Gần 25.000 hộ dân vùng lũ quét ở Sơn La được cấp điện trở lại

Tính đến 8h sáng nay (19.10), có 24.493 hộ dân mất điện tại các xã bị ảnh hưởng do lũ quét ngày 11.10 trên địa bàn huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, đã được cấp điện trở lại. Đó là nỗ lực không nhỏ của ngành điện lực và sự phối hợp chặt chẽ của nhiều cấp, nhiều ngành ở huyện Phù Yên.

Cơn lũ quét rạng sáng 11.10 đã làm hệ thống điện 35KV bị hỏng, 1 trạm biến áp bị hỏng, 27 cột điện (cao thế, trung thế, hạ thế) bị đổ, gẫy khiến 27 xã, thị trấn của huyện Phù Yên mất điện hoàn toàn.

Mất điện trong điều kiện bình thường đã khốn khó, mất điện khi mưa lũ tan hoang càng làm cuộc sống người dân khốn khó thêm. Công tác cứu trợ vùng lũ cũng vì thế mà gặp thêm nhiều khó khăn, thách thức.

Gần 25.000 hộ dân vùng lũ quét ở Sơn La được cấp điện trở lại - Hình 1

Các công nhân ngành điện phải dùng xe máy, vượt đường trơn, chở vật liệu vào từng bản làng để khắc phục lại hệ thống cột và đường dây hư hỏng sau mưa lũ.

Gần 25.000 hộ dân vùng lũ quét ở Sơn La được cấp điện trở lại - Hình 2

Ông Đinh Văn Hùng – Chủ tịch UBND xã Tường Tiến (Phù Yên – Sơn La) cùng bà con bản Thín, xã Tường Tiến rà soát, thống kê thiệt hại.

Ngay sau khi mưa lũ xảy ra, Công ty điện lực Sơn La đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương kiểm tra, rà soát, thống kê thiệt hại và lập phương án khắc phục sự cố.

Gần 25.000 hộ dân vùng lũ quét ở Sơn La được cấp điện trở lại - Hình 3

Gần 25.000 hộ dân vùng lũ quét ở Sơn La được cấp điện trở lại - Hình 4

Gần 25.000 hộ dân vùng lũ quét ở Sơn La được cấp điện trở lại - Hình 5

 Đơn vị đang huy động toàn bộ nhân lực, vật lực, máy móc, thiết bị, tổ chức các phương án thi công khắc phục các vị trí cột điện đổ, nghiêng, hư hỏng.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Lê Quang Phương – Giám đốc Điện lực huyện Phù Yên cho biết: “Tính đến sáng nay, ngày 19.10, có 26/27 xã, thị trấn đã có điện. Tối qua (18.10), đơn vị đã cấp điện trở lại cho 2 xã (Suối Bâu, Sập Sa). Số khách hàng có điện dùng trở lại là 24.493/26.603 hộ dân. 161/183 trạm biến áp đã hoạt động trở lại. Còn 22 trạm biến áp chưa cấp điện trở lại và 2.110 hộ gia đình chưa có điện. Hiện nay, còn 1 xã chưa có điện là xã Nam Phong và một số bản của xã Tường Phong, Tường Tiến”.

Gần 25.000 hộ dân vùng lũ quét ở Sơn La được cấp điện trở lại - Hình 6

Gần 25.000 hộ dân vùng lũ quét ở Sơn La được cấp điện trở lại - Hình 7

Gần 25.000 hộ dân vùng lũ quét ở Sơn La được cấp điện trở lại - Hình 8

Công nhân đang khắc phục sự cố điện tại cầu Suối Hòa, ngã ba Gia Phù, xã Gia phù (Phù Yên Sơn La).

Cũng theo ông Phương, hiện nay, đơn vị đang tập trung huy động toàn bộ nhân lực, vật lực, máy móc, thiết bị, tổ chức các phương án thi công khắc phục các vị trí cột điện đổ, nghiêng. Những cột nghiêng có thể kéo lên được nhằm đảm bảo cấp điện tạm cho bà con sử dụng trước. Khi đường dây đảm bảo an toàn, Điện lực Phù Yên sẽ cấp điện tạm thời để cho người dân có điện dùng. Còn một số bản của xã Tường Tiến, xã Tường Phong chưa được cấp điện trở lại, do đường giao thông đi qua các bản đó bị đứt, sạt lở hoàn toàn, ô tô không vào được nên không thể đưa cột điện vào, do vậy bà con sẽ phải đợi lâu hơn.

