Giọng hát Việt Nhí: Lộ diện thế hệ Hàn Quốc hóa?

Trào lưu yêu thích nhạc Hàn biểu hiện khá rầm rộ thời gian gần đây trong giới trẻ nhưng có vẻ chưa lan đến được những cuộc thi như Giọng hát Việt, nhưng mới đây đã có dấu hiệu “cập bờ” Giọng hát Việt Nhí.

Rất nhiều thí sinh Giọng hát Việt Nhí hát tiếng Anh và chẳng mấy ai đặt câu hỏi về sự phát triển có vẻ hơi bị lệch của thế hệ trẻ. Có thể là do sự dọn đường của Giọng hát Việt “nhớn” mùa đầu tiên- cũng tung ra hàng loạt thí sinh hát tiếng Anh. Dư luận mới đầu tỏ ra lo lắng rồi cũng đành chấp nhận. Tuy rằng thực tế số khán giả nghe nhạc ngoại chắc không thấm gì với khán giả ở quê yêu nhạc thị trường, nhạc “sến”.

Giọng hát Việt Nhí: Lộ diện thế hệ Hàn Quốc hóa?

Hải Khang (trái) và Ngọc Duy.  Ảnh: Phạm Thế Danh

Có thể nói những cuộc thi như Giọng hát Việt sẽ góp phần truyền bá nhạc tiếng Anh vào thị trường Việt Nam. Làn sóng Hàn Quốc cũng tấn công mạnh vào đời sống âm nhạc Việt Nam nhưng chưa thấy thí sinh nào hát bằng tiếng Hàn cho đến đêm cuối của vòng Giấu mặt Giọng hát Việt Nhí.

Chương trình tạo hình ảnh đối lập cho thí sinh Đỗ Hoàng Dương, 14 tuổi, ở Hà Nội. Thoạt tiên, Dương mặc đồng phục học sinh, đeo khăn quàng đỏ ngồi im nghe mẹ và các cô chú ở đoàn chèo Quân đội tập chèo, ngoan ngoãn nghe lời ông dặn dò trước khi đi thi.

Xuất hiện ở trường quay là một Hoàng Dương khác hẳn, tự tin chào MC Thanh Thảo bằng tiếng Hàn. Thanh Thảo cũng sành điệu dùng tiếng Hàn đáp trả. Được gợi ý, Dương vừa hát vừa nhảy một đoạn nhạc Hàn trước khi bước ra sân khấu.

Điều thú vị là chữ “tích tắc” trong lời bài Taxi (của Nguyễn Hải Phong), Dương phát âm theo kiểu Anh ngữ, sau đó có bị HLV Hồ Hoài Anh chỉnh. Ngoài Dương, thí sinh tự học ghi ta Thảo Linh cũng được giới thiệu là biết hát tiếng Hàn, ngoài tiếng Anh. Rút cuộc thì làn sóng Hàn cũng đã phát lộ bắt đầu từ Giọng hát Việt Nhí và chắc sẽ tiếp tục phát huy ở các mùa thi sau.

Giọng hát Việt Nhí: Lộ diện thế hệ Hàn Quốc hóa?

Đỗ Hoàng Dương

Để thí sinh hát bài người lớn mà không bị phản cảm, Giọng hát Việt Nhí nghĩ ra cách đổi lời bài hát. Bài Wannabee của nhóm Spice Girls có đoạn “If you wanna be my lover, you gotta get with my friends…” Tạm dịch ra là: “Nếu anh muốn là người yêu của tôi, anh phải chơi với bạn bè của tôi”.

Nay chương trình đổi thành: “If you wanna be my best friend, you gotta get with my friends”- dịch ra lại thành hơi tối nghĩa: “Nếu bạn muốn là bạn thân của tôi, bạn phải chơi với bạn bè của tôi”. Dù sao bài Wannabee cũng giúp Lê Dương Quỳnh Anh, 12 tuổi ở Gò Công (Tiền Giang) thể hiện khả năng bắn chữ tiếng Anh rất nhanh khiến tất cả các HLV phải quay lại.

Một trường hợp đổi lời khác. Thay vì hát Tìm lại của nhóm Microwave với lời gốc: “Chẳng muốn nghe gì/ Chẳng muốn tìm khác/ Đôi mắt luôn tìm/ Tìm về…”, Nguyễn Hải Khang lại hát thành: “Mẹ đã xa rồi/ Con sống lẻ loi/ Con khóc trong lòng/ Thật nhiều…” Nước mắt của thí sinh và của ông bố đứng trong phòng chờ phần nào kể nốt câu chuyện.

Trần Ngọc Duy, 12 tuổi, ở Hải Dương hát bài hát nước ngoài nổi tiếng trên mạng Gặp mẹ trong mơ thuyết phục được toàn ban HLV. Được biết Duy từng có dịp hát cùng Duy MạnhAkira Phan.

