Kẽ hở ngân hàng và “cuộc chơi” tiền tỉ vào chứng khoán

Ngày 26/10, TAND TP Đà Nẵng đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” đối với Lê Nữ Dạ Thảo, nguyên nhân viên của TMCP Sài Gòn Hà Nội (SHB) chi nhánh Đà Nẵng.

Kẽ hở ngân hàng và cuộc chơi tiền tỉ vào chứng khoán

Bị cáo Lê Nữ Dạ Thảo được dẫn ra xe về trại tạm giam

Theo cáo trạng, từ 25/5-24/6/2012, TGĐ ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội (SHB) quy định lãi suất trên tài khoản thu chi hộ bằng đồng Việt Nam trong toàn hệ thống SHB là 12%/năm.

Nhận thấy tiền vốn do Hội sở quy định như trên so với lãi suất tiền gởi của các ngân hàng thương mại trên địa bàn TP Đà Nẵng có sự chênh lệch nên Lê Văn Hiển – Giám đốc SHB chi nhánh Đà Nẵng chủ trương sử dụng vốn điều động của Hội sở cho SHB chi nhánh Đà Nẵng đi gởi có kỳ hạn tại NH khác để khai thác chênh lệch lãi suất nhằm thu lợi nhuận cho SHB chi nhánh Đà Nẵng.

Chủ trương này Lê Văn Hiển trao đổi với Lê Thị Hồng Phương – Phó giám đốc để tính toán hiệu quả, sau đó cùng thống nhất và tổ chức thực hiện tại SHB chi nhánh Đà Nẵng với các bước như sau: Khảo sát lãi suất tiền gởi có kỳ hạn, xin vốn của Hội sở; lấy tên người thân người thân của nhân viên đi gởi ở NH có lãi suất cao, lập hồ sơ cho người đứng tên gởi tiền vay lại tiền đã gởi để thu hồi tiền gởi khi đến hạn.

Theo chủ trương này, ngày 21/6/2010, SHB chi nhánh Đà Nẵng tiến hành gởi tại NH Nam Việt 22 tỉ đồng và NH Đại Tín 28 tỉ đồng. Trong đó có 22 tỉ đồng gởi tại NH TMCP Nam Việt chi nhánh Đà Nẵng đã bị Lê Nữ Dạ Thảo – nhân viên của SHB chi nhánh Đà Nẵng – là người được giao nhiệm vụ nhờ người thân đứng tên để gởi tiền, lợi dụng chiếm đoạt 15 tỉ đồng sử dụng mục đích cá nhân.

Theo đó, Lê Nữ Dạ Thảo (SN 1982, trú phường Mân Thái, Sơn Trà, Đà Nẵng) đã nhờ em ruột của mình là Lê Tấn Nam Kha đứng tên mở tài khoảng ở NH TMCP Nam Việt để gởi số tiền 22 tỉ đồng cho Kha.

Sau đó, Thảo yêu cầu Kha làm giấy báo mất 3 hợp đồng tiền gởi ngày 21/6/2010 với số tiền 22 tỉ đồng và đề nghị lập hợp đồng vay 15 tỉ đồng, sau đó ủy quyền cho Thảo định đoạt số tiền 14 tỉ đồng.

Thảo dùng số tiền này để trả nợ và tham gia thị trường chứng khoán. Đến thời điểm Thảo bị khởi tố và bắt tạm giam ngày 15/12/2011, còn lại số tiền trên 9,3 tỉ đồng và không khắc phục được số tiền đã chiếm đoạt.

Qua một ngày xét hỏi, nhiều tình tiết mới không có trong cáo trạng và giữa lời khai của bị cáo Thảo và đại diện NH SHB chi nhánh Đà Nẵng còn nhiều điểm mâu thuẫn nên HĐXX quyết định trả hồ sơ để điều tra thêm.

Theo Dantri

In In

Thảo luận tin Kẽ hở ngân hàng và “cuộc chơi” tiền tỉ vào chứng khoán

Để thảo luận đầy đủ chức năng hơn bạn hãy [BẤM VÀO ĐÂY] ngay nhé!

Bài cùng chuyên mục

2 học sinh Quảng Ngãi chết đuối trước ngày tựu trường2 học sinh Quảng Ngãi chết đuối trước ngày tựu trường
Vụ chính quyền “chữa cháy” cho doanh nghiệp: Chủ tịch tỉnh nhận saiVụ chính quyền “chữa cháy” cho doanh nghiệp: Chủ tịch tỉnh nhận sai
Câu cá ngừ công nghệ Nhật Bản - hướng đi mới cho ngư dân Việt NamCâu cá ngừ công nghệ Nhật Bản - hướng đi mới cho ngư dân Việt Nam
Ngư dân rớt xuống biển khi tàu đang neo đậuNgư dân rớt xuống biển khi tàu đang neo đậu
Trận đánh nửa thế kỷ trước trong ký ức người lính Hải quânTrận đánh nửa thế kỷ trước trong ký ức người lính Hải quân
Đào tạo hơn 150 cán bộ cho các xã đặc biệt khó khănĐào tạo hơn 150 cán bộ cho các xã đặc biệt khó khăn
Dâng hương, thả hoa trên biển tưởng nhớ các liệt sĩ hy sinh trong trận đầuDâng hương, thả hoa trên biển tưởng nhớ các liệt sĩ hy sinh trong trận đầu
Kỷ lục cảng du thuyền nhân tạo lớn nhất Việt Nam tại Hạ LongKỷ lục cảng du thuyền nhân tạo lớn nhất Việt Nam tại Hạ Long
Phát hiện đầu đạn tên lửa nặng hơn 200kgPhát hiện đầu đạn tên lửa nặng hơn 200kg
Tàu ngầm xuất ngoại: Điều khiển dễ hơn đi… xe đạpTàu ngầm xuất ngoại: Điều khiển dễ hơn đi… xe đạp

Chuyên mục ẩm thực có gì hay?

[Chế biến] - Đậu đỏ hầm sườn non[Chế biến] - Đậu đỏ hầm sườn non
[Chế biến] - Khoai lang phủ sữa chua[Chế biến] - Khoai lang phủ sữa chua
Mochi trong veo như nước của người NhậtMochi trong veo như nước của người Nhật
Những món ăn vặt không thể bỏ qua khi đến Đà NẵngNhững món ăn vặt không thể bỏ qua khi đến Đà Nẵng
[Chế biến] - gà hầm cay Hàn Quốc[Chế biến] - gà hầm cay Hàn Quốc
[Chế biến] - Canh tôm nấu chua kiểu Nam Bộ[Chế biến] - Canh tôm nấu chua kiểu Nam Bộ
Nhớ nồi canh xơ mít mẹ nấu năm xưaNhớ nồi canh xơ mít mẹ nấu năm xưa
Những con phố Sài Gòn nghe tên là nghĩ đến món ănNhững con phố Sài Gòn nghe tên là nghĩ đến món ăn
Tôm tích đậm đà vị biểnTôm tích đậm đà vị biển
[Chế biến] - Lẩu hải sản kiểu Singapore[Chế biến] - Lẩu hải sản kiểu Singapore