Quan điểm của một Phó Hiệu trưởng về vấn nạn dạy thêm học thêm tràn lan

Một trong các biện pháp căn cơ để giải quyết được tình trạng dạy học thêm tràn lan, nhất là bậc tiểu học hiện nay, nằm ở nhận thức của các bậc phụ huynh.

Giáo viên làm nghề tay trái “nuôi” nghề giáoSao lại cấp phép dạy thêm cho hiệu trưởng, phó hiệu trưởng?Con quay như chong chóng, tối mắt tối mũi vì lịch học, có cha mẹ nào biết không?

Vào năm học mới này, vấn đề dạy học thêm trái phép tràn lan lại trở nên bức xúc, nhức nhối dư luận xã hội hơn bao giờ hết.

Một số ít thầy cô giáo tổ chức dạy học thêm “chui” ở các địa phương tiếp tục bị phụ huynh, báo chí và các cấp quản lý giáo dục phát hiện, xử lý và lên án gay gắt.

Trong thời gian qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như các địa phương đã ban hành nhiều quy định, văn bản hướng dẫn về dạy thêm học thêm cùng với việc những đợt thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất.

Tuy nhiên, tình trạng dạy thêm trái phép vẫn không hề có dấu hiệu thuyên giảm, thậm chí có nơi bùng phát mạnh mẽ hơn.

Một số thầy cô giáo biện minh là bởi chuyện đồng lương, đời sống kinh tế của nhà giáo còn thấp, còn khó khăn mà sẵn sàng, bất chấp các quy định của Nhà nước mà làm việc sai trái này.

Những hệ lụy và tiêu cực của vấn nạn dạy học thêm trái phép tràn lan vô cùng lớn.

Quan điểm của một Phó Hiệu trưởng về vấn nạn dạy thêm học thêm tràn lan - Hình 1

Những hệ lụy và tiêu cực của vấn nạn dạy học thêm trái phép tràn lan vô cùng lớn. Hình minh họa: Satế

Nhiều học sinh luôn bị mệt mỏi, áp lực nặng nề bởi lịch học thêm dày đặc, đồng thời mất dần khả năng tự học, tư duy, sáng tạo do được giải sẵn các bài tập, dạy trước chương trình.

Hình ảnh thầy cô giáo dùng đủ chiêu chèn ép học sinh đi học thêm trở nên xấu xí, phản cảm trong con mắt học trò, phụ huynh và dư luận xã hội.

Giá trị của người thầy, uy tín của nhà trường ít nhiều cũng bị ảnh hưởng, tác động xấu.

Theo tôi, để giải quyết triệt để, tận gốc vấn nạn nhức nhối này cần có những giải pháp và hành động quyết liệt hơn nữa từ chính các bậc phụ huynh học sinh, nhà trường, các nhà biên soạn chương trình và các cấp quản lý giáo dục ở địa phương.

Thay đổi nhận thức của phụ huynh

Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo từng thừa nhận vấn nạn dạy thêm học thêm nằm ngoài khả năng của ngành giáo dục, muốn giảm dạy thêm, phụ huynh cần thay đổi quan điểm về việc học.

Nguyên thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển chỉ rõ:

“Phải tuyên truyền lại chất lượng giáo dục là thế nào.

Học sinh không chỉ cần các môn Toán, Tiếng Việt điểm cao mà còn nhiều yếu tố khác, cần giáo dục toàn diện. 

Giáo dục không chỉ đến trường mà ở mọi lúc, mọi nơi, chơi cũng là học, học trong từng câu chuyện hàng ngày.

Chẳng hạn, bà ngồi kể chuyện cho cháu nghe cũng là giáo dục. Nếu quan niệm thay đổi thì học thêm sẽ ít đi.

Để giải quyết dạy thêm không chỉ bằng biện pháp hành chính mà phải kết hợp nhiều giải pháp khác nhau”.

Chúng tôi cho rằng nhận định, phân tích trên của nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo là hoàn toàn xác đáng.

Một trong các biện pháp căn cơ để giải quyết được tình trạng dạy học thêm tràn lan, nhất là bậc tiểu học hiện nay, nằm ở nhận thức, hiểu biết của các bậc phụ huynh.

Đúng, phụ huynh cần thay đổi quan điểm về việc học của con em.

