Hơn 1.300 ngày bị giam ở nhà tù Trung Quốc của cựu binh Gạc Ma

May mắn sống sót sau trận hải chiến bi hùng Gạc Ma (14.3.1988), trở về quê nhà sau gần 4 năm bị giam tại nhà tù Trung Quốc, giờ đây, cựu binh Lê Minh Thoa quay về với cuộc sống thường nhật. Nhưng quãng thời gian khủng khiếp đó là những ký ức vẫn hằn sâu trong tâm trí người cựu binh dù 30 năm đã trôi qua.

Hơn 1.300 ngày không thể quên trong đời

Trong căn nhà nhỏ chưa đầy 20m2, nơi cựu binh Lê Minh Thoa cùng gia đình đang sinh sống, mọi thứ đều được bố trí đơn giản nhất để dành chỗ bày bàn ghế bán phở. Trên tường nhà, các bức hình lưu niệm mang bóng dáng những cột mốc chủ quyền, người lính hải quân, bằng khen,… được ông trưng bày khắp nơi. Bức ảnh chụp chung cùng 8 người đồng đội trở về sau trận chiến Gạc Ma và quà tặng từ Trường Sa là 2 món quà mà ông đặt ở nơi trang trọng nhất; ông bảo đó là những thứ vô giá.

Hơn 1.300 ngày bị giam ở nhà tù Trung Quốc của cựu binh Gạc Ma - Hình 1

Cựu binh Lê Minh Thoa cùng bức ảnh chụp chung với 8 đồng đội sống sót sau nhiều năm bị giam ở nhà tù Trung Quốc. (Ảnh: D.T)

Năm 18 tuổi, ông Thoa rời quê hương, bắt đầu học sửa chữa máy móc tàu thủy và được nhận công tác tại Trường Sa. Ngày 11.3.1988, ông nhận lệnh tăng cường cho tàu HQ 604 ra đảo Gạc Ma – Trường Sa. Ông kể, tàu chạy gần 2 ngày 3 đêm, đến 16h chiều 13.3.1988 thì thả neo cách đảo Gạc Ma chừng 500m…

Sớm hôm sau (ngày 14.3.1988), lính Trung Quốc tràn lên đảo, giật lá Quốc kỳ mà chiến sĩ ta vừa cắm. Anh em chiến sĩ của ta vẫn kiên quyết bảo vệ Quốc kỳ. Sau một hồi giằng co khốc liệt, lính Trung Quốc bắt đầu nổ súng khiến chiến sĩ của ta bị thương và hy sinh giữa biển. Ba chiếc tàu chiến của Trung Quốc từ 3 phía chĩa súng vào tàu của ta và liên tục bắn xối xả. Chỉ chừng trong vòng 15 phút thì tàu ta bị chìm… Các đồng đội của ông cũng ngã xuống dần.

“Tôi bị thương ở chân, bỏng ở lưng nhưng may mắn vớ được 2 quả bí (1 xanh, 1 đỏ) để làm phao, cứ thế nổi lênh đênh trên mặt biển. Đến 5 giờ chiều cùng ngày, tàu Trung Quốc thả xuồng đến chỗ tôi (trên xuồng có 1 tên lái, 2 tên cầm súng), ra dấu cho tôi đầu hàng, nhưng tôi quyết không chịu; lính Trung Quốc bắn xả nhưng tôi lúc đó chẳng còn biết sợ gì nữa. Thấy tôi ôm 2 quả bí, lính Trung Quốc không dám đến gần vì tưởng là thuốc nổ, nên dùng cây sào móc kéo tôi lên xuồng, bịt mắt, trói tay chở đến tàu. Lúc tỉnh dậy, tôi đã thấy bên cạnh là 8 đồng đội bị trói chặt tay, nằm xếp hàng, trên người bê bết vết máu bởi những mảnh đạn thấu xương”, ông Thoa hồi tưởng.

Mãi sau này, khi được trao trả về nước, ông Thoa mới biết, trong trận hải chiến quá chênh lệch về lực lượng, 64 chiến sỹ Hải quân nhân dân Việt Nam, đồng đội của ông đã hy sinh anh dũng.

Ông Thoa bị quân Trung Quốc bắt lên tàu, đi 3 ngày đêm thì đến đảo Hải Nam. Tại đây, những người bị thương được đưa lên bàn mổ, gắp mảnh đạn ra khỏi người. Lúc đó, ông Thoa chỉ mặc áo ba lỗ, quần đùi bị rách tả tơi. Lúc đó vẫn còn vài mảnh đạn trong người nhưng không phát hiện được. Ông cùng đồng đội bị chuyển đi mấy ngày đêm, không được ăn uống gì, máu lúc nào cũng ri rỉ chảy. Khi đến đảo Hải Nam, lính Trung Quốc chuyển tàu chở về nhà tù Lôi Châu, Quảng Đông.

