Thực hư chyện uống sữa đỉa bâu đầy răng

Với tin đồn đỉa trong sữa, công an xã Nam Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội đã có động thái tích cực khi vào cuộc cùng y tế xã để giải quyết. Các chuyên gia cũng phân tích liệu có đỉa trong sữa đặc?

Chính quyền khẳng định không phải đỉa trong sữa

 Trước tin đồn rộ cả trên mạng lẫn trong nhân dân rằng ông Nguyễn Thế Quang, thôn Thanh HàNam Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội uống phải sữa có đỉa.

Thực hư chyện uống sữa đỉa bâu đầy răng
Hộp sữa có ấu trùng.

 Con ông Quang là Nguyễn Văn Tài cho biết hộp sữa này mua từ một cửa hàng của người quen trong xóm. Dù đã được cất trong tủ lạnh nhưng hôm sau đã xuất hiện sinh vật lạ nghi là đỉa.

Trao đổi với phóng viên, anh Trần Minh Chiến, công an viên thôn Thanh Hà, Nam Sơn, Sóc Sơn cho biết: Theo tìm hiểu của chúng tôi, con vật bò trong sữa nhà ông Quang không phải đỉa mà là ấu trùng do bảo quản không tốt nên mới như vậy. Ông ấy bảo mấy hôm trước uống không có gì đến khi uống gần hết hộp mở ra mới thấy con như con đỉa. Mặc dù ông ấy bảo mới mua sữa được 2 hôm.

Còn trưởng công an xã Nam Sơn, ông Nguyễn Thành Đồng nói: “Vì đây là vấn đề liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm của người dân nên ngay sau khi nhận được thông tin của dân phản ánh, ngày 14/9 chúng tôi đã lập tức xuống nhà ông Nguyễn Thế Quang. Đoàn làm việc có cả Trung tâm y tế huyện.

Theo quan sát của chúng tôi, nắp hộp sữa đã được mở gần hết, có vài sinh vật trong đó. Chúng tôi cũng tiến hành kiểm tra địa điểm bán sữa cho nhà ông Quang là nhà ông Vũ Bá Hán.

 Lô sữa có hộp sữa bán cho nhà ông Quang còn hạn sử dụng, đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Thậm chí, nhà ông Hán còn mở thử một hộp trong cùng lô đó cho vào bát và cất trong tủ lạnh. Hôm sau mang ra, hoàn toàn không có con vật gì trong sữa”.

Cũng theo lời ông Đồng thì mặc dù gia đình nhà ông Quang nói là sữa mua từ hôm 13/9 nhưng người bán lại cho biết nhà ông Quang mua trước đó lâu rồi. Đoàn làm việc đã lập biên bản vụ việc và tiếp nhận mẫu sữa này"

Về lý do xuất hiện sinh vật nghi là đỉa, ông Đồng khẳng định do nhà ông Quang mua về nhưng bảo quản không tốt nên ruồi bọ đẻ vào chứ không có chuyện đó là con đỉa và cũng không phải do sữa.

Ngày 17/9, văn hóa xã Nam Sơn đã phát thanh toàn xã thông báo về vụ việc này. Trong đó nêu rõ, sữa còn hạn sử dụng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên lô sữa này tiếp tục được lưu hành.

Chuyên gia nói gì?

Theo ông Bùi Quốc Đạt, Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ khoa học kỹ thuật, viện Sốt rét Ký sinh trùng Côn trùng Quy Nhơn thì sinh vật bò trong sữa có thể là ấu trùng. Tuy nhiên, để biết rõ đó là ấu trùng của con gì (ruồi, bọ cánh cứng… ) thì phải xem xét kỹ. Vì ở giai đoạn ấu trùng, nhìn bằng mắt thường rất khó phân biệt đó là ấu trùng của ruồi hay của bọ cánh cứng cụ thể nào.

Với trường hợp sữa nếu không được bảo quản tốt thì có khả năng ruồi hoặc bọ cánh cứng bâu vào và đẻ trứng trong sữa rất dễ xảy ra.

