Dư luận bức xúc trước vấn nạn xâm hại và bạo hành trẻ khuyết tật

Thời gian gần đây, dư luận rất bức xúc trước vấn nạn bạo hành, xâm hại trẻ em, trong đó có cả trẻ khuyết tật.

Các đơn vị, tổ chức có liên quan đã tổ chức nhiều cuộc tọa đàm, hội thảo để tìm giải pháp bảo vệ trẻ em trước nguy cơ bị bạo hành, xâm hại nhưng chưa có giải pháp riêng cho trẻ khuyết tật. 

Các chuyên gia khẳng định bạo lực và xâm hại gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, thể chất và tinh thần của trẻ do các em còn quá nhỏ, yếu ớt, cần được sự quan tâm, hỗ trợ đặc biệt của gia đình, chuyên gia y tế, tâm lý.

Trẻ khuyết tật lại càng cần được quan tâm hơn do các em vốn có sẵn sự mặc cảm, dễ bị kỳ thị nên khả năng hòa nhập xã hội thường thấp. Khi bị xâm hại và bạo hành, trẻ khuyết tật sẽ ngày càng khép kín. Đặc biệt, nếu nạn nhân mắc chứng tự kỷ thì sang chấn nặng nề về tâm lý sẽ khiến tình trạng trầm trọng, khó hồi phục hơn.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng công bố kết quả một cuộc nghiên cứu về tình trạng trẻ em khuyết tật bị bạo hành trên thế giới (bao gồm trẻ bị dị tật bẩm sinh, tự kỷ, bị dị tật do tai nạn, xung đột, chiến tranh, do hành vi bạo hành của người lớn…).

Kết quả cho thấy trẻ em khuyết tật có nguy cơ bị tấn công bạo lực cao gần gấp 4 lần so với trẻ em bình thường. Người khuyết tật dễ trở thành nạn nhân của bạo hành hoặc xâm hại hơn cả.

Ở Việt Nam, những năm qua, cộng đồng xã hội cũng phát hiện rất nhiều trường hợp trẻ khuyết tật bị chính cha mẹ, người thân, thầy cô giáo và những người có trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc xâm hại và bạo hành.

Dư luận bức xúc trước vấn nạn xâm hại và bạo hành trẻ khuyết tật

Ảnh minh họa: Vietnam+.

Điển hình là các vụ việc từng gây rúng động dư luận như giáo viên, bảo mẫu tại trường Tiểu học chuyên biệt Anh Vương, TP.HCM nhẫn tâm dạy trẻ tự kỷ bằng việc dùng gậy đánh, tát, nhéo vào bộ phận sinh dục (năm 2014).

Vụ bé gái khuyết tật trí tuệ 14 tuổi ở Quảng Bình bị hàng xóm cưỡng hiếp (2014). Một bé trai 14 tuổi ở Nghệ An bị tật bẩm sinh dẫn đến câm, bất thường về thần kinh bị người hàng xóm đưa ra khỏi nhà nhiều ngày và xâm hại, bạo hành dã man rồi bỏ mặc (năm 2014). Vụ trẻ mồ côi bị bảo mẫu dốc ngược đầu xuống đất, đánh tại cơ sở nhà trẻ mồ côi Vĩnh Phước An Tự ở phường 2, thành phố Bạc Liêu (năm 2015)…

Dù là đối tượng dễ bị bạo hành và xâm hại, trẻ khuyết tật lại ít có khả năng được can thiệp, bảo vệ pháp lý hoặc chăm sóc phòng ngừa.

Năm 2015, vụ việc bé gái 13 tuổi bị câm điếc bẩm sinh bị xâm hại dẫn tới có thai xảy ra ở TP.HCM nhưng phải tới gần đây mới có một tổ chức xã hội đứng ra nhận bảo vệ miễn phí cho gia đình. Hồ sơ của em đã được chuyển lên Tòa án gia đình và người chưa thành niên thuộc Tòa án Nhân dân TP.HCM. Luật sư cũng cho biết thời gian qua, chưa có luật sư tham gia giai đoạn điều tra vụ việc và đối tượng bị xâm hại là người khuyết tật.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng việc xử lý các vụ án xâm hại tình dục trẻ em nói chung hiện nay chưa thực sự nghiêm minh. Nhiều vụ việc không bị phát giác do nạn nhân sợ hãi hay bị kẻ xâm hại đe dọa nên không dám lên tiếng, có người lên tiếng nhưng sau đó lại rút đơn, có người sợ xấu hổ hoặc bị chê cười… Bên cạnh đó, nhiều vụ được giải quyết theo hướng “tình cảm, cho qua”.

Điều 23, Công ước của Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em quy định các quốc gia thành viên phải đảm bảo cho trẻ em khuyết tật được hưởng một cuộc sống đầy đủ và tươm tất, được bảo vệ phẩm giá, thúc đẩy khả năng tự lực và tạo điều kiện cho các em tham gia vào cộng đồng. Các quốc gia thành viên phải công nhận quyền được chăm sóc đặc biệt của trẻ bị khuyết tật.