Khi bị giam giữ tại nhà tù Lôi Châu, ông Thoa cùng 8 đồng đội bị nhốt riêng biệt, mỗi tuần chỉ có 2 bữa cơm đạm bạc, còn lại toàn cháo trắng. Lính Trung Quốc bắt ông cùng đồng đội lao động nặng nhọc như đổ bê tông, chẻ củi…

“Hơn 3 năm 8 tháng ở tù là khoảng thời gian chúng tôi thường xuyên đối mặt với những trận đòn từ lính Trung Quốc. Tại đây, cai ngục (nói tiếng Việt) đa phần thích dùng “tay chân” để tra hỏi chúng tôi, với những câu hỏi đại loại như: Ra đảo làm gì? Vì sao lại chiếm lãnh thổ của Trung Quốc…? Tôi trả lời thẳng rằng không hề có chuyện xâm chiếm bởi đây là lãnh thổ hợp pháp của Việt Nam. Sau mỗi lần như vậy, lính Trung Quốc lại dùng tay chân đánh vào đầu vào bụng… cho đến khi tôi xỉu đi”, ông Thoa cho hay.

Hơn 1.300 ngày bị giam ở nhà tù Trung Quốc của cựu binh Gạc Ma - Hình 2

Cựu binh Lê Minh Thoa (hàng ngồi, thứ 2 từ trái sang) chụp ảnh cùng đồng đội sau khi trở về từ nhà tù Trung Quốc..

Theo ông Thoa, thời gian lao động khổ sai ở nhà tù rất nặng nhọc và được cai ngục trông coi kỹ lưỡng. Nếu người nào không chịu làm việc, lính Trung Quốc liền dùng roi đánh đòn tại chỗ và cắt suất ăn ngay trong ngày.

“Dù mỗi ngày chỉ làm việc 8 tiếng nhưng chế độ ăn uống không đảm bảo. Trong khi đó lao động quá nặng nhọc khiến chúng tôi mất sức, đau ốm liên miên. Khổ nhất là công việc đổ bê tông, mỗi người phải khuân vác đất, đá… rất nặng. Thời tiết lạnh nhưng trên mình chúng tôi chỉ có chiếc áo mỏng manh, không đủ tránh gió. Để đỡ đần nhau trong lúc đau ốm, các anh em có sức khỏe thường giành làm những việc nặng nhọc hơn”, cựu binh Gạc Ma trầm ngâm.

Về sau này, tình hình có đỡ hơn. Lính Trung Quốc tổ chức cho những người tù Việt Nam sản xuất, chăn nuôi theo mô hình vườn ao chuồng ngay tại khu vực do nhà tù quản lý. Ông Thoa được giao chuyên về chăn nuôi, mỗi ngày phải dầm mình 4 giờ đồng hồ dưới ao để tìm bèo, rong… làm thức ăn cho heo, gà.

Từ cựu binh thành ông chủ quán phở Gạc Ma

Mãi đến năm 1989, Hội Chữ thập đỏ Quốc tế đến nhà tù và tiếp cận được những người lính Việt Nam bị Trung Quốc bắt nhốt ở đây. Khi Hội chữ thập đỏ vào cuộc thì công việc lao động hằng ngày và chế độ ăn uống của ông và đồng đội mới được nhà tù quan tâm hơn.

Lúc đó, Hội Chữ thập đỏ còn cho mỗi người 9 đồng nhân dân tệ để mua thức ăn trong nhà tù lúc thiếu thốn. Ðến tháng 11.1991, ông Thoa cùng các đồng đội được trao trả về nước.

Hơn 1.300 ngày bị giam ở nhà tù Trung Quốc của cựu binh Gạc Ma - Hình 3

Cựu binh Lê Minh Thoa vẫn lưu giữ ký ức Gạc Ma, Trường Sa từ các món quà lưu niệm. (Ảnh: D.T)

Nhớ về những ngày tháng cũ, bố của ông Thoa – ông Lê Thừa nghẹn ngào: “Ngày 14.3.1988, nghe tin tàu của con tôi đã bị Trung Quốc bắn chìm ở Gạc Ma – Trường Sa, các chiến sĩ bị chết và mất tích, cả nhà tôi đau lắm. Gia đình tôi đã lập bàn thờ thằng Thoa, 2 vợ chồng tôi với 3 đứa em khóc suốt mấy tháng liền. Thế mà hơn 3 năm sau, thằng Thoa bằng xương bằng thịt quay trở về. Đó là điều kỳ diệu lớn nhất của đời tôi”.

