Ngay tại Việt Nam, có một trường đại học tuyển sinh không qua bảng điểm

Sắp tới, Đại học Fulbright Việt Nam chỉ tuyển 50 sinh viên, những sinh viên này sẽ được lựa chọn qua các bài luận, quá trình phỏng vấn chứ không qua bảng điểm.

Ngày 16/11, tại Hà Nội, lãnh đạo Đại học Fulbright Việt Nam đã có buổi chia sẻ mô hình giáo dục khai phóng đặc sắc kiểu Mỹ mà Trường theo đuổi, cũng như chương trình giảng dạy và kế hoạch tuyển sinh khóa cử nhân đầu tiên vào năm sau.

Trước đó vào ngày 2/11, Đại học Fulbright Việt Nam đã chính thức công bố kế hoạch tuyển sinh khóa sinh viên đại học đầu tiên cho “năm học Đồng kiến tạo”, dự kiến bắt đầu vào mùa thu năm 2018. 

Được truyền cảm hứng bởi truyền thống giáo dục khai phóng của Hoa Kỳ và những sáng kiến đổi mới hàng đầu về giáo dục, Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) đang xây dựng một mô hình giáo dục hoàn toàn mới ở Việt Nam, với mục tiêu giúp cho sinh viên phát triển như một con người hoàn thiện. 

Tiến sĩ Ryan Derby-Talbot, Giám đốc học thuật Trường Đại học Fulbright Việt Nam, cho biết trong chương trình cử nhân của FUV có một năm học gọi là “Năm học đồng kiến tạo”.

Ngay tại Việt Nam, có một trường đại học tuyển sinh không qua bảng điểm

Tiến sĩ Ryan Derby-Talbot –  Giám đốc học thuật Trường Đại học Fulbright Việt Nam khẳng định, trường không muốn đào tạo sinh viên đi xin việc, mà tạo ra những người có kiến thức, tư duy, kỹ năng cần thiết để thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào họ theo đuổi. (Ảnh: Nguyễn Thảo)

Hầu hết các trường đại học khi mới thành lập sẽ mời các giảng viên nhóm họp trong các phòng kín, thảo luận các ý tưởng và cuối cùng đưa ra một chương trình giảng dạy theo suy nghĩ chủ quan của họ. 

Nhưng FUV sẽ kiến tạo một chương trình dành cho sinh viên. Điều quan trọng là chương trình đó không chỉ thiết kế cho sinh viên mà chương trình đó được thiết kế cùng sinh viên. 

Có thể hiểu, “Năm học đồng kiến tạo” không chỉ đơn thuần là năm mà các giảng viên và đội ngũ quản lý cùng nhau thiết kế chương trình giảng dạy, mà sinh viên sẽ tham gia vào trải nghiệm giáo dục này ngay từ những ngày đầu tiên, để cùng giảng viên hoàn thiện chương trình, cùng nhau kiến tạo văn hóa FUV và cùng nhau quyết định những vấn đề trọng đại khác.

Theo kế hoạch đó, sẽ có 50 sinh viên ưu tú được chọn tham gia “năm học đồng kiến tạo”.

Những sinh viên này đồng thời được nhận Học bổng sáng lập FUV (FUV Founding Scholarship), được đảm bảo một vị trí chính thức cho khóa đại học đầu tiên khai giảng mùa thu 2019, được tính tín chỉ cho một học kỳ trong tổng thời gian học cử nhân.

Tất cả những sinh viên Đồng kiến tạo sẽ nhận được học bổng toàn phần trong năm này, bao gồm học phí và tiền ăn ở.

Đối với mỗi năm học tiếp theo, học phí hàng năm dự kiến khoảng 20.000 USD (tương đương 460 triệu đồng). Chi phí sinh hoạt dự kiến khoảng 3.000 USD (tương đương 70 triệu đồng) mỗi năm.

