Chỉ một số ít người trên thế giới sở hữu đặc điểm lạ lùng này

Có khi bạn lại nằm trong nhóm thiểu số những người sở hữu các đặc điểm cơ thể này mà không hề hay biết.

Vẫn biết rằng mỗi người sinh ra lại có nét riêng của mình, nhưng bạn có biết rằng mình có thể lại khác biệt hơn số đông nhiều đến thế nào không? Mặc dù xét về thể chất chúng ta đều giống nhau ở đôi tay đôi chân hay cấu tạo cơ thể, có những chi tiết nhỏ mà bạn sẽ thấy ngạc nhiên rằng chỉ có số ít mới sở hữu.

Từ việc không có răng khôn đến vị trí của tim, dưới đây là các đặc điểm bất thường của cơ thể người mà hóa ra chỉ có một số cá thể nhất định mới có mà thôi.

1. Không có răng khôn

Chỉ một số ít người trên thế giới sở hữu đặc điểm lạ lùng này

Chỉ có một phần năm tổng dân số không có răng khôn

Nếu bạn không có răng khôn, thì bạn thuộc nhóm 20% tổng dân số có chung đặc điểm này – vốn là một biến thể vô hại. Tuy nhiên, tùy vào từng vùng khác nhau mà tỉ lệ này có thể thay đổi rất nhiều. Ví dụ, hầu như 100% những người bản xứ Mexico không mọc răng khôn, trong khi ở nhóm người Tasmania gốc thì hầu hết lại có răng khôn. Người ta cho rằng loại gen gây ra sự khác biệt này chính là PAX9, và có thể là một vài gen khác nữa.

2. Mắt xanh nước biển

Chỉ một số ít người trên thế giới sở hữu đặc điểm lạ lùng này

Mắt xanh lơ chiếm tỉ lệ thấp hơn bạn nghĩ.

Đáng ngạc nhiên là đặc điểm mắt xanh lơ thường được gắn liền với người châu Âu lại chỉ chiếm 8% tổng dân số thế giới mà thôi. Các nhà khoa họcmới đây đã kết luận rằng màu mắt xanh nước biển là một tính trạng đột biến do gen HERC2 gây ra, do nó làm giảm lượng melanin sản sinh trong con ngươi. Điều này đã khiến sóng màu xanh không bị hấp thụ vào mắt mà phản chiếu lại, khiến mắt trông như có màu xanh.

3. Ngón chân Morton

Chỉ một số ít người trên thế giới sở hữu đặc điểm lạ lùng này

Bạn có ngón chân trỏ dài hơn ngón chân cái? Vậy bạn đã sở hữu ngón chân Morton rồi đấy.

Nếu một người sở hữu ngón chân cái ngắn hơn ngón chân trỏ, thì người đó đã sở hữu ngón chân Morton (Morton’s toe) – đặc điểm chỉ có ở 10% tổng dân số. Người ta vẫn thường đồn đại trong nhiều thế kỷ rằng những người cho đặc điểm này thường làm trụ cột cho gia đình và có khả năng lãnh đạo. Tuy nhiên vẫn chưa có bằng chứng nào xác thực điều này cả.

4. Xoáy trên đầu

Chỉ một số ít người trên thế giới sở hữu đặc điểm lạ lùng này

Xoáy trên đầu hầu hết mọi người đều theo chiều kim đồng hồ.

Chỉ có 8.4% tổng dân số thế giới là có xoáy trên đầu ngược chiều kim đồng hồ mà thôi. Dù thế, nếu bạn thuộc nhóm 10% tổng dân số mà thuận tay trái thì khả năng bạn có xoáy ngược với phần đông những người còn lại có thể lên tới 45%.

5. Một đường chỉ tay vắt ngang qua bàn tay

Chỉ một số ít người trên thế giới sở hữu đặc điểm lạ lùng này

Đường chỉ đậm ngang qua lòng bàn tay chỉ có ở 1.5% tổng dân số mà thôi.

Đặc điểm chỉ có một đường chỉ tay đậm vắt ngang qua lòng bàn tay chỉ được tìm thấy ở 1.5% tổng dân số – với tỉ lệ ở nam giới cao gấp đôi ở nữ giới. Đây là tính trạng di truyền, thường xuất hiện ở bộ linh trưởng nên còn có tên là “chỉ tay bộ linh trưởng”. Tuy tính trạng này cũng hay gặp ở người mắc chứng bệnh Down, nhưng không có nghĩa “chỉ tay linh trưởng” là dấu hiệu của hội chứng này.

