7 triết lý của thầy Thích Nhất Hạnh sẽ thay đổi cuộc đời bạn

Dưới đây là chia sẻ của Chris Grosso, một diễn giả, nhà văn, một người từng bị nghiện về những thay đổi tích cực trong cuộc đời ông sau khi được học và áp dụng những lời dạy bảo của Thiền sư Thích Nhất Hạnh vào cuộc sống.

7 triết lý của thầy Thích Nhất Hạnh sẽ thay đổi cuộc đời bạn

“Những điều dưới đây là bản dịch của tôi, không phải là nguyên bản. Tuy nhiên, như Thiền sư Hạnh dạy, vấn đề không nằm ở ngôn từ mà ở chính sự quyết tâm của chúng ta và ý định phía sau hành động. Vì vậy, tôi chia những gì Thiền sư dạy thành 7 bước cơ bản như sau”- Chris Grosso:

1. Bất cứ khi nào bạn có những suy nghĩ tiêu cực và nảy sinh cảm xúc, thay vì bỏ qua chúng hay gạt chúng sang một bên chờ sau này xử lý thì hãy xác định, tìm hiểu và trân trọng chúng.

2. Cần làm rõ điều gì khiến bạn khó chịu bằng cách xác định chính xác những suy nghĩ làm bạn phiền muộn. Đó là những điều bạn tự đánh giá, những kỷ niệm không vui, hay lo lắng về những sự việc sắp xảy ra trong tương lai? Bất kỳ suy nghĩ nào tạo ra tâm bệnh của bạn, bất kể là quá khứ, hiện tại hay tương lai đều cần được quan tâm.

3. Tiếp theo, xác định những cảm xúc cụ thể đang nảy sinh trong bạn như là kết quả của những suy nghĩ nêu trên. Bạn cảm thấy ra sao với những cảm xúc đó? Bạn có cảm giác lồng ngực bị thít chặt? Bạn có cảm thấy dạ dày đảo lộn hay những cảm giác đau nhói ở đầu? Một lần nữa, bất kỳ cảm xúc nào gây bệnh đều cần được chú ý tới.

4. Sau khi bạn đã xác định rõ ràng những suy nghĩ và cảm xúc, hãy nhắm mắt lại và khám phá những hình ảnh xuất hiện trong tâm trí bạn (khi bạn đã quen với cách làm này, không phải lúc nào bạn cũng cần nhắm mắt – chẳng hạn khi bạn đang lái xe, hay đang ở chỗ công cộng bạn vẫn có thể làm được điều này). Những suy nghĩ và cảm xúc đó có tạo ra các màu sắc, hình dạng, con số? Điều quan trọng là hãy để những suy nghĩ và cảm xúc của bạn tạo nên những hình ảnh trong khi bạn đơn giản chỉ cần nhận thức được chúng là cái gì.

5. Hít thở. Chúng ta đã đi được nửa đường và xin được gửi lời chúc mừng chân thành vì bạn đã hoàn thành được nửa đầu tiên! Xu hướng tự nhiên của chúng ta là muốn ngăn chặn những suy nghĩ và cảm xúc không thoải mái, thường tự nói với bản thân mình rằng chúng ta sẽ xử lý chúng sau – nhưng thành thật mà nói, liệu sau đó có bao giờ bạn thực hiện? Thật không may là hầu hết chúng ta đều không bao giờ làm. Vì vậy, cho dù chỉ là dành thời gian để trở nên có ý thức và xác định những suy nghĩ và cảm xúc không mấy thoải mái này cũng là cả một bước lớn! Tuy nhiên, hãy đừng dừng lại ở đó, vì từ đây những điều thực sự hiệu quả mới bắt đầu.

6. Bước này xuất hiện khi mọi thứ bắt đầu thay đổi! Khi trong đầu bạn xuất hiện những hình ảnh cho thấy suy nghĩ và cảm xúc của bạn trông như thế nào (và thậm chí cả khi không có bất cứ hình ảnh gì, cách làm này vẫn đem lại hiệu quả), ghi nhớ hình ảnh bản thân bạn đang nắm giữ hình ảnh (hoặc không có hình ảnh) theo cách giống như một người mẹ đang ôm đứa con mới sinh của mình.

Ghi nhớ hình ảnh suy nghĩ đau khổ của bạn và đóng gói cảm xúc bằng một tấm chăn ấm, và cất giữ nó với sự chăm sóc yêu thương gần sát nơi trái tim bạn, ngực bạn, khi bạn mở rộng nó một cách rất chân thành từ tâm trái tim bạn. (Bạn cũng có thể sử dụng hình ảnh đóng gói suy nghĩ/cảm xúc trong một chiếc chăn ấm và đặt nó trong một chiếc nôi em bé và đu đưa nôi nhẹ nhàng).