Tuy nhiên, chương trình Học bổng sáng lập FUV sẽ cung cấp cho các sinh viên Đồng kiến tạo một học bổng trị giá khoảng 5.000 USD (tương đương 115 triệu đồng) cho mỗi năm sau năm Đồng kiến tạo.

Do vậy, tổng chi phí sinh viên phải chi trả sẽ không vượt quá 18.000 USD (tương đương 415 triệu đồng) mỗi năm.

FUV cho biết đây không phải là chi phí thực tế vì mọi sinh viên đều được quyền nộp đơn xin hỗ trợ tài chính theo điều kiện kinh tế.

Mức hỗ trợ tài chính sẽ được quyết định dựa trên điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Ngoài ra, học phí và chi phí sinh hoạt có thể thay đổi tùy theo tỷ lệ lạm phát.

Sinh viên khó khăn bên cạnh học bổng toàn phần cho năm Đồng kiến tạo và học bổng sáng lập còn có cơ hội nộp đơn xin thêm hỗ trợ tài chính dựa trên hoàn cảnh kinh tế.

Đối với những sinh viên thật sự khó khăn, nhà trường dự kiến sẽ hỗ trợ phần lớn chi phí (khoảng 75%).

Và đối với sinh viên có hoàn cảnh kinh tế khá hơn, nhà trường có thể hỗ trợ phần nào chi phí (khoảng 25%).

Đại diện nhà trường cho biết, Đại học Fulbright Việt Nam tìm kiếm ứng viên toàn diện, có khả năng sáng tạo, làm việc nhóm, kết nối, tư duy, giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp…

Hồ sơ ứng tuyển được công bố vào ngày 1/12/2017. Ứng viên nộp hồ sơ dự tuyển trước 1/2/2018.

Theo bà Đàm Bích Thủy – Chủ tịch Trường Đại học Fulbright Việt Nam, lãnh đạo trường mong muốn được định nghĩa lại khái niệm về giáo dục.

Giáo dục truyền thống thầy, cô giáo thường truyền đạt kiến thức một chiều cho học sinh, sinh viên. 

“Chúng tôi đặt sinh viên ở trung tâm của mọi hoạt động. Chương trình đào tạo đại học của trường sẽ không mang tính áp đặt từ giảng viên, mà là những trao đổi, thảo luận giữa giảng viên và sinh viên.

Trong đó, sinh viên được trao quyền và đóng vai trò làm chủ quá trình học tập của mình”, bà Thủy nhấn mạnh.

Và trong khóa tuyển sinh đầu tiên, trường chỉ tuyển 50 sinh viên, những sinh viên này sẽ được lựa chọn qua các bài luận, quá trình phỏng vấn, chứ không qua bảng điểm. Trường cũng xây dựng chương trình học theo “block plan”. 

Ở mỗi thời điểm, sinh viên chỉ tập trung học một môn. Thời gian học khoảng 3 tiếng mỗi ngày trong vòng 4 tuần.

Phương pháp học này giúp đào sâu, tìm cách giải quyết tận gốc vấn đề, thay vì tìm hiểu “bề nổi của tảng băng chìm” và thuộc lòng đáp án.

Cũng tại buổi chia sẻ, Tiến sỹ Ryan Derby-Talbot đã có một buổi giảng thử phương pháp giáo dục của FUV để lắng nghe các đánh giá, góp ý và câu hỏi từ các chuyên gia để FUV hoàn thiện chương trình, đáp ứng kỳ vọng của xã hội.

Theo đó, Tiến sĩ Ryan Derby-Talbot khẳng định, trường không muốn đào tạo sinh viên đi xin việc, mà tạo ra những người có kiến thức, tư duy, kỹ năng cần thiết để thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào họ theo đuổi.