Giờ đây, người cựu binh can trường trong trận chiến năm xưa đã là ông chủ quán phở mang tên Gạc Ma – Trường Sa tại TP.Quy Nhơn, Bình Định. Trong dòng người ghé thăm, vẫn có những đồng đội cũ từ các tỉnh lân cận về đây thưởng thức món phở Gạc Ma do chính tay ông nấu.

Người dân đến ăn quán phở này rất đông, không chỉ vì phở ngon mà còn khâm phục ý chí của người chủ quán kiêm đầu bếp. Khi khách còn ngỡ ngàng với những khẩu hiệu như Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam, ông liền cười và giới thiệu: Đó là những ký ức, hoài niệm về đồng đội, cuộc chiến Gạc Ma – Trường Sa của riêng mình.

“Tên quán Gạc Ma – Trường Sa chất chứa bao kỷ niệm trong tôi về những đồng đội đã hy sinh để bảo vệ quần đảo. Những điều này tôi luôn khắc sâu trong tim. Điều vui nhất là những đồng đội tôi còn sống vẫn hay giữ liên lạc, có điều kiện thì ghé ăn phở rồi ôn lại chuyện cũ ở Gạc Ma”, ông khẳng định.

Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, cựu binh Lê Minh Thoa vui mừng khoe mình vừa được công nhận thương binh 4/4 và gửi lời cảm ơn báo NTNN/Dân Việt vì đã đồng hành cùng ông thời gian qua.

“Tôi đã giám định lại thương tật với kết quả 29%, được công nhận thương binh. Từ năm 2013, bác sĩ phát hiện thêm hai mảnh đạn còn găm trong người tôi (ở đầu và bả vai), luôn hành hạ đau nhức. Trước đây, có lẽ do máy móc chưa hiện đại nên không phát hiện được những vết thương này, khi làm hồ sơ giám định lúc ấy chỉ thương tật 11%, chế độ chỉ nhận 1 lần. Sau nhiều lần gõ cửa cơ quan chức năng và nhờ báo chí lên tiếng, cuối năm 2017 khi hoàn tất hồ sơ, tôi đã được công nhận thương binh. Vậy là ước nguyện bao năm đã thành sự thật”, người cựu binh rơm rớm nước mắt.

“Tôi bị thương ở chân, bỏng ở lưng nhưng may mắn vớ được 2 quả bí (1 xanh, 1 đỏ) để làm phao, cứ thế nổi lênh đênh trên mặt biển. Đến 5 giờ chiều cùng ngày, tàu Trung Quốc thả xuồng đến chỗ tôi (trên xuồng có 1 tên lái, 2 tên cầm súng), ra dấu cho tôi đầu hàng, nhưng tôi quyết không chịu; lính Trung Quốc bắn xả nhưng tôi lúc đó chẳng còn biết sợ gì nữa. Thấy tôi ôm 2 quả bí, lính Trung Quốc không dám đến gần vì tưởng là thuốc nổ, nên dùng cây sào móc kéo tôi lên xuồng, bịt mắt, trói tay chở đến tàu…”, cựu binh Lê Minh Thoa xúc động nhớ lại.

Theo Danviet

Tin liên quan

In In

Thảo luận tin Hơn 1.300 ngày bị giam ở nhà tù Trung Quốc của cựu binh Gạc Ma

Tiêu điểm

Thực hư hàng loạt vụ nhảy cầu tự tử sau trận mở màn của Đức, BrazilThực hư hàng loạt vụ nhảy cầu tự tử sau trận mở màn của Đức, Brazil
10:37:55 18/06/2018
ĐBQH tranh luận việc đưa chó mèo, chim, hươu vào dự luật Chăn nuôiĐBQH tranh luận việc đưa chó mèo, chim, hươu vào dự luật Chăn nuôi
22:29:04 18/06/2018
Biệt thự triệu đô "tậu" bằng tiền tham ô, vải Bắc Giang nhuộm đỏ rực đườngBiệt thự triệu đô "tậu" bằng tiền tham ô, vải Bắc Giang nhuộm đỏ rực đường
19:55:46 17/06/2018
Tổng Bí thư: "Không ai dại dột ngây thơ giao đất cho nước ngoài!"Tổng Bí thư: "Không ai dại dột ngây thơ giao đất cho nước ngoài!"
16:18:41 17/06/2018
Thầy giáo quỳ gối cầu hôn nữ sinh xinh đẹp ngày tốt nghiệp là ai?Thầy giáo quỳ gối cầu hôn nữ sinh xinh đẹp ngày tốt nghiệp là ai?
09:41:47 19/06/2018
“Vua cafe Việt” Đặng Lê Nguyên Vũ bất ngờ xuất hiện sau 5 năm ẩn cư với phong cách lạ“Vua cafe Việt” Đặng Lê Nguyên Vũ bất ngờ xuất hiện sau 5 năm ẩn cư với phong cách lạ
10:46:59 17/06/2018
Ngã giàn giáo, lao động người Việt tử nạn tại Đài LoanNgã giàn giáo, lao động người Việt tử nạn tại Đài Loan
16:30:11 17/06/2018
Tin mới vụ 12 người bị sét đánh bất tỉnh giữa cánh đồngTin mới vụ 12 người bị sét đánh bất tỉnh giữa cánh đồng
20:12:38 18/06/2018
Cận cảnh: Cặp nhung hươu chùm hoa "có một không hai" ở Hương SơnCận cảnh: Cặp nhung hươu chùm hoa "có một không hai" ở Hương Sơn
23:02:50 18/06/2018
Chủ tịch nước trao quyết định thăng quân hàm cho các sĩ quan quân đội cấp caoChủ tịch nước trao quyết định thăng quân hàm cho các sĩ quan quân đội cấp cao
16:31:33 17/06/2018