Cái tâm lý phổ biến của hầu hết phụ huynh là luôn muốn con mình phải học nhiều, phải tiến nhanh hơn các bạn cùng trang lứa, mới cảm thấy yên tâm, hài lòng.

Tâm lý này cần được gỡ bỏ, thay vào đó là tư tưởng, quan điểm để con trẻ phát triển tự nhiên, tự giác và hướng đến sự giáo dục toàn diện, kiến thức có thể tích lũy, học tập ở mọi lúc, mọi nơi.

Ngoài ra, nhà trường, thầy cô giáo và báo chí phải là những đối tượng đi tiên phong làm tốt chức năng tuyên truyền, tác động bằng nhiều hình thức đến mọi phụ huynh học sinh để họ hiểu được việc học, tương lai của con em không phụ thuộc quá lớn vào chuyện ngày đêm, liên tục đi học thêm ở thầy cô giáo.  

Đồng thời, mỗi phụ huynh cần bớt đi “bệnh” khoe mẽ, sính thành tích, ganh đua điểm số lẫn nhau, vốn là thói xấu cố hữu của nhiều người Việt ta.

Dạy học thêm tràn lan còn có căn nguyên từ nội dung, chương trình phổ thông hiện hành có nhiều đơn vị kiến thức hàn lâm, khó hiểu, xa lạ với nhận thức, tâm lý, năng lực của số đông học sinh

Ở trường lớp, thầy cô giáo giảng dạy không hết, không hiểu thì tất nhiên, học sinh phải cần thêm thời gian phụ đạo, học thêm trong trường, tại nhà giáo viên nhằm củng cố, bổ sung những kiến thức khó, còn thiếu hụt ấy.

Hơn nữa, phần lớn học sinh phổ thông của chúng ta luôn có mục tiêu thi vào các trường đại học sau khi học hết lớp 12.

Nhiều thí sinh thi, tính cạnh tranh cao, cùng với các đề thi tuyển sinh thường có sự phân hóa cao, 40% câu ở mức độ nâng cao nếu chỉ học ở trường, ở sách giáo khoa bình thường thì khó đỗ.

Cho nên các em phải đi học thêm ngày đêm, hết cua này đến suất kia, mới đủ kiến thức, kỹ năng “chiến đấu” với các thí sinh khác.

Các nhà soạn thảo chương trình giáo dục phổ thông mới (đang tiến hành) cần nhận thấy những hạn chế, tồn tại trên của chương trình, sách giáo khoa hiện hành để biên soạn, thiết kế chương trình, sách giáo khoa mới hay hơn, chất lượng hơn.

Theo đó, cần hướng đến việc giảm lý thuyết tăng thực hành, gắn với thực tiễn, gần với khả năng tiếp nhận của học sinh, loại bỏ những kiến thức hàn lâm, xa lạ, góp phần hạn chế tình trạng học sinh phổ thông mọi nơi, mọi nhà đua nhau đi học thêm.

Khâu kiểm tra, đánh giá, thi cử cũng cần phải tiếp tục cải tiến, đổi mới theo hướng nhẹ nhàng, đơn giản, coi trọng quá trình thực học, thực nghiệm hơn là mải mê với ứng thí, phân loại cao, thấp về điểm số.              

Công tác quản lý và kiểm tra không thể xem nhẹ

Các văn bản, quy định để chấn chỉnh tình trạng dạy học thêm tràn lan, trái phép về cơ bản đã đầy đủ, chặt chẽ.

Tuy nhiên, vấn đề quan trọng hơn cả trong bối cảnh hiện nay, đó là công tác quản lý, kiểm tra của các cấp quản lý giáo dục ở địa phương thực thi như thế nào, cách giải quyết, xử lý những trường hợp vi phạm đến đâu.

Qua thực tế, chúng tôi nhận thấy, công tác này ở nhiều nơi đang có dấu hiệu lơ là, tháo khoán, chủ yếu “giơ cao đánh khẽ”, “đóng cửa bảo nhau” cho nên tính răn đe không có, nhiều giáo viên lại ngang nhiên hoặc lén lút dạy thêm trái phép.

Nếu công tác này tiếp tục bị lơ là, buông lỏng thì dù văn bản, quy định có đầy đủ, chặt chẽ đến đâu cũng khó có tính khả thi.

Vấn nạn dạy học thêm tràn lan, trái phép trên phạm vi cả nước còn bức xúc dài dài.