Ruồi hoặc bọ cánh cứng đẻ ra trứng ở trong môi trường sữa có thể phát triển thành ấu trùng, rồi thành nhộng có lớp vỏ bao ngoài, tiếp đến sẽ phát triển thành cơ thể trưởng thành.

Bản thân ruồi cũng có nhiều loại nhưng phổ biến là loại ruồi nhà. Ruồi này đẻ ra trứng và chỉ cần 2 – 3 ngày, trứng có thể nở thành ấu trùng rất nhanh.

Còn ThS. BS Huỳnh Hồng Quang, Trưởng khoa nghiên cứu lâm sàng và điều trị bệnh nhiệt đới (Viện Sốt rét ký sinh trùng, côn trùng Quy Nhơn) cho rằng đỉa có sẵn trong hộp sữa thì không thể vì đỉa không thể sống trong môi trường có độ ngọt đậm đặc và kín như vậy.

Hơn nữa, theo anh Nguyễn Văn Tài, con ông Nguyễn Thế Quang, sinh vật này có màu trắng đục.

BS Quang khẳng định: Đỉa không thể có màu trắng đục và đây có thể là ấu trùng.

Theo Dantri

In In

Thảo luận tin Thực hư chyện uống sữa đỉa bâu đầy răng

Để thảo luận đầy đủ chức năng hơn bạn hãy [BẤM VÀO ĐÂY] ngay nhé!

Bài cùng chuyên mục

TP. Hồ Chí Minh:  Uống rượu gây tai nạn làm 4 người bị thươngTP. Hồ Chí Minh: Uống rượu gây tai nạn làm 4 người bị thương
Phát hiện một xác chết “trôi” trên sông Châu GiangPhát hiện một xác chết “trôi” trên sông Châu Giang
TPHCM: Tông xe tải, một thanh niên chết thảmTPHCM: Tông xe tải, một thanh niên chết thảm
Hà Nội: Náo loạn đường phố vì một... chú sócHà Nội: Náo loạn đường phố vì một... chú sóc
Cuộc chiến chống buôn lậu mùa nước nổiCuộc chiến chống buôn lậu mùa nước nổi
Đi múa lân, một em nhỏ bị xe tông tử nạnĐi múa lân, một em nhỏ bị xe tông tử nạn
Tiêu hủy gần 200 chai rượu Chivas và mỹ phẩm giảTiêu hủy gần 200 chai rượu Chivas và mỹ phẩm giả
Yaris tông thẳng vào gốc cây xà cừYaris tông thẳng vào gốc cây xà cừ
Công bố nguyên nhân vụ cháy tổ hợp KeangnamCông bố nguyên nhân vụ cháy tổ hợp Keangnam
Xe chở gỗ đâm xe khách, tài xế chết trong cabinXe chở gỗ đâm xe khách, tài xế chết trong cabin

Chuyên mục làm đẹp có gì hay?

9 tông tóc nâu tuyệt đẹp của mỹ nhân9 tông tóc nâu tuyệt đẹp của mỹ nhân
Make-up với mặt tàn nhang như saoMake-up với mặt tàn nhang như sao
Hai thay đổi giúp Trương Ngọc Ánh quyến rũ hơnHai thay đổi giúp Trương Ngọc Ánh quyến rũ hơn
Mặt V line như sao HànMặt V line như sao Hàn
Làm đẹp da đúng cáchLàm đẹp da đúng cách
Giảm mỡ, tạo phom theo người Nhật BảnGiảm mỡ, tạo phom theo người Nhật Bản
Tắm trắng cho làn da cháy nắngTắm trắng cho làn da cháy nắng
Phương pháp giảm mỡ bụng tại Key ClubPhương pháp giảm mỡ bụng tại Key Club
Giảm cân nhanh ngày hèGiảm cân nhanh ngày hè
Bật mí cách làm đẹp với kem chữa nẻBật mí cách làm đẹp với kem chữa nẻ