Chất độc có trong 100% mì tôm trên thị trường có thể gây tử vong

Ở liều cao, acid oxalic (chất có trong 100& mì tôm trên thị trường) có khả năng gây ra ngộ độc cấp tính, có thể dẫn đến tử vong với hàm lượng 4-5g.

Acid oxalic là acid hữu cơ có công thức phân tử H2C2O4.  Acid oxalic có tính acid khá mạnh (khoảng 10.000 lần acid acetic), ở điều kiện thường, acid oxalic tồn tại ở dạng tinh thể, dễ tan trong nước tạo dung dịch không màu, có vị chua.

Chất độc có trong 100% mì tôm trên thị trường có thể gây tử vong

100% mì tôm có chứa acid oxalic. (Ảnh minh họa)

Acid oxalic và các muối oxalat có mặt tự nhiên trong một số loại thực phẩm và có mức độ tồn dư khác nhau như sắn, rau chân vịt, măng, súp lơ xanh, cải xoong, rau diếp, măng tây, khoai tây, cà tím…

Acid oxalic có thể bị giảm hàm lượng trong quá trình chế biến thực phẩm như: ngâm rửa rau củ, luộc gạn bỏ nước luộc đối với măng, rang đối với một số loại hạt….

Ở liều cao, acid oxalic (muối oxalat) có khả năng gây ra ngộ độc cấp tính, có thể dẫn đến tử vong với hàm lượng 4-5g. Liều ngộ độc (LD50) của acid oxalic nguyên chất được ước khoảng 378 mg/kg thể trọng (khoảng 22,68 g/người 60 kg). Sự kết hợp của acid oxalic với canxi tạo ra calci oxalat, có thể gây kết tủa lắng đọng tạo thành sỏi ở các cơ quan tiết niệu, gan mật, tụy…

Theo Luật an toàn thực phẩm và Danh mục chất hỗ trợ chế biến thực phẩm ban hành kèm theo Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT ngày 19/12/2007 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm, acid oxalic sử dụng trong thực phẩm phải đảm bảo độ tinh khiết, đảm bảo an toàn thực phẩm, không chứa các chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe và đáp ứng các yêu cầu đối với chất hỗ trợ chế biến, phụ gia sử dụng trong chế biến thực phẩm:

- Sản phẩm phải được công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định về an toàn thực phẩm với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

- Sản phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng.

- Sử dụng chất hỗ trợ chế biến, phụ gia thực phẩm phải theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất (đúng danh mục, đúng liều lượng, đúng đối tượng thực phẩm…).

Khi phát hiện sự có mặt của acid oxalic trong một số sản phẩm thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm đã chủ động yêu cầu các Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với các đơn vị kỹ thuật thực hiện giám sát chủ động đối với acid oxalic trong các sản phẩm rau, củ quả tươi; bột mỳ, mỳ gói, mỳ sợi; gạo, bún, bánh phở, bánh canh, bánh hỏi… Kết quả giám sát đến ngày 19/12/2013 trên tổng số 263 mẫu cho thấy:

- 58/263 mẫu phát hiện có acid oxalic (chiếm 22,05%), hàm lượng dao động từ 10,7 đến 1809 mg/kg. Chủ yếu phát hiện trong các sản phẩm rau quả tươi, bột mỳ và một số sản phẩm chế biến từ bột mỳ (mỳ gói, mỳ sợi).

- Phát hiện 08 mẫu mỳ gói có hàm lượng acid oxalic từ 31,9 đến 177 mg/kg trong đó 05 mẫu mỳ gói ngoại của nước ngoài có hàm lượng từ 31,9 đến 71,3 mg/kg.

- 01 mẫu bột mỳ nhập ngoại có hàm lượng acid oxalic là 110 mg/kg.

- Một số mẫu rau củ quả tươi cũng chứa acid oxalic với hàm lượng dao động từ 10,7 – 1809 mg/kg tùy theo chủng loại.

Từ các thông tin trên, có thể thấy rằng acid oxalic (muối oxalat) tồn tại sẵn có trong một số loại thực phẩm, khó khăn để phân biệt giữa acid oxalic tồn tại tự nhiên với acid oxalic chủ động cho vào thực phẩm. Do vậy, để bảo đảm an toàn thực phẩm cho người sử dụng, các biện pháp cần thiết để kiểm soát hạn chế cần được tiến hành đồng bộ như sau:

Đối với người sản xuất, kinh doanh thực phẩm: Không được sử dụng acid oxalic công nghiệp trong sản xuất, chế biến thực phẩm (do không đảm bảo độ tinh khiết, an toàn dùng trong thực phẩm). Trong trường hợp cần thiết, để đáp ứng mục đích công nghệ, nếu sử dụng acid oxalic với mục đích là chất hỗ trợ chế biến phải đảm bảo sử dụng ở mức tối thiểu chế phẩm acid oxalic đã được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Đồng thời phải công bố việc sử dụng với cơ quan có thẩm quyền.