Theo GD

Tin liên quan

In In

Thảo luận tin Quan điểm của một Phó Hiệu trưởng về vấn nạn dạy thêm học thêm tràn lan

Tiêu điểm

Vụ xông vào trường hiếp dâm cô giáo: Hiệu trưởng lên tiếngVụ xông vào trường hiếp dâm cô giáo: Hiệu trưởng lên tiếng
10:44:05 23/06/2018
Đề thi hỏi về tiền, thí sinh viết làm nhiều người rơi lệĐề thi hỏi về tiền, thí sinh viết làm nhiều người rơi lệ
21:48:29 23/06/2018
Hà Nội: Bé trai 2 tuổi tử vong sau khi ăn cháo tại cơ sở trông trẻ không phépHà Nội: Bé trai 2 tuổi tử vong sau khi ăn cháo tại cơ sở trông trẻ không phép
07:10:53 23/06/2018
Cả quốc gia cắt kết nối internet và di động vì nạn gian lận trong thi cửCả quốc gia cắt kết nối internet và di động vì nạn gian lận trong thi cử
18:10:17 22/06/2018
Công an Hà Nội điểm mặt 7 thiết bị gian lận thi cửCông an Hà Nội điểm mặt 7 thiết bị gian lận thi cử
17:32:48 22/06/2018
Nhiều phụ huynh sốc vì điểm thi văn lớp 10 Hà Nội thấpNhiều phụ huynh sốc vì điểm thi văn lớp 10 Hà Nội thấp
21:33:27 23/06/2018
Chuột gặm nát giấy báo dự thi THPT Quốc gia 2018, thí sinh lo lắng lên mạng cầu cứuChuột gặm nát giấy báo dự thi THPT Quốc gia 2018, thí sinh lo lắng lên mạng cầu cứu
16:09:34 24/06/2018
Kéo dài thời gian giữ chức vụ với Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế quốc dânKéo dài thời gian giữ chức vụ với Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế quốc dân
10:55:47 23/06/2018
8 điều không được làm trong phòng thi THPT quốc gia8 điều không được làm trong phòng thi THPT quốc gia
18:07:26 22/06/2018
Sức ép lớn “đè” lên vai hàng trăm ngàn cán bộ coi thi THPT quốc giaSức ép lớn “đè” lên vai hàng trăm ngàn cán bộ coi thi THPT quốc gia
11:06:34 23/06/2018

Tin đang nóng

Danh hài Duy Phương không còn sức xem Word Cup vì thua lỗ gần 300 triệu đồngDanh hài Duy Phương không còn sức xem Word Cup vì thua lỗ gần 300 triệu đồng
10:06:06 25/06/2018
Sau scandal tố Phạm Anh Khoa gạ tình, cuộc sống Phạm Lịch giờ ra sao?Sau scandal tố Phạm Anh Khoa gạ tình, cuộc sống Phạm Lịch giờ ra sao?
10:50:41 25/06/2018
Siêu mẫu Hà Anh, Hương Tràm là lọt top hở bạo nhất tuầnSiêu mẫu Hà Anh, Hương Tràm là lọt top hở bạo nhất tuần
10:27:02 25/06/2018
Diệp Lâm Anh khoe bụng to vượt mặt vừa sau hôn lễ với thiếu gia kém tuổiDiệp Lâm Anh khoe bụng to vượt mặt vừa sau hôn lễ với thiếu gia kém tuổi
10:15:41 25/06/2018
Diệp Lâm Anh thừa nhận mang bầu bé gái 4 thángDiệp Lâm Anh thừa nhận mang bầu bé gái 4 tháng
10:17:39 25/06/2018
Có phải cứ ngực “to” là đẹp?Có phải cứ ngực “to” là đẹp?
11:43:06 25/06/2018
U40 Dương Thùy Linh đăng quang Mrs Worldwide 2018U40 Dương Thùy Linh đăng quang Mrs Worldwide 2018
11:18:45 25/06/2018
Tôi đã làm gì khi gặp lại người yêu cũ thế này?Tôi đã làm gì khi gặp lại người yêu cũ thế này?
09:47:44 25/06/2018
Dàn người đẹp diện váy xẻ cao đi xem thời trangDàn người đẹp diện váy xẻ cao đi xem thời trang
10:10:56 25/06/2018
Vợ chồng Ưng Hoàng Phúc trốn con để sang Mỹ lưu diễnVợ chồng Ưng Hoàng Phúc trốn con để sang Mỹ lưu diễn
11:17:13 25/06/2018

