Tin tức giải trí » Học hành http://www.vietgiaitri.com Trang tin tức và giải trí Việt Nam. Việt Giải Trí Wed, 18 Jul 2018 11:48:08 +0000 en hourly 1 http://www.vietgiaitri.com Tin tức giải trí http://www.vietgiaitri.com/imgs/logo.png Hệ thống thông tin và giải trí Việt Nam Nghịch lý điểm tổng kết cao, điểm thi THPT quốc gia thấp ở Hà Tĩnh http://www.vietgiaitri.com/tre/hoc-hanh/201807/nghich-ly-diem-tong-ket-cao-diem-thi-thpt-quoc-gia-thap-o-ha-tinh-3264105/ http://www.vietgiaitri.com/tre/hoc-hanh/201807/nghich-ly-diem-tong-ket-cao-diem-thi-thpt-quoc-gia-thap-o-ha-tinh-3264105/#comments Wed, 18 Jul 2018 11:39:57 +0000 Mai Diễm http://www.vietgiaitri.com/?p=3264105 Nghịch lý điểm tổng kết cao, điểm thi THPT quốc gia thấp ở Hà TĩnhTheo Giám đốc Sở Giáo dục Trần Trung Dũng, thí sinh có điểm tốt nghiệp thấp song điểm tổng kết cao là bệnh thành tích tại các nhà trường.]]> Theo Giám đốc Sở Giáo dục Trần Trung Dũng, thí sinh có điểm tốt nghiệp thấp song điểm tổng kết cao là bệnh thành tích tại các nhà trường.

Ngày 17/7, tại kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa 17, ông Trần Trung Dũng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, năm nay tỉnh có tỷ lệ học sinh giỏi quốc gia đứng đầu, điểm tốt nghiệp THPT xếp thứ 25 toàn quốc. Điểm bình quân môn tiếng Anh là 3,62, trong khi điểm chung của toàn quốc là 3,91.

Nghịch lý điểm tổng kết cao, điểm thi THPT quốc gia thấp ở Hà Tĩnh - Hình 1

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh Trần Trung Dũng. Ảnh: Đức Hùng

“Tại sao với một tỉnh có tỷ lệ học sinh giỏi quốc gia dẫn đầu, nhưng điểm bình quân thi tốt nghiệp và xét tuyển đạt học lại xếp thứ 25? Điểm môn Ngoại ngữ thấp, song điểm tổng kết và xếp loại học sinh của các trường lại có tỷ lệ khá, giỏi rất cao trong tất cả cấp học?”, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND Đoàn Đình Anh đặt câu hỏi.

Giám đốc Sở Giáo dục Hà Tĩnh giải thích việc thí sinh có điểm tốt nghiệp thấp song điểm tổng kết cao là do cách làm của cấp trên khiến cấp dưới chạy theo. Đây cũng là bệnh thành tích tại các nhà trường, đánh giá chưa đúng với thực chất.

“Khía cạnh khác còn do cách tính điểm tốt nghiệp. Theo đó điểm tốt nghiệp không tính từ các bài thi mà tính bằng điểm bình quân các môn thi cộng với điểm trung bình lớp 12 chia đôi, dẫn tới điểm tổng kết cao”, ông Dũng nói.

Nghịch lý điểm tổng kết cao, điểm thi THPT quốc gia thấp ở Hà Tĩnh - Hình 2

Phổ điểm môn Ngoại ngữ của tỉnh Hà Tĩnh.

Về sự xuống dốc ở môn Ngoại ngữ, người đứng đầu Sở Giáo dục Hà Tĩnh cho hay, thời gian tới, Sở sẽ đưa ra giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên dạy và học tiếng Anh.

Tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, Hà Tĩnh có 10 thí sinh đạt điểm 10 các môn Ngoại ngữ, Địa lý, Giáo dục công dân, các môn tự nhiên không có điểm tuyệt đối. Dù có 4 điểm 10 môn Ngoại ngữ, song theo thống kê qua phổ điểm, 90,8% thí sinh Hà Tĩnh dưới điểm trung bình môn này, môn Lịch sử cũng có 80% dưới điểm trung bình.

Đức Hùng

Theo vnexpress.net


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Nghịch lý điểm tổng kết cao, điểm thi THPT quốc gia thấp ở Hà Tĩnh]]>
0
Lý do bạn giỏi tiếng Anh, nhưng giao tiếp không tốt http://www.vietgiaitri.com/tre/hoc-hanh/201807/ly-do-ban-gioi-tieng-anh-nhung-giao-tiep-khong-tot-3264095/ http://www.vietgiaitri.com/tre/hoc-hanh/201807/ly-do-ban-gioi-tieng-anh-nhung-giao-tiep-khong-tot-3264095/#comments Wed, 18 Jul 2018 11:33:46 +0000 Mai Diễm http://www.vietgiaitri.com/?p=3264095 Lý do bạn giỏi tiếng Anh, nhưng giao tiếp không tốtNhững đứa trẻ bán báo, đánh giày bắt chuyện với người nước ngoài tự tin hơn nhiều sinh viên.]]> Những đứa trẻ bán báo, đánh giày bắt chuyện với người nước ngoài tự tin hơn nhiều sinh viên. 

Thầy giáo tiếng Anh Quang Nguyen chia sẻ về mục đích giao tiếp khi học tiếng Anh. 

Suốt những năm ở Đại học Hà Nội, tôi có một sự ghen tị và ngưỡng mộ nghe có vẻ rất vô lý. Tôi thầm ngưỡng mộ tiếng Anh của những đứa trẻ đánh giày và bán báo trên Hồ Gươm.

Quả là kỳ lạ phải không? Tôi được học trường tốt, giáo viên xuất sắc, bạn bè đồng lứa toàn những người giỏi giang và cũng là một sinh viên “không đến nỗi nào”. Nhưng sự thực là, tôi không tự tin giao tiếp với người nước ngoài, giống như những em bé bán báo kia.

