Quận 1 đề xuất ‘nhường’ một phần vỉa hè cho người bán hàng rong

 Đường Nguyễn Văn Chiêm, Chu Mạnh Trinh và Công viên Bách Tùng Diệp được lựa chọn để thí điểm mô hình phố hàng rong tại quận 1.

Chiều 20/3, UBND quận 1 báo cáo với UBND TP.HCM về các đề án kinh doanh vỉa hè trên địa bàn.

Ông Trần Thế Thuận (Chủ tịch UBND quận 1) cho biết sau 2 tháng triển khai, chiến dịch lập lại trật tự vỉa hè đã có nhiều chuyển biến tích cực. Hiện nay, quận 1 đang bước vào giai đoạn duy trì trật tự vỉa hè một cách bền vững. Trong đó, giải pháp căn cơ là tổ chức lại cuộc sống cho người lao động.

Quận 1 đề xuất ‘nhường’ một phần vỉa hè cho người bán hàng rong

Phối cảnh phố hàng rong đường Nguyễn Văn Chiêm. Ảnh: H.H.

Theo Chủ tịch quận 1, có 2 đối tượng lấn chiếm vỉa hè. Với đối tượng là những hộ kinh doanh mặt đường, phải tuyên truyền vận động và xử lý nghiêm nếu tái phạm.

Tuy nhiên, với những người bán hàng rong, quận 1 hết sức trăn trở. “Việc buôn bán trên vỉa hè là cuộc sống của nhiều người lao động. Do đó, quận 1 phối hợp với sở ngành đề xuất xây dựng mô hình phố hàng rong”, ông Thuận nói.

Theo đề án, quận 1 sẽ thí điểm phố hàng rong trên vỉa hè tuyến đường Nguyễn Văn Chiêm, Chu Mạnh Trinh và Công viên Bách Tùng Diệp.

Dự kiến có 20 hộ được tham gia buôn bán hàng rong trên tuyến phố Nguyễn Văn Chiêm có chiều dài 40 m. Phần vỉa hè cho người đi bộ sẽ còn khoảng 2 m.

Tại Công viên Bách Tùng Diệp, có 15 hộ kinh doanh từ 6-9h sáng. Còn đường Chu Mạnh Trinh bố trí cho 35 hộ kinh doanh. Các hộ kinh doanh hàng rong chủ yếu là ẩm thực. Quận 1 khuyến khích đồ ăn được sơ chế tại nhà.

Quận 1 đề xuất ‘nhường’ một phần vỉa hè cho người bán hàng rong

Nhiều vỉa hè ở quận 1 đang bị chiếm dụng, đẩy người đi bộ xuống lòng đường. Ảnh: Lê Quân.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cho rằng trong điều kiện TP hiện nay, phải chấp nhận hình thức quá độ, dành một phần vỉa hè làm nơi kinh doanh cho người dân. Dĩ nhiên, các phương án sắp xếp chưa thể đảm bảo cho tất cả bà con bán hàng rong. Tại các khu vực chưa thí điểm, ông Tuyến đề nghị quận 1 bố trí các khu vực kinh doanh khác, đảm bảo trật tự.

“Ẩm thực vỉa hè là một nét đặc sắc của TP. Vì vậy, mình có thể chọn những bà con kinh doanh vỉa hè có thương hiệu để đưa vào những nơi kinh doanh của thành phố. Trách nhiệm của chính quyền là phải đảm bảo bà con không bị đói, phải đi vay nặng lãi, trẻ con không phải bỏ học”, ông Tuyến nói.

Phó chủ tịch UBND TP cũng lưu ý lãnh đạo quận 1: “Chấn chỉnh vỉa hè là việc phải làm, nhưng phải nắm được đời sống của người dân”.

Chợ phiên Bạch Đằng là điểm nhấn du lịch TP HCM

Cũng trong chiều 20/3, sau khi nghe UBND quận 1 báo cáo đề án kinh doanh vỉa hè (thí điểm chợ phiên cuối tuần Công viên Bạch Đằng), Phó chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu “đề án cần hoàn chỉnh hơn” vì nơi dự định tổ chức đang có lưu lượng giao thông lớn, dễ ùn tắc vào giờ cao điểm.

Theo ông Tuyến, đây là mô hình chợ hoạt động tạm do thành phố có quy hoạch đề án ngầm khu vực Công viên Bạch Đằng. Khi đề án này hoạt động, chợ phiên sẽ dừng.

“Chợ sẽ không có lều bạt che mất cảnh quan, đảm bảo giao thông thông suốt. Đặc biệt, quận 1 phải đảm bảo cho hoạt động tàu thủy và buýt thủy ở cầu cảng trên sông Sài Gòn. Những người bán hàng ở chợ phải chú ý đến trang phục, cần biết ngoại ngữ”, ông Tuyến chỉ đạo.

Quận 1 đề xuất ‘nhường’ một phần vỉa hè cho người bán hàng rong

Chợ phiên dự kiến ở Công viên Bạch Đằng. Ảnh: Hữu Công.

Trước đó, Chủ tịch UBND quận 1 Trần Thế Thuận cho biết quận đã nghiên cứu những chợ phiên trong, ngoài nước và đề xuất chợ phiên cuối tuần tại Công viên Bạch Đằng, xây dựng theo mô hình hiện đại.