Tin mới nhất

Thanh Hóa: Một môn Ngoại ngữ có 3 thí sinh dự thi

Thanh Hóa: Một môn Ngoại ngữ có 3 thí sinh dự thi

11:14:46 25/06/2018
Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Thanh Hóa, trong số các môn thi của kỳ thi THPT quốc gia 2018, môn tiếng Nhật là môn có ít thí sinh đăng ký dự thi nhất với 3 thí sinh.
Giáo viên nổi tiếng gợi ý giải môn Ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia 2018

Giáo viên nổi tiếng gợi ý giải môn Ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia 2018

11:12:23 25/06/2018
Thầy giáo Trịnh Quỳnh, Giáo viên Ngữ văn, Trường THPT Lương Thế Vinh, Nam Định- người sở hữu hơn nửa triệu thành viên với lượng tương tác tốt fanpage Học văn – Văn học, gửi đến Dân trí gợi ý bài giải môn Ngữ văn, kì thi THPT quốc gia 20...
Nóng: Gợi ý giải đề thi môn Ngữ văn THPT quốc gia 2018

Nóng: Gợi ý giải đề thi môn Ngữ văn THPT quốc gia 2018

11:09:38 25/06/2018
Hơn 913.000 thí sinh vừa hoàn thành bài thi môn văn kỳ thi THPT quốc gia 2018. Đề văn gồm 4 câu, trong đó có câu hỏi về tiềm lực kinh tế Việt Nam. Dưới đây là gợi ý giải đề thi môn Ngữ văn.
Đề thi Ngữ văn THPT quốc gia 2018 hỏi về "Đánh thức tiềm lực"

Đề thi Ngữ văn THPT quốc gia 2018 hỏi về "Đánh thức tiềm lực"

11:06:23 25/06/2018
Đề thi THPT quốc gia năm 2018 môn Ngữ văn, nhiều thí sinh nhận định khá khó, có vẻ lệch tủ như hỏi về đoạn trích “Đánh thức tiềm lực” và “Chiếc thuyền ngoài xa”, " Hai đứa trẻ"…
An Giang:  Bị đứt động mạch tay phải, thí sinh phải nhờ cán bộ chép hộ bài thi Văn

An Giang: Bị đứt động mạch tay phải, thí sinh phải nhờ cán bộ chép hộ bài thi Văn

11:01:40 25/06/2018
Một thí sinh ở hội đồng thi tỉnh An Giang không may gặp tai nạn bị đứt động mạch chủ ở tay phải. Dù đã xuất viện nhưng thí sinh này chưa thể viết được, do đó, gia đình đã làm đơn xin Hội đồng cho cán bộ chép hộ bài thi môn Văn.
Gia Lai:  Nữ sinh mồ côi người Jrai nuôi ước mơ học ngành Báo chí

Gia Lai: Nữ sinh mồ côi người Jrai nuôi ước mơ học ngành Báo chí

10:58:15 25/06/2018
Là người con thứ 9 trong gia đình, Rcom H’Tuyết sớm mồ côi bố nên từ nhỏ phải lên nương cùng anh em để kiếm tiền đi học. Nhưng không vì thế mà cô gái người Jrai này nản lòng, 12 năm liền em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi và giành các s...
Chúc tất cả các sĩ tử 2000 ngày mai "ra trận" với 200% sự cố gắng và thu về trái ngọt!

Chúc tất cả các sĩ tử 2000 ngày mai "ra trận" với 200% sự cố gắng và thu về trái ngọt!

10:00:10 25/06/2018
Cuối cùng thì kỳ thi quan trọng nhất của 3 năm cấp 3, đóng một phần quyết định tương lai và ngã rẽ của từng người cũng đã tới. Chúc tất cả các sĩ tử bình tĩnh, tự tin và đạt được kết quả tốt nhất nhé!
Các cầu thủ U23 gửi lời chúc đến sĩ tử 2000: Tập trung cao độ - bình tĩnh - tự tin - đạt điểm số cao nhất

Các cầu thủ U23 gửi lời chúc đến sĩ tử 2000: Tập trung cao độ - bình tĩnh - tự tin - đạt điểm số cao nhất