So sánh giữa tôi và họ, rõ ràng là tôi hơn hẳn. Tôi nhiều từ vựng hơn, nhiều ngữ pháp hơn, được luyện nghe nhiều hơn trong những bối cảnh phức tạp hơn. Nhưng điều đó không khỏa lấp được sự thực là tôi không giao tiếp tốt hơn các em bán báo. Và tôi nói điều đó một cách chân thành.

Lý do bạn giỏi tiếng Anh, nhưng giao tiếp không tốt - Hình 1

Ảnh: Modern Man

Lý do thì có nhiều, nhưng một trong số đó là thái độ (attitude) trong giao tiếp. Ở trường học, tôi được dạy phải viết chuẩn, nói chuẩn. Thế nên khi ra ngoài, chỉ cần nghe người bản xứ nói là tôi đã sởn hết cả da gà. Tôi sợ! Tôi sợ vì sự khác biệt quá lớn trong cách nói của họ với mình. Họ luyến láy, lên xuống, nhấn nhá nối âm cứ như đang hát vậy. Tôi cố gắng “hát” giống họ, nhưng càng cố càng tự ti, nên lâu dần thấy nản, gặp Tây là… lảng.

Những đứa trẻ bán báo, đánh giày thì khác. Với vốn tiếng Anh rất cơ bản, các em lại giao tiếp vô cùng hiệu quả. Lý do là mục tiêu của các em không phải để khoe một thứ tiếng Anh hoàn hảo, mà là để đánh được một đôi giày, bán được một tờ báo. Vì thế, các em cứ thấy “Tây” là đến mời chào, giới thiệu sản phẩm. Lâu dần, tiếng Anh cải thiện nhiều, nghe hiểu cơ bản đều ổn, giao tiếp tốt.

Có người đã so sánh rất hay hai cách tiếp cận tiếng Anh. Thứ nhất là học kiểu hàn lâm, giống như học piano. Học trò rất sợ mắc lỗi, và họ thấy con đường để đạt chuẩn của mình xa vời vợi. Cách tiếp cận thứ hai giống như chơi game, không quan trọng người chơi mắc bao nhiêu lỗi, mục tiêu quan trọng nhất là qua bài.

Sự thực thì giao tiếp tiếng Anh giống với chơi game hơn là học đàn. Điểm quan trọng nhất là bạn diễn đạt được ý tưởng của mình: “I student, you teacher. I learn you”. Sẽ không có vấn đề quá lớn khi bạn viết “environment” thành “envirnmt”, miễn người đọc vẫn hiểu được ý của bạn. Và tốt nhất, người học tiếng Anh nên có tinh thần của một game thủ hơn là một người học piano.

Đó là lý do khi dạy giao tiếp, một mặt tôi vẫn chỉ ra lỗi của học viên để họ cải thiện, mặt khác luôn nhắc nhở họ không cần quá chú ý vào những lỗi đó để tập trung vào việc nghe và hiểu trong giao tiếp.

Quang Nguyen

Theo vnexpress.net


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Lý do bạn giỏi tiếng Anh, nhưng giao tiếp không tốt]]>
0
Việt Nam có tiến sĩ đầu tiên về quần vợt http://www.vietgiaitri.com/tre/hoc-hanh/201807/viet-nam-co-tien-si-dau-tien-ve-quan-vot-3264038/ http://www.vietgiaitri.com/tre/hoc-hanh/201807/viet-nam-co-tien-si-dau-tien-ve-quan-vot-3264038/#comments Wed, 18 Jul 2018 10:33:59 +0000 Mai Diễm http://www.vietgiaitri.com/?p=3264038 Việt Nam có tiến sĩ đầu tiên về quần vợtBảo vệ thành công luận văn Tiến sĩ về công trình nghiên cứu ứng dụng một số phương tiện bổ trợ chuyên môn cho sinh viên chuyên sâu ngành quần vợt, ông Trần Trọng Anh Tú đã trở thành tiến sĩ khoa học đầu tiên tại Việt Nam về các phương pháp ứng dụng thực hành của bộ môn thể thao này.]]> Bảo vệ thành công luận văn Tiến sĩ về công trình nghiên cứu ứng dụng một số phương tiện bổ trợ chuyên môn cho sinh viên chuyên sâu ngành quần vợt, ông Trần Trọng Anh Tú đã trở thành tiến sĩ khoa học đầu tiên tại Việt Nam về các phương pháp ứng dụng thực hành của bộ môn thể thao này.

Là Trưởng Bộ môn quần vợt Trường Đại học TDTT TP HCM, đồng thời cũng là Phó ban chuyên môn của Liên đoàn Quần vợt Việt Nam, tháng 12/2017, ông Trần Trọng Anh Tú đã bảo vệ thành công đề tài: “Nghiên cứu lựa chọn ứng dụng một số phương tiện bổ trợ chuyên môn trong hoàn thiện kỹ thuật cơ bản cho sinh viên chuyên sâu Quần vợt Trường Đại học TDTT TP HCM, dưới sự hướng dẫn của PGS.TS Nguyễn Hiệp và TS Đặng Hà Việt.­­­

Việt Nam có tiến sĩ đầu tiên về quần vợt - Hình 1

Việc có thêm danh vị tiến sĩ khoa học cho các cán bộ quản lý thể thao là điều đáng mừng. Tuy vậy, giới chuyên môn cũng hy vọng các tiến sĩ sẽ có nhiều công trình mang tính ứng dụng, chứ không đơn thuần là những công trình mang tính lý thuyết suông và bảo vệ xong để đó. 

