Vì sao kè biển 60 tỷ đồng ở Quảng Bình bị sóng đánh vỡ?

Mặc dù được đầu tư với số tiền lớn và đưa vào sử dụng chưa lâu nhưng một đoạn kè chắn sóng tại xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch đã bị sóng đánh vỡ. Tình trạng này đang khiến hàng trăm hộ dân nơi đây lo lắng, bất an. PV Dân trí đã đi sâu vào tìm hiểu và được biết nguyên nhân chính xuất phát từ khâu thiết kế.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Võ Vương Thông, Phó Ban quản lý Dự án huyện Bố Trạch, Chủ đầu tư công trình cho biết, sau khi nắm được thông tin phản ánh tuyến kè biển ở xã Nhân Trạch bị sóng biển đánh vỡ, UBND huyện Bố Trạch đã thành lập đoàn công tác tiến hành kiểm tra.

Vì sao kè biển 60 tỷ đồng ở Quảng Bình bị sóng đánh vỡ?

Một đoạn kè biển tại xã Nhân Trạch đã bị sóng đánh vỡ

Theo đánh giá ban đầu nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng kè biển bị hư hỏng là do công trình thiết kế chỉ chịu được bão cấp 9. Tuy nhiên, trong cơn bão số 10 vừa qua đạt cấp 12 nên không thể chống đỡ được sức sóng lớn, đập mạnh.

Nhận định nguyên nhân việc nhiều công trình ven biển tại địa phương bị hư hại, sạt lở nghiêm trọng thời gian gần đây, trong đó có kè biển xã Nhân Trạch, ông Nguyễn Thành Long, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Quảng Bình cho rằng, nguyên nhân cơ bản là do sóng biển và gió bão vượt quá thiết kế của công trình, vốn chịu được bão cấp 9.

Khi gặp cơn bão vượt cấp, gió giật mạnh sẽ tác động lớn đến sự ổn định của kè mái bằng các tấm bản bê-tông. Mặt khác, do tác động của các dòng hải lưu cũng đã gây sụt lún ở phần chân kè. Mấu chốt của vấn đề là do bão lũ cực đoan, vượt quá bài toán thiết kế chống chịu của công trình biển.

Vì sao kè biển 60 tỷ đồng ở Quảng Bình bị sóng đánh vỡ?

Vì sao kè biển 60 tỷ đồng ở Quảng Bình bị sóng đánh vỡ?

Người dân địa phương dùng bao tải cát để gia cố đoạn kè bị hư hỏng

Cũng theo ông Long, tại Quyết định 58/2006/QĐ -TTg Phê duyệt chương trình đầu tư củng cố, bảo vệ và nâng cấp đê biển hiện có tại các tỉnh từ Quảng Ninh đến Quảng Nam. Tiêu chuẩn thiết kế tại Quảng Bình, hệ thống đê biển có thể chống được bão cấp 9 tổ hợp với triều cường 5%, lũ 10%. Đối chiếu với tình hình biến đổi khí hậu hiện nay thì nó đã không còn đảm bảo công năng.

“Để cứu tuyến đề kè này, trước mắt địa phương đã thực hiện phương châm dùng sức người, phương tiện và vật liệu sẵn có để hộ đê. Huyện cũng đã kiểm tra, xác định hư hại và báo cáo UBND tỉnh xin kinh phí tu sửa. Còn về lâu dài thì cần được điều chỉnh thiết kế để công trình vững chắc và kết cấu phải đảm bảo khả năng chống chịu bão cấp 15”, ông Võ Vương Thông, Phó Ban quản lý Dự án huyện Bố Trạch cho hay.

Đặng Tài – Tiến Thành

Theo tri

Tin liên quan

In In

Thảo luận tin Vì sao kè biển 60 tỷ đồng ở Quảng Bình bị sóng đánh vỡ?

