Kẽ hở ngân hàng và “cuộc chơi” tiền tỉ vào chứng khoán

Ngày 26/10, TAND TP Đà Nẵng đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” đối với Lê Nữ Dạ Thảo, nguyên nhân viên của TMCP Sài Gòn Hà Nội (SHB) chi nhánh Đà Nẵng.

Kẽ hở ngân hàng và cuộc chơi tiền tỉ vào chứng khoán

Bị cáo Lê Nữ Dạ Thảo được dẫn ra xe về trại tạm giam

Theo cáo trạng, từ 25/5-24/6/2012, TGĐ ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội (SHB) quy định lãi suất trên tài khoản thu chi hộ bằng đồng Việt Nam trong toàn hệ thống SHB là 12%/năm.

Nhận thấy tiền vốn do Hội sở quy định như trên so với lãi suất tiền gởi của các ngân hàng thương mại trên địa bàn TP Đà Nẵng có sự chênh lệch nên Lê Văn Hiển – Giám đốc SHB chi nhánh Đà Nẵng chủ trương sử dụng vốn điều động của Hội sở cho SHB chi nhánh Đà Nẵng đi gởi có kỳ hạn tại NH khác để khai thác chênh lệch lãi suất nhằm thu lợi nhuận cho SHB chi nhánh Đà Nẵng.

Chủ trương này Lê Văn Hiển trao đổi với Lê Thị Hồng Phương – Phó giám đốc để tính toán hiệu quả, sau đó cùng thống nhất và tổ chức thực hiện tại SHB chi nhánh Đà Nẵng với các bước như sau: Khảo sát lãi suất tiền gởi có kỳ hạn, xin vốn của Hội sở; lấy tên người thân người thân của nhân viên đi gởi ở NH có lãi suất cao, lập hồ sơ cho người đứng tên gởi tiền vay lại tiền đã gởi để thu hồi tiền gởi khi đến hạn.

Theo chủ trương này, ngày 21/6/2010, SHB chi nhánh Đà Nẵng tiến hành gởi tại NH Nam Việt 22 tỉ đồng và NH Đại Tín 28 tỉ đồng. Trong đó có 22 tỉ đồng gởi tại NH TMCP Nam Việt chi nhánh Đà Nẵng đã bị Lê Nữ Dạ Thảo – nhân viên của SHB chi nhánh Đà Nẵng – là người được giao nhiệm vụ nhờ người thân đứng tên để gởi tiền, lợi dụng chiếm đoạt 15 tỉ đồng sử dụng mục đích cá nhân.

Theo đó, Lê Nữ Dạ Thảo (SN 1982, trú phường Mân Thái, Sơn Trà, Đà Nẵng) đã nhờ em ruột của mình là Lê Tấn Nam Kha đứng tên mở tài khoảng ở NH TMCP Nam Việt để gởi số tiền 22 tỉ đồng cho Kha.

Sau đó, Thảo yêu cầu Kha làm giấy báo mất 3 hợp đồng tiền gởi ngày 21/6/2010 với số tiền 22 tỉ đồng và đề nghị lập hợp đồng vay 15 tỉ đồng, sau đó ủy quyền cho Thảo định đoạt số tiền 14 tỉ đồng.

Thảo dùng số tiền này để trả nợ và tham gia thị trường chứng khoán. Đến thời điểm Thảo bị khởi tố và bắt tạm giam ngày 15/12/2011, còn lại số tiền trên 9,3 tỉ đồng và không khắc phục được số tiền đã chiếm đoạt.

Qua một ngày xét hỏi, nhiều tình tiết mới không có trong cáo trạng và giữa lời khai của bị cáo Thảo và đại diện NH SHB chi nhánh Đà Nẵng còn nhiều điểm mâu thuẫn nên HĐXX quyết định trả hồ sơ để điều tra thêm.

Theo Dantri

In In

Thảo luận tin Kẽ hở ngân hàng và “cuộc chơi” tiền tỉ vào chứng khoán

Để thảo luận đầy đủ chức năng hơn bạn hãy [BẤM VÀO ĐÂY] ngay nhé!

Bài cùng chuyên mục

Cười nửa đêm: Yêu đến chếtCười nửa đêm: Yêu đến chết
Bí ẩn: Ngôi nhà thờ có maBí ẩn: Ngôi nhà thờ có ma
Những bảo tàng tình dục hút khách vào bậc nhấtNhững bảo tàng tình dục hút khách vào bậc nhất
Top kỷ lục Guinness kỳ quặc nhất năm 2014Top kỷ lục Guinness kỳ quặc nhất năm 2014
Mỹ nhân Vườn sao băng lần đầu khoe ảnh conMỹ nhân Vườn sao băng lần đầu khoe ảnh con
Thái Hòa: Tôi cảm nhận được thế giới tâm linhThái Hòa: Tôi cảm nhận được thế giới tâm linh
Nguyễn Thị Huyền làm phù dâu cho Hoa hậu ÝNguyễn Thị Huyền làm phù dâu cho Hoa hậu Ý
Thân Thuý Hà: Mơ về ngôi nhà có hai người đàn ôngThân Thuý Hà: Mơ về ngôi nhà có hai người đàn ông
Yuri (SNSD) ôm cột, thè lưỡi gây chú ý ở sân bayYuri (SNSD) ôm cột, thè lưỡi gây chú ý ở sân bay
Hà Hồ khoe chân thon dài trên sân khấuHà Hồ khoe chân thon dài trên sân khấu

Chuyên mục học hành có gì hay?

Nữ giáo viên tiểu học đánh đồng nghiệp ngay trước giờ chào cờNữ giáo viên tiểu học đánh đồng nghiệp ngay trước giờ chào cờ
Không thi tuyển lớp 6: Sẽ tái diễn việc trắng đêm xếp hàng lấy đơn xin học cho con?Không thi tuyển lớp 6: Sẽ tái diễn việc trắng đêm xếp hàng lấy đơn xin học cho con?
Sẽ dừng thăm dò ý kiến về việc áp dụng Thông tư 30Sẽ dừng thăm dò ý kiến về việc áp dụng Thông tư 30
Kỳ vọng một thế hệ công dân tự tin mà không cần điểm sốKỳ vọng một thế hệ công dân tự tin mà không cần điểm số
Các cụm thi Hải Phòng sẵn sàng cho kì thi THPT quốc gia 2015Các cụm thi Hải Phòng sẵn sàng cho kì thi THPT quốc gia 2015
3 vấn đề cần tập trung trong sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học3 vấn đề cần tập trung trong sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học
Thí sinh Thi THPT quốc gia: Sau 30/4 không được đổi môn thiThí sinh Thi THPT quốc gia: Sau 30/4 không được đổi môn thi
Kỳ thi THPT quốc gia 2015: Sẽ có phần mềm quản lý thí sinhKỳ thi THPT quốc gia 2015: Sẽ có phần mềm quản lý thí sinh
Châm cứu cho nữ sinh bị đánh đến cấm khẩu ở Phú ThọChâm cứu cho nữ sinh bị đánh đến cấm khẩu ở Phú Thọ
Bộ Giáo dục công bố lịch thi THPT Quốc giaBộ Giáo dục công bố lịch thi THPT Quốc gia