Bên cạnh đó, điều 34 của công ước cũng nêu rõ các quốc gia thành viên cam kết bảo vệ trẻ em trước mọi hình thức bóc lột và lạm dụng tình dục. Việt Nam đã tham gia Công ước về quyền trẻ em và đã ban hành các văn bản quy phạm pháp luật bảo vệ trẻ em phù hợp tinh thần của công ước quốc tế trước các hình thức bóc lột, bạo hành, xâm hại. Tuy nhiên, nhiều điều cần được cập nhật, điều chỉnh để phù hợp hơn với đối tượng trẻ em nói chung và trẻ khuyết tật nói riêng.

Nhằm giảm thiểu vấn nạn xâm hại và bạo hành trẻ em, các cơ quan chức năng, gần nhất là chính quyền địa phương, các đoàn thể, hội phụ nữ, lực lượng bảo vệ quyền trẻ em cần có biện pháp can thiệp kịp thời, hỗ trợ để bảo vệ trẻ khi phát hiện nguy cơ và hành động xâm hại, bạo hành trẻ trên địa bàn.

Các tổ chức xã hội, đơn vị truyền thông cũng cần tập trung phổ biến pháp luật, nâng cao hiểu biết cho người dân về quyền của trẻ khuyết tật, hoạt động phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp của cộng đồng; giáo dục cho trẻ khuyết tật nhận thức được việc bị xâm hại, bạo hành để lên tiếng…

Ngoài ra, các đơn vị chức năng, các tổ chức xã hội cũng cần tham gia hỗ trợ pháp lý, bảo vệ cho trẻ trước tòa; các tổ chức xã hội, cơ quan nhà nước, cộng đồng xã hội cần chung tay bảo vệ an toàn cho trẻ em, nhất là trẻ khuyết tật.

Theo Zing

In In

Thảo luận tin Dư luận bức xúc trước vấn nạn xâm hại và bạo hành trẻ khuyết tật

Bài cùng chuyên mục

Nỗi lo chỗ học cho trẻ mầm nonNỗi lo chỗ học cho trẻ mầm non
Trường ĐH top đầu dành nhiều chỉ tiêu cho đợt xét tuyển đầu tiênTrường ĐH top đầu dành nhiều chỉ tiêu cho đợt xét tuyển đầu tiên
Bộ GD&ĐT khẳng định không độc quyền công bố điểm thiBộ GD&ĐT khẳng định không độc quyền công bố điểm thi
Cặp cá vàng 40 tuổi phá kỷ lục sống lâu nhất thế giớiCặp cá vàng 40 tuổi phá kỷ lục sống lâu nhất thế giới
Thư giới thiệu giành học bổng: Không “nổ” sẽ không ấn tượngThư giới thiệu giành học bổng: Không “nổ” sẽ không ấn tượng
Phương pháp học hè hiệu quảPhương pháp học hè hiệu quả
Bộ GD&ĐT miễn phí tin nhắn tra cứu điểm thi cho thí sinhBộ GD&ĐT miễn phí tin nhắn tra cứu điểm thi cho thí sinh
Hội thảo TESOL quốc tế lần đầu tiên được tổ chức ở Việt NamHội thảo TESOL quốc tế lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam
77 thí sinh lọt vào VCK tuyển sinh Học viện Nutifood77 thí sinh lọt vào VCK tuyển sinh Học viện Nutifood
Phụ huynh ngày càng chi mạnh tay cho giáo dụcPhụ huynh ngày càng chi mạnh tay cho giáo dục

Chuyên mục tình yêu có gì hay?

Yêu một người vô tâm, thì tâm của mình phải nhiều gấp vạn lần người ấy...Yêu một người vô tâm, thì tâm của mình phải nhiều gấp vạn lần người ấy...
Phụ nữ 'khôn ngoan' thế này, đảm bảo khiến chồng mãi yêu cả đời không thèm của lạPhụ nữ 'khôn ngoan' thế này, đảm bảo khiến chồng mãi yêu cả đời không thèm của lạ
Làm gì khi tình yêu bị cấm đoán, bí quyết cho các cặp đôiLàm gì khi tình yêu bị cấm đoán, bí quyết cho các cặp đôi
Bật mí 12 việc chỉ những cặp yêu nhau 'đắm đuối như cá chuối' hay làmBật mí 12 việc chỉ những cặp yêu nhau 'đắm đuối như cá chuối' hay làm
Khi thấy tình cảm trở nên nguội lạnh, thử hâm nóng bằng 6 cách này nhé!Khi thấy tình cảm trở nên nguội lạnh, thử hâm nóng bằng 6 cách này nhé!
Cách làm người yêu cũ nhớ mình, chia tay chưa đầy tuần đã nhắn tin ‘tới tấp’Cách làm người yêu cũ nhớ mình, chia tay chưa đầy tuần đã nhắn tin ‘tới tấp’
Khi đàn ông sẵn sàng làm điều này vì bạn, đừng để mất họ, hối hận cả đời đấy!Khi đàn ông sẵn sàng làm điều này vì bạn, đừng để mất họ, hối hận cả đời đấy!
Vì sao nhiều phụ nữ chấp nhận tổn thương mà không dám ly hôn?Vì sao nhiều phụ nữ chấp nhận tổn thương mà không dám ly hôn?
Những điều nên làm sau khi chia tay, cuộc đời bạn sang một ‘trang mới’ tốt đẹp hơnNhững điều nên làm sau khi chia tay, cuộc đời bạn sang một ‘trang mới’ tốt đẹp hơn
Phải làm gì khi chồng tức giận?Phải làm gì khi chồng tức giận?