Tin đang nóng

Sốc với hình ảnh mỹ nhân Jennie (Black Pink) cởi trần hoàn toàn và sự thật đằng sau đó đã được tiết lộSốc với hình ảnh mỹ nhân Jennie (Black Pink) cởi trần hoàn toàn và sự thật đằng sau đó đã được tiết lộ
13:10:51 19/06/2018
Sau hơn 20 năm Tiểu Yến Tử lần đầu tái hợp cùng Ngũ A Ca và Hoàng A Mã trên sóng truyền hìnhSau hơn 20 năm Tiểu Yến Tử lần đầu tái hợp cùng Ngũ A Ca và Hoàng A Mã trên sóng truyền hình
13:06:44 19/06/2018
Bông hồng lai TVB 'sống khỏe' dù không còn được người tình chu cấpBông hồng lai TVB 'sống khỏe' dù không còn được người tình chu cấp
14:32:45 19/06/2018
Vợ con đề huề, tài tử "Bao la vùng trời" vẫn bị bắt gặp thân mật với mỹ nhân lạ mặt tại quán karaokeVợ con đề huề, tài tử "Bao la vùng trời" vẫn bị bắt gặp thân mật với mỹ nhân lạ mặt tại quán karaoke
13:00:45 19/06/2018
Khả Như nhận lời chung "ghế nóng" với tình cũ Khương NgọcKhả Như nhận lời chung "ghế nóng" với tình cũ Khương Ngọc
14:48:09 19/06/2018
‘Siêu vòng 1’ người Colombia công khai tỏ tình với Neymar‘Siêu vòng 1’ người Colombia công khai tỏ tình với Neymar
13:33:17 19/06/2018
Trai trẻ đang ‘lên đỉnh’ với quý bà ở khách sạn thì bị chồng tình già bắt quả tangTrai trẻ đang ‘lên đỉnh’ với quý bà ở khách sạn thì bị chồng tình già bắt quả tang
14:58:54 19/06/2018
Cửa hàng búp bê tình dục "thử trước khi mua" bị phạt 10.000 bảng Anh vì thiếu giấy phépCửa hàng búp bê tình dục "thử trước khi mua" bị phạt 10.000 bảng Anh vì thiếu giấy phép
13:07:57 19/06/2018
Choáng ngợp với nhà triệu đô của các sao nam Việt NamChoáng ngợp với nhà triệu đô của các sao nam Việt Nam
15:00:22 19/06/2018
Nếu đàn ông đưa cho vợ 3 vật này, anh ta là người chồng chung thủyNếu đàn ông đưa cho vợ 3 vật này, anh ta là người chồng chung thủy
14:28:42 19/06/2018

Tin mới nhất

Dự án khu dân cư kiểu mẫu bỏ hoang gần 20 năm ở Sài Gòn

Dự án khu dân cư kiểu mẫu bỏ hoang gần 20 năm ở Sài Gòn

12:34:57 19/06/2018
Sau gần 20 năm quy hoạch, dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc vẫn thưa thớt người ở, nhiều hạng mục xuống cấp và đang vướng sai phạm.
Chuyện khó tin trong trung tâm cai nghiện miễn phí ở Quảng Ninh

Chuyện khó tin trong trung tâm cai nghiện miễn phí ở Quảng Ninh

11:40:59 19/06/2018
Trung tâm tạo điều kiện cho học viên có gia đình được gặp vợ/chồng, nhưng nhiều trường hợp chính vợ lại mang ma túy vào cho chồng sử dụng trong nhà hạnh phúc.
Xem kỹ sư 8X lái trực thăng tự chế bay lượn trên bầu trời

Xem kỹ sư 8X lái trực thăng tự chế bay lượn trên bầu trời

11:33:12 19/06/2018
Máy bay do anh Trí chế tạo có thể chở được một người, bay cao 15m trong thời gian 15-20 phút trên bầu trời.
Clip: TP.HCM chọn phương án xây cầu Cần Giờ thay thế phà Bình Khánh

