Bạo lực tình dục: Chồng vì sĩ diện mà phải “phục vụ” vợ

 Vì sĩ diện, anh M. buộc phải thể hiện mình là một người đàn ông mạnh mẽ, phải “phục vụ” vợ.

Có lẽ trong chúng ta không ai xa lạ với Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), nhưng sẽ rất ít người biết đến ngày 19-11 là ngày Quốc tế Đàn ông bởi đến nay, mới chỉ có hơn 70 quốc gia công nhận.Nhân sự kiện này, chúng tôi xin giới thiệu loạt bài “Đàn ông bị bạo lực – biết kêu ai?”hi vọng mọi người sẽ có góc nhìn đa chiều hơn về giới.

Tại Việt Nam, từ trước đến nay, tình trạng đàn ông bị bạo lực ít được nhắc đến trong khi chủ đề bạo lực đối với phụ nữ được bàn đến rất nhiều.

Tuy nhiên, vừa qua, khi thảo luận về việc thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới, đại biểu Quốc hội Trương Anh Tuấn (Nam Định) đã phản ánh về tình trạng đàn ông cũng là nạn nhân của bạo hành gia đình.

“Bạo hành gia đình thì không chỉ phụ nữ và trẻ em mà còn cả đàn ông. Thực tế có nhiều trường hợp người bị bạo hành là đàn ông. Bị vợ con hắt hủi, bị cấm vận, phong tỏa… nhưng ít người kêu la, cầu cứu”, đại biểu Trương Anh Tuấn đặt vấn đề.

Không ít đàn ông bị coi là công cụ tình dục

Chia sẻ với PV, chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất cho biết, vấn đề nam giới bị phụ nữ bạo lực, bị phụ nữ coi như công cụ thỏa mãn tình dục thường ít người lưu tâm.

Là chuyên gia, ông Chất thường được chia sẻ nhiều câu chuyện của những người đàn ông trong gia đình bị vợ bạo hành, coi chồng là công cụ tình dục để thỏa mãn.

Bạo lực tình dục: Chồng vì sĩ diện mà phải phục vụ vợ

Chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất.

Trường hợp anh P.V.H, 37 tuổi ở Hà Nội thường xuyên bị vợ ép làm “chuyện ấy”. Ngày nào anh H cũng bị vợ ép. Có những hôm vợ anh H. “đòi” đến 3 lần, 4 lần… . Mệt mỏi, anh H vẫn phải đáp ứng bởi nếu không chiều thì vợ anh sẽ bị dằn vặt, chê bai, lạnh nhạt, không nấu ăn, không dọn dẹp nhà cửa…

Quá mệt mỏi, anh H. không thể tiếp tục “phục vụ” ý thích của vợ, buộc anh phải tìm đến chuyên gia tâm lý tìm giải pháp.

Một trường hợp khác, anh N.V.M ở Hà Nội cũng chia sẻ với chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất về việc vợ anh luôn làm chủ trong chuyện phòng the. Vợ anh luôn đòi hỏi chồng chiều mình mỗi khi có nhu cầu, thậm chí không cần biết sức khỏe của chồng ra sao, chồng có muốn hay không nhưng vẫn phải thực hiện.

Vì sĩ diện, anh M.buộc phải thể hiện mình là một người đàn ông mạnh mẽ, phải “phục vụ” vợ.

“Dù không hài lòng nhưng tôi vẫn chiều vợ cho êm cửa êm nhà. Đôi khi, tôi có cảm giác, vợ đang muốn giữ chồng, ép cho tôi “hết sức”  ”, anh M tâm sự.

“Không làm được chuyện đó thì hèn kém?”

Chuyên gia tâm lý cho biết, những phụ nữ vì ghen tuông, ích kỷ, ép chồng làm chuyện ấy là đang bạo hành tình dục người chồng.

Một lý do khiến nam giới luôn “câm nín” vì cho rằng, cần phải giữ danh dự, mình không làm được chuyện đó thì hèn kém, không đáng mặt nam nhi. Một số trường hợp khác còn muốn thể hiện sức mạnh, uy quyền nên đôi khi cho rằng, giúp vợ thỏa mãn là thể hiện cái giỏi giang, cái tài của bản thân.

“Nam giới bị vợ ép quan hệ tình dục rất ít thổ lộ, trừ trường hợp không thể chịu được thì mới tìm đến một người bạn hoặc chuyên gia tâm lý”, ông Chất phân tích.

Bên cạnh đó, vẫn có không ít các trường hợp người chồng bị phụ thuộc vào vợ quá nhiều. Chẳng hạn, lệ thuộc vào kinh tế, thân thế gia đình nên khi bị vợ bạo hành lại không dám lên tiếng phản kháng, tố cáo hoặc ly hôn.

