Dở khóc dở cười văn học sinh tiểu học

Một học sinh tả về ông nội rất thật như người ông béo, lùn, da ông ngăm đen, đầu ông bị hói vì tóc đã rụng nhiều. Thế nhưng, cháu được 5 điểm với lời phê "lạnh lùng" của cô rằng “tả về ông ngây ngô quá”.

“Bà ngoại em vẫn chưa già/ Chiều chiều bà cưỡi xe ga ra đường/ Mắt bà vẫn rất tinh tường/ Tóc nhuộm ánh tím soi gương mỗi ngày…”. Đó là những câu thơ đang gây xôn xao cộng đồng mạng những ngày gần đây khi thực tế, học sinh ngay từ bậc tiểu học đã được mặc định theo văn mẫu: đã là ông bà thì tóc phải trắng như cước, da đồi mồi, bước đi chậm chạp, tả dòng sông thì phải trong lành, cánh đồng phải thẳng cánh cò bay…

Rập khuôn hay… giả  dối?

Không ít phụ huynh tiểu học chia sẻ, sau một thời gian để con tự “đánh vật” với những bài văn ngô nghê đã bị cô giáo nhắc nhở rất thật rằng: “Các con ở lứa tuổi này chưa thể tự làm được một bài văn ngắn, mà phụ huynh phải hướng dẫn chi tiết cho các con theo đúng… chương trình, gợi ý trong sách giáo khoa”. Và đương nhiên như vậy thì không thể tránh… văn mẫu.

Một phụ huynh buồn rầu, cô giáo ra đề văn tả về dòng sông quê hương. Con trai anh đã tả con sông Kim Ngưu ngay gần nhà với những câu như “Dòng sông trong xanh, nước chảy lững lờ, rồi vắt ngang như một dải lụa…”; trong khi đó, con sông này luôn “đứng đầu” trong những dòng sông bị ô nhiễm của Hà Nội, nước đen ngòm, luôn bốc mùi khó chịu. Anh có góp ý thì cậu con trai hồn nhiên: “Cô nói tả dòng sông thì phải như vậy mới hay!”.

Một phụ huynh có con học lớp 2 thì bức xúc kể rằng, đề bài cô đưa ra là tả ông hoặc bà em. Con trai chị đã tả bà ngoại với những câu từ: “tóc bà bạc phơ, dáng đi chậm chạp, ánh mắt hiền từ”. Trong khi bà ngoại mới ngoài 50 tuổi, tóc còn đen, và bà vẫn chưa có dấu hiệu của tuổi già như lời cô nói; thậm chí bà tự lái xe “Mẹc” đi làm, đi chơi, đi shopping, đi du lịch, đi khiêu vũ…, vị phụ huynh này cho biết.

Một học sinh khác tả về ông nội rất thật như người ông béo, lùn, da ông ngăm đen, đầu ông bị hói vì tóc đã rụng nhiều. Thế nhưng, cháu được 5 điểm với lời phê lạnh lùng của cô rằng “tả về ông ngây ngô quá”.

Dở khóc dở cười văn học sinh tiểu học

Một bà mẹ có con học lớp 5 cũng giật mình khi đọc bài văn con tả bố hoàn toàn xa lạ với “bố thật”. Khi yêu cầu cháu viết lại một bài văn khác chân thật hơn thì cháu nói rằng: “Cô giáo bảo tả như thế mới hay và cả lớp con tả bố như thế, tả thật cô không cho điểm cao”. Chị cho rằng với cách dạy như vậy, chính ngành Giáo dục đang dạy các cháu cách nói dối.