Clip: TP.HCM chọn phương án xây cầu Cần Giờ thay thế phà Bình Khánh

11:14:39 19/06/2018
UBND TP HCM vừa giao Sở Giao thông tổ chức chọn phương án thiết kế kiến trúc xây cầu Cần Giờ nhằm thay thế phà Bình Khánh hiện nay.
Cử tri quan tâm Luật Đặc khu và các sai phạm đất đai ở Thủ Thiêm

Cử tri quan tâm Luật Đặc khu và các sai phạm đất đai ở Thủ Thiêm

11:04:26 19/06/2018
Sáng 19.6, tại Trung tâm bồi Dưỡng Chính trị quận 4 (TP.HCM), hàng trăm cử tri quận 1, 3 và 4 đã dự buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM do Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì.
Dự báo thời tiết 19.6: Hà Nội nắng gay gắt, trên 38 độ C

Dự báo thời tiết 19.6: Hà Nội nắng gay gắt, trên 38 độ C

09:29:19 19/06/2018
Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây đang mở rộng về phía Đông Nam, nên hôm qua, nắng nóng đã xảy ra một vài nơi ở Bắc Bộ, diện rộng ở các tỉnh ven biển bắc và trung Trung Bộ với nền ...
Hà Nội trả lời kiến nghị cử tri về phá dỡ công trình sai phạm 8B Lê Trực

Hà Nội trả lời kiến nghị cử tri về phá dỡ công trình sai phạm 8B Lê Trực

09:18:28 19/06/2018
Theo đó, đối với công trình 8B Lê Trực, UBND thành phố cho biết, đã chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp với UBND quận Ba Đình thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các đơn vị liên quan trong giai đoạn 1 (tầng 19 + tum thang) ph...
Trai nghèo nuôi lươn đồng, mỗi đợt bán 5 tạ, lời 45 triệu đồng

Trai nghèo nuôi lươn đồng, mỗi đợt bán 5 tạ, lời 45 triệu đồng

08:54:56 19/06/2018
Từ 2 bồn ban đầu, nay 9X Phan Văn Phú, SN 1991, ngụ ấp Vĩnh Thọ, xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành (An Giang) đã phát triển số lượng lên 5 bồn. Mỗi năm, anh Phú xuất bán 1 đợt, với khoảng 500kg lươn thịt. Với giá bán bình quân 120.000 đồng...
Chỉ 2 sào măng tây xanh, hái mầm mỗi ngày, thu 12-18 triệu/tháng

Chỉ 2 sào măng tây xanh, hái mầm mỗi ngày, thu 12-18 triệu/tháng

22:59:13 18/06/2018
Gia đình anh Nguyễn Văn Tưởng khu 3 xã Đoan Hạ, huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) trồng có gần 2 sào măng tây xanh. Ngày nào vợ chồng anh Tưởng cũng hái mầm măng tây xanh, ngày nào cũng có hàng để bán, bình quân mỗi tháng có nguồn thu từ 12-18...
500 đồng/kg ổi lê Đài Loan, nhà vườn "khóc đứng khóc ngồi"

500 đồng/kg ổi lê Đài Loan, nhà vườn "khóc đứng khóc ngồi"

22:53:50 18/06/2018
Thời điểm hiện tại, nhiều nông dân trồng ổi lê Đài Loan tại huyện Châu Thành (tỉnh Đồng Tháp) đang “đứng ngồi không yên” vì ổi rớt giá liên tục và luôn duy trì ở mức rất thấp.
Cà Mau: Ngang nhiên biến đầm nước tự nhiên thành "ao nhà"

Cà Mau: Ngang nhiên biến đầm nước tự nhiên thành "ao nhà"

22:49:39 18/06/2018
Theo nguồn tin của phóng viên, hiện có 73 trường hợp nuôi sò huyết kết hợp đặt lú trái phép trong Đầm Thị Tường nằm trên địa bàn 2 huyện Trần Văn Thời và Phú Tân (Cà Mau)
7 người thoát chết khi nhà đổ sập trong cơn mưa chiều

7 người thoát chết khi nhà đổ sập trong cơn mưa chiều

22:49:02 18/06/2018
Chiều ngày 18/6, ông Võ Phan Duyệt - Chủ tịch UBND phường Diên Hồng (TP. Pleiku, Gia Lai) cho biết vừa mời hai bên gia đình trong vụ xây dựng nhà làm sập nhà kế bên lên làm việc.
Chủ tịch Hội NDVN thăm làng tỷ phú 50 năm nuôi gà đẻ ở miền Tây