Việt Nam có tiến sĩ đầu tiên về quần vợt - Hình 2

Công trình nghiên cứu của ông Lý Đại Nghĩa cũng được đưa vào ứng dụng

Hiện tại, ngoài ông Trần Trọng Anh Tú, đề tài: “Nghiên cứu các đặc điểm chức năng sinh lý, tâm lý và tố chất thể lực của vận động viên đội tuyển Judo TP HCM” được ông Lý Đại Nghĩa bảo vệ thành công vào cuối năm 2017 cũng được đánh giá cao khi giúp Judo TP HCM đang dần khẳng định lại vị trí của mình sau nhiều năm ngủ quên. 

Quang Liêm

Theo tiin.vn


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Việt Nam có tiến sĩ đầu tiên về quần vợt]]>
0
Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn TPHCM lấy điểm sàn từ 16-19 điểm http://www.vietgiaitri.com/tre/hoc-hanh/201807/truong-dh-khoa-hoc-xa-hoi-nhan-van-tphcm-lay-diem-san-tu-16-19-diem-3263841/ http://www.vietgiaitri.com/tre/hoc-hanh/201807/truong-dh-khoa-hoc-xa-hoi-nhan-van-tphcm-lay-diem-san-tu-16-19-diem-3263841/#comments Wed, 18 Jul 2018 09:03:56 +0000 Mai Diễm http://www.vietgiaitri.com/?p=3263841 Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn TPHCM lấy điểm sàn từ 16-19 điểmTrường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐH Quốc gia TPHCM vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào năm 2018. Theo đó, điểm dao động trong các mức 16, 17 hoặc 19 tùy theo ngành đào tạo.]]> Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn – ĐH Quốc gia TPHCM vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào năm 2018. Theo đó, điểm dao động trong các mức 16, 17 hoặc 19 tùy theo ngành đào tạo.

Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn TPHCM lấy điểm sàn từ 16-19 điểm - Hình 1

Thí sinh hỏi thông tin xét tuyển vào trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM.

Theo đó, các ngành Báo chí, Quan hệ quốc tế, Ngôn ngữ Anh, Tâm lý học, Nhật Bản học lấy ngưỡng xét tuyển cao nhất 19.

Điểm sàn xét tuyển các ngành cụ thể như sau:

Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn TPHCM lấy điểm sàn từ 16-19 điểm - Hình 2

Lê Phương

Theo Dân trí


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn TPHCM lấy điểm sàn từ 16-19 điểm]]>
0
Trường đại học nhận hồ sơ xét tuyển 10,5 điểm/3 môn http://www.vietgiaitri.com/tre/hoc-hanh/201807/truong-dai-hoc-nhan-ho-so-xet-tuyen-105-diem3-mon-3263802/ http://www.vietgiaitri.com/tre/hoc-hanh/201807/truong-dai-hoc-nhan-ho-so-xet-tuyen-105-diem3-mon-3263802/#comments Wed, 18 Jul 2018 08:43:58 +0000 Mai Diễm http://www.vietgiaitri.com/?p=3263802 Trường đại học nhận hồ sơ xét tuyển 10,5 điểm/3 mônTrường ĐH Quang Trung nhận hồ sơ xét tuyển 10,5 điểm cho 3 môn thi. Đây là mức điểm sàn thấp kỷ lục tới thời điểm này so với mặt bằng chung các trường đại học đã công bố.]]> Trường ĐH Quang Trung nhận hồ sơ xét tuyển 10,5 điểm cho 3 môn thi. Đây là mức điểm sàn thấp kỷ lục tới thời điểm này so với mặt bằng chung các trường đại học đã công bố.

Thông báo này được đăng tải trên website chính thức của Trường ĐH Quang Trung ngày 16/7.  Trường này tuyển sinh theo hai hình thức gồm xét tuyển từ kết quả thi THPT quốc gia và học bạ.

Tất cả 8 ngành xét tuyển từ kết quả thi THPT quốc gia đều có điểm sàn là 10,5 điểm. Tính ra trung bình mỗi môn vừa đủ 3,5 điểm.

Xét tuyển theo học bạ 16 điểm.

Trường đại học nhận hồ sơ xét tuyển 10,5 điểm/3 môn - Hình 1

Thông báo điểm sàn của Trường ĐH Quang Trung

Lê Huyền 

Theo vietnamnet.vn


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Trường đại học nhận hồ sơ xét tuyển 10,5 điểm/3 môn]]>
0
Điểm sàn xét tuyển vào các trường khối công an là 17,75 http://www.vietgiaitri.com/tre/hoc-hanh/201807/diem-san-xet-tuyen-vao-cac-truong-khoi-cong-an-la-1775-3263529/ http://www.vietgiaitri.com/tre/hoc-hanh/201807/diem-san-xet-tuyen-vao-cac-truong-khoi-cong-an-la-1775-3263529/#comments Wed, 18 Jul 2018 05:46:44 +0000 Mai Diễm http://www.vietgiaitri.com/?p=3263529 Điểm sàn xét tuyển vào các trường khối công an là 17,75Ngày 18/7, các học viện, trường đại học Công an nhân dân đã công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là 17,75 điểm, trong đó, mỗi môn thuộc tổ hợp xét tuyển phải đạt từ 5.0 điểm trở lên.]]> Ngày 18/7, các học viện, trường đại học Công an nhân dân đã công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là 17,75 điểm, trong đó, mỗi môn thuộc tổ hợp xét tuyển phải đạt từ 5.0 điểm trở lên.

Điểm sàn xét tuyển vào các trường khối công an là 17,75 - Hình 1

Điểm sàn vào khối trường công an năm nay không cao

Vào trường công an phải là nguyện vọng 1

Chuyên gia tuyển sinh của Bộ Công an cho biết, đợt kiểm dò vừa qua, phát hiện một số thí sinh đã đạt sơ tuyển nhưng chưa đăng ký nguyện vọng vào trường Công an hoặc đăng ký ở nguyện vọng 2…như vậy là sai sẽ không được xét tuyển.

