Thuốc trị “đau bụng kinh”

Đau bụng kinh (còn gọi là thống kinh) là cơn đau ở vùng thắt lưng hoặc bụng xảy ra khi người phụ nữ hành kinh. Có hai loại đau bụng kinh: đau bụng kinh nguyên phát và đau bụng kinh thứ phát. 

Đau bụng kinh là gì?

Đau bụng kinh thứ phát xảy ra khi người phụ nữ bị các bệnh như: lạc nội mạc tử cung, viêm vùng chậu kinh niên, viêm vòi trứng… Những trường hợp này cần đến khám ở các cơ sở y tế chuyên khoa để được điều trị. Khi chữa khỏi nguyên nhân gây bệnh sẽ hết đau bụng. Đau bụng kinh nguyên phát không có những tổn thương thực thể ở cơ quan sinh dục của người phụ nữ mà chỉ do tử cung co thắt không điều hoà khi hành kinh gây đau có khi cần phải dùng thuốc giảm đau.

Thuốc trị “đau bụng kinh”

Các thuốc thường dùng

Khi đau bụng kinh, nếu đau ít có thể chịu đựng được rồi sẽ khỏi, nhưng nếu đau nhiều đến mức không thể chịu đựng được phải dùng đến thuốc giảm đau.

Thuốc dùng để trị đau bụng kinh gồm nhiều loại nhưng tựu chung chúng tác dụng theo 2 cơ chế: làm giãn cơ trơn tử cung (tức làm giảm co thắt đưa đến giảm đau) hoặc trị nguyên nhân (ức chế sự tổng hợp prostaglandin trong cơ thể). Có thể kể các nhóm thuốc sau:

- Nhóm chống co thắt hướng cơ: dipropylin, alverin, drotaverin. Đây là thuốc trị triệu chứng làm giãn các cơn co thắt của tử cung để làm giảm đau.

- Thuốc nội tiết tố sinh dục nữ: có thể dùng thuốc phối hợp estrogen + progesteron hoặc dùng các dẫn chất từ progesteron như dydrogesteron, lynestrenol .  Ngoài ra có thể dùng thuốc viên tránh thai cũng cho tác dụng tốt (vừa giúp chữa đau bụng kinh, vừa tránh thai).

- Thuốc ức chế prostaglandin: đây chính là các thuốc chống viêm không steroid như: diclofenac, ibuprofen, naproxen, acid mefenamic. Cơ chế tác dụng của nhóm thuốc này là ức chế sự sinh tổng hợp prostaglandin trong cơ thể (là nguồn gốc đưa đến sự co thắt tử cung gây đau) nên có thể xem đây là thuốc điều trị nguyên nhân đau bụng kinh nguyên phát. Đặc biệt nhóm thuốc này dễ được chọn dùng ở thiếu nữ chưa có quan hệ tình dục.

Bên cạnh tác dụng làm giảm đau, thuốc có thể gây ra một số rối loạn khác, cũng như các tác dụng phụ của thuốc. Vì vậy, cần phải đi khám bệnh để bác sĩ chỉ định dùng thuốc thích hợp và phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Bên cạnh việc dùng thuốc có thể chườm nóng ở vùng bụng, kết hợp với việc nghỉ ngơi đầy đủ cũng cho kết quả tốt.


Theo SK&ĐS

In In

Thảo luận tin Thuốc trị “đau bụng kinh”

Bài cùng chuyên mục

Bị tiểu đường nên tránh những thực phẩm sauBị tiểu đường nên tránh những thực phẩm sau
Mận - loại trái cây không phải ai cũng có thể ăn đượcMận - loại trái cây không phải ai cũng có thể ăn được
Những người thường xuyên ăn nho cần phải biết điều nàyNhững người thường xuyên ăn nho cần phải biết điều này
Lợi ích và tác hại của mít đối với sức khỏeLợi ích và tác hại của mít đối với sức khỏe
Sau khi quan hệ tình dục không an toàn bị... "đi lại khó khăn"Sau khi quan hệ tình dục không an toàn bị... "đi lại khó khăn"
Những 'kẻ thù' của tế bào ung thưNhững 'kẻ thù' của tế bào ung thư
Ăn 1 nắm lạc nhỏ mỗi ngày nhận 8 lợi ích quý hơn vàngĂn 1 nắm lạc nhỏ mỗi ngày nhận 8 lợi ích quý hơn vàng
Bạn nên ăn những thứ này khi mệt mỏiBạn nên ăn những thứ này khi mệt mỏi
Những thực phẩm cần tránh xa, "chết" cũng không được ănNhững thực phẩm cần tránh xa, "chết" cũng không được ăn
Những thực phẩm tốt nhưng không nên ăn quá nhiềuNhững thực phẩm tốt nhưng không nên ăn quá nhiều

Chuyên mục phim âu - mỹ có gì hay?

‘Kingsman 2’ đầy những cảnh hành động dữ dội‘Kingsman 2’ đầy những cảnh hành động dữ dội
'Batman', 'Inception' và những bộ phim kinh điển của Christopher Nolan'Batman', 'Inception' và những bộ phim kinh điển của Christopher Nolan
Hai nhân vật đồng hành cùng Charlize Theron trong 'Điệp Viên Báo Thù'Hai nhân vật đồng hành cùng Charlize Theron trong 'Điệp Viên Báo Thù'
Mỹ nhân "Những kẻ khát tình" hé lộ cảnh quay táo bạo nhấtMỹ nhân "Những kẻ khát tình" hé lộ cảnh quay táo bạo nhất
Nam diễn viên phim 'Ở nhà một mình' đột tử trong khách sạnNam diễn viên phim 'Ở nhà một mình' đột tử trong khách sạn
Bộ ekip đẳng cấp của “Chiếc Hộp Ma Quái”, họ là ai?Bộ ekip đẳng cấp của “Chiếc Hộp Ma Quái”, họ là ai?
Warner Bros. và DC chuẩn bị làm phim riêng cho Harley Quinn và JokerWarner Bros. và DC chuẩn bị làm phim riêng cho Harley Quinn và Joker
Arya - Sát thủ hay nghệ nhân hóa trang siêu đẳng?Arya - Sát thủ hay nghệ nhân hóa trang siêu đẳng?
Lên kế hoạch tương lai cho "Batman", Warner Bros. chuẩn bị để Ben Affleck về vườn?Lên kế hoạch tương lai cho "Batman", Warner Bros. chuẩn bị để Ben Affleck về vườn?
Bóc mẽ âm thanh "rùng rợn": Từ thức ăn cho chó đến dứa và bí ngôBóc mẽ âm thanh "rùng rợn": Từ thức ăn cho chó đến dứa và bí ngô