Chủ tịch Hội NDVN thăm làng tỷ phú 50 năm nuôi gà đẻ ở miền Tây

22:45:02 18/06/2018
Đó là làng tỷ phú nuôi gà đẻ có truyền thống nửa thế kỷ ở xã Tân Lân, huyện Cần Đước, tỉnh Long An...
Còn gì vui hơn cùng đi săn ghẹ nhiều ở bãi An Bàng của Hội An

Còn gì vui hơn cùng đi săn ghẹ nhiều ở bãi An Bàng của Hội An

22:43:08 18/06/2018
Ở vùng biển bãi ngang An Bàng (Hội An), ngư dân hành nghề bắt ghẹ quanh năm, chỉ trừ những ngày biển động, sóng lớn. Đặc biệt đến khoảng tháng 4 - 5 âm lịch - thời điểm ghẹ xuất hiện nhiều, ngư dân lại rộn ràng bước vào mùa lưới ghẹ. Nh...
Biển Quy Nhơn đông nghịt người giữa trưa Tết Đoan Ngọ

Biển Quy Nhơn đông nghịt người giữa trưa Tết Đoan Ngọ

22:42:44 18/06/2018
Bất chấp cái nắng gay gắt, giữa trưa 18/6 (Tết Đoan Ngọ, mùng 5 tháng 5), hàng ngàn người dân ở TP Quy Nhơn (Bình Định) và các vùng lân cận đã đổ xô về bãi biển Quy Nhơn để tắm biển xả xui, mang lại điều may mắn.
Đổi đời nhờ làm nghề cũ bằng... phương pháp mới

Đổi đời nhờ làm nghề cũ bằng... phương pháp mới

22:33:08 18/06/2018
Hàng nghìn nông dân của tỉnh Hà Nam đã cập nhật được phương pháp sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Chính vì vậy, dù vẫn làm nghề cũ nhưng nhiều hộ đã “đổi đời” nhờ đạt được năng suất cao hơn trước.
Vụ tàu hỏa dừng khẩn cấp: Kỷ luật nữ nhân viên gác chắn đau bụng

Vụ tàu hỏa dừng khẩn cấp: Kỷ luật nữ nhân viên gác chắn đau bụng

22:32:41 18/06/2018
Liên quan đến sự việc tàu hàng phải dừng khẩn cấp do nhân viên gác chắn đường ngang bị đau bụng, không mở biển chắn ngang đường ray, lãnh đạo và nhiều nhân viên của Công ty CP Đường sắt Quảng Bình đã bị kỷ luật.
Người dân phơi thóc chiếm gần hết đoạn đường ở Hà Nội

Người dân phơi thóc chiếm gần hết đoạn đường ở Hà Nội

22:29:53 18/06/2018
Đang vụ mùa thu hoạch, tình trạng phơi thóc và các loại nông sản trên mặt đường lại diễn ra phổ biến. Tại đoạn đường ở Đông Anh (Hà Nội), nông dân phơi nông sản chiếm gần hết lòng đường, lối đi chỉ còn đủ cho một xe ô tô đi qua.
Rượu nếp, hoa quả đắt hàng ngày Tết Đoan Ngọ

Rượu nếp, hoa quả đắt hàng ngày Tết Đoan Ngọ

22:26:26 18/06/2018
Từ sáng sớm 18/6 , mặt hàng rượu nếp cẩm và hoa quả ở các khu chợ Hà Nội được người dân mua nhiều để cúng Tết Đoan Ngọ ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch, hay còn gọi là ngày Tết giết sâu bọ.
10 triệu đồng vốn vay và kỳ tích vượt khó của chị Mai

10 triệu đồng vốn vay và kỳ tích vượt khó của chị Mai

22:20:56 18/06/2018
Những năm qua, Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) của Hội ND huyện Gio Linh (Quảng Trị) đã đem nguồn vốn thiết thực giúp nhiều hội viên, nông dân trong huyện phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo.
Máy tuốt lạc cho nông dân – cơ giới hóa trong việc bứt củ lạc khỏi cây ở Việt Nam

Máy tuốt lạc cho nông dân – cơ giới hóa trong việc bứt củ lạc khỏi cây ở Việt Nam

22:06:34 18/06/2018
Việc cơ giới hóa trong việc bứt củ Lạc (Đậu Phộng) khỏi cây ở Việt Nam chiếm 1 tỷ lệ rất nhỏ : chỉ khoảng 10 %, phần lớn vẫn vặt bằng tay hoặc đập Lạc. Xuất phát từ nhu Cầu thực tiễn "Nhà sáng chế không chuyên nghiệp Nguyễn Đức Thành" ở...
Cá voi nặng hơn 400kg trôi dạt vào bờ biển Quảng Ngãi