Chuyên gia tuyển sinh của Bộ Công an đưa ra lời khuyên với các thí sinh, nếu có nguyện vọng xét tuyển chính thức vào các trường CAND phải để thứ tự nguyện vọng vào 1 trường CAND ở nguyện vọng 1.

Lịch điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển (bằng trực tuyến và bằng phiếu) từ 19-28/7/2018 (riêng điều chỉnh trực tuyến kết thúc vào ngày 26/7/2018).

Thời gian tổ chức xét tuyển: Thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (sau khi kết thúc điều chỉnh nguyện vọng, các học viện, trường đại học nhận dữ liệu nguyện vọng, thí sinh từ Cổng thông tin tuyển sinh Bộ Giáo dục và Đào tạo, các học viện, trường đại học CAND tổ chức xét tuyển, báo cáo cơ quan quản lý của Bộ và sẽ tổ chức công bố điểm trúng tuyển từ 03-05/8/2018).

Dữ liệu xét tuyển của các học viện, trường đại học CAND: Là dữ liệu nhận từ Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, gồm: dữ liệu mã trường, mã ngành, mã tổ hợp, điểm từng môn, riêng dữ liệu về khu vực, đối tượng ưu tiên của thí sinh được lấy theo dữ liệu của Bộ Công an (sau khi đã được Công an các địa phương, đơn vị và các trường CAND tổ chức kiểm dò kỹ).

Sẽ bổ sung tiêu chí phụ

Về tiêu chí phụ, trong trường hợp số lượng thí sinh cùng một mức điểm xét tuyển, nếu lấy hết sẽ vượt chỉ tiêu phân bổ thì các trường công an sẽ xét trúng tuyển theo thứ tự. Cụ thể:

- Xét thí sinh có tổng điểm 03 môn (không tính điểm ưu tiên đối tượng, khu vực, điểm thưởng) làm tròn đến hai chữ số thập phân, lấy từ cao xuống thấp cho đủ chỉ tiêu;

- Nếu vẫn vượt chỉ tiêu thì xét thí sinh có điểm môn Toán học cao hơn đối với thí sinh dự tuyển tổ hợp Toán học + Vật lý + Hóa học, Toán học + Vật lý + Tiếng Anh; xét thí sinh có điểm môn Ngữ văn cao hơn đối với thí sinh dự tuyển tổ hợp Toán học + Ngữ văn + Lịch sử;

Xét thí sinh có điểm môn Anh cao hơn đối với thí sinh dự tuyển tổ hợp Toán học + Ngữ văn + Tiếng Anh; xét thí sinh có điểm môn Sinh học cao hơn đối với thí sinh dự tuyển tổ hợp Toán học + Hóa học + Sinh học.

Sau khi có kết quả trúng tuyển được phê duyệt, các trường công bố số báo danh thí sinh trúng tuyển trên trang thông tin điện tử của trường và thông báo bằng văn bản đến Công an các địa phương, đơn vị.

Thí sinh xác nhận nguyện vọng nhập học bằng cách nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả trong thời hạn quy định cho Công an địa phương, đơn vị nơi sơ tuyển từ 06-12/8/2018.

Công an địa phương, đơn vị nơi sơ tuyển giữ bản chính giấy chứng nhận kết quả thi để đưa vào hồ sơ nhập học (không phải gửi ngay cho các trường CAND), thông báo cho các trường CAND. Các học viện, trường đại học CAND sẽ cập nhật thông tin thí sinh xác nhận nhập học lên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT (14-16/8/2018).

Nhật Hồng

Theo Dân trí


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Điểm sàn xét tuyển vào các trường khối công an là 17,75]]>
0
Tuyển sinh 2018: Thí sinh vào sư phạm hầu hết sẽ có việc làm http://www.vietgiaitri.com/tre/hoc-hanh/201807/tuyen-sinh-2018-thi-sinh-vao-su-pham-hau-het-se-co-viec-lam-3263525/ http://www.vietgiaitri.com/tre/hoc-hanh/201807/tuyen-sinh-2018-thi-sinh-vao-su-pham-hau-het-se-co-viec-lam-3263525/#comments Wed, 18 Jul 2018 05:43:53 +0000 Mai Diễm http://www.vietgiaitri.com/?p=3263525 Tuyển sinh 2018: Thí sinh vào sư phạm hầu hết sẽ có việc làm“Chúng tôi trước hết cố gắng giải quyết vấn đề chỉ tiêu tuyển sinh sát với nhu cầu về sử dụng lao động ngành sư phạm. Có nghĩa hầu hết các em tốt nghiệp sẽ có việc làm, đó cũng là sự hấp dẫn rất lớn với các em vào sư phạm. Đây cũng là lý do tại sao năm nay chỉ tiêu giao cho các ngành Sư phạm lại giảm tới 38% so với]]> “Chúng tôi trước hết cố gắng giải quyết vấn đề chỉ tiêu tuyển sinh sát với nhu cầu về sử dụng lao động ngành sư phạm. Có nghĩa hầu hết các em tốt nghiệp sẽ có việc làm, đó cũng là sự hấp dẫn rất lớn với các em vào sư phạm. Đây cũng là lý do tại sao năm nay chỉ tiêu giao cho các ngành Sư phạm lại giảm tới 38% so với năm trước”.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học – Bộ GD&ĐT đã khẳng định như vậy khi trao đổi với báo chí về tuyển sinh sư phạm năm 2018.