Theo GDVN

Tin liên quan

In In

Thảo luận tin Ngay tại Việt Nam, có một trường đại học tuyển sinh không qua bảng điểm

Bài cùng chuyên mục

Nhiều trường ở TP HCM thu sai quỹ hội phụ huynhNhiều trường ở TP HCM thu sai quỹ hội phụ huynh
Chữ quốc ngữ ra đời từ khi nào?Chữ quốc ngữ ra đời từ khi nào?
Bài tập Toán lớp 3 khiến phụ huynh Mỹ hoang mangBài tập Toán lớp 3 khiến phụ huynh Mỹ hoang mang
Phó giáo sư 40 năm nghiên cứu cải tiến chữ quốc ngữPhó giáo sư 40 năm nghiên cứu cải tiến chữ quốc ngữ
Phụ huynh ở Hà Nội phản ánh suất ăn trường học nghèo nànPhụ huynh ở Hà Nội phản ánh suất ăn trường học nghèo nàn
Lương giáo viên cao nhất đang xấp xỉ 11 triệu đồng/thángLương giáo viên cao nhất đang xấp xỉ 11 triệu đồng/tháng
Phụ huynh phản ánh suất ăn 15.000 đồng của trẻ mầm non nghèo nànPhụ huynh phản ánh suất ăn 15.000 đồng của trẻ mầm non nghèo nàn
Công an xác minh vụ cô giáo bị tố cáo đánh gãy ngón tay trẻCông an xác minh vụ cô giáo bị tố cáo đánh gãy ngón tay trẻ
Cô giáo trường Lê Anh Xuân vừa vi phạm dạy thêm, vừa thiếu trung thựcCô giáo trường Lê Anh Xuân vừa vi phạm dạy thêm, vừa thiếu trung thực
Cô Phương và nỗi trăn trở 70% sinh viên giỏi đi làm công nhânCô Phương và nỗi trăn trở 70% sinh viên giỏi đi làm công nhân

Chuyên mục tv show có gì hay?

Lạm dụng thai thác đời tư nghệ sĩ, không chỉ có "Sau ánh hào quang"Lạm dụng thai thác đời tư nghệ sĩ, không chỉ có "Sau ánh hào quang"
Gameshow hẹn hò kiểu "kinh dị" lên sóng VTV3Gameshow hẹn hò kiểu "kinh dị" lên sóng VTV3
Sau ánh hào quang showbiz: Bắt buộc phải là nước mắt thì bức tranh mới đẹp?Sau ánh hào quang showbiz: Bắt buộc phải là nước mắt thì bức tranh mới đẹp?
Con gái Lê Giang: Mẹ muốn chết vì áp lực nhưng chính ba đã đỡ lấy mẹ ngay lúc nàyCon gái Lê Giang: Mẹ muốn chết vì áp lực nhưng chính ba đã đỡ lấy mẹ ngay lúc này
Cô bán chè giành 100 triệu đồng vì dám lơ đẹp, ngắt lời Trấn ThànhCô bán chè giành 100 triệu đồng vì dám lơ đẹp, ngắt lời Trấn Thành
Phi Thanh Vân giải thích về màn ứng xử như cướp lời MCPhi Thanh Vân giải thích về màn ứng xử như cướp lời MC
Dù thành tích "lẹt đẹt", Việt Nam vẫn lọt top 19 quốc gia hoa hậuDù thành tích "lẹt đẹt", Việt Nam vẫn lọt top 19 quốc gia hoa hậu
"Sau ánh hào quang": Khi nghệ sĩ đi bán đời tư, nói xấu người cũ"Sau ánh hào quang": Khi nghệ sĩ đi bán đời tư, nói xấu người cũ
HTV yêu cầu gỡ bỏ tập có Lê Giang ở show Sau ánh hào quangHTV yêu cầu gỡ bỏ tập có Lê Giang ở show Sau ánh hào quang
Vụ Lê Giang tố Duy Phương, sao Việt "tẩy chay" Sau ánh hào quang?Vụ Lê Giang tố Duy Phương, sao Việt "tẩy chay" Sau ánh hào quang?