Giải pháp cho người mất ngủ

Ai cũng hiểu trong bối cảnh của cuộc sống căng thẳng, nếu đêm nào cũng ngủ ngon mới là chuyện lạ. Điều đáng nói ở đây là nhiều người đang là nạn nhân của tình trạng tuy không khó ngủ (thậm chí dễ ngủ vì mệt nhoài sau ngày dài căng thẳng với công việc) nhưng chưa quá nửa đêm thì thức giấc rồi trăn trở đến sáng dẫn tới hậu quả rất mệt mỏi khi thức dậy…

Ngủ không ngon giấc, giấc ngủ không sâu, ngủ dậy thấy mệt hơn chưa ngủ được gọi là tình trạng mất ngủ… Mất ngủ trở thành bệnh lý nếu tình trạng trên xảy ra hơn 3 lần trong tuần và nếu cứ thế kéo dài hơn một tháng. Tiêu chí này sở dĩ được định nghĩa rõ ràng như thế để nếu ai đó mà “gặp hạn thao thức” thì nên nhanh chân tìm đến thầy thuốc chứ không nên tự ý tìm đến thuốc. 

Giải pháp cho người mất ngủ

Mất ngủ có nhiều nguyên nhân. Đối với các trường hợp vì tìm không ra nguyên nhân nên thầy thuốc đành đặt tên là mất ngủ tiên phát, còn mất ngủ của người trước đó thường yên giấc nồng nay lại trăn trở thâu canh thường là hậu quả của một căn bệnh nào khác như trầm uất, bệnh tim, bệnh thận, và nhất là do stress… gọi là mất ngủ thứ phát. Tuy nhiên, mất ngủ không hẳn lúc nào cũng phải có bệnh.

Trong nhiều trường hợp, mất ngủ chỉ là hậu quả rất bình thường trong một giai đoạn của đời người. Đó là giai đoạn tiền mãn kinh ở phụ nữ và mãn dục ở nam giới. Nói cách khác, nhiều người bị mất ngủ không hẳn vì bệnh nào nghiêm trọng mà chỉ vì sự thay đổi của nội tiết tố trước khi các tuyến nội tiết “về hưu”.

Dưới ảnh hưởng của tình trạng dao động rồi đi dần đến thiếu hụt nội tiết tố giới tính, chiếc đồng hồ sinh học trong cơ thể bỗng chạy loạn nhịp khiến bộ não ghi nhận đêm dài chỉ còn có mấy tiếng đồng hồ. Hậu quả là nạn nhân bị đánh thức lúc nửa đêm vì hệ thần kinh diễn dịch sai là trời đã sáng dù gà vẫn chưa gáy.  Éo le chính ở điểm không dễ ngủ lại một khi đã bị thức giấc.

Đương nhiên có thể dùng thuốc ngủ nếu bị mất ngủ và người bệnh sẽ phải đối mặt với những hệ lụy do dùng thuốc, nhất là lạm dụng thuốc như lệ thuộc thuốc. Dựa vào nhiều công trình nghiên cứu đáng tin cậy trong thời gian gần đây đã báo động người bị mất ngủ dùng thuốc an thần quá phổ biến mà không biết đến những tác dụng phụ về rối loạn tâm thần do thuốc gây ra. Đây cũng là đối tượng dễ bị nhồi máu cơ tim hay tai biến mạch máu não. 

Một điều đáng lưu ý là khi chữa mất ngủ không được quên vai trò của nội tiết tố. Thay vì chạy ngay đến thầy thuốc ngành thần kinh (với định kiến mất ngủ vì thần kinh đau yếu), nhiều nạn nhân của tình trạng rối loạn giấc ngủ nên gõ cửa nhà điều trị chuyên về nội tiết tố.

Theo kết quả nghiên cứu ở Đại học Hamburg, không mấy khó để điều trị chứng mất ngủ do thay đổi nội tiết. Người bệnh phải kiên nhẫn theo đuổi liệu pháp vài tuần thay vì mua giấc ngủ một cách gượng ép bằng thuốc an thần.

Có một điều chắc chắn là cho dù vì bất cứ nguyên nhân nào gây mất ngủ, thuốc ngủ không thể là giải pháp lâu dài. 

Theo VNE

In In

Thảo luận tin Giải pháp cho người mất ngủ

Để thảo luận đầy đủ chức năng hơn bạn hãy [BẤM VÀO ĐÂY] ngay nhé!

Bài cùng chuyên mục

"Lần đầu tiên" cũng bị lây bệnh tình dục"Lần đầu tiên" cũng bị lây bệnh tình dục
Ngủ nhiều giúp trẻ thay đổi hành viNgủ nhiều giúp trẻ thay đổi hành vi
Phụ nữ nghiện rượu dễ chết hơn nam giớiPhụ nữ nghiện rượu dễ chết hơn nam giới
Lựa chọn nào cho bệnh cao huyết ápLựa chọn nào cho bệnh cao huyết áp
Vì sao muỗi đốt gây sưng và ngứa?Vì sao muỗi đốt gây sưng và ngứa?
7 mẹo hay bảo vệ sức khỏe7 mẹo hay bảo vệ sức khỏe
7 cách giảm đau lưng hiệu quả7 cách giảm đau lưng hiệu quả
Thực phẩm chức năng không chữa được ung thưThực phẩm chức năng không chữa được ung thư
Kem chống HIV làm từ sữa bòKem chống HIV làm từ sữa bò
3 vấn đề bác sĩ phụ khoa muốn dặn dò3 vấn đề bác sĩ phụ khoa muốn dặn dò

Chuyên mục sao châu á có gì hay?

5 sao Hoa ngữ trụy lạc sau khi nổi tiếng5 sao Hoa ngữ trụy lạc sau khi nổi tiếng
Mỹ nhân Thái Lan thâm tím mặt mày vì bị bạo hànhMỹ nhân Thái Lan thâm tím mặt mày vì bị bạo hành
Chồng Đại S chia sẻ loạt ảnh hạnh phúc bên vợ conChồng Đại S chia sẻ loạt ảnh hạnh phúc bên vợ con
Suzy (miss A) khoe vẻ đẹp trong trẻo, ngọt ngào trong sự kiện mớiSuzy (miss A) khoe vẻ đẹp trong trẻo, ngọt ngào trong sự kiện mới
“Đại Boss” Trương Hàn bảnh bao, âu yếm “đàn chị” Trần Kiều Ân“Đại Boss” Trương Hàn bảnh bao, âu yếm “đàn chị” Trần Kiều Ân
'Minh tinh trái đất' lộ đầu gối xấu xí khi xuất hiện ở Đài Loan'Minh tinh trái đất' lộ đầu gối xấu xí khi xuất hiện ở Đài Loan
Yoo Ah In bị thương trên phim trườngYoo Ah In bị thương trên phim trường
Jeon Ji Hyun lộ cằm ngấn mỡ, chân gân guốc tại Đài LoanJeon Ji Hyun lộ cằm ngấn mỡ, chân gân guốc tại Đài Loan
Bae Yong Joon bị gia đình bạn gái phản đối kịch liệtBae Yong Joon bị gia đình bạn gái phản đối kịch liệt
Mỹ nam 'Ngôi nhà hạnh phúc' Thái Lan nhận con rơiMỹ nam 'Ngôi nhà hạnh phúc' Thái Lan nhận con rơi