Tuyển sinh 2018: Thí sinh vào sư phạm hầu hết sẽ có việc làm - Hình 1

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng

Nâng chất lượng sư phạm qua “điểm sàn

Phóng viên: Được biết, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh của trường đại học khối ngành sư phạm năm 2018 là 17 điểm cho tất cả tổ hợp xét tuyển, gồm 3 môn/bài thi, vậy đâu là căn cứ để xác định ngưỡng đảm bảo xét tuyển sinh sư phạm 2018, thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng: Ngưỡng đảm bảo xét tuyển sinh sư phạm 2018 dựa trên cơ sở kết quả điểm thi của các thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành sư phạm và yêu cầu chất lượng đầu vào của các ngành đào tạo giáo viên để đảm bảo chất lượng người thầy trong toàn hệ thống.

Chúng tôi cũng căn cứ vào những tiêu chí khác như điểm ưu tiên, các yếu tố vùng miền có đăng kí nhu cầu tuyển sinh sư phạm để xác định ngưỡng đảm bảo này.

Với mức sàn đó và mặt bằng điểm thi năm nay, có thể thấy với mặt bằng điểm thi thấp, rất có khả năng một số trường không tuyển đủ chỉ tiêu, Bộ có tính toán đến điều này?

Các đơn vị chức năng của Bộ, cũng như các thành viên của Hội đồng đã bàn thảo kỹ khi xem xét các yếu tố để đưa ra phương án cuối cùng. Các thành viên của Hội đồng là đại diện cho các hệ đào tạo khác nhau, ở các vùng miền khác nhau.

Hội đồng cũng xác định có thể có những trường, có ngành khó tuyển sinh, kể cả ở những vùng khó tuyển sinh hoặc hệ cao đẳng, trung cấp. Tuy nhiên, tôi xin khẳng định, chúng tôi xác định không duy trì quy mô tuyển sinh để đánh đổi chất lượng. Yếu tố chất lượng khi xác định mức điểm sản phải được đặt lên hàng đầu.

Trong buổi họp hội đồng, các thành viên của Hội đồng điểm sàn đều có những ý kiến phát biểu tâm huyết, thể hiện trách nhiệm của mình trước tương lai đất nước, rằng làm sao phải đào tạo ra được đội ngũ những người thầy tốt để đào tạo ra những thế hệ học trò tốt. Đó là sự quyết tâm rất lớn của ngành và cả những trường ở vùng khó khăn cũng chung quyết tâm đó.

Quy hoạch gọn các trường sư phạm

Năm trước chúng ta phân tích lý do không nhiều thí sinh, đặc biệt là những điểm cao mặn mà với sư phạm. Điều này không chỉ do vấn đề từ các trường mà do nhiều yếu tố khác, như ít có cơ hội việc làm sau này, mức thu nhập sau khi ra trường. Nhưng hiện nay vấn đề này chưa có giải pháp nào để giải quyết triệt để. Bài toán khó bị đẩy về phía các trường, trong khi ta biết các trường này tồn tại được là nhờ đảm bảo được nguồn tuyển?

Về vấn đề việc làm của thí sinh sau khi tốt nghiệp sư phạm, vừa rồi toàn ngành có khảo sát tổng thể về nhu cầu việc làm của 63 tỉnh thành trên toàn quốc và năm 2018 này bộ giao chỉ tiêu trên cơ sở nhu cầu sử dụng đó. Như vậy, có thể thấy càng ngày chỉ tiêu của ngành càng được xác định tiệm cận với nhu cầu sử dụng ở thời điểm sau khi các em ra trường. Còn các chế độ đãi ngộ, các chính sách khác thì gần đây, chính phủ và trung ương đã thông qua Đề án cải cách tiền lương và tất cả các yếu tố đó dần được giải quyết.

Tuy nhiên, đối với riêng ngành GD-ĐT, trong khả năng của mình, chúng tôi trước hết cố gắng giải quyết vấn đề chỉ tiêu tuyển sinh sát với nhu cầu về sử dụng lao động ngành sư phạm.

Có nghĩa hầu hết các em tốt nghiệp sẽ có việc làm, đó cũng là sự hấp dẫn rất lớn với các em vào sư phạm. Đây cũng là lý do tại sao năm nay chỉ tiêu giao cho các ngành Sư phạm lại giảm tới 38% so với năm trước.

Tuy nhiên, có thể thấy, hiện do các trường tập trung chú trọng lĩnh vực đào tạo, chưa mở rông lĩnh vực hoạt động khác trong môi trường giáo dục đại học, nên chỉ tiêu vẫn là vấn đề sống còn với các trường. Thời gian tới, Bộ GD&ĐT có kế hoạch dài hơi để làm phong phú hơn các hoạt động của trường sư phạm, giúp họ có thể thu hút nguồn lực khác hay không?

Đối với hệ thống đào tạo sư pham, trong những năm gần đây chúng ta đã nói đến nhu cầu cần phải đổi mới hệ thống này như thế nào. Một trong những nội dung đổi mới là khảo sát, đánh giá năng lực của tất cả các trường sư phạm ở các vùng miền khác nhau để có căn cứ, cơ sở làm công tác quy hoạch đào tạo sư phạm chung trên toàn quốc.

Trên cơ sở khảo sát đánh giá đó, các trường cũng tự đánh giá năng lực của mình, các cơ quan chủ quản cũng đánh giá nhu cầu duy trì các trường sư phạm thuộc phạm vi quản lý của mình.

Trong những năm gần đây, các trường sư phạm cũng như các cơ quan chủ quản, cũng như ngành GD-ĐT cũng đã có những đổi mới nhất định. Ví dụ, một số trường sư phạm đã chuyển đổi thành trường đa ngành để đào tạo các ngành khác nhau, tận dụng cơ sở vật chất, đội ngũ người thầy để đào tạo các ngành khác nhau theo nhu cầu sử dụng lao động chứ không chỉ chuyên về đào tạo sư phạm nữa. Rồi các trường cũng đã linh hoạt hơn hoạt động của mình, không chỉ là đào tạo mà còn là bồi dưỡng cán bộ cho địa phương và đặc biệt là bồi dưỡng để nâng chuẩn giáo viên đang công tác tại địa phương.