09:56:31 25/06/2018
Vậy là kì thi THPT Quốc gia 2018 đã tới, lúc này đây, người căng thẳng nhất chính là những sĩ tử trực tiếp bước vào "đấu trường" này. Nhân đây thì các cầu thủ trong đội tuyển U23 Việt Nam cũng đã có một vài lời nhắn nhủ và cầu chúc tới ...
Yokomine - phương pháp giáo dục khai phá mọi tiềm năng của những đứa trẻ

Yokomine - phương pháp giáo dục khai phá mọi tiềm năng của những đứa trẻ

09:47:10 25/06/2018
Phương pháp giáo dục Yokomine giúp trẻ phát triển khả năng bản thân bằng cách cạnh tranh lành mạnh. Từ đó, tính cách và tài năng của trẻ sẽ được bộc lộ rõ, mọi người sẽ biết chính xác mình nên hướng cho trẻ học gì để phù hợp.
Nữ y sỹ 50 tuổi nuôi giấc mơ đại học

Nữ y sỹ 50 tuổi nuôi giấc mơ đại học

09:25:59 25/06/2018
50 tuổi, đã có công việc ổn định nhưng chị Vân vẫn đăng kí đi thi để trở thành sinh viên đại học. Trong khi hai con đang hoàn tất chương trình cao học thì chị vẫn miệt mài ôn luyện để chuẩn bị cho chuyến vượt vũ môn này khi chỉ còn 5 nă...
TPHCM: 5 phòng thi đặc biệt cho 5 thí sinh

TPHCM: 5 phòng thi đặc biệt cho 5 thí sinh

09:23:23 25/06/2018
TPHCM phải bố trí 5 phòng thi riêng cho 5 trường hợp thí sinh bị tai nạn đột xuất không thể tự viết bài trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thị sát thi ngày đầu tại Long Biên, Hà Nội

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thị sát thi ngày đầu tại Long Biên, Hà Nội

09:20:33 25/06/2018
Khoảng 6h45 sáng nay 25/6, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ - Trưởng Ban chỉ đạo thi và kiểm tra trung ương đã tiến hành thanh, kiểm tra tại điểm thi trường THPT Yên Viên (Long Biên, Hà Nội) và thăm hỏi, động viên thí sinh, phụ huynh t...
Chọn trường và tự tin khởi nghiệp với mô hình Đại học - Doanh nghiệp

Chọn trường và tự tin khởi nghiệp với mô hình Đại học - Doanh nghiệp

09:15:36 25/06/2018
Khởi nghiệp là câu chuyện mơ ước của hầu hết bạn trẻ - dù đã tốt nghiệp, đang là sinh viên, thậm chí là ngay trước ngưỡng cửa chọn trường đại học.
Trong lúc giới trẻ mải mê World Cup, 6 hot teen này lại tất bật thi THPT quốc gia

Trong lúc giới trẻ mải mê World Cup, 6 hot teen này lại tất bật thi THPT quốc gia

09:02:30 25/06/2018
Người mẫu lookbook nổi tiếng Nguyễn Tường San (Hà Nội), thiên thần sao trắng Dương Thu Giang (Bắc Ninh), hot girl hát rap Nguyễn Bảo Hân (Lầm Đồng), em trai ca sĩ Sơn Tùng M-TP Nguyễn Việt Hoàng... trải qua những ngày thi THPT quốc gia ...
Thi THPT quốc gia 2018:  Sáng nay, gần 913.000 thí sinh dự thi môn Ngữ văn

Thi THPT quốc gia 2018: Sáng nay, gần 913.000 thí sinh dự thi môn Ngữ văn

08:54:51 25/06/2018
7h30 phút sáng nay ngày 25/6, gần 913.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia 2018 bắt đầu làm bài thi môn Ngữ văn, thời gian làm bài 120 phút.
Thi THPT quốc gia 2018:  Các đội hình hỗ trợ thí sinh tại TPHCM sẵn sàng tiếp sức mùa thi

Thi THPT quốc gia 2018: Các đội hình hỗ trợ thí sinh tại TPHCM sẵn sàng tiếp sức mùa thi

08:46:05 25/06/2018
Từ ngày 24/6, ở tất cả các điểm thi THPT Quốc gia tại TPHCM, thí sinh và phụ huynh đều nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ các sinh viên tình nguyện. Tất cả lực lượng cùng chung tay góp phần hỗ trợ các sĩ tử vượt qua kỳ thi quan trọng nhấ...
Nam sinh Đồng Nai làm công nhân ở xưởng cá gom góp tiền học đại học

