Sân khấu Lan Anh 4.000 chỗ không đủ cho Bằng Kiều

Bất chấp những né tránh đã thành hợp đồng giữa BTC với các nghệ sĩ, cuộc trò chuyện sau đây với đạo diễn Phạm Hoàng Nam có thể được xem là những tiết lộ hiếm hoi về chương trình Bằng Kiều In Concert 2012, sẽ diễn ra tại CLB Lan Anh (TP.HCM) vào đêm 26/10.  

Sân khấu Lan Anh 4.000 chỗ không đủ cho Bằng Kiều
Đạo diễn Phạm Hoàng Nam

“Chương trình sẽ có những phần được chia theo sự nghiệp âm nhạc, cảm xúc và sự xuất hiện của những khách mời đặc biệt, những người không chỉ gắn bó với Bằng Kiều như bè bạn hay đồng nghiệp thông thường”, đây là lời khẳng định của Phạm Hoàng Nam – đạo diễn chương trình.

- Anh thường rất giỏi cân bằng thị giác và thính giác, lần này với show Bằng Kiều tại sân khấu Lan Anh rộng lớn, yếu tố nào sẽ trội hơn? Tại sao?

Thực ra thì sân khấu Lan Anh không rộng để đáp ứng số lượng khán giả muốn xem Bằng Kiều, quan trọng hơn nữa, địa điểm này không phù hợp với tính chất của chương trình, nhưng ê-kíp vẫn đành phải chọn vì không còn phương án nào khác.

Vấn đề lớn nhất phải giải quyết là trang âm, tức là phần nghe chứ không phải nhìn. Đối phó với những bức vách và mái tôn dội âm ở Lan Anh và kiểu ngồi sân vận động nhìn lệch và chéo như vậy chỉ hợp với những chương trình tạp kỹ, rất khó làm cho dạng “concert”. Vì thế ê-kíp phải làm sao để khán giả hài lòng nhất, để nghe Bằng Kiều đúng như họ tưởng tượng, phần nhìn chỉ tô điểm cho sự tưởng tượng đó.

Họ có thể bay bổng thêm cảm xúc nhờ ánh sáng và chỉ có ánh sáng, chứ không có bất kỳ một hiệu ứng thời thượng nào khác. Chúng tôi đặt cho mình nhiệm vụ tránh tả thực và làm phiền cảm xúc của khán giả bằng những trò không cần thiết. Khán giả của Bằng Kiều gồm nhiều tầng lớp và lứa tuổi nhưng không phải khán giả của những chương trình tạp kỹ.

- Với rất nhiều kinh nghiệm trên sân khấu âm nhạc, cá nhân anh nhìn giọng ca Bằng Kiều như thế nào?

Bằng Kiều sở hữu một giọng ca với âm vực rộng hiếm có ở Việt Nam, anh là người xử lý bài hát rất thông minh và đầy cảm xúc. Nghe Bằng Kiều bây giờ “sướng” hơn trước nhiều, mặc dù bài hát vẫn thế.

- “Sướng” ở những điểm nào cụ thể? Anh có khai thác những điểm đó vào khía cạnh dàn dựng?

Cách xử lý trong biểu diễn của Bằng Kiều vẫn là chọn những bài hát nhẹ nhàng, ru ngủ khán giả vào những cảm xúc êm ái để rồi có những quãng cao trào hay chuyển tông tung chiêu với chất giọng cao; hay những đoạn ngân dài khiến người nghe bùng nổ cảm xúc.

Sân khấu Lan Anh 4.000 chỗ không đủ cho Bằng Kiều
Vợ chồng Bằng Kiều – Trizzie Phương Trinh

Cách xử lý đương nhiên phù hợp với âm nhạc kiểu thì quá khứ và chinh phục khán giả Việt yêu thích sự lãng mạn, bay bổng nhiều hơn là đi theo những trào lưu âm nhạc đương thời, với những khán giả trung thành của anh thì như thế là quá đủ. Chắc là làm khác đi còn khiến họ thất vọng hơn.

Vì vậy việc của tôi là trả lại cho khán giả một không khí đêm diễn từ 10 năm trước, khi chúng ta còn chưa biết thế nào là màn hình LED và những trang thiết bị sân khấu hiện đại, người nghe chưa bị phân tâm với những đạo cụ biểu diễn và ca sĩ chưa thấy trống trải khi không có dàn múa minh họa. Tất cả những cái hiện đại đó sẽ không có trong chương trình này.

