Giọng hát Việt Nhí: Lộ diện thế hệ Hàn Quốc hóa?

Trào lưu yêu thích nhạc Hàn biểu hiện khá rầm rộ thời gian gần đây trong giới trẻ nhưng có vẻ chưa lan đến được những cuộc thi như Giọng hát Việt, nhưng mới đây đã có dấu hiệu “cập bờ” Giọng hát Việt Nhí.

Rất nhiều thí sinh Giọng hát Việt Nhí hát tiếng Anh và chẳng mấy ai đặt câu hỏi về sự phát triển có vẻ hơi bị lệch của thế hệ trẻ. Có thể là do sự dọn đường của Giọng hát Việt “nhớn” mùa đầu tiên- cũng tung ra hàng loạt thí sinh hát tiếng Anh. Dư luận mới đầu tỏ ra lo lắng rồi cũng đành chấp nhận. Tuy rằng thực tế số khán giả nghe nhạc ngoại chắc không thấm gì với khán giả ở quê yêu nhạc thị trường, nhạc “sến”.

Giọng hát Việt Nhí: Lộ diện thế hệ Hàn Quốc hóa?

Hải Khang (trái) và Ngọc Duy.  Ảnh: Phạm Thế Danh

Có thể nói những cuộc thi như Giọng hát Việt sẽ góp phần truyền bá nhạc tiếng Anh vào thị trường Việt Nam. Làn sóng Hàn Quốc cũng tấn công mạnh vào đời sống âm nhạc Việt Nam nhưng chưa thấy thí sinh nào hát bằng tiếng Hàn cho đến đêm cuối của vòng Giấu mặt Giọng hát Việt Nhí.

Chương trình tạo hình ảnh đối lập cho thí sinh Đỗ Hoàng Dương, 14 tuổi, ở Hà Nội. Thoạt tiên, Dương mặc đồng phục học sinh, đeo khăn quàng đỏ ngồi im nghe mẹ và các cô chú ở đoàn chèo Quân đội tập chèo, ngoan ngoãn nghe lời ông dặn dò trước khi đi thi.

Xuất hiện ở trường quay là một Hoàng Dương khác hẳn, tự tin chào MC Thanh Thảo bằng tiếng Hàn. Thanh Thảo cũng sành điệu dùng tiếng Hàn đáp trả. Được gợi ý, Dương vừa hát vừa nhảy một đoạn nhạc Hàn trước khi bước ra sân khấu.

Điều thú vị là chữ “tích tắc” trong lời bài Taxi (của Nguyễn Hải Phong), Dương phát âm theo kiểu Anh ngữ, sau đó có bị HLV Hồ Hoài Anh chỉnh. Ngoài Dương, thí sinh tự học ghi ta Thảo Linh cũng được giới thiệu là biết hát tiếng Hàn, ngoài tiếng Anh. Rút cuộc thì làn sóng Hàn cũng đã phát lộ bắt đầu từ Giọng hát Việt Nhí và chắc sẽ tiếp tục phát huy ở các mùa thi sau.

Giọng hát Việt Nhí: Lộ diện thế hệ Hàn Quốc hóa?

Đỗ Hoàng Dương

Để thí sinh hát bài người lớn mà không bị phản cảm, Giọng hát Việt Nhí nghĩ ra cách đổi lời bài hát. Bài Wannabee của nhóm Spice Girls có đoạn “If you wanna be my lover, you gotta get with my friends…” Tạm dịch ra là: “Nếu anh muốn là người yêu của tôi, anh phải chơi với bạn bè của tôi”.

Nay chương trình đổi thành: “If you wanna be my best friend, you gotta get with my friends”- dịch ra lại thành hơi tối nghĩa: “Nếu bạn muốn là bạn thân của tôi, bạn phải chơi với bạn bè của tôi”. Dù sao bài Wannabee cũng giúp Lê Dương Quỳnh Anh, 12 tuổi ở Gò Công (Tiền Giang) thể hiện khả năng bắn chữ tiếng Anh rất nhanh khiến tất cả các HLV phải quay lại.

Một trường hợp đổi lời khác. Thay vì hát Tìm lại của nhóm Microwave với lời gốc: “Chẳng muốn nghe gì/ Chẳng muốn tìm khác/ Đôi mắt luôn tìm/ Tìm về…”, Nguyễn Hải Khang lại hát thành: “Mẹ đã xa rồi/ Con sống lẻ loi/ Con khóc trong lòng/ Thật nhiều…” Nước mắt của thí sinh và của ông bố đứng trong phòng chờ phần nào kể nốt câu chuyện.

Trần Ngọc Duy, 12 tuổi, ở Hải Dương hát bài hát nước ngoài nổi tiếng trên mạng Gặp mẹ trong mơ thuyết phục được toàn ban HLV. Được biết Duy từng có dịp hát cùng Duy MạnhAkira Phan.

