‘Bỏ cộng điểm khuyến khích để giảm các cuộc thi chồng chéo’

Đó là ý kiến của Bộ GD-ĐT xung quanh quy chế tuyển sinh THCS và THPT theo đó bỏ quy định cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh lớp 6, lớp 10.

‘Bỏ cộng điểm khuyến khích để giảm các cuộc thi chồng chéo’ - Hình 1

Ảnh minh họa

Theo thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều trong quy chế tuyển sinh THCS và THPT, Bộ GD-ĐT bỏ quy định cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh lớp 6, lớp 10.

Cộng điểm khuyến khích kết quả thi nghề phổ thông sẽ được tính năm nay. Từ năm 2019-2020 sẽ không cộng điểm khuyến khích thi nghề phổ thông.

Theo lãnh đạo Bộ GD-ĐT, điều chỉnh này xuất phát từ thực tế nhiều địa phương bùng phát các cuộc thi, sử dụng kết quả thi “làm đẹp hồ sơ” trong tuyển sinh vào lớp 6, lớp 10.

Cuộc chạy đua này khiến chất lượng học tập của học sinh tại các trường sụt giảm, áp lực đè nặng lên học sinh cuối cấp khi phải chạy theo các cuộc thi. Cùng với đó là việc dạy thêm, học thêm, ôn tập chỉ để tham gia kỳ thi.

Việc cộng điểm khuyến khích sẽ mất công bằng trong học sinh khi có những học sinh học tốt, tham dự kỳ thi tuyển sinh với mức điểm tốt nhưng vẫn phải xếp sau những học sinh có số điểm cộng khuyến khích cao.

Theo phản ảnh từ nhiều trường THCS, THPT được phép tuyển sinh rộng rãi (không theo tuyến, có số đăng ký vượt xa chỉ tiêu) thì “làm đẹp hồ sơ” không thực sự sàng lọc và tuyển được những học sinh có chất lượng.

Ông Nguyễn Xuân Thành – vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD-ĐT – cho biết quy định bỏ cộng điểm khuyến khích đối với các cuộc thi do địa phương tổ chức nhằm tinh giản việc tổ chức các cuộc thi tràn lan, chồng chéo chỉ nhằm mục đích cộng điểm.

Các cuộc thi tại địa phương nếu tổ chức tốt sẽ thực sự là sân chơi trí tuệ cho học sinh, chứ không tạo nên áp lực căng thẳng để học sinh phải chạy đua.

VĨNH HÀ

Theo tuoitre.vn

Tin liên quan

In In

Thảo luận tin ‘Bỏ cộng điểm khuyến khích để giảm các cuộc thi chồng chéo’

Bài cùng chuyên mục

Tiếng Việt sắp được viết theo cách mớiTiếng Việt sắp được viết theo cách mới
Học sinh bóp cổ cô giáo ở Bến Tre: Nguyên nhân do bênh… bạn gáiHọc sinh bóp cổ cô giáo ở Bến Tre: Nguyên nhân do bênh… bạn gái
Cô giáo trong vụ ép quỳ xin lỗi: Tôi đã quỳ trong 40 phút!Cô giáo trong vụ ép quỳ xin lỗi: Tôi đã quỳ trong 40 phút!
Vụ phụ huynh bắt cô giáo quỳ gối: Người trong cuộc lên tiếngVụ phụ huynh bắt cô giáo quỳ gối: Người trong cuộc lên tiếng
Vụ cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh: Sẽ giải quyết hợp tình, hợp lýVụ cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh: Sẽ giải quyết hợp tình, hợp lý
Nỗi lòng nhà giáo sau chuyện cô giáo quỳ gối trước phụ huynhNỗi lòng nhà giáo sau chuyện cô giáo quỳ gối trước phụ huynh
Nữ sinh bật khóc khi kể về giáo viên "quyền lực"Nữ sinh bật khóc khi kể về giáo viên "quyền lực"
Đường đến trường đại học số 1 thế giới của cậu học trò trên đất nghèo Quảng BìnhĐường đến trường đại học số 1 thế giới của cậu học trò trên đất nghèo Quảng Bình
Phụ huynh ép cô giáo quỳ xin lỗi có phạm tội hành hạ người khác?Phụ huynh ép cô giáo quỳ xin lỗi có phạm tội hành hạ người khác?
Vụ ép cô giáo quỳ xin lỗi: Kiểm tra tư cách người ‘bắt’ quỳVụ ép cô giáo quỳ xin lỗi: Kiểm tra tư cách người ‘bắt’ quỳ

Chuyên mục sao châu á có gì hay?

Ngoại hình ngày càng nóng bỏng của mỹ nhân "Phía trước là bầu trời"Ngoại hình ngày càng nóng bỏng của mỹ nhân "Phía trước là bầu trời"
Choáng với ảnh hậu trường của tài tử Jang Dong Gun: Có ai da nhăn nheo nhưng vẫn đẹp cực phẩm như thế này?Choáng với ảnh hậu trường của tài tử Jang Dong Gun: Có ai da nhăn nheo nhưng vẫn đẹp cực phẩm như thế này?
"Én nhỏ" Triệu Vy tung loạt ảnh đẹp mê người sau khi bị chê "vừa già, vừa xấu""Én nhỏ" Triệu Vy tung loạt ảnh đẹp mê người sau khi bị chê "vừa già, vừa xấu"
Sau bao năm làm "người giấu mặt", hai bà vợ kín tiếng nhất Cbiz cuối cùng nhận được "trái ngọt"Sau bao năm làm "người giấu mặt", hai bà vợ kín tiếng nhất Cbiz cuối cùng nhận được "trái ngọt"
Thực hư hình ảnh Kim Won Bin lần đầu xuất hiện sau 1 năm điều trị ung thư vòm họngThực hư hình ảnh Kim Won Bin lần đầu xuất hiện sau 1 năm điều trị ung thư vòm họng
Phản ứng kịch liệt của Ngô Kỳ Long khi bị tố "vô sinh", "lừa đảo doanh nghiệp"Phản ứng kịch liệt của Ngô Kỳ Long khi bị tố "vô sinh", "lừa đảo doanh nghiệp"
Không có photoshop, nhan sắc của các mỹ nhân hàng đầu Cbiz hóa ra cũng không thần thái và thoát tục như ta vẫn tưởngKhông có photoshop, nhan sắc của các mỹ nhân hàng đầu Cbiz hóa ra cũng không thần thái và thoát tục như ta vẫn tưởng
Bao năm rồi mỹ nhân "She was pretty" Go Jun Hee vẫn gây sốt vì đẹp đẳng cấp và sang chảnh khó tin tại sân bayBao năm rồi mỹ nhân "She was pretty" Go Jun Hee vẫn gây sốt vì đẹp đẳng cấp và sang chảnh khó tin tại sân bay
Nam diễn viên "Hậu duệ mặt trời" xác nhận hẹn hò với mỹ nhân đẹp khả ái nhưng chưa được chú ýNam diễn viên "Hậu duệ mặt trời" xác nhận hẹn hò với mỹ nhân đẹp khả ái nhưng chưa được chú ý
42 tuổi, Thư Kỳ vẫn nổi bật hơn hẳn đàn em trên thảm đỏ42 tuổi, Thư Kỳ vẫn nổi bật hơn hẳn đàn em trên thảm đỏ