6. Tóc sáng màu

Chỉ một số ít người trên thế giới sở hữu đặc điểm lạ lùng này

Tóc vàng hay tóc bạch kim chỉ chiếm vài phần trăm tổng dân số thế giới.

Những người có tóc vàng tự nhiên thì rất hiếm giữa những người trưởng thành bởi lẽ tóc thường tối đi theo độ tuổi. Phần trăm những người trưởng thành có tóc sáng màu trong tổng dân số thì dao động trong khoảng từ 2% đến 16% mà thôi.

7. Dấu vân tay đặc biệt

Chỉ một số ít người trên thế giới sở hữu đặc điểm lạ lùng này

Hãy quan sát vân tay của mình, có khi bạn lại thuộc nhóm thiểu số đấy.

Chỉ có 5% tổng dân số có dấu vân tay hình vòm – kiểu vân tay hiếm nhất thế giới. Còn những kiểu dấu vân tay khác như hình móc và hình xoáy trôn ốc thì nhiều hơn, khoảng 65% và 30% tương ứng.

8. Tóc đỏ

Chỉ một số ít người trên thế giới sở hữu đặc điểm lạ lùng này

Mái tóc đỏ rực có tỉ lệ còn thấp hơn cả những người tóc vàng hay mắt xanh.

Những người có tóc đỏ tự nhiên hóa ra lại là những trường hợp cực hiếm – với tỉ lệ chỉ chiếm 1-2% tổng dân số thế giới. Ở Bắc Âu hoặc Tây Âu tỉ lệ này cao hơn (2-6%), và ở các vùng khác thì con số này sẽ thấp hơn. Tính trạng này được gây ra bởi một sự đột biến gien ở nhiễm sắc thể 16.

9. Tóc xoăn

Chỉ một số ít người trên thế giới sở hữu đặc điểm lạ lùng này

Tóc xoăn có thể là tính trạng có được trong quá trình tiến hóa của con người.

Bất ngờ là số lượng người có tóc xoăn tự nhiên chỉ chiếm 11% tổng dân số mà thôi. Có nhiều giả thuyết cho rằng đây là đặc điểm tiến hóa từ những người tiền sử để có thể bảo vệ da đầu khỏi tia cực tím có hại ở các vùng quanh xích đạo. Tuy nhiên, vẫn có nhiều giả thuyết khác được đề ra và vấn đề này vẫn là bí ẩn trong giới khoa học.

10. Rốn lồi

Chỉ một số ít người trên thế giới sở hữu đặc điểm lạ lùng này

Rốn lồi không hề bị ảnh hưởng do bác sĩ cắt dây rốn.

Những người sở hữu rốn lồi chỉ chiếm khoảng 10% dân số ở độ tuổi trưởng thành. Trái ngược với quan niệm thông thường, hình dáng của rốn không phụ thuộc vào việc dây rốn bị cắt như thế nào khi người ta sinh ra. Điều duy nhất có lẽ ảnh hưởng ít nhiều đó là nó có để lại sẹo không mà thôi.

11. Dấu X ở lòng bàn tay

Chỉ một số ít người trên thế giới sở hữu đặc điểm lạ lùng này

Chữ X tạo bởi các đường chỉ tay được chứng minh là chiếm 3% tổng dân số.

Nếu một người sở hữu đường chỉ tay tạo thành chữ cái X trên cả hai tay thì người đó thường được cho là người có cá tính mạnh. Tuy nhiên, sự thật duy nhất có thể kiểm chứng được đó là chỉ có 3% dân số có đôi bàn tay như vậy thôi.

12. Nắm tay vào nhau

Chỉ một số ít người trên thế giới sở hữu đặc điểm lạ lùng này

Đã bao giờ bạn nhìn thấy người nào đan hai tay mà để hai ngón trỏ hướng về phía trước không? Họ chỉ chiếm 1% thôi đấy.

Hãy đan hai tay vào nhau và quan sát vị trí ngón cái của bạn: 50% sẽ để ngón tay cái bên phải lên trên ngón tay cái bên trái, 49% sẽ để ngược lại, và chỉ có 1% là để hai ngón tay cái nằm ngay cạnh nhau. Đây là đặc điểm được quyết định bởi gen di truyền.

