Phú Yên: Nông dân vỡ nợ vì nhân viên nông vụ kê khống, bỏ túi tiền tỉ

Hàng trăm hộ dân trồng mía ở xã Sơn Phước, huyện Sơn Hòa (Phú Yên) tá hỏa khi phát hiện mình phải gánh nợ hàng trăm triệu đồng.

Nhiều người đã làm đơn tố cáo nhân viên nông vụ tự nâng khống số lượng mía giống, tiền phân bón và công chăm sóc… để chiếm đoạt tiền.

Để hỗ trợ nông dân, Công ty TNHH Công nghiệp KCP- Việt Nam (100% vốn nước ngoài) đầu tư mía giống, tiền phân bón, công chăm sóc cho nông dân để tái sản xuất. Theo quy định, đến mùa thu hoạch, nông dân bán mía nguyên liệu cho công ty và được khấu trừ các khoản đầu tư trước khi thanh toán tiền mía. Lợi dụng sự chủ quan của một số nông dân, ký biên bản giao nhận tiền mà không kiểm tra số liệu, ông Lê Như Hiệp, nhân viên nông vụ thuộc Công ty TNHH Công nghiệp KCP- Việt Nam (KCP) đã “áp dụng” các chiêu thức để chiếm đoạt tiền.

Bà La O Thị Dẻo, nông dân ở xã Sơn Phước, huyện Sơn Hòa cho biết: “Vào tháng 3/2011, gia đình mượn của KCP 20 tấn mía giống, sau khi thu hoạch gia đình phát hiện nhân viên nông vụ Lê Như Hiệp đã nâng khống lên 30 tấn nên gia đình phải gánh chịu khoản nợ này”.

Phú Yên: Nông dân vỡ nợ vì nhân viên nông vụ kê khống, bỏ túi tiền tỉ
Trạm thu mua nông vụ nơi làm việc của ông Lê Như Hiệp và đơn tố cáo của người dân

Tương tự, ông Sô Minh Tría cũng ở xã Sơn Phước thu hoạch nhập về KCP trên 18 tấn mía cây. Tuy nhiên khi thanh toán tiền mía bán cho KCP, ông Tría bị nông vụ trừ gần 12 triệu đồng, trong khi đó chỉ mượn tiền nhà máy để tái sản xuất có 5 triệu đồng.

Không chỉ ông Tría, bà Dẻo, mà nhiều hộ dân khác sau khi thu hoạch mía vụ 2011-2012 mới tá hóa phát hiện ông Lê Như Hiệp tự ý nâng khống lượng mía giống, tiền phân bón… để chiếm đoạt số tiền lớn.

Ông Sô Minh Lộc, Phó chủ tịch UBND xã Sơn Phước, huyện Sơn Hòa cho biết: Sau khi nhận đơn tố cáo của bà con, chúng tôi tiến hành kiểm tra thì tình hình đúng như vậy. Ông Hiệp đã nâng khống để rút tiền từ nhà máy, vì trong hợp đồng có 4 bên ký xác nhận gồm chủ mía, nhân viên nông vụ, nhân viên giám sát và UBND xã. Để lừa dân, trong phiếu ông Hiệp chỉ ghi bằng số mà không ghi bằng chữ. Khi mọi thủ tục xong, ông Hiệp “phù phép” lấy bút sửa số để lấy tiền dân. Ví dụ 8 tấn thành 18 tấn…

Sau khi sự việc xảy ra, UBND xã Sơn Phước tiếp tục kiểm tra, phát hiện trong số 113 hộ nông dân trong xã được KCP cho mượn hơn 773 tấn giống mía và 213,8 triệu đồng, thì có đến 78 tấn mía giống được ông Hiệp nâng khống. Ngoài ra ông này còn tự lập ra 31 hồ sơ “ma” đầu tư cho 31 nông dân trồng mía trên diện tích hơn 54ha để chiếm đoạt trên 540 tấn mía giống và 5,8 triệu đồng.

Ông Cao Minh Hòa, Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa cho biết, đã có văn bản yêu cầu KCP giải quyết sự việc. Nếu công ty đề nghị hỗ trợ điều tra, huyện sẽ giao các ngành chức năng làm rõ.

