“Kỹ nghệ” ép trái cây chín nhanh

Để mít, sầu riêng chín nhanh, người ta bơm hóa chất vào cuống. Với xoài, chuối thì ngâm quả vào dung dịch đã hòa với nước. Các loại trái cây khác thì phun hóa chất như phun sương

Những năm trước, các loại trái cây thường được ủ chín bằng phương pháp thủ công như ủ bằng rơm, lúa… Cách làm này nay đã dần đi vào “quên lãng”, thay vào đó người ta sử dụng một loại hóa chất đang bán trôi nổi trên thị trường.

Chín vàng sau một đêm

Ngày trước tôi thường thắc mắc với một số người bạn ở huyện Đức Linh (tỉnh Bình Thuận), là những chủ vựa mít ở huyện này, sao ủ mít giỏi thế? Một vựa mít đủ các loại, trái già có, trái non có nhưng trái nào cũng được ủ chín sau khi chủ vựa thu gom từ các hộ trồng mít về. Câu hỏi này mới đây đã được sáng tỏ: các thực phẩm hiện nay đều chín nhờ hóa chất.

Chúng tôi đã có cuộc đi thực tế ở thị trấn Đức Tài, huyện Đức Linh, là vùng trồng mít nhiều nhất tỉnh. Qua thăm dò được biết ở thị trấn Đức Tài có một cửa hàng vật tư nông nghiệp bán kèm hóa chất này nhưng không phải ai cũng mua được, chỉ có người quen thường mua thì chủ cửa hàng mới bán.

Tuy chưa đến vụ mít nhưng anh T. – người mà chúng tôi nhờ mua dùm – đến cửa hàng này mua chai hóa chất ủ trái cây chín vàng không gặp trở ngại gì vì lúc nào cửa hàng cũng có. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, chai hóa chất không chỉ ủ mít mà có thể sử dụng ủ đủ thứ loại trái cây như: chuối, xoài, rầu riêng, sapôchê (hồng xiêm), nho, cà phê, chôm chôm, măng cụt, bơ… Công dụng của sản phẩm này được quảng cáo là làm cho trái cây chín nhanh, chín đều, chín đồng loạt và có màu sắc đẹp hơn so với chín tự nhiên hoặc ủ theo cách thủ công.

 “Kỹ nghệ” ép trái cây chín nhanh

Chai hóa chất dùng để ép trái cây chín nhanh.

 Anh Đ. – một người đã có nhiều năm làm nghề buôn mít ở thị trấn Đức Tài – tiết lộ, bí quyết làm cho mít, sầu riêng chín nhanh, múi mít, sầu riêng có màu vàng bóng cực bắt mắt đó là pha một lượng hóa chất này với nước ở mức độ nhất định, sau đó dùng vật nhọn đâm thủng cuống và bơm trực tiếp vào cuống mít hoặc sầu riêng. Chỉ qua ngày hôm sau trái cây sẽ chín đồng loạt 10 trái như 10.

 Đối với chuối và xoài thì pha 10 – 25 ml (nếu muốn chín nhanh thì pha đậm hơn) cho 1 lít nước sau đó nhúng chuối hoặc xoài vào dung dịch đã pha với nước, khoảng 3 đến 5 phút vớt ra để khô, sau đó ủ qua đêm trái sẽ chín vàng. Đối với các loại trái cây khác cũng pha như trên nhưng phun sương cũng sẽ chín vàng tương tự.

Không người tiêu dùng nào có thể biết được trái đã “tẩm” hóa chất để trái cây chín vàng bắt mắt. Nhiều loại trái cây đang được các thương lái, chủ vựa thúc chín, làm đẹp và kéo dài “tuổi thọ” cũng bằng hóa chất này. Việc sử dụng hóa chất để ép chín và bảo quản trái cây khiến người ăn có nguy cơ ngộ độc rất cao.

Anh Đ. còn tiết lộ một loại hóa chất khác giống như viên thuốc, to bằng đồng tiền xu. Loại hóa chất này làm cho bắp chuối to hơn bình thường. Một viên hóa chất này pha với nước rồi phun trực tiếp vào bắp chuối trên cây, sau đó dùng rơm bó lại bằng túi nylon, vài ngày sau bắp chuối từ 2 kg có thể to lên 5 kg. Mỗi gói chỉ có giá 15.000 đồng nhưng phun được 10 bắp chuối. Hai loại hóa chất này hiện đang được sử dụng rất nhiều ở huyện Đức Linh.

 Nhiều nông dân còn gọi hóa chất để làm bắp chuối to hơn bình thường là viên độc GA4, loại này bên dưới nhãn hiệu ProGibb T98 có một dòng chữ Gibberellic Acid 1g.96%. Tên của nhà sản xuất được ghi trên vỏ bao bì là “BIOCHEMICAL PRODUCTS”. Thành phần của thuốc được in “GA4 – A7 + 6BA”.

 Những hóa chất cực độc

 Loại hóa chất dùng ép trái cây chín nhanh ngoài vỏ chai ghi do Công ty TNHH sinh học HPH, ở thành phố Hồ Chí Minh sản xuất. Dung dịch trong chai có thể tích 0,5 lít, có dạng lỏng sệt, màu vàng như dầu ăn, mùi rất khó chịu. Trong thành phần của chai hóa chất này ghi là được sản xuất từ chất Ethephon (là chất dùng để kích thích mủ cao su).

 Trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được Bộ NN&PTNT cho phép sử dụng dùng Ethephon để kích thích cây cao su và chỉ có 12 công ty đăng ký, không có tên Công ty HPH hay Viện Sinh học nhiệt đới. Đặc biệt, hóa chất này cũng không có trong danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng theo Quyết định 867/BYT ngày 4/4/1998 của Bộ Y tế. Theo đó, các nghiên cứu khoa học về độc tính của Ethephon chỉ ra rằng chất này gây kích ứng mắt khiến mắt xót, đỏ. Hóa chất này còn tác động trực tiếp lên da gây ăn mòn, sưng tấy và đỏ da.

  “Kỹ nghệ” ép trái cây chín nhanh

Bơm hóa chất như thế này, ngày hôm sau trái mít sẽ chín.

 Theo Thông  tư số  10/ 2012/TT – BNNPTNT ngày 22/2/2012 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ban hành danh mục thuốc bảo vệ thực vật  được phép sử dụng, hạn chế sử dụng và  cấm sử dụng ở Việt Nam thì hoàn toàn không thấy có hoạt chất GA4 trong danh mục được lưu hành.

 Trong phần danh mục thuốc điều hòa sinh trưởng chỉ có hoạt chất Gibberellic acid (GA3) được phép lưu hành để kích thích sinh trưởng các loại cà phê, lúa, bông vải… Tuy nhiên, dù cho phép hoạt chất GA3 được lưu hành nhưng người sử dụng luôn được khuyến cáo sử dụng đúng liều lượng, không vượt 0,15mg/kg đối với trái cây và phải cách ly từ 5 đến 7 ngày mới được thu hoạch sản phẩm.

 Hiện trong danh mục chỉ có Công ty Hóa phẩm Thiên Nông đăng ký hoạt chất Gibberellic acid (GA3) kích thích sinh trưởng. Đối với viên GA4 (dùng để kích thích bắp chuối to hơn bình thường) không nằm trong danh mục được sử dụng trong sản xuất nông nghiệp, nên cần phải có cơ quan chức năng kiểm định thì mới biết được độc hại của loại hóa chất này.

Theo Dantri

In In

Thảo luận tin “Kỹ nghệ” ép trái cây chín nhanh

Để thảo luận đầy đủ chức năng hơn bạn hãy [BẤM VÀO ĐÂY] ngay nhé!

Bài cùng chuyên mục

Chen chân "săn" hàng khuyến mãi tại siêu thị Nguyễn KimChen chân "săn" hàng khuyến mãi tại siêu thị Nguyễn Kim
MTTQ sẽ “đặt hàng” chuyên gia giám sát, phản biện chính sáchMTTQ sẽ “đặt hàng” chuyên gia giám sát, phản biện chính sách
Mạng bán vé tàu Tết “sập” do 20.000 tài khoản đầu cơ?Mạng bán vé tàu Tết “sập” do 20.000 tài khoản đầu cơ?
Khả năng sóng thần tới nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận rất nhỏKhả năng sóng thần tới nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận rất nhỏ
Anh hùng Phạm Tuân: “Chỉ sợ B52... chạy mất!”Anh hùng Phạm Tuân: “Chỉ sợ B52... chạy mất!”
Chàng sinh viên khiếm thị bán vé số nuôi ước mơChàng sinh viên khiếm thị bán vé số nuôi ước mơ
Gần 2.500 tỷ đồng hỗ trợ xây nhà cho 71.000 người có côngGần 2.500 tỷ đồng hỗ trợ xây nhà cho 71.000 người có công
Cháy cây xăng, ba người bỏng nặngCháy cây xăng, ba người bỏng nặng
Chung tay tương trợ gia đình giáo viên qua đờiChung tay tương trợ gia đình giáo viên qua đời
Giá vàng trong nước vẫn cao hơn thế giới 4 triệu đồng/lượngGiá vàng trong nước vẫn cao hơn thế giới 4 triệu đồng/lượng

Chuyên mục sáng tạo có gì hay?

Hộp quà viên kẹo ngọt ngào siêu cute hiệu “made by me”Hộp quà viên kẹo ngọt ngào siêu cute hiệu “made by me”
Học cách gói quà nhanh đơn giản mà đẹpHọc cách gói quà nhanh đơn giản mà đẹp
Những chiếc đèn lung linh này là thành quả của việc... tái chế lọ cũ đấy!Những chiếc đèn lung linh này là thành quả của việc... tái chế lọ cũ đấy!
6 cách bày đĩa trái cây dễ mà siêu xinh cùng cả nhà đón năm mới rực rỡ6 cách bày đĩa trái cây dễ mà siêu xinh cùng cả nhà đón năm mới rực rỡ
3 cách làm hoa giấy sắc trắng tinh khôi trang trí nhà đẹp tinh tế3 cách làm hoa giấy sắc trắng tinh khôi trang trí nhà đẹp tinh tế
Bí mật sau "chậu xương rồng" quanh năm xanh tươi chẳng cần chăm sócBí mật sau "chậu xương rồng" quanh năm xanh tươi chẳng cần chăm sóc
3 bước vẽ tranh cực đẹp dành cho người không có 1 tí hoa tay nào3 bước vẽ tranh cực đẹp dành cho người không có 1 tí hoa tay nào
Con gái mà bỏ qua 3 cách làm phụ kiện tóc này thì quá phí!Con gái mà bỏ qua 3 cách làm phụ kiện tóc này thì quá phí!
Tự làm đèn chiếu lung linh chỉ với vài bước đơn giản từ hộp snack cũTự làm đèn chiếu lung linh chỉ với vài bước đơn giản từ hộp snack cũ
Bí kíp gói trăm túi quà Noel trong nháy mắt của các cửa hàng - bạn cũng có thể làm được điều này tại nhà!Bí kíp gói trăm túi quà Noel trong nháy mắt của các cửa hàng - bạn cũng có thể làm được điều này tại nhà!