Thận trọng với việc tung tiền cho vay

10 tháng đầu năm 2017, tín dụng ước tăng 13,5%. Có vẻ như, mục tiêu tăng trưởng tín dụng 21% mà Chính phủ đặt ra cho ngành ngân hàng đang trở nên quá sức.

Khó cán đích

Theo báo cáo của Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia (NFSC), tính đến hết tháng 10-2017, tín dụng (bao gồm trái phiếu doanh nghiệp) ước tăng khoảng 13,5% so với cuối năm 2016. Trong khi đó, huy động vốn 10 tháng đầu năm 2017 giảm so với cùng kỳ năm trước, ước tăng 12% so với cuối năm 2016 (cùng kỳ năm trước tăng 14,7%).

Những con số trên cho thấy, tăng trưởng cho vay đang nhiều hơn huy động. Từ nay đến cuối năm, để phục vụ cho sản xuất, kinh doanh, các ngân hàng sẽ phải đẩy ra một lượng tín dụng nhiều hơn nữa vào nền kinh tế. Điều này sẽ gây khó khăn cho một số ngân hàng trong việc huy động vốn.

Dù nhu cầu tín dụng sẽ tăng mạnh những tháng cuối năm, nhưng theo đánh giá của các chuyên gia, tốc độ tăng khoảng 4% trong 2 tháng cuối năm là “quá sức” với hệ thống ngân hàng. Chuyên gia tài chính ngân hàng, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, chỉ còn khoảng 45 ngày trong khi đang thiếu tới 7%. “7% trên tổng dư nợ 6 triệu tỷ đồng, tức khoảng 400 – 500 nghìn tỷ đồng. Đưa một lượng tiền lớn như vậy vào lưu thông trong khoảng 45 ngày không phải dễ dàng. Đó là con số quá lớn và có thể gây ra lạm phát trong tương lai” – TS Nguyễn Trí Hiếu nói.

Kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của các tổ chức tín dụng do Vụ Dự báo, thống kê của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, các tổ chức tín dụng chỉ kỳ vọng tăng trưởng dư nợ tín dụng cho nền kinh tế trong quý IV-2017 là 6%. Mức tăng trưởng cho cả năm 2017 được kỳ vọng là 17%.

Bên cạnh đó, TS Nguyễn Trí Hiếu cũng cho rằng, mục tiêu này là “không cần thiết”. Theo chuyên gia này, việc nâng tăng trưởng tín dụng của Chính phủ nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đạt mục tiêu 6,7% năm 2017.

“9 tháng đầu năm tăng trưởng GDP đạt 6,41%, con số này không còn quá xa mục tiêu 6,7%. Nếu 3 tháng cuối năm chúng ta chỉ cần phấn đấu tăng trưởng đạt khoảng 7,47-7,5% thì sẽ đạt được. Vì vậy, không cần thiết đẩy một lượng tín dụng quá lớn như vậy để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế” – vị chuyên gia nêu quan điểm.

Cân nhắc nắn dòng chảy tín dụng

Các chuyên gia cảnh báo mục tiêu tăng trưởng tín dụng 21% chỉ là một trong những giải pháp kích thích cho tăng trưởng nền kinh tế. Trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay, nếu thúc ép tăng trưởng tín dụng phải đạt được con số 21% có thể sẽ khiến thị trường mất kiểm soát nguồn vốn, chất lượng cũng như thiếu sự hài hòa.

Đặc biệt, các chuyên gia cũng lo ngại tín dụng không đi đúng hướng, nhất là khi hai thị trường chứng khoán và bất động sản đang có khả năng hấp thụ vốn rất lớn. Dù Ngân hàng Nhà nước đã nhiều lần khẳng định đã kiểm soát tốt tín dụng bất động sản nhưng thị trường này không phải đã hết rủi ro.

Theo số liệu của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, 10 tháng đầu năm, tỷ trọng tín dụng vào hoạt động kinh doanh bất động sản và xây dựng giảm xuống còn 15,5% (năm 2016 là 17,1%). Trong khi đó, tín dụng tiêu dùng tiếp tục đà tăng mạnh kể từ đầu năm 2017 với tổng dư nợ cho vay tiêu dùng tăng khoảng 58,6% so với cuối năm 2016.

Nhìn vào con số này, có thể thấy, tín dụng bất động sản đã được điều chỉnh, tuy nhiên thực tế, gần đây đang có sự dịch chuyển một lượng tín dụng lớn từ bất động sản sang tín dụng tiêu dùng. Cụ thể, các khoản vay mua, sửa chữa nhà ở thay vì được xếp vào tín dụng bất động sản thì nay được các ngân hàng chuyển sang tín dụng tiêu dùng.