Đối với người tiêu dùng:  Lựa chọn thực phẩm bao gồm cả các loại rau củ quả tươi phù hợp với tình hình sức khỏe, đối với những người có nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến tạo sỏi trong cơ thể tránh sử dụng các thực phẩm giàu acid oxalic;  Khi sử dụng các thực phẩm giàu acid oxalic (muối oxalat), cần chú ý tăng cường uống nước để tăng đào thải;  Thực hiện các biện pháp sơ chế, chế biến có tác dụng làm giảm acid oxalic như ngâm, rửa, luộc, rang… phù hợp với đặc tính của từng nguyên liệu thực phẩm cũng như sản phẩm thực phẩm có nguy cơ cao được khuyến cáo.

Theo VNE

In In

Thảo luận tin Chất độc có trong 100% mì tôm trên thị trường có thể gây tử vong

Để thảo luận đầy đủ chức năng hơn bạn hãy [BẤM VÀO ĐÂY] ngay nhé!

Bài cùng chuyên mục

Trái táo - thần dược cho sức khỏe và ngăn ngừa bệnh ung thưTrái táo - thần dược cho sức khỏe và ngăn ngừa bệnh ung thư
Những đồ dùng cực bẩn gây hại sức khỏe mà bạn không biếtNhững đồ dùng cực bẩn gây hại sức khỏe mà bạn không biết
9 sai lầm khi nấu ăn gây hại sức khỏe nhiều người mắc phải9 sai lầm khi nấu ăn gây hại sức khỏe nhiều người mắc phải
Cách chăm con phổ biến có thể gây nguy hại cho béCách chăm con phổ biến có thể gây nguy hại cho bé
Sai lầm 'chết người' khi dùng thuốc nhỏ mắtSai lầm 'chết người' khi dùng thuốc nhỏ mắt
Những người 'cấm' ăn cáNhững người 'cấm' ăn cá
10 món ăn ngon gọi sữa về dào dạt10 món ăn ngon gọi sữa về dào dạt
4 sự thật về chất béo mà bạn phải biết để giữ sức khỏe4 sự thật về chất béo mà bạn phải biết để giữ sức khỏe
4 loại quả cấm không được ăn vỏ vì rất độc hại4 loại quả cấm không được ăn vỏ vì rất độc hại
Dùng trái cây giúp giảm bệnh timDùng trái cây giúp giảm bệnh tim

Chuyên mục điện ảnh có gì hay?

Hứa Vĩ Văn hy sinh thân hình sáu múi vì “Chạy đi rồi tính”Hứa Vĩ Văn hy sinh thân hình sáu múi vì “Chạy đi rồi tính”
Hãng phim Nhật - TV Tokyo làm phim về làng chài Mũi NéHãng phim Nhật - TV Tokyo làm phim về làng chài Mũi Né
Nhan Phúc Vinh ngăn cản Cao Thái Hà lấy chồng trong phimNhan Phúc Vinh ngăn cản Cao Thái Hà lấy chồng trong phim
Phim phù thủy thắng thế trên đấu trường quốc tếPhim phù thủy thắng thế trên đấu trường quốc tế
Phim hoạt hình ‘Moana’ giành thắng lợi vang dội dịp Lễ Tạ ơnPhim hoạt hình ‘Moana’ giành thắng lợi vang dội dịp Lễ Tạ ơn
Midu dự giải thưởng về Văn hóa của Hiệp hội nhà báo Hàn QuốcMidu dự giải thưởng về Văn hóa của Hiệp hội nhà báo Hàn Quốc
Lỗi ngớ ngẩn trong 'Cẩm tú Vị Ương' của Đường YênLỗi ngớ ngẩn trong 'Cẩm tú Vị Ương' của Đường Yên
‘Loving’: Câu chuyện tình yêu thay đổi lịch sử nước Mỹ‘Loving’: Câu chuyện tình yêu thay đổi lịch sử nước Mỹ
Siêu anh hùng Doctor Strange lập kỷ lục mới cho MarvelSiêu anh hùng Doctor Strange lập kỷ lục mới cho Marvel
Sylvester Stallone bỏ dự án chỉ một tuần trước khi khởi quaySylvester Stallone bỏ dự án chỉ một tuần trước khi khởi quay