Nam sinh Đồng Nai làm công nhân ở xưởng cá gom góp tiền học đại học

07:50:38 25/06/2018
Kinh tế gia đình em Trịnh Xuân Hùng dựa vào ruộng rau của ông bà, lại thêm gánh nặng là người mẹ bị bệnh viêm màng não. Hùng dự định xoay sở học phí trong vòng vài tháng dựa vào số tiền tích góp khi làm thêm ở xưởng cá nếu em trúng tuyể...
Đắk Nông:  Thầy cô vào tận nhà vận động thí sinh mới cưới đi thi

Đắk Nông: Thầy cô vào tận nhà vận động thí sinh mới cưới đi thi

07:47:08 25/06/2018
Trước khi diễn ra kỳ thi THPT quốc gia, nữ sinh Th. kết hôn với một người bạn đồng trang lứa. Do tâm lý e ngại, nữ sinh này đã không đến làm thủ tục dự thi, nhưng sau khi được thầy cô và bạn bè vận động, Th. hứa sẽ đến điểm thi trong ng...
13.101 thí sinh không đến làm thủ tục dự thi THPT quốc gia 2018

13.101 thí sinh không đến làm thủ tục dự thi THPT quốc gia 2018

07:44:49 25/06/2018
Theo báo cáo cáo nhanh của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018, tổng số thí sinh đã đến làm thủ tục dự thi trên toàn quốc chiều ngày 24/6 là 912.652, đạt tỷ lệ 98,58%.
TPHCM:  Khâm phục nghị lực của nữ sinh teo chân dự thi THPT quốc gia

TPHCM: Khâm phục nghị lực của nữ sinh teo chân dự thi THPT quốc gia

07:41:25 25/06/2018
Chiều 24/6, tại điểm thi trường THCS Colette (quận 3, TPHCM) có một thí sinh khá đặc biệt do dị tật bẩm sinh nên đôi chân của em bị co quắp lại. Dù lọt thỏm trong nhóm thí sinh đứng chật cứng tại điểm thi nhưng tinh thần vươn lên của nữ...
Nam sinh bị gãy chân vẫn lạc quan, tự tin đi thi THPT quốc gia

Nam sinh bị gãy chân vẫn lạc quan, tự tin đi thi THPT quốc gia

07:36:56 25/06/2018
Dù phải dùng nạng để di chuyển và đôi chân vừa mới tháo bột, Phan Ngọc Long (học sinh THPT Việt Đức, Hà Nội) vẫn nở nụ cười tươi và tự tin vào học lực của mình.
Gửi sĩ tử 12: "Thi đại học chỉ là một thách thức nhỏ, cuộc đời còn nhiều thử thách gian nan hơn đang chờ bạn"

Gửi sĩ tử 12: "Thi đại học chỉ là một thách thức nhỏ, cuộc đời còn nhiều thử thách gian nan hơn đang chờ bạn"

21:44:02 24/06/2018
Nào các sĩ tử, mạnh mẽ lên nào, hít thật sâu, oai nghiêm bước vào phòng thi như một vị thần và đặt bút chinh chiến thôi.
Mười mấy năm vẫn giật mình giấc mơ... trễ giờ thi

Mười mấy năm vẫn giật mình giấc mơ... trễ giờ thi

21:32:45 24/06/2018
Mớ ngủ, mơ thấy mình trễ giờ thi, không làm bài được... dường như là "bệnh chung" của các sĩ tử trước kỳ thi quan trọng, có người bị ám ảnh tận mười mấy năm.
Bảo mật bài thi kỹ như bảo mật đề thi

Bảo mật bài thi kỹ như bảo mật đề thi

21:04:23 24/06/2018
Đó là chia sẻ của PGS.TS Mai Văn Trinh, cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), với Tuổi Trẻ ngay trước kỳ thi THPT quốc gia 2018 chính thức diễn ra.
10 năm bán vé số nuôi cha và giấc mơ đại học

10 năm bán vé số nuôi cha và giấc mơ đại học

20:59:04 24/06/2018
Tranh thủ bán cho hết xấp vé số, Đặng Chí Lâm về nhà lo cơm nước cho cha già. Thời gian còn lại, Lâm lao đầu vào công việc ôn tập bài vở, nuôi giấc mơ vào giảng đường.
Nhiều xe biển xanh, đỏ đưa quân đi…thi

