Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Buôn Ja Wầm (Đắc Lắc): Phát canh thu tô, đánh dân vỡ đầu

Không chỉ khống chế người nhận khoán đất, tuốt sạch càphê tại vườn để thu sản và dẫn đến xô xát với người dân, Xí nghiệp càphê thuộc Cty TNHH MTV Buôn Ja Wầm còn gửi văn bản đề nghị chính quyền xã hỗ trợ lực lượng để làm việc này.

Sự nhầm lẫn giữa doanh nghiệp nhà nước và cơ quan công quyền này đang gây mất an ninh trật tự tại xã Ea Kiết, huyện Cư M’gar.

“Luật rừng” của doanh nghiệp

Sáng 29.11, trong khi vợ chồng ông Hoàng Văn Định và bà Nguyễn Thị Hạnh – trú tại thôn 1, xã Ea Kiết – đang thu hoạch càphê thì lãnh đạo Xí nghiệp càphê thuộc Cty TNHH MTV Buôn Ja Wầm huy động lực lượng đến cưỡng chế thu sản. Giữa hai bên đã xảy ra xô xát, bà Nguyễn Thị Hạnh bị thương nặng phải đi cấp cứu tại BVĐK tỉnh với kết quả chấn thương sọ não, vỡ và lún sọ trán phải, gẫy xương chính mũi (ảnh). Theo trình bày của ông Định thì trên diện tích 0,25ha càphê, Cty Buôn Ja Wầm chỉ đầu tư trồng mới và chăm sóc 3 năm đầu, từ năm 2001 đến nay gia đình ông tự đầu tư 100%, nhưng hằng năm vẫn nộp “tô” đầy đủ. Ngày 29.11, vợ chồng ông mới thu hái một ít để lấy tiền thuê nhân công thu hoạch toàn bộ, hẹn một tuần sau sẽ nộp khoán. Tuy nhiên, xí nghiệp càphê vẫn cương quyết tịch thu, bà Hạnh xót của giằng lại nên bị đánh.

Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Buôn Ja Wầm (Đắc Lắc):  Phát canh thu tô, đánh dân vỡ đầu

Ông Phan Đình Nguyên – trú tại thôn 11 – bức xúc cho biết: “Gia đình tôi tự khai hoang đất, trồng càphê từ năm 1995 nhưng đến năm 1996 thì Cty bảo đất của họ, nếu không muốn bị tịch thu thì phải ký hợp đồng nhận khoán. Theo hợp đồng thì Cty phải đầu tư, nhưng thực tế họ không bỏ tiền mà vẫn ung dung thu sản. Từ 2000 – 2007 càphê rớt giá, tôi ít đầu tư nên vườn cây ít trái, Cty không thèm đả động. Nhưng từ 2008 – 2010 giá càphê phục hồi, tôi bỏ nhiều tiền đầu tư chăm sóc, đến vụ Cty lại cho người đến tuốt sạch”. Trước sự vô lý này, ông Nguyên đã khởi kiện đòi quyền sử dụng đất, nhưng toà trả đơn để cơ sở hòa giải trước theo Luật Đất đai. Vụ càphê này, xí nghiệp càphê tiếp tục cưỡng chế hái sạch 1,2ha càphê của ông Nguyên.  

Nhầm lẫn vai trò
Ông Lê Bá Nam – Phó trưởng CA xã Ea Kiết – cho biết: “Việc giao nhận khoán giữa xí nghiệp càphê và người dân thì CA xã không can thiệp, nhưng nếu xảy ra xô xát thì phải xử lý theo pháp luật. Báo cáo của CA viên xác định có xô xát giữa lực lượng của xí nghiệp và vợ chồng ông Định, sau đó bà Hạnh đi cấp cứu. Chúng tôi đang lấy lời khai của các bên liên quan và nhân chứng để xử lý, nếu vượt thẩm quyền sẽ chuyển CA huyện giải quyết”.

Điều lạ lùng là ông Nguyễn Anh – GĐ xí nghiệp càphê – lại cho rằng việc xí nghiệp tổ chức cưỡng chế là… bình thường. Cụ thể, “ông Hoàng Văn Định chống đối nên ban thu sản phải thu gom số càphê mà vợ chồng ông đã hái”, “ông Phan Đình Nguyên cố tình không giao nộp sản phẩm, xí nghiệp buộc phải tổ chức lực lượng đến thu hái tại vườn”. Trong báo cáo gửi cơ quan chức năng, ông Anh còn cho rằng xí nghiệp đi cưỡng chế là thi hành công vụ, hộ không nộp khoán là “kẻ chống đối người thi hành công vụ”. Từ đó ông Anh đề nghị UBND xã Ea Kiết “có kế hoạch hỗ trợ lực lượng khi xí nghiệp tổ chức thu hái sản lượng càphê tại vườn của hộ nhận khoán”.

