Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Buôn Ja Wầm (Đắc Lắc): Phát canh thu tô, đánh dân vỡ đầu

Không chỉ khống chế người nhận khoán đất, tuốt sạch càphê tại vườn để thu sản và dẫn đến xô xát với người dân, Xí nghiệp càphê thuộc Cty TNHH MTV Buôn Ja Wầm còn gửi văn bản đề nghị chính quyền xã hỗ trợ lực lượng để làm việc này.

Sự nhầm lẫn giữa doanh nghiệp nhà nước và cơ quan công quyền này đang gây mất an ninh trật tự tại xã Ea Kiết, huyện Cư M’gar.

“Luật rừng” của doanh nghiệp

Sáng 29.11, trong khi vợ chồng ông Hoàng Văn Định và bà Nguyễn Thị Hạnh – trú tại thôn 1, xã Ea Kiết – đang thu hoạch càphê thì lãnh đạo Xí nghiệp càphê thuộc Cty TNHH MTV Buôn Ja Wầm huy động lực lượng đến cưỡng chế thu sản. Giữa hai bên đã xảy ra xô xát, bà Nguyễn Thị Hạnh bị thương nặng phải đi cấp cứu tại BVĐK tỉnh với kết quả chấn thương sọ não, vỡ và lún sọ trán phải, gẫy xương chính mũi (ảnh). Theo trình bày của ông Định thì trên diện tích 0,25ha càphê, Cty Buôn Ja Wầm chỉ đầu tư trồng mới và chăm sóc 3 năm đầu, từ năm 2001 đến nay gia đình ông tự đầu tư 100%, nhưng hằng năm vẫn nộp “tô” đầy đủ. Ngày 29.11, vợ chồng ông mới thu hái một ít để lấy tiền thuê nhân công thu hoạch toàn bộ, hẹn một tuần sau sẽ nộp khoán. Tuy nhiên, xí nghiệp càphê vẫn cương quyết tịch thu, bà Hạnh xót của giằng lại nên bị đánh.

Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Buôn Ja Wầm (Đắc Lắc):  Phát canh thu tô, đánh dân vỡ đầu

Ông Phan Đình Nguyên – trú tại thôn 11 – bức xúc cho biết: “Gia đình tôi tự khai hoang đất, trồng càphê từ năm 1995 nhưng đến năm 1996 thì Cty bảo đất của họ, nếu không muốn bị tịch thu thì phải ký hợp đồng nhận khoán. Theo hợp đồng thì Cty phải đầu tư, nhưng thực tế họ không bỏ tiền mà vẫn ung dung thu sản. Từ 2000 – 2007 càphê rớt giá, tôi ít đầu tư nên vườn cây ít trái, Cty không thèm đả động. Nhưng từ 2008 – 2010 giá càphê phục hồi, tôi bỏ nhiều tiền đầu tư chăm sóc, đến vụ Cty lại cho người đến tuốt sạch”. Trước sự vô lý này, ông Nguyên đã khởi kiện đòi quyền sử dụng đất, nhưng toà trả đơn để cơ sở hòa giải trước theo Luật Đất đai. Vụ càphê này, xí nghiệp càphê tiếp tục cưỡng chế hái sạch 1,2ha càphê của ông Nguyên.  

Nhầm lẫn vai trò
Ông Lê Bá Nam – Phó trưởng CA xã Ea Kiết – cho biết: “Việc giao nhận khoán giữa xí nghiệp càphê và người dân thì CA xã không can thiệp, nhưng nếu xảy ra xô xát thì phải xử lý theo pháp luật. Báo cáo của CA viên xác định có xô xát giữa lực lượng của xí nghiệp và vợ chồng ông Định, sau đó bà Hạnh đi cấp cứu. Chúng tôi đang lấy lời khai của các bên liên quan và nhân chứng để xử lý, nếu vượt thẩm quyền sẽ chuyển CA huyện giải quyết”.