Nhiều phụ huynh đã rất bức xúc trước thực tế học sinh bây giờ tả văn rập theo khuôn mẫu, như kiểu tả dòng sông thì phải trong mát, cánh đồng thì bát ngát, lúa trổ đòng đòng, ông bà thì tóc phải bạc phơ, dáng đi chậm chạp. Còn khuôn mẫu để tả con vật là phải so sánh đầu, tai, mũi, đuôi giống cái gì, to bằng gì. Chính vì thế nên có chuyện một học sinh lớp 3 khi tả con lợn đã dũng cảm ví von: “Đầu con lợn to bằng đầu bố em, mũi con lợn bẹp gí như mũi bố em, tai con lợn to bằng tai bố em… Và đuôi con lợn giống em vì bố nói em là cái đuôi của bố”.

Ngay trong chương trình làm văn lớp ba học về viết thư cho bạn để làm quen, bao giờ cũng là kết thúc bằng câu: “Thôi thư mình viết đã dài, mình xin dừng bút ở đây” mặc dù cả thư được vài dòng ngắn ngủn, sáo rỗng. Chưa kể, bài văn đúng chuẩn mẫu đến cuối mỗi bài phải nói lên cảm nghĩ của mình: “xin hứa sẽ chăm ngoan, học giỏi để vui lòng…”.  Thế nên mới có chuyện bi hài: sau khi tả xong con bò, một HS lớp 4 đã “hào hứng” kết luận: “Em xin hứa sẽ học tập theo… con bò để ngày càng học giỏi và chăm ngoan hơn”.

Hàng loạt người giỏi mà không… giỏi

Trước mỗi kì kiểm tra, học thuộc lòng các bài văn mẫu để làm bài thi là tình trạng phổ biến ở các trường từ tiểu học đến THPT hiện nay. Mọi thứ đều có “khuôn” nên học sinh cứ thế áp vào và sẽ đạt thành tích như mong muốn của giáo viên, nhà trường. Thế nên mới có chuyện lớp nào cũng đa số là học sinh giỏi. Thế nhưng, cảm xúc thật của các em, tất cả những gì ngây ngô, trong trẻo nhất đã bị thui chột ngay từ những năm tháng đầu đời …

Nhóm nghiên cứu báo cáo tại hội thảo văn học quốc gia mới đây đã tìm ra câu trả lời sau khi khảo sát 3.085 bài văn của học sinh 15 trường (THCS, THPT của trường chuyên, dân lập, trên địa bàn nông thôn và thành phố) có đến 75% số bài văn ở bậc THPT, 58,1% số bài ở bậc THCS đạt điểm khá, giỏi. Như vậy, dù chối bỏ môn văn nhưng điểm thi của các em lại không bi quan chút nào chính bởi cách chấm điểm theo ý và… văn mẫu.

Nhà giáo Dương Phương Hồng (Trường THPT Lê Trực – Kiên Giang) đã chỉ ra: Trên thị  trường sách có quá nhiều sách học tốt môn ngữ văn, trả lời sẵn các câu hỏi trong phần hướng dẫn học bài của SGK. Khi được hỏi, các em trả lời đúng y xì trong sách hướng dẫn. Lớp có 40 em thì có 40 câu trả lời giống nhau.

Không chỉ ở bậc tiểu học mà tới thi đại học (ĐH) cũng thuộc lòng văn mẫu. Năm 2006 dư luận đã bất ngờ về bài văn dự thi vào ĐH Đà Nẵng được điểm 10. Khi bài văn được đưa lên phương tiện truyền thông thì “bí quyết” học giỏi môn văn của thí sinh này đã bị phát hiện giống hệt bài văn mẫu in trong cuốn “Kiến thức cơ bản văn học 12”. Hội đồng tuyển sinh đã bị đặt trong tình thế “tiến thoái lưỡng nan”, nhận định thí sinh này không có lỗi, không vi phạm quy chế tuyển sinh nên vẫn phải công nhận điểm cho thí sinh.

Ông Trần Phò – giáo viên văn (TP.HCM) nói rằng: “Tôi không trách học sinh làm bài giống y trong sách. Điều tôi bức xúc là cách ra đề thi và chấm thi bao năm nay vẫn như cũ. Đó là cách đánh giá đầy mâu thuẫn và nguy hiểm. Nó đẻ ra hàng loạt người “giỏi mà không giỏi” và ngược lại”.

