Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Buôn Ja Wầm (Đắc Lắc): Phát canh thu tô, đánh dân vỡ đầu

Không chỉ khống chế người nhận khoán đất, tuốt sạch càphê tại vườn để thu sản và dẫn đến xô xát với người dân, Xí nghiệp càphê thuộc Cty TNHH MTV Buôn Ja Wầm còn gửi văn bản đề nghị chính quyền xã hỗ trợ lực lượng để làm việc này.

Sự nhầm lẫn giữa doanh nghiệp nhà nước và cơ quan công quyền này đang gây mất an ninh trật tự tại xã Ea Kiết, huyện Cư M’gar.

“Luật rừng” của doanh nghiệp

Sáng 29.11, trong khi vợ chồng ông Hoàng Văn Định và bà Nguyễn Thị Hạnh – trú tại thôn 1, xã Ea Kiết – đang thu hoạch càphê thì lãnh đạo Xí nghiệp càphê thuộc Cty TNHH MTV Buôn Ja Wầm huy động lực lượng đến cưỡng chế thu sản. Giữa hai bên đã xảy ra xô xát, bà Nguyễn Thị Hạnh bị thương nặng phải đi cấp cứu tại BVĐK tỉnh với kết quả chấn thương sọ não, vỡ và lún sọ trán phải, gẫy xương chính mũi (ảnh). Theo trình bày của ông Định thì trên diện tích 0,25ha càphê, Cty Buôn Ja Wầm chỉ đầu tư trồng mới và chăm sóc 3 năm đầu, từ năm 2001 đến nay gia đình ông tự đầu tư 100%, nhưng hằng năm vẫn nộp “tô” đầy đủ. Ngày 29.11, vợ chồng ông mới thu hái một ít để lấy tiền thuê nhân công thu hoạch toàn bộ, hẹn một tuần sau sẽ nộp khoán. Tuy nhiên, xí nghiệp càphê vẫn cương quyết tịch thu, bà Hạnh xót của giằng lại nên bị đánh.

Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Buôn Ja Wầm (Đắc Lắc):  Phát canh thu tô, đánh dân vỡ đầu

Ông Phan Đình Nguyên – trú tại thôn 11 – bức xúc cho biết: “Gia đình tôi tự khai hoang đất, trồng càphê từ năm 1995 nhưng đến năm 1996 thì Cty bảo đất của họ, nếu không muốn bị tịch thu thì phải ký hợp đồng nhận khoán. Theo hợp đồng thì Cty phải đầu tư, nhưng thực tế họ không bỏ tiền mà vẫn ung dung thu sản. Từ 2000 – 2007 càphê rớt giá, tôi ít đầu tư nên vườn cây ít trái, Cty không thèm đả động. Nhưng từ 2008 – 2010 giá càphê phục hồi, tôi bỏ nhiều tiền đầu tư chăm sóc, đến vụ Cty lại cho người đến tuốt sạch”. Trước sự vô lý này, ông Nguyên đã khởi kiện đòi quyền sử dụng đất, nhưng toà trả đơn để cơ sở hòa giải trước theo Luật Đất đai. Vụ càphê này, xí nghiệp càphê tiếp tục cưỡng chế hái sạch 1,2ha càphê của ông Nguyên.  

Nhầm lẫn vai trò
Ông Lê Bá Nam – Phó trưởng CA xã Ea Kiết – cho biết: “Việc giao nhận khoán giữa xí nghiệp càphê và người dân thì CA xã không can thiệp, nhưng nếu xảy ra xô xát thì phải xử lý theo pháp luật. Báo cáo của CA viên xác định có xô xát giữa lực lượng của xí nghiệp và vợ chồng ông Định, sau đó bà Hạnh đi cấp cứu. Chúng tôi đang lấy lời khai của các bên liên quan và nhân chứng để xử lý, nếu vượt thẩm quyền sẽ chuyển CA huyện giải quyết”.