“UBND quận 1 mong muốn chợ phiên cuối tuần và phố đi bộ Nguyễn Huệ sẽ là điểm nhấn về du lịch của TP HCM. Chợ phiên sẽ là điểm tham quan mua sắm của người dân thành phố và du khách”, ông Thuận nói.

Theo đề án, chợ phiên cuối tuần nhằm mục đích quảng bá xúc tiến thương mại, quảng bá du lịch, đảm bảo an ninh trật tự của quận 1 và TP HCM. Chợ phiên này nằm gần phố đi bộ Nguyễn Huệ và các trung tâm mua sắm nên thuận lợi cho du khách di chuyển đến tham quan.

Chợ gồm 4 khu quy tụ những gian hàng giới thiệu các sản phẩm của Việt Nam, khu vực ẩm thực đặc trưng… dự định được tổ chức định kỳ vào cuối tuần và những dịp lễ tết, thời gian hoạt động là ngày thứ 7 và chủ nhật hàng tuần. Các đơn vị kinh doanh ở chợ phải cam kết về nguồn gốc và chất lượng sản phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Dự kiến có 20 nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp thường xuyên có mặt trong chợ kết hợp với công an phường, dân phòng… để đảm bảo an toàn cho du khách. Ngoài ra, chợ được bố trí màn hình tại nhà điều hành, lắp wifi miễn phí. Nếu được UBND thành phố thông qua, chợ phiên Công viên Bạch Đằng sẽ hoạt động ngay trong quý 2.

Tại buổi làm việc, ông Tuyến còn nghe UBND quận 1 báo cáo đề án khu ẩm thực thí điểm kinh doanh có thời gian trên một số tuyến đường quận 1 và đề án phố đi bộ Bùi Viện.

Trần Vũ (Tổng Hợp)

Theo NTD

In In

Thảo luận tin Quận 1 đề xuất ‘nhường’ một phần vỉa hè cho người bán hàng rong

Bài cùng chuyên mục

Thu hồi phù hiệu xe taxi nếu vi phạmThu hồi phù hiệu xe taxi nếu vi phạm
Ngành du lịch Việt Nam phát triển theo hướng bền vữngNgành du lịch Việt Nam phát triển theo hướng bền vững
Tai nạn liên hoàn giữa xe tải và xe khách, tài xế chết dính trong cabinTai nạn liên hoàn giữa xe tải và xe khách, tài xế chết dính trong cabin
Tăng giá vé tàu hoả từ 3-10%Tăng giá vé tàu hoả từ 3-10%
Sức mạnh của vị “thần” cây xanhSức mạnh của vị “thần” cây xanh
"Quý bà" mua dâm và những biến thái quái đản ở phố “trai gọi” gốc Phi"Quý bà" mua dâm và những biến thái quái đản ở phố “trai gọi” gốc Phi
Chu đáo từ những việc nhỏ nhấtChu đáo từ những việc nhỏ nhất
“Ủng” đầu vì còi hơi công suất khủng“Ủng” đầu vì còi hơi công suất khủng
Tạm trú 2 năm thì được nhập hộ khẩu nội đôTạm trú 2 năm thì được nhập hộ khẩu nội đô
Cá voi lại dạt vào bờ biển Quảng BìnhCá voi lại dạt vào bờ biển Quảng Bình

Chuyên mục chơi xe có gì hay?

Hyundai Creta 2018 lộ diện đầy bất ngờHyundai Creta 2018 lộ diện đầy bất ngờ
Ducati 1299 Superleggera giá 2,1 tỷ đồng "cháy" hàngDucati 1299 Superleggera giá 2,1 tỷ đồng "cháy" hàng
Xe thể thao Volkswagen Scirocco R 2017 đến Việt NamXe thể thao Volkswagen Scirocco R 2017 đến Việt Nam
Xe ga 2017 TVS Scooty Zest 110 giá 16,86 triệu VNĐXe ga 2017 TVS Scooty Zest 110 giá 16,86 triệu VNĐ
Siêu môtô BMW RT1200R độ kiểu rỉ sét bởi thợ ViệtSiêu môtô BMW RT1200R độ kiểu rỉ sét bởi thợ Việt
Kia lần đầu bán chạy hơn Hyundai tại Hàn QuốcKia lần đầu bán chạy hơn Hyundai tại Hàn Quốc
Ngắm "tác phẩm nghệ thuật" Tomoto Moto Guzzi V7Ngắm "tác phẩm nghệ thuật" Tomoto Moto Guzzi V7
Bộ đôi 2017 Pulsar NS200 và RS200 lên kệ giá từ 42 triệu VNĐBộ đôi 2017 Pulsar NS200 và RS200 lên kệ giá từ 42 triệu VNĐ
Bản độ 850 mã lực của Mercedes-AMG GLS63 12 tỷ đồngBản độ 850 mã lực của Mercedes-AMG GLS63 12 tỷ đồng
Top 10 xe ga đắt giá cho nhà giàu Việt (P1)Top 10 xe ga đắt giá cho nhà giàu Việt (P1)