Nhiều xe biển xanh, đỏ đưa quân đi…thi

20:55:41 24/06/2018
Chiều 24-6, nhiều người không khỏi bất ngờ với dàn xe biển xanh, đỏ của công an, quân sự đưa cả trăm chiến sĩ đến điểm thi để làm thủ tục dự thi THPT quốc gia 2018.
Những đề thi gây tranh cãi

Những đề thi gây tranh cãi

20:52:54 24/06/2018
''Em nghĩ gì về học sinh dũng cảm cứu người bị nước cuốn?''. Đề thi môn văn được nhiều người khen hay nhưng cũng bị không ít người phản đối.
Nỗi lòng của sĩ tử trước ngày thi THPT Quốc gia: Nếu trượt sẽ không dám nhìn mặt cha mẹ, thầy cô

Nỗi lòng của sĩ tử trước ngày thi THPT Quốc gia: Nếu trượt sẽ không dám nhìn mặt cha mẹ, thầy cô

20:48:08 24/06/2018
Đừng lo lắng nữa, hãy thật tự tin để ngày mai làm bài cho thật tốt nhé các sĩ tử. Gia đình, bạn bè, thầy cô... luôn ở bên các bạn và cổ vũ hết mình.
Quảng Nam: Vùng núi nhận cùng một lúc đề tất cả các môn

Quảng Nam: Vùng núi nhận cùng một lúc đề tất cả các môn

18:15:17 24/06/2018
Do đi lại khó khăn, 5 huyện miền núi Nam Trà My, Phước Sơn, Đông Giang, Nam Giang và Tây Giang của tỉnh Quảng Nam với 8 điểm thi sẽ nhận cùng một lúc tất cả các đề thi các môn.
Chùm ảnh: Thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia 2018

Chùm ảnh: Thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia 2018

18:12:41 24/06/2018
Chiều nay, thí sinh cả nước đến các điểm thi làm thủ tục dự thi THPT quốc gia 2018. Kỳ thi sẽ diễn ra trong 3 ngày 25-27/6.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh hoang vắng ở thị trấn 'ma' được rao bán 21 tỷ đồng

Cảnh hoang vắng ở thị trấn 'ma' được rao bán 21 tỷ đồng

Thế giới

13:33:05 25/06/2018
Trong thị trấn có nhiều căn nhà bị bỏ hoang nhưng không phải ai cũng biết về quá khứ hoàng kim của nó.
iPhone 2019 sẽ dùng chip A13 công nghệ 7nm

iPhone 2019 sẽ dùng chip A13 công nghệ 7nm

Thế giới số

13:21:55 25/06/2018
Nhiều khả năng, Apple vẫn gắn bó với quy trình sản xuất chip 7nm cũ cho bộ xử lý iPhone và iPad năm sau.
Nữ phóng viên, MC xinh đẹp bậc nhất Tây Ban Nha

Nữ phóng viên, MC xinh đẹp bậc nhất Tây Ban Nha

Sao thể thao

13:15:55 25/06/2018
Lara Alvarez là một trong những nữ phóng viên, MC đẹp nổi tiếng xứ sở bò tót.
Cùng là Hoa hậu nhưng Kỳ Duyên và Hương Giang lại có dáng ngồi quá khác nhau!

Cùng là Hoa hậu nhưng Kỳ Duyên và Hương Giang lại có dáng ngồi quá khác nhau!

Tv show

13:15:33 25/06/2018
Thì Kỳ Duyên chỉ ngồi sao cho thoải mái nhất thôi mà!
Xu thế dòng tiền: Ưu tiên giao dịch ngắn hạn

Xu thế dòng tiền: Ưu tiên giao dịch ngắn hạn

Kinh tế

13:12:10 25/06/2018
Mặc dù thị trường đã phục hồi khá tốt ở phiên cuối tuần nhưng các chuyên gia vẫn tỏ ra nghi ngờ sự chuyển biến thật sự trong xu hướng...
Trước "Hậu Duệ Mặt Trời", Nhã Phương thật "có số" đóng phim remake!

Trước "Hậu Duệ Mặt Trời", Nhã Phương thật "có số" đóng phim remake!

