Uyên ương pháo

Uyên ương pháo

Trong cờ tướng có một thế cờ rất hay, đó là dùng hai pháo để đối phó với thế công ở giữa của Trung Pháo mà đối phương đang sử dụng.

Khi sử dụng thế cờ này, hai pháo thường đứng sát nhau, do đó người ta gọi là thế Uyên Ương Pháo. Đó cũng là thế cờ mà tôi đã sử dụng khi lần đầu tiên chơi cờ cùng bố vợ tương lai, một đại kiện tướng cờ tướng có những nước đi mà cả thôn Đoài tôi rất ít người sánh được.

Thú thật, đó là một trong những ván cờ vô vàn khó khăn đối với tôi. Bởi vì tôi phải chơi thế nào để cụ thấy trình độ của tôi cũng kha khá mới đáng mặt làm rể cụ chứ), mặt khác tôi phải cố mà… thua cụ (vì lý do… tế nhị).

Khi thế cờ gần như an bài, nghĩa là tôi cảm thấy gần thắng, thì tôi lại phải toát mồ hôi đi những nước cờ “kém cỏi” để tạo điều kiện cho cụ chuyển từ Trung Pháo sang Trung Pháo Quá Hà Xa để đối phó với Uyên Ương Pháo của tôi. Cuối cùng cụ đã thắng tôi ván đó.

Hôm sau, nàng gặp lại tôi nói:

- Bố em bảo anh có chịu khó học các nước cờ nhưng không biết sử dụng linh hoạt, ván đó chỉ cần vài nước nữa là anh đã thắng rồi, vậy mà bố em phải căng óc ra nghĩ những nước cờ tạo điều kiện thêm mà anh vẫn thua. Nói tóm lại bố em bảo trí tuệ của anh nó… nó…

Rồi, chắc cụ chê trí tuệ của tôi nó kém đây mà. Tôi vội lấy bàn cờ ra, nàng là con gái một bậc thầy cờ tướng nên chỉ cần nói vài phút là nàng đã hiểu tôi khó khăn vất vả thế nào mới có thể “chuyển thắng thành thua” được. Chủ ý của tôi là ông cụ chê tôi cũng chẳng sao, nhưng không thể để nàng xem thường trí tuệ của người chồng tương lai được.

Ấy vậy mà sau đó nàng kể lại chuyện đó cho ông cụ nghe mới khổ thân tôi chứ!

Mấy hôm sau nữa, bố vợ tương lai cho người gọi tôi đến. Kiểu này thì hỏng hết bánh kẹo rồi, chắc cụ định lên lớp cho tôi một bài vì dám “cố thua” như thể xem thường những nước cờ của cụ vậy. Giải trình một cách thật thà như tôi cũng là một nước cờ quá kém rồi.

Nhưng thật không ngờ, khi tôi lò dò đi vào chưa chào dứt câu đã thấy cụ cười khà khà:

- Ván cờ hôm nọ là con thắng chứ không phải bố đâu nhé (lần đầu tiên cụ gọi tôi là con, xưng bố như vậy).

Tôi ấp úng:

- Dạ, thưa…

Cụ bảo tôi ngồi xuống và nói rất nghiêm túc:

- Hôm qua bố mẹ con sang chơi và xin ngày lễ dạm ngõ cho hai con. Hôm nay bố cho gọi con để bàn kỹ hơn việc trăm năm của hai đứa.

Cụ sai con gái nấu cơm rồi đem bàn cờ ra:

- Nào, bây giờ làm một ván chờ cơm – Cụ nháy mắt đầy ý nghĩa – đánh thật lòng nhé, đừng nghĩ chuyển được sang thế Uyên Ương Pháo thì mọi việc khác có thể bỏ qua đấy.

Tôi sung sướng đáp:

- Dạ, con xin hết sức cố gắng!

Ván cờ đó tôi đã đánh thật sự “hết sức cố gắng” và rất thoải mái tư tưởng, không phải lo nên thắng, hay nên thua nữa.

Sở dĩ tôi hoàn toàn tự tin được như vậy vì tôi đã biết cụ đã chấp nhận “thua” thế “Uyên Ương Pháo” của tôi ở một ván cờ khác rồi. Đó là ván cờ hạnh phúc của đời tôi!

Jap Tiên Sinh (Theo Bưu Điện Việt Nam)

In In

Thảo luận tin Uyên ương pháo

Bài cùng chuyên mục

Ảnh chế: Vì ta là phụ hồẢnh chế: Vì ta là phụ hồ
Sinh viên tất nhiên là phải nghịchSinh viên tất nhiên là phải nghịch
Cách quàng khăn vừa ấm vừa xinh đẹpCách quàng khăn vừa ấm vừa xinh đẹp
Hình ảnh hài hước không thể bỏ qua (phần 32)Hình ảnh hài hước không thể bỏ qua (phần 32)
Gia đình Hoa quả: Lê béo đi chăn bòGia đình Hoa quả: Lê béo đi chăn bò
Doremon chế: Đối đáp lượm liềnDoremon chế: Đối đáp lượm liền
Kiên quyết, kiên quyết "vẫn ăn thịt chó"Kiên quyết, kiên quyết "vẫn ăn thịt chó"
Bạn trai triệu phúBạn trai triệu phú
Bất lựcBất lực
'Ca dao tục ngữ' thời hiện đại (phần 38)'Ca dao tục ngữ' thời hiện đại (phần 38)

Chuyên mục chuyện lạ có gì hay?

3 lần kết hôn vẫn không tìm được hạnh phúc cho đến khi vật này xuất hiện3 lần kết hôn vẫn không tìm được hạnh phúc cho đến khi vật này xuất hiện
Chùm ảnh thế giới trong mắt loài chim khiến bạn ước mình biết bay dù chỉ một lầnChùm ảnh thế giới trong mắt loài chim khiến bạn ước mình biết bay dù chỉ một lần
Nhật Bản làm bánh mỳ từ than củiNhật Bản làm bánh mỳ từ than củi
Cận cảnh "cánh cửa địa ngục" đáng sợ nhất thế giới không ai dám lại gầnCận cảnh "cánh cửa địa ngục" đáng sợ nhất thế giới không ai dám lại gần
Vẻ đẹp "rợn người" của cơn giông hung dữ khi nhìn từ độ cao hơn 11.000mVẻ đẹp "rợn người" của cơn giông hung dữ khi nhìn từ độ cao hơn 11.000m
Kỳ lạ “quái vật” tôm 2 đầu cực hiếm gặpKỳ lạ “quái vật” tôm 2 đầu cực hiếm gặp
Có gì đặc biệt ở chùm nho đắt nhất thế giới có giá hơn 200 triệu đồng?Có gì đặc biệt ở chùm nho đắt nhất thế giới có giá hơn 200 triệu đồng?
18 bức ảnh khiến bạn phải thay đổi hoàn toàn cách nhìn về cuộc sống xung quanh18 bức ảnh khiến bạn phải thay đổi hoàn toàn cách nhìn về cuộc sống xung quanh
Bỉ: Phát hiện tộc người ăn thịt lẫn nhau 40.000 năm trướcBỉ: Phát hiện tộc người ăn thịt lẫn nhau 40.000 năm trước
Khu vườn tí hon 40 năm không được tưới nước mà vẫn xanh tốtKhu vườn tí hon 40 năm không được tưới nước mà vẫn xanh tốt