Việc này cũng phù hợp với những nội dung đang bổ sung, sửa đổi trong Luật Giáo dục với định hướng sẽ nâng chuẩn trình độ giáo viên từ mầm non đến tiểu học để có chất lượng đội ngũ giáo viên tốt hơn.

Việc cải cách để nâng cao chất lượng đào tạo, rồi việc các trường của địa phương hay các trường nhỏ sẽ có thể hợp tác liên kết với các trường lớn để có thể có chương trình trình đào tạo, cung cấp chất lượng đào tạo tốt hơn. Hoặc một số trường đang tiến tới xu hướng giải thể hoặc sáp nhập với các trường lớn khác, hoặc trở thành cơ sở đào tạo vệ tinh của các trường lớn ở những vùng ven các khu trung tâm … Đây là xu hướng tất yếu sẽ diễn ra trong tương lai và Bộ GD&ĐT đang tiến hành quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục đại học và các cơ sở đào tạo giáo viên theo định hướng đó.

Đó là những chính sách tổng thể đã được xúc tiến nghiên cứu thực hiện trong một vài năm gần đây và sẽ được triển khai trong một vài năm tới để hệ thống của chúng ta sát với nhu cầu hơn và nâng cao chất lượng hơn.

Đào tạo sư phạm phải khác biệt với đa số các ngành khác

Hiện nay, nhìn chung các trường đều không còn chiu sự điều chỉnh của ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào nữa, nhưng riêng khối trường sư phạm này chúng ta vẫn áp một chế độ riêng để có thể kiểm soát chất lượng tuyển sinh, điều này có tạo sự bất bình đẳng cho các trường hay không khi chúng ta chấp nhận sân chơi tự chủ cho các trường?

Thực sự chúng tôi cũng xác định đào tạo sư phạm phải khác biệt với đa số các ngành khác và cái khác ở đây là chúng ta đào tạo ra một đội ngũ người thầy; đội ngũ thầy tốt sẽ có thế hệ học trò tốt, thế hệ học trò tốt sẽ có các lớp công dân tốt, có lớp lao động tốt để công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Chính vì sự khác nhau đó nên sự quản lý nhà nước với các trường sư phạm không thể đại trà. Chúng tôi vẫn giữ giao chỉ tiêu đào tạo, giữ điểm sàn để đảm bảo chất lượng đào tạo. Nhưng đây không phải chỉ là quyết tâm của cơ quan quản lý nhà nước mà còn là quyết tâm của toàn ngành và hầu hết hiệu trưởng nhà trường, những người tham gia hội đồng điểm sàn vừa họp, hoặc trong các hội nghị của ngành cũng đều khẳng định, nêu cao quyết tâm này.

Các trường sư phạm đang có sự chuyển đổi. Sự chuyển đổi này cũng đảm bảo chuyển đổi thành các trường đa ngành hoặc sáp nhập vào các trường khác, hoặc thành những cơ sở đào tạo bồi dưỡng của tỉnh, vùng… Điều đó cho thấy rằng các trường sư phạm có nhiều hướng phát triển bình đẳng như các trường khác.

Còn nếu họ vẫn lựa chọn thế mạnh, mũi nhọn nhất của mình là đào tạo giáo viên thì toàn ngành cũng như chính mỗi trường đều đang thể hiện quyết tâm rất lớn của mình. Chúng tôi cho rằng, đó là trách nhiệm, sứ mệnh của ngành Giáo dục đối với tương lai đất nước.

Xin trân trọng cám ơn bà!

Thái Bình (thực hiện)

Theo Dân trí


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Tuyển sinh 2018: Thí sinh vào sư phạm hầu hết sẽ có việc làm]]>
0
Nhiều trường thành viên ĐHQG TPHCM công bố điểm trúng tuyển từ kết quả thi đánh giá năng lực http://www.vietgiaitri.com/tre/hoc-hanh/201807/nhieu-truong-thanh-vien-dhqg-tphcm-cong-bo-diem-trung-tuyen-tu-ket-qua-thi-danh-gia-nang-luc-3263520/ http://www.vietgiaitri.com/tre/hoc-hanh/201807/nhieu-truong-thanh-vien-dhqg-tphcm-cong-bo-diem-trung-tuyen-tu-ket-qua-thi-danh-gia-nang-luc-3263520/#comments Wed, 18 Jul 2018 05:40:20 +0000 Mai Diễm http://www.vietgiaitri.com/?p=3263520 Nhiều trường thành viên ĐHQG TPHCM công bố điểm trúng tuyển từ kết quả thi đánh giá năng lựcCác trường thuộc ĐH Quốc gia TPHCM như: ĐH Kinh tế - Luật, ĐH Bách khoa, ĐH Khoa học Tự nhiên vừa công bố danh sách trúng tuyển dựa vào kỳ thi đánh giá năng lực do trường lần đầu tổ chức.]]> Các trường thuộc ĐH Quốc gia TPHCM như: ĐH Kinh tế – Luật, ĐH Bách khoa, ĐH Khoa học Tự nhiên vừa công bố danh sách trúng tuyển dựa vào kỳ thi đánh giá năng lực do trường lần đầu tổ chức.

Trường ĐH Kinh tế – Luật: 186 thí sinh trúng tuyển

Theo phương thức xét tuyển bằng kết quả bài thi Đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM, thí sinh trúng tuyển vào trường có điểm thi cao nhất là Đào Đặng Thanh Quỳnh, học sinh trường THPT chuyên Thăng Long, Đà Lạt với 1036 điểm.

