Khổ sở vì bộ phận sinh dục nam bị nữ hóa

Tinh hoàn nữ hóa là một dị tật trong hội chứng lưỡng giới hay giới tính không phân định, bệnh nhân là nam thực sự nhưng có biểu hiện nửa nam nửa nữ.

Tiến sĩ Trần Ngọc Bích, khoa phẫu thuật nhi BV Việt Đức, cho biết, trong loại dị tật trên, bệnh nhân thuộc giới tính nam vì tuyến sinh dục chỉ là tinh hoàn và nhiễm sắc thể giới tính là 46 XY.

Khổ sở vì bộ phận sinh dục nam bị nữ hóa - Hình 1

Có nhiều nam giới không có tinh hoàn .(Ảnh minh họa)

Cả hai tinh hoàn chế tiết testosteron một cách bình thường; nhưng do các cơ quan cảm thụ với androgen không nhạy cảm nên cơ quan sinh dục không nam hóa được. Tùy theo mức độ, nguyên nhân mà tạo thành hai thể bệnh:

Thể hoàn toàn: Đây là bệnh di truyền lặn do mẹ truyền cho con trai qua nhiễm sắc thể X. Nguyên nhân sinh bệnh là di-hydrotestosteron không gắn được vào protein tiếp nhận nên không vận chuyển được vào nhân tế bào.

Thể không hoàn toàn

Gồm loại di truyền lặn gắn với nhiễm sắc thể X gây khuyết tật về cảm thụ androgen ở mức tế bào và loại bệnh di truyền lặn qua nhiễm sắc thể thường. Thiếu hụt men 5a – reductase là nguyên nhân gây bệnh. Men này có tác dụng chuyển testosteron thành di-hydrotestosteron để biệt hóa cơ quan sinh dục ngoài theo giới tính nam.

Tùy theo nguyên nhân mà người bệnh có biểu hiện biến dạng cơ quan sinh dục và thay đổi cơ thể khác nhau. Với thể không hoàn toàn, bộ phận sinh dục ngoài ở trạng thái nửa nam nửa nữ, có thể trông gần như trẻ trai bị dị tật lỗ đái lệch thấp thể bìu nhưng lại có thêm âm đạo.

Bệnh nhân thường được đặt tên chung chung cho cả hai giới, nhưng cũng có người được đặt tên con gái.

Với thể tinh hoàn nữ hóa hoàn toàn, hình thái cơ thể thiên hẳn về nữ giới, bộ phận sinh dục ngoài hoàn toàn giống nữ, có hai môi, âm vật bé, có âm đạo nhưng ngắn và không có tử cung. Hai tinh hoàn thường nằm trong ổ bụng và hay tụt xuống ống Nuck (ống phúc tinh mạc ở nữ) gây thoát vị bẹn.

Bệnh nhân thường được đặt tên con gái, khi lớn lên sinh hoạt cùng giới nữ và không biết mình có bệnh tật. Ở tuổi dậy thì, họ không có lông mu hay kinh nguyệt. Một số lấy chồng (không có con), khi quan hệ tình dục thường thấy nổi lên một khối ở vùng mu, gây đau. Nguyên nhân là áp lực ổ bụng tăng trong thời điểm đó làm hai tinh hoàn tụt xuống và bị ép.

Về điều trị, tiến sĩ Bích cho biết, với bệnh nhân thể hoàn toàn, chỉ định tạo hình thành nữ thường dễ được gia đình và chính bệnh nhân chấp nhận ngay. Ở thể không hoàn toàn, việc tạo nam hay nữ còn phụ thuộc vào quyết định của cha mẹ và chính bệnh nhân (nếu bệnh nhân có chính kiến của mình).

Trong hoàn cảnh Việt Nam, hầu hết các bậc cha mẹ có xu hướng muốn tạo con mình thành trai. Tuy nhiên, việc phẫu thuật thành giới nào cũng tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân.