Quả thực cách phát âm, luyến láy của Duy có cái gì đó ứng dụng từ dòng nhạc của hai ca sĩ đàn chú, vì thế mà nghe có vẻ “ta”- tức là không bị Tây. Khi đã rõ Duy chọn Thanh Bùi, Hồ Hoài Anh có vẻ hơi cay: “Chú Thanh Bùi sẽ dạy con hát tiếng Anh hay hơn còn tiếng Việt thì con cứ tự học thôi nhé!”. Trong khi các HLV khác thường ra sức “nịnh” thí sinh nhí, thì Hoài Anh thường thẳng thắn hơn, kiểu: “Con còn nhiều thiếu sót, phải cố gắng lên…”.

MC Thanh Thảo tỏ ra biết cách gây chú ý cho bản thân. Vừa thấy Lê Đoàn Phương Anh 15 tuổi- tóc dài giống mẹ là ca sĩ Thùy Dương, Thảo nói ngay: “Vừa thấy con cô muốn gửi nguyên thương hiệu búp bê của cô cho con!”.

Thanh Thảo cũng liên tục nhấn mạnh Quỳnh Anh là học trò cũ của cô: “Cô sẽ đứng trong cánh gà sân khấu ủng hộ cổ vũ cho con vì con là học trò của cô. Học trò của cô thì phải hát làm sao cho cô được hãnh diện nghe chưa…”. Tưởng rằng vai trò của Thanh Thảo là trấn an và cổ vũ cho tất cả các thí sinh chứ?!

​Theo Tiin

In In

Thảo luận tin Giọng hát Việt Nhí: Lộ diện thế hệ Hàn Quốc hóa?

Để thảo luận đầy đủ chức năng hơn bạn hãy [BẤM VÀO ĐÂY] ngay nhé!

Bài cùng chuyên mục

Truyền hình thực tế: Càng nhiều sạn càng có người xemTruyền hình thực tế: Càng nhiều sạn càng có người xem
Những scandal sex chấn động Hollywood 2012Những scandal sex chấn động Hollywood 2012
Như Quỳnh không sốc khi Hà Hồ chọn Bùi Anh TuấnNhư Quỳnh không sốc khi Hà Hồ chọn Bùi Anh Tuấn
Uyên Linh: 'Tôi nhạt là đương nhiên'Uyên Linh: 'Tôi nhạt là đương nhiên'
Bảo Anh "úp mở" chuyện vào khách sạn với Trương Thế VinhBảo Anh "úp mở" chuyện vào khách sạn với Trương Thế Vinh
SISTAR19 sẽ trở lại vào tháng 1SISTAR19 sẽ trở lại vào tháng 1
Thùy Trang nói gì sau khi bị loại khỏi Top Model châu Á?Thùy Trang nói gì sau khi bị loại khỏi Top Model châu Á?
Bảo Anh The Voice: 'Từ yêu với tôi hơi xa xỉ'Bảo Anh The Voice: 'Từ yêu với tôi hơi xa xỉ'
Đinh Hương chiến thắng và sự hoang mang của Bùi Anh TuấnĐinh Hương chiến thắng và sự hoang mang của Bùi Anh Tuấn
Hương Giang và Ya Suy sẽ 'khó thở' sau khi Uyên Linh gây chấn động?Hương Giang và Ya Suy sẽ 'khó thở' sau khi Uyên Linh gây chấn động?

Chuyên mục đời sống có gì hay?

Giám sát, phản biện giúp tăng năng lực cạnh tranh quốc giaGiám sát, phản biện giúp tăng năng lực cạnh tranh quốc gia
Cướp lộc ở hội Gióng là ...“cướp có văn hóa”!Cướp lộc ở hội Gióng là ...“cướp có văn hóa”!
Bà bầu kêu cứu trong đám cháy ở khu tập thể Thành CôngBà bầu kêu cứu trong đám cháy ở khu tập thể Thành Công
Mẹ bỏ con rồi xin mọi người hãy cứu con!Mẹ bỏ con rồi xin mọi người hãy cứu con!
Mẹ 9X đẻ rơi con 7 tháng xuống hố nhà vệ sinh: Đầu bé trai có dấu hiệu to dầnMẹ 9X đẻ rơi con 7 tháng xuống hố nhà vệ sinh: Đầu bé trai có dấu hiệu to dần
Thứ trưởng Công thương: Tăng giá điện sau Tết để tránh tâm lýThứ trưởng Công thương: Tăng giá điện sau Tết để tránh tâm lý
Không khí lạnh tăng cường, Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6Không khí lạnh tăng cường, Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6
Bộ trưởng Đinh La Thăng làm việc với cựu Thủ tướng Anh Tony BlairBộ trưởng Đinh La Thăng làm việc với cựu Thủ tướng Anh Tony Blair
Phát triển thương mại điện tử quốc giaPhát triển thương mại điện tử quốc gia
Bồi dưỡng dự nguồn cán bộ cao cấp cho 95 học viênBồi dưỡng dự nguồn cán bộ cao cấp cho 95 học viên