Đàn ông bị bạo lực: Vợ bạo hành chồng nhiều năm mà không biết

Theo chuyên gia tâm lý, phụ nữ Việt Nam thường bạo lực chồng con bằng bạo lực tinh thần nhưng không nghĩ thế là bạo lực.

Đàn ông bị bạo lực: Vợ bạo hành chồng nhiều năm mà không biết

Đàn ông thường câm nín khi bị vợ bạo lực.

Có lẽ trong chúng ta không ai xa lạ với Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), nhưng sẽ rất ít người biết đến ngày 19/11 là ngày Quốc tế Đàn ông bởi đến nay, mới chỉ có hơn 70 quốc gia công nhận.

Nhân sự kiện này, chúng tôi xin giới thiệu loạt bài “Đàn ông bị bạo lực – biết kêu ai?” hi vọng mọi người sẽ có góc nhìn đa chiều hơn về giới.

Phụ nữ là người hay gây ra bạo hành

Chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất cho biết, trong gia đình, phụ nữ là người hay gây ra bạo hành nhưng không giống đàn ông. Họ ít khi bạo hành trên cơ thể chồng mà thường bạo hành tinh thần.

Không ít phụ nữ kiểm soát hết thu nhập của chồng và không đưa lại tiền để anh ta phục vụ nhu cầu chính đáng của bản thân. Phụ nữ cằn nhằn quá nhiều về kinh tế khiến đàn ông ức chế.

Đàn ông bị bạo lực: Vợ bạo hành chồng nhiều năm mà không biết

Chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất.

Anh N.V.H ở Hà Nội, 40 tuổi tâm sự với chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất về việc vợ anh rất mê tiền, thường xuyên so sánh anh với chồng của đồng nghiệp.

“Cô ấy rất mê tiền, mỗi lần tôi đưa tiền về thì cô ấy vui lắm nhưng chỉ được vài ngày là cô ấy lại quay về bản chất cũ. Cô ấy lại cằn nhằn, lại so sánh. Nào là chồng cô A. có mấy cái nhà, nào là chồng của cô B. mới mua ô tô. Nào là cùng cầm tinh con cọp mà sao chồng cô C. tài giỏi thế. Tần suất cô ấy nói những điều này ra rả bên tai. Tôi chẳng buồn nghe, cứ thế đứng dậy và bỏ đi. Tôi đã chán ngấy vì phải nghe những điều này.”, anh H. chia sẻ.

Anh L. ở Hà Nội cũng tìm đến chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất trong lúc hôn nhân sắp đổ vỡ. Lý do chính là anh L. bị vợ “tra tấn” về tiền bạc.

“Cứ bước chân về đến nhà là cô ấy hỏi tiền, mua sắm bất cứ cái gì cô ấy cũng hỏi tiền. Có lần cô ấy nói với tôi rằng, không cho tôi giữ tiền vì sợ tôi ra ngoài ăn nem trong khi tôi không bao giờ lăng nhăng ở ngoài, hoặc gây quỹ đen, mà cứ bị vợ nghi oan thành ra 2 vợ chồng cãi nhau hoài. Tôi quyết định ly hôn vì bản chất của vợ khó có thể thay đổi”.

Một trường hợp khác là anh C. ở Quảng Ninh có vợ là chủ một nhà hàng. Chị vợ thường xuyên la mắng, coi thường, xúc phạm, cấm chồng giao lưu với hàng xóm, gia đình chồng và bạn bè. Cuộc sống của anh C. chỉ khép lại như một người làm công trong nhà hàng. Anh C. cho biết, anh không bao giờ chống đối, để vợ nói thoải mái vì không muốn làm tổn thương vợ.

Bạo lực tinh thần sẽ ám ảnh cả đời

Chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất cho biết, phụ nữ Việt Nam thường bạo lực chồng con bằng bạo lực tinh thần nhưng không nghĩ thế là bạo lực. Không ít người nhận ra mình đang bạo hành chồng hoặc bị vợ bạo hành tinh thần.

“Ở góc độ tâm lý, bạo lực tinh thần lại vô cùng nguy hiểm. Nếu như bạo lực thể chất (gãy tay) thì 30 ngày sẽ khỏi còn đàn ông bị bạo lực tinh thần sẽ ám ảnh cả cuộc đời”, chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất cho hay.

Ông phân tích, phụ nữ trong gia đình phần lớn chỉ nhìn thấy yếu kém chứ ít ai nhìn thấy cái giỏi giang, mạnh mẽ của đàn ông. Chỉ vô tình so sánh chồng với người khác cũng khiến người đàn ông rất khó chịu. Khi về nhà, người đàn ông cảm thấy gia đình không được đầm ấm, người mà không có ý chí mạnh thì nhụt ý chí, gia đình sẽ tan vỡ.