Bài cùng chuyên mục

"Mất một con thiên nga chắc anh em chúng tôi cũng mất tết""Mất một con thiên nga chắc anh em chúng tôi cũng mất tết"
Hậu vệ Phạm Xuân Mạnh: “Có tiền thưởng con gửi về để bố mẹ trả nợ”Hậu vệ Phạm Xuân Mạnh: “Có tiền thưởng con gửi về để bố mẹ trả nợ”
Cô gái vĩnh viễn không thể nhắm mắt sau khi cắt mí làm đẹpCô gái vĩnh viễn không thể nhắm mắt sau khi cắt mí làm đẹp
VFF chưa nhận được hết tiền thưởng từ Mạnh Thường QuânVFF chưa nhận được hết tiền thưởng từ Mạnh Thường Quân
Vườn quất cảnh bị phá hoại, người dân khóc ròng vì mất TếtVườn quất cảnh bị phá hoại, người dân khóc ròng vì mất Tết
PGS Bùi Hiền: "Nếu tiếp tục bị thóa mạ, tôi sẽ báo công an"PGS Bùi Hiền: "Nếu tiếp tục bị thóa mạ, tôi sẽ báo công an"
'Cụ' ông 55 tuổi ra viện với chẩn đoán 'sảy thai tự nhiên' gây sốt'Cụ' ông 55 tuổi ra viện với chẩn đoán 'sảy thai tự nhiên' gây sốt
Những hình ảnh đầu tiên về xe bus đón những người hùng U23 Việt NamNhững hình ảnh đầu tiên về xe bus đón những người hùng U23 Việt Nam
GS Lê Văn Lan: Thả thiên nga ở Hồ Gươm là rất thuận, hợp líGS Lê Văn Lan: Thả thiên nga ở Hồ Gươm là rất thuận, hợp lí
Thông tin Bộ Ngoại giao trục xuất Dan Hauer là không chính xácThông tin Bộ Ngoại giao trục xuất Dan Hauer là không chính xác

Chuyên mục làm đẹp có gì hay?

8X Sài Gòn "dẻo như kẹo kéo" gợi ý bài tập yoga cho Tết Mậu Tuất8X Sài Gòn "dẻo như kẹo kéo" gợi ý bài tập yoga cho Tết Mậu Tuất
Môi hồng tự nhiên cấp tốc chỉ với 3 nguyên liệu nhà nào cũng có!Môi hồng tự nhiên cấp tốc chỉ với 3 nguyên liệu nhà nào cũng có!
Tranh thủ nghỉ Tết, học Hà Hồ, Phạm Hương cách làm trắng da siêu tốc !Tranh thủ nghỉ Tết, học Hà Hồ, Phạm Hương cách làm trắng da siêu tốc !
Trị mụn ẩn dưới da siêu hiệu quả từ những bí quyết thần thánh sauTrị mụn ẩn dưới da siêu hiệu quả từ những bí quyết thần thánh sau
8 mẹo giảm cân đón Tết của phụ nữ năm châu8 mẹo giảm cân đón Tết của phụ nữ năm châu
Cần gì mỹ phẩm tiền triệu, tự làm kem trắng da body tại nhà chỉ 10 phútCần gì mỹ phẩm tiền triệu, tự làm kem trắng da body tại nhà chỉ 10 phút
7 mẹo giúp thu nhỏ lỗ chân lông từ nguyên liệu tự nhiên7 mẹo giúp thu nhỏ lỗ chân lông từ nguyên liệu tự nhiên
Răng trắng, cười xinh rạng ngời chơi Tết vô cùng đơn giản với những thứ "rẻ như cho"Răng trắng, cười xinh rạng ngời chơi Tết vô cùng đơn giản với những thứ "rẻ như cho"
Thực hư việc uống giấm táo hằng ngày giúp giảm cân và stressThực hư việc uống giấm táo hằng ngày giúp giảm cân và stress
Bất ngờ trước hiệu quả dưỡng da ban đêm đến từ dầu dừa!Bất ngờ trước hiệu quả dưỡng da ban đêm đến từ dầu dừa!