Theo Sức khỏe & Đời sống

Tin liên quan

In In

Thảo luận tin Khổ sở vì bộ phận sinh dục nam bị nữ hóa

Bài cùng chuyên mục

Cô gái Sài Gòn từ chối cấp cứu để con được sốngCô gái Sài Gòn từ chối cấp cứu để con được sống
Uống rượu 1 lít/ngày, người đàn ông nhìn như 'quái vật' thế nàyUống rượu 1 lít/ngày, người đàn ông nhìn như 'quái vật' thế này
7 thực phẩm kết hợp với trứng dễ gây bệnh tật, mọi người cần tuyệt đối tránh xa7 thực phẩm kết hợp với trứng dễ gây bệnh tật, mọi người cần tuyệt đối tránh xa
8 loại thịt tuyệt đối đừng “đụng đũa” nếu không muốn rước hoạ vào thân8 loại thịt tuyệt đối đừng “đụng đũa” nếu không muốn rước hoạ vào thân
Chàng trai hối hận sau phẫu thuật chuyển giới thành nữChàng trai hối hận sau phẫu thuật chuyển giới thành nữ
6 thói quen buổi sáng ai cũng làm nhưng nên bỏ ngay lập tức6 thói quen buổi sáng ai cũng làm nhưng nên bỏ ngay lập tức
Tiến sĩ Mỹ tiết lộ ‘công thức vàng’ để tính tuổi thọ: Hãy tính xem bạn có thể sống bao lâu?Tiến sĩ Mỹ tiết lộ ‘công thức vàng’ để tính tuổi thọ: Hãy tính xem bạn có thể sống bao lâu?
Thường xuyên đau đầu, cần lưu ý đến bệnh chết người nàyThường xuyên đau đầu, cần lưu ý đến bệnh chết người này
Cô gái 16 tuổi tử vong bất ngờ, vài giờ sau đó, bác sĩ hoảng hồn lôi ra đống đen kịt này trong dạ dày bệnh nhânCô gái 16 tuổi tử vong bất ngờ, vài giờ sau đó, bác sĩ hoảng hồn lôi ra đống đen kịt này trong dạ dày bệnh nhân
Rước họa vào thân nếu kết hợp đậu phụ với 6 thực phẩm nàyRước họa vào thân nếu kết hợp đậu phụ với 6 thực phẩm này

Chuyên mục game offline có gì hay?

Chỉ một vài thao tác đơn giản, nhận ngay game đỉnh The Witcher với giá 0 đồngChỉ một vài thao tác đơn giản, nhận ngay game đỉnh The Witcher với giá 0 đồng
5 mẹo hay giúp bạn phá đảo thế giới Bắc Âu cùng Kratos5 mẹo hay giúp bạn phá đảo thế giới Bắc Âu cùng Kratos
7 con boss sẽ khiến bạn "câm nín" vì ngoại hình "không giống ai" của chúng (Phần 1)7 con boss sẽ khiến bạn "câm nín" vì ngoại hình "không giống ai" của chúng (Phần 1)
Kratos tiếp tục gây thù chuốc oán khi “xử tử” con trai của ThorKratos tiếp tục gây thù chuốc oán khi “xử tử” con trai của Thor
Agony: Hóa thân thành những con quỷ và tự mình trải nghiệm thế giới địa ngục đầy ghê rợnAgony: Hóa thân thành những con quỷ và tự mình trải nghiệm thế giới địa ngục đầy ghê rợn
Call of Duty mới sẽ loại bỏ hoàn toàn phần chơi cốt truyệnCall of Duty mới sẽ loại bỏ hoàn toàn phần chơi cốt truyện
Serious Sam 4 sẽ khiến game thủ chết mê chết mệt với nhân vật chính cực "cool ngầu"Serious Sam 4 sẽ khiến game thủ chết mê chết mệt với nhân vật chính cực "cool ngầu"
‘Cha đẻ’ God of War đã khóc khi game của mình được cả triệu người chơi mong chờ‘Cha đẻ’ God of War đã khóc khi game của mình được cả triệu người chơi mong chờ
7 giai đoạn khốn khổ mà gamer cũng sẽ phải trải qua khi "so găng" với những tên boss khó nhằn7 giai đoạn khốn khổ mà gamer cũng sẽ phải trải qua khi "so găng" với những tên boss khó nhằn
Những điều game thủ cần biết về Thần thoại Bắc Âu trước khi tham chiến trong God of War (phần 1)Những điều game thủ cần biết về Thần thoại Bắc Âu trước khi tham chiến trong God of War (phần 1)