Nhà giáo Nguyễn Hà (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM) thì chỉ ra một bất cập: Với đáp án chi ly, chính xác từ 15 – 20 cột điểm, người thầy thành những “thợ chấm”, “máy chấm” vô hồn. Thầy không chỉ ngán ngẩm vì đọc quá nhiều bài na ná nhau rút ra từ bộ đề, sách văn mẫu, mà còn vật vã với những phép cộng, phép chia tới hai số lẻ, thì còn đâu hứng thú hay chấm với “con mắt xanh”…

Theo Dantri

In In

Thảo luận tin Dở khóc dở cười văn học sinh tiểu học

Để thảo luận đầy đủ chức năng hơn bạn hãy [BẤM VÀO ĐÂY] ngay nhé!

Bài cùng chuyên mục

'Cứ mưa, Thủy điện Sông Tranh 2 lại chao đảo''Cứ mưa, Thủy điện Sông Tranh 2 lại chao đảo'
Không khí lạnh dồn dập đổ vào miền BắcKhông khí lạnh dồn dập đổ vào miền Bắc
Đà Nẵng: Kéo nhau đi xem “rồng” phun lửaĐà Nẵng: Kéo nhau đi xem “rồng” phun lửa
Chiêm ngưỡng biểu tượng mới của Đà NẵngChiêm ngưỡng biểu tượng mới của Đà Nẵng
Những biến tấu của giảng đường hiện đạiNhững biến tấu của giảng đường hiện đại
Lễ hội nghề kim hoàn 2013 tại phố cổ Hà NộiLễ hội nghề kim hoàn 2013 tại phố cổ Hà Nội
Chính phủ sẽ tích cực hỗ trợ ngư dânChính phủ sẽ tích cực hỗ trợ ngư dân
Mất ngư trường là không toàn vẹn lãnh thổ Việt NamMất ngư trường là không toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam
Lãng phí vì mã số công dânLãng phí vì mã số công dân
Thanh Hóa: Xuất hiện mưa đá ở huyện vùng caoThanh Hóa: Xuất hiện mưa đá ở huyện vùng cao

Chuyên mục điện ảnh có gì hay?

Lý Hùng vướng bi kịch hôn nhân trong phim mớiLý Hùng vướng bi kịch hôn nhân trong phim mới
Zac Efron sắp đóng phim cùng The RockZac Efron sắp đóng phim cùng The Rock
Biên kịch tự tin về ý tưởng cho ‘Cuộc chiến luân hồi 2’Biên kịch tự tin về ý tưởng cho ‘Cuộc chiến luân hồi 2’
Bom tấn 'Cớm đại học' đổi đạo diễnBom tấn 'Cớm đại học' đổi đạo diễn
Vẻ đẹp của diễn viên gốc Việt đóng bom tấn 'X Men'Vẻ đẹp của diễn viên gốc Việt đóng bom tấn 'X Men'
Phim ảnh xứ Hàn liệu có nổ ra cuộc chiến ma cũ - ma mới?Phim ảnh xứ Hàn liệu có nổ ra cuộc chiến ma cũ - ma mới?
Leonardo DiCaprio sắm vai kẻ sát nhân hàng loạt thế kỷ 19Leonardo DiCaprio sắm vai kẻ sát nhân hàng loạt thế kỷ 19
Kiều Thanh ám ảnh cảnh quay nhảy từ tầng 36 ở phim hình sựKiều Thanh ám ảnh cảnh quay nhảy từ tầng 36 ở phim hình sự
Diễm My 9X diện váy xẻ cao trong ngày ra mắt 'Kungfu Phở'Diễm My 9X diện váy xẻ cao trong ngày ra mắt 'Kungfu Phở'
Diễn viên Mạnh Trường bị tâm thần trong phim mớiDiễn viên Mạnh Trường bị tâm thần trong phim mới