Quả thực cách phát âm, luyến láy của Duy có cái gì đó ứng dụng từ dòng nhạc của hai ca sĩ đàn chú, vì thế mà nghe có vẻ “ta”- tức là không bị Tây. Khi đã rõ Duy chọn Thanh Bùi, Hồ Hoài Anh có vẻ hơi cay: “Chú Thanh Bùi sẽ dạy con hát tiếng Anh hay hơn còn tiếng Việt thì con cứ tự học thôi nhé!”. Trong khi các HLV khác thường ra sức “nịnh” thí sinh nhí, thì Hoài Anh thường thẳng thắn hơn, kiểu: “Con còn nhiều thiếu sót, phải cố gắng lên…”.

MC Thanh Thảo tỏ ra biết cách gây chú ý cho bản thân. Vừa thấy Lê Đoàn Phương Anh 15 tuổi- tóc dài giống mẹ là ca sĩ Thùy Dương, Thảo nói ngay: “Vừa thấy con cô muốn gửi nguyên thương hiệu búp bê của cô cho con!”.

Thanh Thảo cũng liên tục nhấn mạnh Quỳnh Anh là học trò cũ của cô: “Cô sẽ đứng trong cánh gà sân khấu ủng hộ cổ vũ cho con vì con là học trò của cô. Học trò của cô thì phải hát làm sao cho cô được hãnh diện nghe chưa…”. Tưởng rằng vai trò của Thanh Thảo là trấn an và cổ vũ cho tất cả các thí sinh chứ?!

​Theo Tiin

In In

Thảo luận tin Giọng hát Việt Nhí: Lộ diện thế hệ Hàn Quốc hóa?

Để thảo luận đầy đủ chức năng hơn bạn hãy [BẤM VÀO ĐÂY] ngay nhé!

Bài cùng chuyên mục

"Sao Hallyu trong tương lai" xuất hiện tại New York?"Sao Hallyu trong tương lai" xuất hiện tại New York?
Quốc Thiên gượng dậy sau nhiều biến cốQuốc Thiên gượng dậy sau nhiều biến cố
Sao Mai Hoàng Yến: 'Có đại gia nâng đỡ cũng tốt'Sao Mai Hoàng Yến: 'Có đại gia nâng đỡ cũng tốt'
Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: 'Nói hớ hênh cũng hấp dẫn'Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: 'Nói hớ hênh cũng hấp dẫn'
Khánh Thi: ‘Chí Anh từng hứa làm bầu sô cho tôi’Khánh Thi: ‘Chí Anh từng hứa làm bầu sô cho tôi’
Đoan Trang, Đại Nghĩa nhí nhảnh đời thườngĐoan Trang, Đại Nghĩa nhí nhảnh đời thường
Tiêu Châu Như Quỳnh: 'Áp lực vì là cháu Lam Trường'Tiêu Châu Như Quỳnh: 'Áp lực vì là cháu Lam Trường'
Chính thức khởi tranh Vietnam’s Next Top Model mùa thứ 2Chính thức khởi tranh Vietnam’s Next Top Model mùa thứ 2
Xuân Lan bị thí sinh 'bật' lạiXuân Lan bị thí sinh 'bật' lại
Đình Nguyên mơ có ngày giống Khánh Ly - Trịnh Công SơnĐình Nguyên mơ có ngày giống Khánh Ly - Trịnh Công Sơn

Chuyên mục phim việt có gì hay?

Diễm My 9X - Hứa Vỹ Văn bật khóc trong ngày ra mắt phim mớiDiễm My 9X - Hứa Vỹ Văn bật khóc trong ngày ra mắt phim mới
Noo Phước Thịnh lần đầu vào vai chính trong phim Tết Đinh Dậu 2017Noo Phước Thịnh lần đầu vào vai chính trong phim Tết Đinh Dậu 2017
Bố ơi mình đi đâu thế Việt Nam sắp dừng phát sóngBố ơi mình đi đâu thế Việt Nam sắp dừng phát sóng
Hí họa những scandal ầm ĩ của phim Việt 2016Hí họa những scandal ầm ĩ của phim Việt 2016
Victor Vũ làm phim mới với Nhã Phương, Cường SevenVictor Vũ làm phim mới với Nhã Phương, Cường Seven
Ngộp thở với pha hành động của "hậu duệ Thành Long"Ngộp thở với pha hành động của "hậu duệ Thành Long"
La Quốc Hùng ôm, hôn bạn diễn đồng giớiLa Quốc Hùng ôm, hôn bạn diễn đồng giới
Lương Thế Thành, Thúy Diễm ôm nhau tình cảm dự ra mắt phimLương Thế Thành, Thúy Diễm ôm nhau tình cảm dự ra mắt phim
Đinh Ngọc Diệp tháp tùng ông xã lên Đà Lạt làm phimĐinh Ngọc Diệp tháp tùng ông xã lên Đà Lạt làm phim
Hoàng Oanh đỏ mặt xấu hổ vì phải ôm ấp tài tử đáng tuổi chaHoàng Oanh đỏ mặt xấu hổ vì phải ôm ấp tài tử đáng tuổi cha