khẩn cấp người cha nhiều lần hiếp dâm con gái 8 tuổiBắt khẩn cấp người cha nhiều lần hiếp dâm con gái 8 tuổi
Phát hiện cô gái nghi bị sát hại, phi tang dưới cống nướcPhát hiện cô gái nghi bị sát hại, phi tang dưới cống nước
Lộ đường dây hot boy bán dâm cho các "quý bà" ở Hà NộiLộ đường dây hot boy bán dâm cho các "quý bà" ở Hà Nội
Lần ra dấu vết chiến sĩ công an mất tích trước ngày nhận việcLần ra dấu vết chiến sĩ công an mất tích trước ngày nhận việc
Nữ sinh lớp 8 mang thai 5 tháng với bạn trai cùng lớp?Nữ sinh lớp 8 mang thai 5 tháng với bạn trai cùng lớp?

Chuyên mục kinh tế - thị trường có gì hay?

12 vấn đề kinh tế nổi bật 2017 được các chuyên gia lựa chọn là gì?12 vấn đề kinh tế nổi bật 2017 được các chuyên gia lựa chọn là gì?
VIG bất ngờ tăng mạnh, Asean Deep Value đã thoái hết gần 12% vốn tại VICSVIG bất ngờ tăng mạnh, Asean Deep Value đã thoái hết gần 12% vốn tại VICS
Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 8/12Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 8/12
HSG, VIG, HAI, PAC, LPB, KPF, HTV, ATG, SAP, TSJ: Thông tin giao dịch lượng lớn cổ phiếuHSG, VIG, HAI, PAC, LPB, KPF, HTV, ATG, SAP, TSJ: Thông tin giao dịch lượng lớn cổ phiếu
CTCK nhận định thị trường 08/12: Giảm nhưng nhẹ nhõmCTCK nhận định thị trường 08/12: Giảm nhưng nhẹ nhõm
Vicostone (VCS) lên đỉnh lịch sử, Phượng Hoàng Xanh A&A tiếp tục đăng ký nâng tỷ lệ sở hữu lên 80%Vicostone (VCS) lên đỉnh lịch sử, Phượng Hoàng Xanh A&A tiếp tục đăng ký nâng tỷ lệ sở hữu lên 80%
Lại thêm 2 cá nhân bị phạt vì giao dịch cổ phiếu V21Lại thêm 2 cá nhân bị phạt vì giao dịch cổ phiếu V21
Sau Tae Kwang, lộ diện nhà đầu tư thứ 2 đã mua DIG từ Bộ Xây dựngSau Tae Kwang, lộ diện nhà đầu tư thứ 2 đã mua DIG từ Bộ Xây dựng
Dragon Capital mua CTD từ ACBS, 2 quỹ ngoại trao tay MWGDragon Capital mua CTD từ ACBS, 2 quỹ ngoại trao tay MWG
Đơn vị may quân đội X20 đã nộp hồ sơ đăng ký niêm yết lên HNXĐơn vị may quân đội X20 đã nộp hồ sơ đăng ký niêm yết lên HNX