“Trong cuộc sống của con người có 70% là tinh thần còn 30% là vật chất. Trong khi đó, nữ chủ yếu nghĩ về vật chất, chỉ có số ít nghĩ về tinh thần. Đấy là bạo lực phổ biến nhất trong xã hội Việt Nam hiện đại, không một gia đình nào không có”, ông Chất chia sẻ.

Vì thế, chuyên gia cho rằng, để gia đình đầm ấm, phụ nữ không nên so sánh, hay nói quá nhiều về tiền. Nói ít thôi, 1 ngày chỉ 2 câu thôi thì được chứ nói nhiều quá, đàn ông sẽ không thể chịu được.

Theo Danviet

Tin liên quan

In In

Thảo luận tin Đàn ông bị bạo lực: Vợ bạo hành chồng nhiều năm mà không biết

Bài cùng chuyên mục

Cô gái vĩnh viễn không thể nhắm mắt sau khi cắt mí làm đẹpCô gái vĩnh viễn không thể nhắm mắt sau khi cắt mí làm đẹp
Vườn quất cảnh bị phá hoại, người dân khóc ròng vì mất TếtVườn quất cảnh bị phá hoại, người dân khóc ròng vì mất Tết
'Cụ' ông 55 tuổi ra viện với chẩn đoán 'sảy thai tự nhiên' gây sốt'Cụ' ông 55 tuổi ra viện với chẩn đoán 'sảy thai tự nhiên' gây sốt
PGS Bùi Hiền: "Nếu tiếp tục bị thóa mạ, tôi sẽ báo công an"PGS Bùi Hiền: "Nếu tiếp tục bị thóa mạ, tôi sẽ báo công an"
Tranh luận lịch sử: 'Bức họa về vua Quang Trung thiếu thuyết phục'Tranh luận lịch sử: 'Bức họa về vua Quang Trung thiếu thuyết phục'
Ông Đoàn Ngọc Hải bất ngờ nộp đơn xin từ chứcÔng Đoàn Ngọc Hải bất ngờ nộp đơn xin từ chức
Cô gái bị mù một mắt sau khi tiêm chất nâng mũiCô gái bị mù một mắt sau khi tiêm chất nâng mũi
Chính thức dừng thu phí phương tiện qua trạm BOT Xa lộ Hà NộiChính thức dừng thu phí phương tiện qua trạm BOT Xa lộ Hà Nội
Ông Đoàn Ngọc Hải đình chỉ 48 bãi xe “vàng” ở quận 1Ông Đoàn Ngọc Hải đình chỉ 48 bãi xe “vàng” ở quận 1
Đá lát vỉa hè Hà Nội "tuổi thọ 70 năm" bị vỡ nát: Vì đâu nên nỗi?Đá lát vỉa hè Hà Nội "tuổi thọ 70 năm" bị vỡ nát: Vì đâu nên nỗi?

Chuyên mục cosplay có gì hay?

Những nàng hầu gái trong mơ!Những nàng hầu gái trong mơ!
Bỏng mắt với cosplay về nhân vật Sát Thủ trong Blade and SoulBỏng mắt với cosplay về nhân vật Sát Thủ trong Blade and Soul
Em đã làm tôi mắc bệnh tương tư!Em đã làm tôi mắc bệnh tương tư!
Coser xinh đẹp có biệt tài hóa thân!Coser xinh đẹp có biệt tài hóa thân!
Nhỏ ơi, làm bạn gái mình được hông?Nhỏ ơi, làm bạn gái mình được hông?
Xịt máu mũi với hai cô nàng Saber và Jeanne d'Arc trong Fate/Grand OrderXịt máu mũi với hai cô nàng Saber và Jeanne d'Arc trong Fate/Grand Order
Tuyệt vời cosplay Sona Giả Lập cực dễ thương trong Liên Minh Huyền ThoạiTuyệt vời cosplay Sona Giả Lập cực dễ thương trong Liên Minh Huyền Thoại
Chiêm ngưỡng bộ ảnh cosplay tuyệt đẹp trong game hot Azur LaneChiêm ngưỡng bộ ảnh cosplay tuyệt đẹp trong game hot Azur Lane
Cùng ngắm nhìn vẻ đẹp hút hồn qua bộ ảnh cosplay Kiana Kaslana trong Honkai Impact 3Cùng ngắm nhìn vẻ đẹp hút hồn qua bộ ảnh cosplay Kiana Kaslana trong Honkai Impact 3
Chiêm ngưỡng loạt ảnh Cosplay cực chất của tựa game online “anh em” với PUBG: Ascent: Infinite RealmChiêm ngưỡng loạt ảnh Cosplay cực chất của tựa game online “anh em” với PUBG: Ascent: Infinite Realm