Nhiều trường thành viên ĐHQG TPHCM công bố điểm trúng tuyển từ kết quả thi đánh giá năng lực - Hình 1

Thí sinh được giảng viên trường ĐH Kinh tế Luật tư vấn về chọn ngành

Điểm chuẩn trúng tuyển bằng kết quả bài thi Đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM năm 2018 theo các chương trình đào tạo cụ thể như sau:

Nhiều trường thành viên ĐHQG TPHCM công bố điểm trúng tuyển từ kết quả thi đánh giá năng lực - Hình 2

Nhiều trường thành viên ĐHQG TPHCM công bố điểm trúng tuyển từ kết quả thi đánh giá năng lực - Hình 3

Trường ĐH Khoa học tự nhiên: 345 thí sinh trúng tuyển

Chiều 17/7, trường cũng công bố điểm trúng tuyển ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2018 dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐHQG TPHCM tổ chức.

Theo đó, thí sinh Nguyễn Thị Ngọc Trâm đăng ký thi vào nhóm ngành Máy tính và công nghệ thông tin đạt điểm thi cao nhất với 1050 điểm (chưa cộng điểm ưu tiên) trên thang điểm 1200.

Điểm chuẩn trúng tuyển cụ thể các ngành như sau:

Nhiều trường thành viên ĐHQG TPHCM công bố điểm trúng tuyển từ kết quả thi đánh giá năng lực - Hình 4

Trường ĐH Bách khoa: Điểm chuẩn cao nhất 852 điểm

Chiều 17/7, trường công bố danh sách trúng tuyển dùng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực trên cổng thông tin tuyển sinh của trường. TS Lê Chí Thông, trưởng phòng Đào tạo của trường cho biết, điểm chuẩn cao nhất ở phương thức này là 852 (thang điểm 1.200) của ngành Khoa học máy tính, hệ chất lượng cao dạy bằng tiếng Anh.

Bên cạnh đó, trường cũng công bố kết quả trúng tuyển theo phương thức xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GD-ĐT. Mỗi thí sinh trúng tuyển có ngày giờ nhập học khác nhau. Những sinh trúng tuyển theo hai phương thức trên nộp giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia bản chính và làm thủ tục nhập học ngày 23/7. Trường không khuyến khích thí sinh gửi giấy chứng nhận qua bưu điện để tránh thất lạc.

Lê Phương

Theo Dân trí


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Nhiều trường thành viên ĐHQG TPHCM công bố điểm trúng tuyển từ kết quả thi đánh giá năng lực]]>
0
Khối các trường Quân đội công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển năm 2018 http://www.vietgiaitri.com/tre/hoc-hanh/201807/khoi-cac-truong-quan-doi-cong-bo-muc-diem-nhan-ho-so-xet-tuyen-nam-2018-3263516/ http://www.vietgiaitri.com/tre/hoc-hanh/201807/khoi-cac-truong-quan-doi-cong-bo-muc-diem-nhan-ho-so-xet-tuyen-nam-2018-3263516/#comments Wed, 18 Jul 2018 05:36:52 +0000 Mai Diễm http://www.vietgiaitri.com/?p=3263516 Khối các trường Quân đội công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển năm 2018Khối các trường Quân đội vừa chính thức công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển ĐH, CĐ năm 2018. Theo đó, mức điểm nhận hồ sơ dao động từ 15,0 đến 21,0.]]> Khối các trường Quân đội vừa chính thức công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển ĐH, CĐ năm 2018. Theo đó, mức điểm nhận hồ sơ dao động từ 15,0 đến 21,0.

Cục nhà trường cũng lưu ý thí sinh: Học viện Biên phòng, Trường Sĩ quan Lục quân 2 tuyển sinh thí sinh phía Nam theo từng quân khu gồm: 2 tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế/Quân khu 4, Quân khu 5, Quân khu 7, Quân khu 9;

Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển nêu trên đã bao gồm cả điểm ưu tiên; Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển theo Tổ hợp D01, D02, D04 của Học viện Khoa học quân sự là điểm chưa nhân hệ số đối với môn Ngoại ngữ.

Dưới đây là mức điểm nhận hồ sơ chi tiết vào từng trường quân đội:

Khối các trường Quân đội công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển năm 2018 - Hình 1

Khối các trường Quân đội công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển năm 2018 - Hình 2

Nguyễn Hùng

Theo Dân trí


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Khối các trường Quân đội công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển năm 2018]]>
0
ĐH Văn Lang: Đảm bảo sinh viên ngành Môi Trường có việc làm http://www.vietgiaitri.com/tre/hoc-hanh/201807/dh-van-lang-dam-bao-sinh-vien-nganh-moi-truong-co-viec-lam-3263227/ http://www.vietgiaitri.com/tre/hoc-hanh/201807/dh-van-lang-dam-bao-sinh-vien-nganh-moi-truong-co-viec-lam-3263227/#comments Wed, 18 Jul 2018 02:42:22 +0000 Mai Diễm http://www.vietgiaitri.com/?p=3263227 ĐH Văn Lang: Đảm bảo sinh viên ngành Môi Trường có việc làmVới cam kết 100% sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp, Trường ĐH Văn Lang được biết đến là nơi đào tạo ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường uy tín.]]> Với cam kết 100% sinh viênviệc làm sau khi tốt nghiệp, Trường ĐH Văn Lang được biết đến là nơi đào tạo ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường uy tín.

