Chợ đêm nông sản Văn Quán không có bảo kê

Ngay sau khi xuất hiện những thông tin về việc chợ đêm nông sản Văn Quán, nằm trên địa bàn phường Văn Quán, quận Hà Đông (TP Hà Nội) có bảo kê, bao che cho tình trạng vi phạm trật tự đô thị, CATP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức điều tra xác minh. Đến nay, tất cả các vấn đề liên quan đã được cơ quan chức năng làm sáng tỏ.

Chợ đêm nông sản Văn Quán không có bảo kê

Các tiểu thương chợ đêm nông sản Văn Quán khẳng định không có hiện tượng bảo kê, 

côn đồ cưỡng đoạt tài sản

Khẩn trương làm rõ

Theo tìm hiểu của phóng viên ANTĐ, chợ đêm nông sản Văn Quán là chợ hạng 2, có diện tích hơn 8.000m2, được xây dựng năm 2008. Chợ được giao cho HTX nông nghiệp Văn Quán (nay là HTX Văn Quán) làm chủ đầu tư xây dựng, quản lý bằng nguồn vốn tự đóng góp của các hộ xã viên, nhằm giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho xã viên kinh doanh, đảm bảo ổn định đời sống sau khi nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án khu đô thị Văn Quán – Yên Phúc. Hiện tại, chợ đêm nông sản Văn Quán có trên 300 hộ kinh doanh, trong đó số xã viên thuộc HTX Văn Quán chiếm gần 40%. Năm 2011, để đáp ứng nhu cầu kinh doanh ngày càng tăng, HTX Văn Quán đã tổ chức hội nghị xã viên và thống nhất đề xuất các cấp có thẩm quyền tạm giao diện tích 2.900m2 đất nông nghiệp (còn gọi là khu đất Đồng Đen) bị xen kẹt, không còn khả năng canh tác làm bãi quay đầu xe, trung chuyển hàng hóa. 

Trên cơ sở đề xuất của HTX, UBND phường Văn Quán và phòng Kinh tế quận, tháng 4-2013, UBND quận Hà Đông đã có Văn bản số 554/UBND-KT đồng ý tạm giao khu đất trên cho HTX Văn Quán quản lý và yêu cầu trong quá trình sử dụng phải giữ nguyên hiện trạng, không được sử dụng vào mục đích khác. Kể từ đó, việc kinh doanh, buôn bán nông sản diễn ra thuận lợi hơn. Bà con xã viên và người dân quanh vùng đã có điều kiện giao lưu, trao đổi hàng hóa với tiểu thương ở nhiều tỉnh, thành phía Bắc.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, có một số thông tin, đơn tố cáo cho rằng chợ đêm nông sản Văn Quán xuất hiện bảo kê, bao che cho các ổ nhóm xã hội hoạt động gây mất an ninh trật tự. Ngay lập tức, Giám đốc CATP Hà Nội đã giao Phòng Cảnh sát Hình sự, CAQ Hà Đông phối hợp với các cơ quan chức năng khẩn trương xác minh làm rõ. Kết quả điều tra cho thấy, không phát hiện dấu hiệu bảo kê, đối tượng côn đồ tranh giành địa bàn, cưỡng đoạt tài sản tại chợ đêm nông sản Văn Quán. Việc thu chi tại đây cũng đã được UBND quận Hà Đông giao cho các phòng chuyên môn kiểm tra, đảm bảo đúng quy định. 

Cụ thể, lực lượng bảo vệ (đều là xã viên HTX) chỉ thu các khoản tiền gồm vé ra vào, tiền gửi xe, phí vệ sinh, điện, nước đã được niêm yết công khai, theo sự nhất trí, tự nguyện của tiểu thương. Đặc biệt, qua xác minh đơn tố cáo, cơ quan công an phát hiện tất cả đơn thư đều là nặc danh, không có căn cứ. Tại các cuộc họp được tổ chức mới đây, đại diện các tổ chức, hộ dân sống trên địa bàn đều khẳng định không biết, không kiến nghị những vấn đề như dư luận đồn thổi. Liên quan đến việc này, ông Nguyễn Trường Sơn – Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông cho biết, đã có các văn bản chỉ đạo Công an quận phối hợp với các phòng, ban liên quan tiếp tục nắm tình hình, bố trí lực lượng kiểm tra, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, nghiên cứu đề xuất các giải pháp, đồng thời xác minh làm rõ người tố cáo nặc danh, thông tin sai sự thật gây phức tạp tình hình.

Chợ đêm nông sản Văn Quán không có bảo kê

Toàn bộ lều lán dựng tạm trên khu đất Đồng Đen đã được giải tỏa 

dứt điểm để làm nơi trung chuyển, quay đầu xe

Thiết lập trật tự, đảm bảo môi trường

Trong quá trình bãi trung chuyển hàng hóa và quay đầu xe đi vào hoạt động, một số xã viên đã tự ý dựng lều lán để bảo quản nông sản trên diện tích 2.900m2. Cùng thời gian này, tại khu đất hành lang đường Chiến Thắng (nằm sát chợ nông sản) cũng xuất hiện một số lán trại được dựng để kinh doanh, rửa xe. Trước việc này, chính quyền địa phương và HTX Văn Quán đã vận động người dân tự nguyện tháo dỡ, trả lại hiện trạng ban đầu. Ngay sau đó, UBND quận Hà Đông đã ra văn bản yêu cầu UBND phường Văn Quán tiến hành giải tỏa dứt điểm các lều lán tạm, xây dựng trái phép. Ngày 10-8-2013, việc tổ chức tháo dỡ, giải tỏa toàn bộ lều lán tại 2 khu vực trên đã được thực hiện. Trước thông tin còn 8 lán trại tiếp giáp khu đất Đồng Đen chưa bị giải tỏa do có sự bao che, bảo kê, ông Lê Văn Sinh – Phó Chủ tịch UBND phường Văn Quán cho biết: Đây là số lán trại của một số xã viên có trước khi chợ nông sản được thành lập và không nằm trong diện tích 2.900m2 tạm giao cho HTX Văn Quán nên không thuộc kế hoạch giải tỏa hồi tháng 8 vừa qua. Cũng theo ông Sinh, vì khu đất nằm trong quy hoạch của một dự án BT nên sẽ được giải tỏa, thu hồi vào thời gian tới.