Trong trường hợp, bị vợ bạo hành tình dục, chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất khuyên các ông chồng nên bình tĩnh ngồi với vợ để chia sẻ, bộc bạch cái khó của bản thân đang gặp phải. Bởi có rất nhiều trường hợp ông chồng bị bệnh tiểu đường, gout, tim mạch… nên không thể phục vụ vợ được. Lúc này, người vợ thay vì đay nghiến, chê chồng không xứng phái mạnh, không đủ bản lĩnh đàn ông, họ sẽ tin tưởng hơn, gắn kết hơn.

“Đối với những phụ nữ bắt chồng “trả bài” mà chồng luôn phải tìm cách trốn tránh thì gia đình cũng rất khó tồn tại”, chuyên gia Nguyễn An Chất cảnh báo.

———————

Đón đọc kì tiếp theo Vì sao đàn ông bị vợ bạo lực thường “câm nín”?vào lúc 0h30 ngày 19/11/2017

Theo Danviet

Tin liên quan

In In

Thảo luận tin Bạo lực tình dục: Chồng vì sĩ diện mà phải “phục vụ” vợ

Bài cùng chuyên mục

Cô gái vĩnh viễn không thể nhắm mắt sau khi cắt mí làm đẹpCô gái vĩnh viễn không thể nhắm mắt sau khi cắt mí làm đẹp
Vườn quất cảnh bị phá hoại, người dân khóc ròng vì mất TếtVườn quất cảnh bị phá hoại, người dân khóc ròng vì mất Tết
'Cụ' ông 55 tuổi ra viện với chẩn đoán 'sảy thai tự nhiên' gây sốt'Cụ' ông 55 tuổi ra viện với chẩn đoán 'sảy thai tự nhiên' gây sốt
Tranh luận lịch sử: 'Bức họa về vua Quang Trung thiếu thuyết phục'Tranh luận lịch sử: 'Bức họa về vua Quang Trung thiếu thuyết phục'
Ông Đoàn Ngọc Hải bất ngờ nộp đơn xin từ chứcÔng Đoàn Ngọc Hải bất ngờ nộp đơn xin từ chức
Cô gái bị mù một mắt sau khi tiêm chất nâng mũiCô gái bị mù một mắt sau khi tiêm chất nâng mũi
Chính thức dừng thu phí phương tiện qua trạm BOT Xa lộ Hà NộiChính thức dừng thu phí phương tiện qua trạm BOT Xa lộ Hà Nội
Ông Đoàn Ngọc Hải đình chỉ 48 bãi xe “vàng” ở quận 1Ông Đoàn Ngọc Hải đình chỉ 48 bãi xe “vàng” ở quận 1
Đá lát vỉa hè Hà Nội "tuổi thọ 70 năm" bị vỡ nát: Vì đâu nên nỗi?Đá lát vỉa hè Hà Nội "tuổi thọ 70 năm" bị vỡ nát: Vì đâu nên nỗi?
Lãnh đạo TP.HCM: "Có nhóm lợi ích trong việc chiếm dụng vỉa hè"Lãnh đạo TP.HCM: "Có nhóm lợi ích trong việc chiếm dụng vỉa hè"

Chuyên mục học hành có gì hay?

Học tín chỉ bậc phổ thôngHọc tín chỉ bậc phổ thông
Cuộc ẩu đả của hai nữ sinh khiến cộng đồng mạng khiếp sợCuộc ẩu đả của hai nữ sinh khiến cộng đồng mạng khiếp sợ
Hồi hộp đợi chương trình môn họcHồi hộp đợi chương trình môn học
Hơn 600 giáo viên hợp đồng thừa ở Đắk Lắk vẫn chưa được sắp xếpHơn 600 giáo viên hợp đồng thừa ở Đắk Lắk vẫn chưa được sắp xếp
Trường càng lớn càng khó tuyển sinh sau ĐH!Trường càng lớn càng khó tuyển sinh sau ĐH!
Những ‘cái được’ của ngành giáo dục năm 2017Những ‘cái được’ của ngành giáo dục năm 2017
Môn Ngữ văn, học 6 tác phẩm là quá ítMôn Ngữ văn, học 6 tác phẩm là quá ít
Người muốn loại “Chí Phèo” khỏi SGK: “Chương trình phổ thông còn thiếu căn cứ khoa học?”Người muốn loại “Chí Phèo” khỏi SGK: “Chương trình phổ thông còn thiếu căn cứ khoa học?”
Ưu tiên bố trí kinh phí thực hiện việc đổi mới chương trình, SGKƯu tiên bố trí kinh phí thực hiện việc đổi mới chương trình, SGK
Bồi dưỡng giáo viên phổ thông ở MalaysiaBồi dưỡng giáo viên phổ thông ở Malaysia