ĐH Văn Lang: Đảm bảo sinh viên ngành Môi Trường có việc làm - Hình 1

Sinh viên thực hành chuyên môn tại phòng thí nghiệm Môi trường

Ở các quốc gia tiên tiến như Mỹ, Anh, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản… ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường đã hình thành và phát triển từ lâu, bởi môi trường không còn là vấn đề của quốc gia mà là vấn đề toàn cầu. Người học ngành Môi trường có thể quản lý, kiểm soát và xử lý ô nhiễm môi trường; am hiểu về biến đổi khí hậu và các giải pháp thích ứng, về tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, sử dụng được các công cụ thiết kế cần thiết… Song ở Việt Nam, Công nghệ Kỹ thuật Môi trường mới được chú trọng trong những năm gần đây, và cũng không có nhiều trường đào tạo uy tín trong lĩnh vực này. Tại TP.HCM, có 15 trường đại học đào tạo ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường, trong đó Trường ĐH Văn Lang là địa chỉ nổi bật trong số các trường tư.

Là một trường đại học định hướng ứng dụng, nhưng với ngành Môi trường, Trường ĐH Văn Lang có dấu ấn tốt về thành tích nghiên cứu khoa học của cả thầy và trò. 100% giảng viên của ngành là tiến sĩ, thạc sĩ tốt nghiệp đúng chuyên ngành ở Hà Lan, Nhật Bản, Thái Lan… Sinh viên ngành Môi trường ĐH Văn Lang thường xuyên trải nghiệm cuộc sống “kỹ sư môi trường” trong phòng thí nghiệm hoặc trong các nhà máy, trên thực địa. Hằng năm, sinh viên của ngành giành được nhiều giải thưởng nghiên cứu khoa học cấp Bộ, cấp Thành. Với số lượng sinh viên vừa phải để đảm bảo chất lượng đào tạo – nghiên cứu, cùng với mạng lưới liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp, ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường Trường ĐH Văn Lang cam kết 100% sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp. Không nhiều trường đại học mạnh dạn cam kết việc làm trong thị trường nhân lực đầy biến động hiện nay, nhất là với một ngành học không phải dễ học, dễ theo đuổi như ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường.

Để cung cấp cho thị trường nguồn nhân lực chất lượng, bên cạnh việc tham quan công trình thực tế, thường xuyên thực hành trong phòng thí nghiệm (đạt chuẩn VILAS), sinh viên Môi trường Văn Lang được tiếp cận các phương pháp học tập và nghiên cứu khoa học trên thế giới khi tham gia chương trình đào tạo ngắn hạn, trao đổi sinh viên với các trường đại học Chulalongkorn (Thái Lan); Bauhaus, Weima (Đức)… Năm 2018 cũng là năm thứ 2 ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường khuyến sinh viên ứng dụng phần mềm Revit (mô phỏng 3D) để thiết kế công trình khóa luận tốt nghiệp, đáp ứng sát yêu cầu thực tế của thị trường tuyển dụng. Khoa Môi trường và Công nghệ sinh học Trường ĐH Văn Lang cũng phối hợp với Trung tâm RedSun mở khóa học miễn phí về các phần mềm hổ trợ thiết kế như Autodesk Revit, Inventor… giúp sinh viên sử dụng tốt những phần mềm phục vụ đồ án, cũng như hỗ trợ công việc sau này.

ĐH Văn Lang: Đảm bảo sinh viên ngành Môi Trường có việc làm - Hình 2

Sinh viên khóa 20 Văn Lang Trưởng thành trong lễ tốt nghiệp năm 2018 (ngày 14 và 15-7-2018 tại 233A Phan Văn Trị, phường 11, quận Bình Thạnh)

Ngoài cam kết 100% sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp, ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường Văn Lang còn có một số chính sách đặc biệt cho người học như cấp học bổng học tập và nghiên cứu khoa học môi trường do cựu sinh viên tài trợ, gồm:

- Mỗi năm, sinh viên đạt loại giỏi được cấp học bổng khuyến học trị giá 10 triệu đồng/năm;

- Học bổng các khóa học ngắn hạn: BIMPro, ISO, HSE…

- Học bổng các khóa học kỹ năng mềm: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm.

- Sinh viên tốt nghiệp thủ khoa và á khoa được cấp học bổng cao học trị giá 35 – 40 triệu đồng…

Kết quả khảo sát thực hiện tháng 8-2017 đối với 1.825 sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường Trường ĐH Văn Lang tốt nghiệp năm 2016 cho thấy 100% sinh viên có việc làm đúng chuyên ngành: cán bộ môi trường tại UBND thành phố, chuyên viên môi trường tại các công ty môi trường, chuyên viên tư vấn trong các công ty tư vấn về công nghệ…; 12% làm việc trong khu vực nhà nước, 72% làm việc trong khu vực tư nhân, 16% làm việc trong khu vực liên doanh nước ngoài.

Thí sinh xét tuyển ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường Trường ĐH Văn Lang năm 2018, qua 2 phương thức:

1. Xét tuyển theo điểm thi THPT quốc gia 2018: bổ sung nguyện vọng xét tuyển đợt 1 từ ngày 19 đến 28.7.2018 (theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT)

2. Xét tuyển theo phương thức học bạ (điểm học tập lớp 12): tổng điểm trung bình năm học lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên. Nộp hồ sơ đến hết ngày 31.7.2018.

Tổ hợp xét tuyển: Toán – Lý – Hóa (A00), Toán – Hóa – Sinh (B00), Toán – Hóa – Tiếng Anh (D07), Toán – Sinh – Anh (D08).

Thời gian đào tạo: 4 năm; Văn bằng: Kỹ sư

Phòng tuyển sinh trường ĐH Văn Lang

Địa chỉ: 104B – Trụ sở 45 Nguyễn Khắc Nhu, phường Cô Giang, quận 1, TP.HCM

Điện thoại: (028) 3837 4596 – 3837 3741

Email: p.tuyensinh@vanlanguni.edu.vn

Facebook: Trường ĐH Văn Lang

Website: www.vanlanguni.edu.vn

Theo thanhnien.vn


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết ĐH Văn Lang: Đảm bảo sinh viên ngành Môi Trường có việc làm]]>
0