Điều lạ lùng là ông Nguyễn Anh – GĐ xí nghiệp càphê – lại cho rằng việc xí nghiệp tổ chức cưỡng chế là… bình thường. Cụ thể, “ông Hoàng Văn Định chống đối nên ban thu sản phải thu gom số càphê mà vợ chồng ông đã hái”, “ông Phan Đình Nguyên cố tình không giao nộp sản phẩm, xí nghiệp buộc phải tổ chức lực lượng đến thu hái tại vườn”. Trong báo cáo gửi cơ quan chức năng, ông Anh còn cho rằng xí nghiệp đi cưỡng chế là thi hành công vụ, hộ không nộp khoán là “kẻ chống đối người thi hành công vụ”. Từ đó ông Anh đề nghị UBND xã Ea Kiết “có kế hoạch hỗ trợ lực lượng khi xí nghiệp tổ chức thu hái sản lượng càphê tại vườn của hộ nhận khoán”.

Trong khi theo quy định của pháp luật, tranh chấp hợp đồng giao nhận khoán phải do hai bên tự thỏa thuận hoặc khởi kiện ra tòa án để giải quyết.

Như vậy GĐ xí nghiệp càphê không hiểu biết (hoặc giả vờ không biết) pháp luật, nhầm lẫn doanh nghiệp nhà nước với cơ quan công quyền. Vì thế, người dân xã Ea Kiết nói Cty Buôn Ja Wầm phát canh thu tô, lợi dụng danh nghĩa nhà nước để làm càn, dùng vũ lực áp đảo dân là không sai.

Theo Lao Động

In In

Thảo luận tin Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Buôn Ja Wầm (Đắc Lắc): Phát canh thu tô, đánh dân vỡ đầu

Bài cùng chuyên mục

Phá “lò” nón giảPhá “lò” nón giả
Đời nợ 200.000 đồng dẫn đến án mạngĐời nợ 200.000 đồng dẫn đến án mạng
Phá “trường gà” ở nghĩa trangPhá “trường gà” ở nghĩa trang
Một tổng giám đốc bị tố dùng bạo lực giải quyết nợ nầnMột tổng giám đốc bị tố dùng bạo lực giải quyết nợ nần
CSGT Quảng Ninh liên tục phát hiện nhiều vụ buôn lậuCSGT Quảng Ninh liên tục phát hiện nhiều vụ buôn lậu
Đề nghị truy tố một người nước ngoài lừa đảoĐề nghị truy tố một người nước ngoài lừa đảo
Vờ bị cướp tiền để lừa cảnh sátVờ bị cướp tiền để lừa cảnh sát
25 bao tải iPad trôi giạt ở biển Đồ Sơn25 bao tải iPad trôi giạt ở biển Đồ Sơn
Cưa hạ hàng chục cây gỗ quýCưa hạ hàng chục cây gỗ quý
Tự 'sản xuất' bằng giả để xin việcTự 'sản xuất' bằng giả để xin việc

Chuyên mục game offline có gì hay?

Chop chop Ninja World - Vượt khó với Ninja cau cóChop chop Ninja World - Vượt khó với Ninja cau có
Xuất hiện mod GTA V khiến Watch Dogs phải hổ thẹnXuất hiện mod GTA V khiến Watch Dogs phải hổ thẹn
Dragon's Dogma 2 đang được Capcom cân nhắcDragon's Dogma 2 đang được Capcom cân nhắc
Tổng hợp game mobile nhẹ nhàng chơi mọi lục mọi nơiTổng hợp game mobile nhẹ nhàng chơi mọi lục mọi nơi
Tổng hợp game mobile cho phép nhiều người chơi trên 1 thiết bịTổng hợp game mobile cho phép nhiều người chơi trên 1 thiết bị
Bị chê đắt, tác giả Oculus Rift lên tiếng phân buaBị chê đắt, tác giả Oculus Rift lên tiếng phân bua
HTC Vive - kính thực tế ảo của Valve cho đặt hàng từ tháng 2HTC Vive - kính thực tế ảo của Valve cho đặt hàng từ tháng 2
Bombshells: Hell’s Belles - Cao bồi không gian phiên bản di độngBombshells: Hell’s Belles - Cao bồi không gian phiên bản di động
Game thủ phá nát thành phố chỉ vì không đụng đến bàn phímGame thủ phá nát thành phố chỉ vì không đụng đến bàn phím
Danh sách game mobile miễn phí, giảm giá trong ngày 11/01Danh sách game mobile miễn phí, giảm giá trong ngày 11/01