Cá voi nặng hơn 400kg trôi dạt vào bờ biển Quảng Ngãi

22:02:35 18/06/2018
Sáng 18.6, ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu, (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, vừa có một con cá voi (thường gọi là cá ông) trôi dạt vào bờ biển địa phương.
Bị khai thác quá mức, "của để dành" dưới đất ngày càng cạn kiệt

Bị khai thác quá mức, "của để dành" dưới đất ngày càng cạn kiệt

22:00:27 18/06/2018
Thời gian qua, việc đào giếng khai thác nước ngầm diễn ra ở nhiều địa phương trong cả nước. Những giếng nước này được phục vụ sinh hoạt cho người dân vùng khô hạn, và cũng là để phục vụ cho việc nuôi tôm, nuôi gia súc, trồng trọt. Tuy n...
Giá điều giảm mạnh xuống đáy, doanh nghiệp “ngắc ngoải”

Giá điều giảm mạnh xuống đáy, doanh nghiệp “ngắc ngoải”

21:56:54 18/06/2018
Trong giai đoạn khó khăn chung của doanh nghiệp (DN) chế biến điều trên thế giới, Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) cho rằng các DN điều trong nước không thể cạnh tranh nhau bằng giá thấp, mà cần bình tĩnh liên kết nhau để cùng vượt qua ...
Một trong 50 loại quả ngon nhất Việt Nam sắp đổ bộ Thủ đô

Một trong 50 loại quả ngon nhất Việt Nam sắp đổ bộ Thủ đô

21:49:03 18/06/2018
Na Chi Lăng (Lạng Sơn), một trong 50 loại trái cây ngon nhất Việt Nam sẽ đổ bộ vào Thủ đô Hà Nội từ ngày 22-28.8 thông qua Tuần lễ quảng bá na Chi Lăng và đặc sản Lạng Sơn năm 2018 lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội.
Ngỡ ngàng những con đường đầy hoa, không một cọng rác ở xã miền núi

Ngỡ ngàng những con đường đầy hoa, không một cọng rác ở xã miền núi

21:33:35 18/06/2018
Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi đến với xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La là con đường nội bản với đa dạng các loại hoa ven đường. Được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2016, xã Mường Sang đã có nhiều nỗ lực t...
Giữa trảng cát hoang, trên nuôi ỉn, dưới có cạc cạc, thu bạc triệu

Giữa trảng cát hoang, trên nuôi ỉn, dưới có cạc cạc, thu bạc triệu

21:31:26 18/06/2018
Sống giữa trảng cát hoang cảm giác thật ớn lạnh, thế nhưng, anh Nguyễn Văn Hiếu (SN 1986, trú thôn Linh An, xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đã xây dựng mô hình chăn nuôi tổng hợp. Trên bờ làm chuồng nuôi lợn, dưới hồ thả c...

Có thể bạn quan tâm

Không gian tưởng chừng như vô dụng dưới đây lại có thể trở thành tủ quần áo chỉ trong vài nốt nhạc

Không gian tưởng chừng như vô dụng dưới đây lại có thể trở thành tủ quần áo chỉ trong vài nốt nhạc

Sáng tạo

15:58:35 19/06/2018
Cùng với đó, tủ quần áo mới này còn bao đẹp và chắc chắn khiến bạn phải hài lòng.
Không bắt trẻ học nhiều, đây là 3 bí quyết nuôi dạy trẻ thành công từ các bà mẹ Nhật

Không bắt trẻ học nhiều, đây là 3 bí quyết nuôi dạy trẻ thành công từ các bà mẹ Nhật

Học hành

15:44:41 19/06/2018
Thay vì kì vọng con sẽ học tập siêng năng, chăm chỉ ở trường lớp, các bà mẹ Nhật coi trọng những yếu tố khác khi nuôi dạy trẻ.
Vải đang chín rộ, hãy tận dụng để có những bài thuốc chữa bệnh, làm đẹp da cực hữu hiệu

Vải đang chín rộ, hãy tận dụng để có những bài thuốc chữa bệnh, làm đẹp da cực hữu hiệu

Sức khỏe

15:41:53 19/06/2018
Không chỉ là thức quả tráng miệng, việc sử dụng quả vải để chữa bệnh là điều bạn hoàn toàn có thể thực hiện theo hướng dẫn của chuyên gia Đông y trong bài viết này.
Biến đổi nhan sắc của thí sinh Hoa hậu VN từng nặng 90 kg

Biến đổi nhan sắc của thí sinh Hoa hậu VN từng nặng 90 kg

Sao việt

15:41:36 19/06/2018
Huỳnh Phạm Thủy Tiên - Hoa khôi Ngoại thương 2018 - từng mắc chứng biếng ăn, bỏ bữa vì quá nóng vội muốn giảm cân.
TQ: Bé gái 4 tuổi bị bố đánh bầm tím mắt, lưng bị dí tàn thuốc lá, xích trong nhà vệ sinh