Điều lạ lùng là ông Nguyễn Anh – GĐ xí nghiệp càphê – lại cho rằng việc xí nghiệp tổ chức cưỡng chế là… bình thường. Cụ thể, “ông Hoàng Văn Định chống đối nên ban thu sản phải thu gom số càphê mà vợ chồng ông đã hái”, “ông Phan Đình Nguyên cố tình không giao nộp sản phẩm, xí nghiệp buộc phải tổ chức lực lượng đến thu hái tại vườn”. Trong báo cáo gửi cơ quan chức năng, ông Anh còn cho rằng xí nghiệp đi cưỡng chế là thi hành công vụ, hộ không nộp khoán là “kẻ chống đối người thi hành công vụ”. Từ đó ông Anh đề nghị UBND xã Ea Kiết “có kế hoạch hỗ trợ lực lượng khi xí nghiệp tổ chức thu hái sản lượng càphê tại vườn của hộ nhận khoán”.

Trong khi theo quy định của pháp luật, tranh chấp hợp đồng giao nhận khoán phải do hai bên tự thỏa thuận hoặc khởi kiện ra tòa án để giải quyết.

Như vậy GĐ xí nghiệp càphê không hiểu biết (hoặc giả vờ không biết) pháp luật, nhầm lẫn doanh nghiệp nhà nước với cơ quan công quyền. Vì thế, người dân xã Ea Kiết nói Cty Buôn Ja Wầm phát canh thu tô, lợi dụng danh nghĩa nhà nước để làm càn, dùng vũ lực áp đảo dân là không sai.

Theo Lao Động

In In

Bài cùng chuyên mục

CSGT trả xe vì không biết cách phạt!CSGT trả xe vì không biết cách phạt!
Công an hàng chục tỉnh, thành hợp sức phá băng 'siêu sát thủ'Công an hàng chục tỉnh, thành hợp sức phá băng 'siêu sát thủ'
Tổng giám đốc làm visa giả đưa người xuất cảnh trái phépTổng giám đốc làm visa giả đưa người xuất cảnh trái phép
Lập khống hồ sơ để rút tiền lương hưuLập khống hồ sơ để rút tiền lương hưu
Bị từ chối tình cảm, chém cha ruột của “người trong mộng” suýt chếtBị từ chối tình cảm, chém cha ruột của “người trong mộng” suýt chết
Người khách thuê phòng “xởi lởi”Người khách thuê phòng “xởi lởi”
Ngang nhiên rút xăng từ xe stec bán cho tư nhânNgang nhiên rút xăng từ xe stec bán cho tư nhân
Một chủ tịch Hội đồng quản trị làm liềuMột chủ tịch Hội đồng quản trị làm liều
Hạ màn vở kịch: Bẫy điện giết người, cõng xác phi tangHạ màn vở kịch: Bẫy điện giết người, cõng xác phi tang
Hám tiền, nhiều cô gái trẻ “sập bẫy“ nhóm buôn ngườiHám tiền, nhiều cô gái trẻ “sập bẫy“ nhóm buôn người

Chuyên mục tình yêu có gì hay?

Điều tuyệt diệu nhất thuở mới yêu qua suy nghĩ của phái yếuĐiều tuyệt diệu nhất thuở mới yêu qua suy nghĩ của phái yếu
Phái đẹp cần gì ở một người đàn ông?Phái đẹp cần gì ở một người đàn ông?
Quan niệm mới của tình yêuQuan niệm mới của tình yêu
Cẩn thận kẻo chàng chánCẩn thận kẻo chàng chán
8 chiêu đơn giản khiến chàng trỗi dậy 'ham muốn'8 chiêu đơn giản khiến chàng trỗi dậy 'ham muốn'
Lần hẹn đầu tiên, con trai nên ‘ăn diện’ như thế nào?Lần hẹn đầu tiên, con trai nên ‘ăn diện’ như thế nào?
Ế sưng vì ai "cưa" cũng nghĩ là trai đào mỏẾ sưng vì ai "cưa" cũng nghĩ là trai đào mỏ
7 thói xấu ở bạn gái mà nam giới không thể chịu đựng7 thói xấu ở bạn gái mà nam giới không thể chịu đựng
Những kiểu “đong đưa” đàn ông rất thíchNhững kiểu “đong đưa” đàn ông rất thích
Em nhớ, hương hoa sữa mùa thuEm nhớ, hương hoa sữa mùa thu