Trong khi theo quy định của pháp luật, tranh chấp hợp đồng giao nhận khoán phải do hai bên tự thỏa thuận hoặc khởi kiện ra tòa án để giải quyết.

Như vậy GĐ xí nghiệp càphê không hiểu biết (hoặc giả vờ không biết) pháp luật, nhầm lẫn doanh nghiệp nhà nước với cơ quan công quyền. Vì thế, người dân xã Ea Kiết nói Cty Buôn Ja Wầm phát canh thu tô, lợi dụng danh nghĩa nhà nước để làm càn, dùng vũ lực áp đảo dân là không sai.

Theo Lao Động

In In

Thảo luận tin Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Buôn Ja Wầm (Đắc Lắc): Phát canh thu tô, đánh dân vỡ đầu

Bài cùng chuyên mục

Công an TPHCM khen thưởng hai tài xế taxi bắt cướpCông an TPHCM khen thưởng hai tài xế taxi bắt cướp
Người thầy đặc biệt dạy chữ sau song sắt nhà tùNgười thầy đặc biệt dạy chữ sau song sắt nhà tù
Chuốc thuốc mê để cướp tài sản người nghèoChuốc thuốc mê để cướp tài sản người nghèo
Sau ALCII, đến lượt "bộ sậu" của Vifon hầu tòaSau ALCII, đến lượt "bộ sậu" của Vifon hầu tòa
Băng cướp gieo nỗi kinh hoàng về đêm sa lướiBăng cướp gieo nỗi kinh hoàng về đêm sa lưới
Triệt phá ổ mại dâm “núp bóng” quán cà phêTriệt phá ổ mại dâm “núp bóng” quán cà phê
Hà Nội: Thấy bạn gái trùm chăn, bạn trai cuỗm đồ rồi... lượnHà Nội: Thấy bạn gái trùm chăn, bạn trai cuỗm đồ rồi... lượn
Nữ giáo viên Công an miệt mài truyền lửa cho học sinh vùng caoNữ giáo viên Công an miệt mài truyền lửa cho học sinh vùng cao
“Phải truy tố hình sự chủ thủy điện xả lũ gây hại cho dân”“Phải truy tố hình sự chủ thủy điện xả lũ gây hại cho dân”
“Ăn” tiền tỉ từ ụ nổi 83M, 2 lãnh đạo thuộc Vinalines bị truy tố“Ăn” tiền tỉ từ ụ nổi 83M, 2 lãnh đạo thuộc Vinalines bị truy tố

Chuyên mục sản phẩm 2-tek có gì hay?

Infinix Zero 3 - smartphone mạnh giá chưa tới 5 triệu đồngInfinix Zero 3 - smartphone mạnh giá chưa tới 5 triệu đồng
Pantech quay lại Việt Nam với hai mẫu Vega giá từ 5,8 triệuPantech quay lại Việt Nam với hai mẫu Vega giá từ 5,8 triệu
Những laptop chơi game đắt nhất Việt NamNhững laptop chơi game đắt nhất Việt Nam
Galaxy S7 'xách tay' về Việt Nam với giá từ 14,5 triệu đồngGalaxy S7 'xách tay' về Việt Nam với giá từ 14,5 triệu đồng
'Mở hộp' Samsung Galaxy S7 ở Việt Nam'Mở hộp' Samsung Galaxy S7 ở Việt Nam
Camera giám sát từ xa qua smartphoneCamera giám sát từ xa qua smartphone
Acer bán laptop RAM 32 GB ở VN, giá 80 triệu đồngAcer bán laptop RAM 32 GB ở VN, giá 80 triệu đồng
Máy ảnh Sony A6300 có giá 24,5 triệu tại Việt NamMáy ảnh Sony A6300 có giá 24,5 triệu tại Việt Nam
Mở hộp Samsung Galaxy S7 edge tại Việt NamMở hộp Samsung Galaxy S7 edge tại Việt Nam
Sony RX1R II dùng cảm biến full-frame giá 84,9 triệu đồngSony RX1R II dùng cảm biến full-frame giá 84,9 triệu đồng