Theo chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, điều này là không phù hợp. “Mục đích của những khoản vay này là mua nhà, xây nhà, tài sản thế chấp cũng là nhà cửa. Như vậy, thực chất mục đích lẫn tài sản bảo đảm đều là bất động sản, thì đáng lý phải phân loại là tín dụng bất động sản” – ông nói.

Vì vậy, nếu đưa những khoản vay mua, sửa chữa nhà ở vào bất động sản thì tín dụng bất động sản không phải con số như thống kê mà có thể cao hơn nhiều. Điều này không chỉ các cơ quan chức năng mà chính các ngân hàng có thể cũng sẽ không đánh giá chính xác mức độ tập trung tín dụng của mình để kiểm soát rủi ro.

Theo Hà Loan

Tin liên quan

In In

Thảo luận tin Thận trọng với việc tung tiền cho vay

Bài cùng chuyên mục

Giá vàng hôm nay 8.2: Tiếp tục giảm mạnh?Giá vàng hôm nay 8.2: Tiếp tục giảm mạnh?
Giá vàng hôm nay 5.2: Cả chuyên gia và nhà đầu tư nhận định giảm?Giá vàng hôm nay 5.2: Cả chuyên gia và nhà đầu tư nhận định giảm?
Giá vàng hôm nay 21.2: Giảm mạnh trong ngày đầu năm?Giá vàng hôm nay 21.2: Giảm mạnh trong ngày đầu năm?
Giá vàng "lao dốc" mạnhGiá vàng "lao dốc" mạnh
GDP Philippines năm 2017 tăng trưởng ấn tượng nhờ BĐSGDP Philippines năm 2017 tăng trưởng ấn tượng nhờ BĐS
Dự án tòa nhà cao nhất TPHCM hình ruộng bậc thang xuất hiện trên báo AnhDự án tòa nhà cao nhất TPHCM hình ruộng bậc thang xuất hiện trên báo Anh
Đại gia đen đủi nhất 2017: 'Tiền với tôi không quan trọng'Đại gia đen đủi nhất 2017: 'Tiền với tôi không quan trọng'
Giá vàng hôm nay 15.2: Thế giới tiếp tục tăng mạnh?Giá vàng hôm nay 15.2: Thế giới tiếp tục tăng mạnh?
Quy hoạch chung thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) đến năm 2035Quy hoạch chung thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) đến năm 2035
Nhiều dự án bung hàng, chất xúc tác cho thị trường bất động sản năm 2018Nhiều dự án bung hàng, chất xúc tác cho thị trường bất động sản năm 2018

Chuyên mục tv show có gì hay?

Bảo Yến khen thí sinh hát xuất sắc về thói trăng hoa của chồng mìnhBảo Yến khen thí sinh hát xuất sắc về thói trăng hoa của chồng mình
Siêu mẫu Minh Tú muốn được Trường Giang cầu hôn như Nhã PhươngSiêu mẫu Minh Tú muốn được Trường Giang cầu hôn như Nhã Phương
Trấn Thành khơi lại chuyện yêu người đồng tính của Xuân LanTrấn Thành khơi lại chuyện yêu người đồng tính của Xuân Lan
Nhung Gumiho sau khi rời Vì yêu mà đến: "Đúng là bất cứ lúc nào Nhung cần, Duy sẽ luôn có mặt, dù xa cỡ nào cũng có mặt!"Nhung Gumiho sau khi rời Vì yêu mà đến: "Đúng là bất cứ lúc nào Nhung cần, Duy sẽ luôn có mặt, dù xa cỡ nào cũng có mặt!"
Hari Won: "Trấn Thành thích tâm sự với tôi tới 3 giờ sáng mới ngủ"Hari Won: "Trấn Thành thích tâm sự với tôi tới 3 giờ sáng mới ngủ"
Hương Giang Idol diện bikini "bỏng mắt" tỏa sáng trên sân khấu HH chuyển giớiHương Giang Idol diện bikini "bỏng mắt" tỏa sáng trên sân khấu HH chuyển giới
Xuân Lan: "Gay hay không không quan trọng, miễn người đó làm cho mình hạnh phúc"Xuân Lan: "Gay hay không không quan trọng, miễn người đó làm cho mình hạnh phúc"
Vì yêu mà đến: Sau nhiều lần từ chối người chơi, Nhung Gumiho đã gật đầu ra về với chàng soái ca Đồng NaiVì yêu mà đến: Sau nhiều lần từ chối người chơi, Nhung Gumiho đã gật đầu ra về với chàng soái ca Đồng Nai
"Vì yêu mà đến" kết thúc với câu chuyện xúc động: Cô gái đồng ý ra về với người yêu cũ"Vì yêu mà đến" kết thúc với câu chuyện xúc động: Cô gái đồng ý ra về với người yêu cũ
Nhiều đối thủ của Hương Giang phô thân hình nam tính tại Hoa hậu chuyển giớiNhiều đối thủ của Hương Giang phô thân hình nam tính tại Hoa hậu chuyển giới