Phóng viên An ninh Thủ đô đã gặp gỡ nhiều bà con tiểu thương buôn bán tại chợ đêm nông sản Văn Quán. Hầu hết người dân được hỏi đều tỏ ra bức xúc trước những thông tin đồn thổi, đồng thời khẳng định đã được chính quyền và cơ quan chức năng tạo mọi điều kiện để kinh doanh, buôn bán. Theo bà Nguyễn Thị Lan – xã viên HTX Văn Quán thì dù việc buôn bán vào đêm hôm khá vất vả nhưng người dân hoàn toàn yên tâm vì có lực lượng công an, bảo vệ dân phố tuần tra kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường. Anh Nguyễn Tài Bắc – lái xe tải ở Hưng Yên cũng cho biết, từ khi chợ hoạt động đến nay, chưa bao giờ xuất hiện tình trạng bảo kê, côn đồ gây rối hoặc cưỡng đoạt tài sản của tiêu thương. “Dù là người địa phương hay thương lái đến từ các tỉnh lân cận thì đều được HTX bố trí, sắp xếp nơi kinh doanh thuận lợi. Chúng tôi không còn phải vừa bán hàng, vừa lo bị đẩy đuổi do đỗ dừng, họp chợ trái phép như trước đây” – anh Nguyễn Tài Bắc cho biết.

Tùng Lâm

Theo ANTD

In In

Thảo luận tin Chợ đêm nông sản Văn Quán không có bảo kê

Để thảo luận đầy đủ chức năng hơn bạn hãy [BẤM VÀO ĐÂY] ngay nhé!

Bài cùng chuyên mục

Bóng cười làm loạn bar Hà Nội Tin videoBóng cười làm loạn bar Hà Nội Tin video
Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký và hai người vợ là chị em ruộtThầy giáo Nguyễn Ngọc Ký và hai người vợ là chị em ruột
Một con vượn quý ở VQG bị điện giật chếtMột con vượn quý ở VQG bị điện giật chết
Thót tim bé 10 tuổi lái thuyền chở kháchThót tim bé 10 tuổi lái thuyền chở khách
Nhân viên rửa xe lái ô tô của khách đâm 2 xe máyNhân viên rửa xe lái ô tô của khách đâm 2 xe máy
Kẻng Mỏ - ngọn nguồn của sông Đà trên đất ViệtKẻng Mỏ - ngọn nguồn của sông Đà trên đất Việt
Xe đầu kéo container gây tai nạn trên cầu vượt thép rồi bỏ chạyXe đầu kéo container gây tai nạn trên cầu vượt thép rồi bỏ chạy
Nhiều lãnh đạo hớn hở thông báo địa phương có thêm hộ nghèoNhiều lãnh đạo hớn hở thông báo địa phương có thêm hộ nghèo
Bộ trưởng Tư pháp nhận nhiều tâm thư của người đồng tínhBộ trưởng Tư pháp nhận nhiều tâm thư của người đồng tính
Chiều tối nay miền Bắc chuyển lạnhChiều tối nay miền Bắc chuyển lạnh

Chuyên mục sự kiện nổi bật có gì hay?

Kinh hoàng: Móc mắt con hàng xóm rồi tự sát vì tranh chấp đất đaiKinh hoàng: Móc mắt con hàng xóm rồi tự sát vì tranh chấp đất đai
Hành trình làm giả hài cốt kiếm tiền tỷ của ‘cậu Thủy’Hành trình làm giả hài cốt kiếm tiền tỷ của ‘cậu Thủy’
28/10, xét xử vụ giết 4 người một gia đình ở Yên Bái28/10, xét xử vụ giết 4 người một gia đình ở Yên Bái
Trẻ 13 tháng chấn thương sọ não ở nhà trẻ: Trắng đêm mong tiếng khóc của conTrẻ 13 tháng chấn thương sọ não ở nhà trẻ: Trắng đêm mong tiếng khóc của con
Ấn định ngày xét xử vụ thảm án giết 4 người ở Yên BáiẤn định ngày xét xử vụ thảm án giết 4 người ở Yên Bái
Bốn học sinh trên 1 xe máy thương vong vì đâm vào máy càyBốn học sinh trên 1 xe máy thương vong vì đâm vào máy cày
Sắp xét xử lưu động vụ sát hại 4 người trong gia đình ở Yên BáiSắp xét xử lưu động vụ sát hại 4 người trong gia đình ở Yên Bái
"Cậu Thủy” bị đề nghị mức án chung thân"Cậu Thủy” bị đề nghị mức án chung thân
Bé trai 13 tháng tuổi nghi bị bảo mẫu đánh chấn thượng sọ não?Bé trai 13 tháng tuổi nghi bị bảo mẫu đánh chấn thượng sọ não?
TQ: Học sinh lớp 4 bị thầy đánh chảy máu ướt đẫm quầnTQ: Học sinh lớp 4 bị thầy đánh chảy máu ướt đẫm quần