TQ: Bé gái 4 tuổi bị bố đánh bầm tím mắt, lưng bị dí tàn thuốc lá, xích trong nhà vệ sinh

Thế giới

15:34:23 19/06/2018
Những hình ảnh về bé gái bị bố tra tấn khiến nhiều người không khỏi xót xa, căm phẫn.
Danh ca Trung Quốc nhạo báng thủ môn quá cố tuyển Đức gây phẫn nộ

Danh ca Trung Quốc nhạo báng thủ môn quá cố tuyển Đức gây phẫn nộ

Sao châu á

15:30:29 19/06/2018
Đại Trương Vỹ đã lên tiếng xin lỗi người hâm mộ trên trang cá nhân sau một câu nói về thủ thành quá cố Robert Enke.
Việt Hương bật khóc trước ông bố đơn thân bán máu nuôi 2 con gái nhỏ

Việt Hương bật khóc trước ông bố đơn thân bán máu nuôi 2 con gái nhỏ

Tv show

15:30:29 19/06/2018
Việt Hương - Hari Won - Đại Nghĩa không kiềm được nước mắt khi nghe ông bố đơn thân Trí Bình kể chuyện bán mạng sống để lo cho các con nhỏ dại.
Người 'mới' của Justin Bieber: Ái nữ của dòng họ danh gia vọng tộc, lịch sử tình trường chẳng kém gì bạn trai

Người 'mới' của Justin Bieber: Ái nữ của dòng họ danh gia vọng tộc, lịch sử tình trường chẳng kém gì bạn trai

Sao âu - mỹ

15:26:44 19/06/2018
Truyền thông Hollywood còn hài hước so sánh rằng nếu điểm yếu của Justin Bieber là Selena Gomez thì điểm yếu của Hailey chính là chàng ca sĩ đào hoa Justin.
Những người này khẳng định mình bị... dị ứng với sóng Wifi, nhưng sự thực đằng sau là gì?

Những người này khẳng định mình bị... dị ứng với sóng Wifi, nhưng sự thực đằng sau là gì?

Chuyện lạ

15:26:35 19/06/2018
Chứng bệnh kỳ lạ gì thế? Mà biết đâu lại có thật, vì chẳng phải chúng ta từng có người dị ứng với nước hay sao?
Đây là phản ứng của cơ thể khi bạn yêu thật lòng

Đây là phản ứng của cơ thể khi bạn yêu thật lòng

Tình yêu

15:22:27 19/06/2018
Bạn thấy dạo này cơ thể thay đổi bất thường mà không rõ nguyên nhân, đừng vội lo sợ vì đó là những dấu hiệu chứng tỏ chúng ta đang yêu thật lòng
Nhã Phương lại khiến đàn ông chạy mất dép vì cách yêu chả giống ai trong “Ngày Ấy Mình Đã Yêu”

Nhã Phương lại khiến đàn ông chạy mất dép vì cách yêu chả giống ai trong “Ngày Ấy Mình Đã Yêu”

Phim việt

15:20:43 19/06/2018
Tập 3 “Ngày Ấy Mình Đã Yêu” vừa lên sóng tiếp tục màn “kể tội” cô nàng người yêu “tánh kì” Hạ (Nhã Phương) khiến cánh đàn ông nghe thôi là đã muốn… ở giá suốt đời.
Cô gái bay lên hái trộm xoài như phim chưởng

Cô gái bay lên hái trộm xoài như phim chưởng

Clip hay

15:19:15 19/06/2018
Mới đây trên mạng xã hội, cư dân mạng sốt lên sình sịch truyền tay nhau đoạn clip ngắn ghi lại màn phối hợp hái xoài được đánh giá là đỉnh cao, vô tiền khoáng hậu.
Siêu bom tấn của biên kịch "Hậu Duệ" gây sốc với clip hậu trường quá mãn nhãn

Siêu bom tấn của biên kịch "Hậu Duệ" gây sốc với clip hậu trường quá mãn nhãn

Phim châu á

15:16:34 19/06/2018
"Mr. Sunshine" của biên kịch "Hậu Duệ Mặt Trời" Kim Eun Sook vừa khiến dân tình được phen mắt chữ A, miệng chữ O vì những cảnh hậu trường hoành tráng chẳng khác gì những cảnh phim hoàn chỉnh.
Hồng Quế lần đầu xuất hiện sau tin đồn sửa mặt, khoe vóc dáng thon thả vì giảm 7kg

Hồng Quế lần đầu xuất hiện sau tin đồn sửa mặt, khoe vóc dáng thon thả vì giảm 7kg

Người đẹp

15:15:18 19/06/2018
Hồng Quế diện bộ cánh trắng - đen lệch vai quyến rũ, cô chọn lối trang điểm nhẹ nhàng và thanh thoát.