Theo ông K.V.S.R Subbaiah, Tổng giám đốc Công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam, trong thời gian làm nông vụ, ông Lê Như Hiệp đã nâng khống mía giống, tiền phân bón và công chăm sóc của gần 130 nông dân, chiếm dụng gần 1 tỉ đồng.

Vụ việc chỉ bị phơi bày khi đến mùa thu hoạch, KCP thu hồi lại số tiền đầu tư, thì nhiều nông dân phát hiện ra số nợ quá lớn so với thực tế. Hiện ông Hiệp đã thừa nhận hành vi sai phạm và hứa sẽ hoàn trả lại khoảng tiền chênh lệch do kê khống.

Công an huyện Sơn Hòa, Phú Yên cho biết, cơ quan này đang tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ vụ việc. Ông Hiệp đã từng bị khởi tố về hành vi đánh bạc quy mô lớn dưới nhiều hình thức.

Theo ANTD

In In

Thảo luận tin Phú Yên: Nông dân vỡ nợ vì nhân viên nông vụ kê khống, bỏ túi tiền tỉ

Bài cùng chuyên mục

NÓNG 24h: Thất tình, nam sinh gieo từ tầng 13 tự sátNÓNG 24h: Thất tình, nam sinh gieo từ tầng 13 tự sát
Đi mượn xe phải có hộ khẩu, chứng minh thư của chủ xe?Đi mượn xe phải có hộ khẩu, chứng minh thư của chủ xe?
Uống một chai, bị phạt “hai chai rưỡi”!Uống một chai, bị phạt “hai chai rưỡi”!
Teen lớp 6 ép bạn tham gia 'băng dao lam'Teen lớp 6 ép bạn tham gia 'băng dao lam'
Làm ăn thua lỗ, tự tạo mìn cướp tiệm vàngLàm ăn thua lỗ, tự tạo mìn cướp tiệm vàng
Cách chức Phó trưởng phòng Nội vụ TP.Cà MauCách chức Phó trưởng phòng Nội vụ TP.Cà Mau
Thủ đoạn trộm tài sản trong containerThủ đoạn trộm tài sản trong container
Học sinh ép bạn tham gia “băng dao lam”Học sinh ép bạn tham gia “băng dao lam”
Cán bộ xã ăn chặn tiền trợ cấp trẻ mồ côiCán bộ xã ăn chặn tiền trợ cấp trẻ mồ côi
Vi phạm giao thông còn tấn công cả công anVi phạm giao thông còn tấn công cả công an

Chuyên mục sao thể thao có gì hay?

Thì ra, thiên thần đá bóng Kaka "tan cửa nát nhà" vì bóng hồng nàyThì ra, thiên thần đá bóng Kaka "tan cửa nát nhà" vì bóng hồng này
Fan cầu xin vợ sao… nhịn sexFan cầu xin vợ sao… nhịn sex
Tin người, Mutu bị bảo mẫu khoắng tài sảnTin người, Mutu bị bảo mẫu khoắng tài sản
Bà xã nhà Messi và Suarez hợp tác mở cửa shop giàyBà xã nhà Messi và Suarez hợp tác mở cửa shop giày
Hậu trường sân cỏ 20/5: Berlusconi thua kiện vợ cũHậu trường sân cỏ 20/5: Berlusconi thua kiện vợ cũ
Thủ thành Ter Stegen “đưa nàng về dinh”Thủ thành Ter Stegen “đưa nàng về dinh”
Vợ Conte ghen với... bóng đáVợ Conte ghen với... bóng đá
"Vieri mới" lên xe hoa với người đẹp Palermo vào tháng 6"Vieri mới" lên xe hoa với người đẹp Palermo vào tháng 6
Real bao trọn khách sạn 4 sao chờ đá chung kết Champions LeagueReal bao trọn khách sạn 4 sao chờ đá chung kết Champions League
Mutu tố cáo bạn gái cũ đột nhập trộm đồMutu tố cáo bạn gái cũ đột nhập trộm đồ