Gần 25.000 hộ dân vùng lũ quét ở Sơn La được cấp điện trở lại - Hình 9

Điện lực Phù Yên đang đẩy nhanh cường độ. Hơn 100 công nhân được huy động tham gia khắc phục sự cố.

Với quyết tâm nhanh chóng càng sớm cấp điện trở lại cho người dân càng tốt để bà con ổn định đời sống sau lũ. Điện lực Phù Yên đang đẩy nhanh cường độ làm việc, có trên 100 công nhân đang tham gia khắc phục sự cố. Vào giờ cao điểm có đến 120 người tham gia. Đơn vị đã huy động toàn bộ lực lượng công nhân viên của ngành thuộc 2 huyện: Phù Yên, Bắc Yên và Công ty Điện lực Sơn La tham gia khắc phục.

Hiện toàn huyện chỉ còn 2.110 hộ gia đình chưa có điện lưới sau mưa lũ. Phù Yên phấn đấu trong 2 ngày tới đảm bảo 100% số hộ dân trong huyện sẽ được cấp điện trở lại. 

Theo Danviet

Tin liên quan

In In

Thảo luận tin Gần 25.000 hộ dân vùng lũ quét ở Sơn La được cấp điện trở lại

Bài cùng chuyên mục

Nhức mắt với các chị em mặc thiếu vải, váy ngắn cũn đi chùa đầu nămNhức mắt với các chị em mặc thiếu vải, váy ngắn cũn đi chùa đầu năm
"Mất một con thiên nga chắc anh em chúng tôi cũng mất tết""Mất một con thiên nga chắc anh em chúng tôi cũng mất tết"
Đình chỉ Giám đốc điện lực đi lễ trong giờ hành chínhĐình chỉ Giám đốc điện lực đi lễ trong giờ hành chính
Phẫn nộ vì gái trẻ mặc táo bạo lộ nội y đi lễ đầu năm như đi biểnPhẫn nộ vì gái trẻ mặc táo bạo lộ nội y đi lễ đầu năm như đi biển
Kiểm lâm bắt 'rắn thần', người dân mới chịu rời hiện trườngKiểm lâm bắt 'rắn thần', người dân mới chịu rời hiện trường
Hậu vệ Phạm Xuân Mạnh: “Có tiền thưởng con gửi về để bố mẹ trả nợ”Hậu vệ Phạm Xuân Mạnh: “Có tiền thưởng con gửi về để bố mẹ trả nợ”
Bộ Y tế truy tìm bà mẹ cổ vũ sinh con “thuận tự nhiên”Bộ Y tế truy tìm bà mẹ cổ vũ sinh con “thuận tự nhiên”
VFF chưa nhận được hết tiền thưởng từ Mạnh Thường QuânVFF chưa nhận được hết tiền thưởng từ Mạnh Thường Quân
Diễn biến đầy bất ngờ vụ phát hiện đống vàng trong bao lúaDiễn biến đầy bất ngờ vụ phát hiện đống vàng trong bao lúa
Sát giờ mất giải, người trúng jackpot 105 tỉ vẫn “biệt vô âm tín”Sát giờ mất giải, người trúng jackpot 105 tỉ vẫn “biệt vô âm tín”

Chuyên mục học hành có gì hay?

Thần đồng 10 tuổi phát triển ứng dụng kết nối cộng đồngThần đồng 10 tuổi phát triển ứng dụng kết nối cộng đồng
Hiệu trưởng nhận 300 triệu đồng để ‘chạy’ việc?Hiệu trưởng nhận 300 triệu đồng để ‘chạy’ việc?
Bỏ tăng lương cho giáo viên: Ngành giáo dục có mất nhân tài?Bỏ tăng lương cho giáo viên: Ngành giáo dục có mất nhân tài?
Thí sinh không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng đại họcThí sinh không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng đại học
Thí sinh được cấp tài khoản phần mềm quản lý thi THPT quốc giaThí sinh được cấp tài khoản phần mềm quản lý thi THPT quốc gia
Tuyển sinh 2018: Nhóm ngành truyền thống vẫn chiếm thế thượng phongTuyển sinh 2018: Nhóm ngành truyền thống vẫn chiếm thế thượng phong
Cô giáo Bản Cam làm theo lời BácCô giáo Bản Cam làm theo lời Bác
Vụ cô giáo bị phụ huynh buộc quỳ gối: Hiệu trưởng từ chức là đúngVụ cô giáo bị phụ huynh buộc quỳ gối: Hiệu trưởng từ chức là đúng
Hàng ngàn học sinh tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệpHàng ngàn học sinh tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp
Cần đổi mới việc xét phong GS, PGSCần đổi mới việc xét phong GS, PGS