Uyên ương pháo

Uyên ương pháo

Trong cờ tướng có một thế cờ rất hay, đó là dùng hai pháo để đối phó với thế công ở giữa của Trung Pháo mà đối phương đang sử dụng.

Khi sử dụng thế cờ này, hai pháo thường đứng sát nhau, do đó người ta gọi là thế Uyên Ương Pháo. Đó cũng là thế cờ mà tôi đã sử dụng khi lần đầu tiên chơi cờ cùng bố vợ tương lai, một đại kiện tướng cờ tướng có những nước đi mà cả thôn Đoài tôi rất ít người sánh được.

Thú thật, đó là một trong những ván cờ vô vàn khó khăn đối với tôi. Bởi vì tôi phải chơi thế nào để cụ thấy trình độ của tôi cũng kha khá mới đáng mặt làm rể cụ chứ), mặt khác tôi phải cố mà… thua cụ (vì lý do… tế nhị).

Khi thế cờ gần như an bài, nghĩa là tôi cảm thấy gần thắng, thì tôi lại phải toát mồ hôi đi những nước cờ “kém cỏi” để tạo điều kiện cho cụ chuyển từ Trung Pháo sang Trung Pháo Quá Hà Xa để đối phó với Uyên Ương Pháo của tôi. Cuối cùng cụ đã thắng tôi ván đó.

Hôm sau, nàng gặp lại tôi nói:

- Bố em bảo anh có chịu khó học các nước cờ nhưng không biết sử dụng linh hoạt, ván đó chỉ cần vài nước nữa là anh đã thắng rồi, vậy mà bố em phải căng óc ra nghĩ những nước cờ tạo điều kiện thêm mà anh vẫn thua. Nói tóm lại bố em bảo trí tuệ của anh nó… nó…

Rồi, chắc cụ chê trí tuệ của tôi nó kém đây mà. Tôi vội lấy bàn cờ ra, nàng là con gái một bậc thầy cờ tướng nên chỉ cần nói vài phút là nàng đã hiểu tôi khó khăn vất vả thế nào mới có thể “chuyển thắng thành thua” được. Chủ ý của tôi là ông cụ chê tôi cũng chẳng sao, nhưng không thể để nàng xem thường trí tuệ của người chồng tương lai được.

Ấy vậy mà sau đó nàng kể lại chuyện đó cho ông cụ nghe mới khổ thân tôi chứ!

Mấy hôm sau nữa, bố vợ tương lai cho người gọi tôi đến. Kiểu này thì hỏng hết bánh kẹo rồi, chắc cụ định lên lớp cho tôi một bài vì dám “cố thua” như thể xem thường những nước cờ của cụ vậy. Giải trình một cách thật thà như tôi cũng là một nước cờ quá kém rồi.

Nhưng thật không ngờ, khi tôi lò dò đi vào chưa chào dứt câu đã thấy cụ cười khà khà:

- Ván cờ hôm nọ là con thắng chứ không phải bố đâu nhé (lần đầu tiên cụ gọi tôi là con, xưng bố như vậy).

Tôi ấp úng:

- Dạ, thưa…

Cụ bảo tôi ngồi xuống và nói rất nghiêm túc:

- Hôm qua bố mẹ con sang chơi và xin ngày lễ dạm ngõ cho hai con. Hôm nay bố cho gọi con để bàn kỹ hơn việc trăm năm của hai đứa.

Cụ sai con gái nấu cơm rồi đem bàn cờ ra:

- Nào, bây giờ làm một ván chờ cơm – Cụ nháy mắt đầy ý nghĩa – đánh thật lòng nhé, đừng nghĩ chuyển được sang thế Uyên Ương Pháo thì mọi việc khác có thể bỏ qua đấy.

Tôi sung sướng đáp:

- Dạ, con xin hết sức cố gắng!

Ván cờ đó tôi đã đánh thật sự “hết sức cố gắng” và rất thoải mái tư tưởng, không phải lo nên thắng, hay nên thua nữa.

Sở dĩ tôi hoàn toàn tự tin được như vậy vì tôi đã biết cụ đã chấp nhận “thua” thế “Uyên Ương Pháo” của tôi ở một ván cờ khác rồi. Đó là ván cờ hạnh phúc của đời tôi!

Jap Tiên Sinh (Theo Bưu Điện Việt Nam)

In In

Thảo luận tin Uyên ương pháo

Bài cùng chuyên mục

Động vật tạo dáng như siêu mẫuĐộng vật tạo dáng như siêu mẫu
Muốn tự yêu hay để chị phải tánMuốn tự yêu hay để chị phải tán
Mèo đẻ trứng vàngMèo đẻ trứng vàng
1.001 tư thế ngủ bá đạo1.001 tư thế ngủ bá đạo
Khi chuột sắm vai người phục vụKhi chuột sắm vai người phục vụ
Cà ri Ấn Độ là đặc sản nước nàoCà ri Ấn Độ là đặc sản nước nào
Những kiểu chở hàng có một không hai tại Việt Nam (phần 1)Những kiểu chở hàng có một không hai tại Việt Nam (phần 1)
Nổi khổ của các chàng khi đợi nàng mua sắmNổi khổ của các chàng khi đợi nàng mua sắm
Ơ cái đệch...! Chapter 402Ơ cái đệch...! Chapter 402
Ơ cái đệch...! Chapter 401Ơ cái đệch...! Chapter 401

Chuyên mục điện ảnh có gì hay?

"Người phán xử" quay thêm kết phim mới thay cho kết cũ"Người phán xử" quay thêm kết phim mới thay cho kết cũ
Không chịu nổi cảnh mất con, Trang sẽ nhảy lầu tự tử?Không chịu nổi cảnh mất con, Trang sẽ nhảy lầu tự tử?
Mải lo cho bạn gái, Ji Chang Wook không ngờ một người thân đã chết như "lời tiên tri"Mải lo cho bạn gái, Ji Chang Wook không ngờ một người thân đã chết như "lời tiên tri"
Khán giả phát mệt vì Kim So Hyun mãi vẫn "ngây thơ vô số tội"Khán giả phát mệt vì Kim So Hyun mãi vẫn "ngây thơ vô số tội"
Phan Hải gây thất vọng khi tiếp tục ngu muội để "hồ ly" Vân Điệp dắt mũiPhan Hải gây thất vọng khi tiếp tục ngu muội để "hồ ly" Vân Điệp dắt mũi
Không nói thì thôi, chứ hễ mỗi lần "tung chiêu" Dì Bích lại khiến khán giả hả hê thế này!Không nói thì thôi, chứ hễ mỗi lần "tung chiêu" Dì Bích lại khiến khán giả hả hê thế này!
Tập 30 "Sống chung với mẹ chồng": Soái ca Sơn giúp Trang tìm lại đứa con bị mất?Tập 30 "Sống chung với mẹ chồng": Soái ca Sơn giúp Trang tìm lại đứa con bị mất?
Lời tiên đoán ai nghe cũng "rợn tóc gáy" trong phim của Ji Chang WookLời tiên đoán ai nghe cũng "rợn tóc gáy" trong phim của Ji Chang Wook
"Frozen" và người tuyết Olaf trở lại siêu đáng yêu"Frozen" và người tuyết Olaf trở lại siêu đáng yêu
Yoo Seung Ho bị vứt xác trôi sông, phát hiện ra sự thật bàng hoàngYoo Seung Ho bị vứt xác trôi sông, phát hiện ra sự thật bàng hoàng