Sân khấu sẽ “mộc” một cách có chủ ý với những biểu tượng mà khán giả sẽ thấy trong chương trình và ngẫm nghĩ về nó sau khi chương trình kết thúc. Ánh sáng sẽ không phô diễn mà cùng thổn thức hay bùng nổ tùy vào tâm trạng của bài hát và độ “phiêu” của các ca sĩ.

Theo Thể thao Văn hóa

In In

Thảo luận tin Sân khấu Lan Anh 4.000 chỗ không đủ cho Bằng Kiều

Để thảo luận đầy đủ chức năng hơn bạn hãy [BẤM VÀO ĐÂY] ngay nhé!

Bài cùng chuyên mục

Không thể rời mắt khỏi cô gái Cần Thơ đang "làm loạn" HollywoodKhông thể rời mắt khỏi cô gái Cần Thơ đang "làm loạn" Hollywood
7 trai đẹp từng làm “khuynh đảo” màn ảnh Việt một thời giờ ra sao?7 trai đẹp từng làm “khuynh đảo” màn ảnh Việt một thời giờ ra sao?
Việt Hương lần đầu tiết lộ nhiều bí mật về Phương ThanhViệt Hương lần đầu tiết lộ nhiều bí mật về Phương Thanh
Chuyện hy hữu của 4 người đẹp thi hoa hậuChuyện hy hữu của 4 người đẹp thi hoa hậu
Bảo Thy: 'Tôi chưa từng có một tình yêu đúng nghĩa'Bảo Thy: 'Tôi chưa từng có một tình yêu đúng nghĩa'
Phạm Hương tự tin nói tiếng Anh trên kênh truyền hình Nhật BảnPhạm Hương tự tin nói tiếng Anh trên kênh truyền hình Nhật Bản
MC Phan Anh: 'Gia đình thú vị với hình ảnh đầu trọc của tôi'MC Phan Anh: 'Gia đình thú vị với hình ảnh đầu trọc của tôi'
Căn hộ cao cấp 5 tỷ đồng mới tậu của Lương Bằng QuangCăn hộ cao cấp 5 tỷ đồng mới tậu của Lương Bằng Quang
Quỳnh Chi - Kim Tuyến đọ sắc gái một con trong sự kiệnQuỳnh Chi - Kim Tuyến đọ sắc gái một con trong sự kiện
Đã lâu không thấy cùng xuất hiện, đôi bạn tri kỉ Quang Vinh - Lý Quí Khánh bị nghi đã "cạch mặt" nhauĐã lâu không thấy cùng xuất hiện, đôi bạn tri kỉ Quang Vinh - Lý Quí Khánh bị nghi đã "cạch mặt" nhau

Chuyên mục phim âu - mỹ có gì hay?

‘Trò chơi vương quyền’ vô địch về tải lậu trong năm 2016‘Trò chơi vương quyền’ vô địch về tải lậu trong năm 2016
Những điều thú vị về bom tấn dựa trên ‘Assassin’s Creed’Những điều thú vị về bom tấn dựa trên ‘Assassin’s Creed’
Những khoảnh khắc đẹp của Công chúa Leia trong ‘Star Wars’Những khoảnh khắc đẹp của Công chúa Leia trong ‘Star Wars’
‘Công chúa Leia’ của Star Wars qua đời ở tuổi 60‘Công chúa Leia’ của Star Wars qua đời ở tuổi 60
15 phim bom tấn ăn khách nhất năm 201615 phim bom tấn ăn khách nhất năm 2016
Rợn tóc gáy với kẻ giết người bí ẩn nhất màn ảnhRợn tóc gáy với kẻ giết người bí ẩn nhất màn ảnh
6 phim ly kỳ mạo hiểm trên HBO, Cinemax, Star Movies6 phim ly kỳ mạo hiểm trên HBO, Cinemax, Star Movies
Những cảnh 'nóng' gây xôn xao màn ảnh 2016Những cảnh 'nóng' gây xôn xao màn ảnh 2016
Top 10 phim hành động hay nhất năm 2016Top 10 phim hành động hay nhất năm 2016
‘Sex and the City’ có thể được làm tiếp phần ba‘Sex and the City’ có thể được làm tiếp phần ba