Phim việt

13:11:18 25/06/2018
Thông tin Nhã Phương sẽ tái hiện vai diễn đình đám của Song Hye Kyo trong “Hậu Duệ Mặt Trời” phiên bản Việt khiến khán giả vô cùng hoang mang. Nếu vẫn còn lo lắng cho số phận của “bác sĩ Kang” thì những vai diễn trong loạt phim remake đ...
10 năm hy sinh, hết lòng vì gia đình để đổi lại chồng cặp bồ rồi đòi ly dị vợ

10 năm hy sinh, hết lòng vì gia đình để đổi lại chồng cặp bồ rồi đòi ly dị vợ

Tâm sự

13:06:42 25/06/2018
2 hôm sau, chồng tôi trở về, anh gọi tôi vào thưa chuyện với bố mẹ. Anh nói giờ anh không còn tình cảm với tôi nên quyết định giải thoát cho tôi để cưới cô bồ về làm vợ. Những câu nói lạnh lùng của chồng làm tôi trào nước mắt, còn bố mẹ...
Khủng long thống trị phòng vé Bắc Mỹ với 150 triệu đô mở màn

Khủng long thống trị phòng vé Bắc Mỹ với 150 triệu đô mở màn

Phim âu - mỹ

13:06:22 25/06/2018
"Jurassic World: Fallen Kingdom" (Thế Giới Khủng Long: Vương Quốc Sụp Đổ) có được mở màn trọn vẹn khi thu về 150 triệu đô trong tuần đầu công chiếu chỉ tính riêng thị trường phòng vé nội địa.
Tài tử Nhật giúp hai con vượt qua nỗi đau mất mẹ khi còn quá nhỏ

Tài tử Nhật giúp hai con vượt qua nỗi đau mất mẹ khi còn quá nhỏ

Sao châu á

13:02:52 25/06/2018
Ichikawa Ebizo hướng các con tham gia chương trình trồng cây xanh, hoạt động từ thiện, tập kịch truyền thống.
Dương Thùy Linh ôm chặt con trai trước khi giành vương miện

Dương Thùy Linh ôm chặt con trai trước khi giành vương miện

Sao việt

13:00:01 25/06/2018
Ông xã cô - doanh nhân Việt Thắng - đã đưa bé Tót sang Singapore để ủng hộ vợ trong chung kết Mrs Worldwide 2018.
Xao xuyến nét dễ thương của cô nàng xứ Hàn ‘bản sao’ Angelababy

Xao xuyến nét dễ thương của cô nàng xứ Hàn ‘bản sao’ Angelababy

Người đẹp

12:17:52 25/06/2018
Cô gái Hàn Quốc Kang Tae Ri đang được dân mạng nhất loạt gọi là “Angelababy” phiên bản Hàn vì đôi mắt to và gương mặt lai Tây khá giống vợ tài tử Huỳnh Hiểu Minh.
Hai sao nữ ngực khủng hôn môi nhau, người thì lộ hoàn toàn vòng 1 tại lễ trao giải danh giá

Hai sao nữ ngực khủng hôn môi nhau, người thì lộ hoàn toàn vòng 1 tại lễ trao giải danh giá

Sao âu - mỹ

12:09:39 25/06/2018
Thảm đỏ lễ trao giải BET Awards chứng kiến nhiều màn xuất hiện gây tranh cãi của các sao nữ.
Những tuyến đường nào đang bị cô lập do mưa lũ tại các tỉnh Tây Bắc?

Những tuyến đường nào đang bị cô lập do mưa lũ tại các tỉnh Tây Bắc?

Sự kiện nóng

11:56:13 25/06/2018
Sáng 25.6, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải) vừa có báo cáo nhanh về tình thiệt hại do mưa lũ diễn ra tại các tỉnh miền núi phía Bắc: Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu…
Tổng Bí thư: Chống tham nhũng chịu sức ép rất lớn từ nhiều phía

Tổng Bí thư: Chống tham nhũng chịu sức ép rất lớn từ nhiều phía

Pháp luật

11:47:14 25/06/2018
Sáng nay (25.6), phát biểu khai mạc Hội nghị toàn quốc về công tác phòng chống tham nhũng (PCTN), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết cuộc đấu tranh PCTN còn khó khăn, phức tạp, gian khổ, lâu dài, đầy thử thách, chịu sức ép rất lớn từ...