7. Sau đó, bằng tinh thần (hoặc lời nói), hãy nói với hình ảnh đó rằng bạn biết nó ở đó và bạn hứa sẽ chăm sóc và lưu giữ nó bằng tình thương yêu cho tới khi nó sẵn sàng ra đi. Hãy nỗ lực hết sức để nói những điều này từ nơi chân thành nhất trong trái tim bạn.

Bằng cách chú tâm tới hình ảnh của những suy nghĩ và cảm xúc đau thương của chúng ta và mở rộng trái tim để chăm sóc nó, chúng ta đang làm điều tự nhiên nhất có thể – đó là biểu lộ tình yêu. Thay vì bỏ qua những suy nghĩ và cảm xúc không vui của chúng ta cùng với những ảnh hưởng khó chịu của chúng, hãy mang lại cho chúng một tình yêu trong sáng, toàn vẹn và đầy đủ. Đó là thứ tình cảm mà chúng và thậm chí rất nhiều người trong chúng ta chưa bao giờ được biết đến trước đây.

Những suy nghĩ và cảm xúc sẽ thường lắng xuống rất nhanh. Tuy nhiên, đôi khi chúng cũng không sẵn sàng bỏ đi quá nhanh và như vậy cũng không vấn đề gì. Ban đầu, khi chúng ta nói với chúng rằng chúng ta sẽ ở bên chúng cho tới chừng nào chúng cần chúng ta, đó là ý định rất chân thành của chúng ta. Vì vậy nếu những suy nghĩ và cảm xúc nhắc nhở chúng ta về điều đó, hãy tôn trọng lời nói của mình và lưu giữ chúng trong trái tim chúng ta cho tới chừng nào mà chúng muốn.

Theo NS

In In

Bài cùng chuyên mục

Nhận diện nhân tài theo quan niệm của người xưa (P1)Nhận diện nhân tài theo quan niệm của người xưa (P1)
Bạn có phải là người biết dung hòaBạn có phải là người biết dung hòa
Thứ Năm của bạn (28/11/2013)Thứ Năm của bạn (28/11/2013)
Bói tình yêu ngày 27/11Bói tình yêu ngày 27/11
Lọ Lem làm gì khi không lấy được hoàng tửLọ Lem làm gì khi không lấy được hoàng tử
Soi tính cách tương đồng của các chòm saoSoi tính cách tương đồng của các chòm sao
Vạch mặt các cung hoàng đạo có "tình yêu không bền vững"Vạch mặt các cung hoàng đạo có "tình yêu không bền vững"
Dấu hiệu cho biết 12 cung hoàng đạo "chán cơm thèm phở"Dấu hiệu cho biết 12 cung hoàng đạo "chán cơm thèm phở"
Tuần mới của bạn (25/11-1/12)Tuần mới của bạn (25/11-1/12)
Thứ Tư của bạn (27/11/2013)Thứ Tư của bạn (27/11/2013)

Chuyên mục sao châu á có gì hay?

5 cặp đôi vô duyên trong phim nhưng kết hôn ngoài đời thực5 cặp đôi vô duyên trong phim nhưng kết hôn ngoài đời thực
Bạn gái Lee Min Ho bị chê khi cắt tóc ngắnBạn gái Lee Min Ho bị chê khi cắt tóc ngắn
Phát hiện thi thể tài tử Hong Kong ở cửa phòng tắmPhát hiện thi thể tài tử Hong Kong ở cửa phòng tắm
Quá trình lột xác của hoa hậu chuyển giới vừa đi khám nghĩa vụ quân sựQuá trình lột xác của hoa hậu chuyển giới vừa đi khám nghĩa vụ quân sự
Những khoảnh khắc bình yên của sao bên conNhững khoảnh khắc bình yên của sao bên con
Cuộc sống khó khăn của vợ chồng nữ diễn viên từng bị Thành Long o épCuộc sống khó khăn của vợ chồng nữ diễn viên từng bị Thành Long o ép
Mê mệt gu thời trang của “nữ hoàng sân bay” hàng đầu Cbiz Dương MịchMê mệt gu thời trang của “nữ hoàng sân bay” hàng đầu Cbiz Dương Mịch
Những lý do khiến SNSD là bức 'tường thành' vững chắc của KpopNhững lý do khiến SNSD là bức 'tường thành' vững chắc của Kpop
3 nữ đại gia U60, U80 yêu "phi công trẻ" giàu đến mức nào?3 nữ đại gia U60, U80 yêu "phi công trẻ" giàu đến mức nào?
Không thể tin đây là “Chúc Anh Đài” ở tuổi U50Không thể tin đây là “Chúc Anh Đài” ở tuổi U50