13. Tiết nước bọt từ hàm dưới

Chỉ một số ít người trên thế giới sở hữu đặc điểm lạ lùng này

Có những người có thể tiết nước bọt dưới hàm theo ý muốn.

Gleeking, tức hành động tiết ra nước bọt từ tuyến dưới hàm, là một hành động có thể xảy ra đồng thời với việc nói, ăn hoặc ngáp. Theo ước tính, có 35% dân số có thể làm được điều này, tuy nhiên chỉ có ít hơn 1% là có thể làm điều đó theo ý muốn của mình.

14. Trái tim lệch sang bên phải

Chỉ có một trên 12.019 người trên thế giới là có trái tim ở lồng ngực bên phải. Dị tật bẩm sinh này được gọi là dextrocardio – dị tật tim lệch bên phải, và may mắn là không có kèm theo bất cứ hậu quả tiêu cực nào cho sức khỏe của người mắc.

Khánh Linh / Theo Trí Thức Trẻ

Tin liên quan

In In

Thảo luận tin Chỉ một số ít người trên thế giới sở hữu đặc điểm lạ lùng này

Bài cùng chuyên mục

"Cựu nhân viên CIA trở về từ năm 2118" cảnh báo mối đe dọa nhân loại"Cựu nhân viên CIA trở về từ năm 2118" cảnh báo mối đe dọa nhân loại
Bé gái 11 tuổi đau bụng, đến bệnh viện đẻ luôn con traiBé gái 11 tuổi đau bụng, đến bệnh viện đẻ luôn con trai
Khoa học nói: Ngửi mùi "xì hơi" đánh bật nguy cơ bệnh ung thư, đột quỵKhoa học nói: Ngửi mùi "xì hơi" đánh bật nguy cơ bệnh ung thư, đột quỵ
Hạ cánh khẩn cấp vì người đàn ông… thả rắm liên tụcHạ cánh khẩn cấp vì người đàn ông… thả rắm liên tục
Bỏ việc, tu luyện 10 năm dưới gầm cầu để 'giải thuật trúng số'Bỏ việc, tu luyện 10 năm dưới gầm cầu để 'giải thuật trúng số'
Kỳ thú trại giam cho tù nhân giải trí bằng... vũ nữ thoát yKỳ thú trại giam cho tù nhân giải trí bằng... vũ nữ thoát y
Ấn Độ: Chú rể kiểm tra trinh tiết cô dâu, hội đồng làng ngồi ngoài chờẤn Độ: Chú rể kiểm tra trinh tiết cô dâu, hội đồng làng ngồi ngoài chờ
TT-Huế: Xôn xao “rắn lạ” có 4 chân bò vào quán cơmTT-Huế: Xôn xao “rắn lạ” có 4 chân bò vào quán cơm
Cho người chết "sống lại", đeo kính, hút thuốc chụp ảnh cùng gia đìnhCho người chết "sống lại", đeo kính, hút thuốc chụp ảnh cùng gia đình
Kỳ lạ cô gái với đôi mắt trắng dã có khả năng nhìn xuyên thấu mọi vậtKỳ lạ cô gái với đôi mắt trắng dã có khả năng nhìn xuyên thấu mọi vật

Chuyên mục chơi xe có gì hay?

2018 Yamaha Fascino bản cập nhật sắp ra mắt2018 Yamaha Fascino bản cập nhật sắp ra mắt
Royal Enfield Classic 500 độ phong cách bobber đến từ Ấn ĐộRoyal Enfield Classic 500 độ phong cách bobber đến từ Ấn Độ
Nối tiếp Ford Ranger, Ford Everest sẽ có thêm phiên bản Raptor?Nối tiếp Ford Ranger, Ford Everest sẽ có thêm phiên bản Raptor?
Top 10 “quái vật” mạnh mẽ nhất có thể sở hữu vào năm 2018Top 10 “quái vật” mạnh mẽ nhất có thể sở hữu vào năm 2018
Ảnh thực tế 2018 Honda CBR250R và CB Hornet 160RẢnh thực tế 2018 Honda CBR250R và CB Hornet 160R
2018 Yamaha Ego Avantiz màu mới, cạnh tranh Honda Vision2018 Yamaha Ego Avantiz màu mới, cạnh tranh Honda Vision
Lamborghini Superleggera độ công suất gần 1000 mã lựcLamborghini Superleggera độ công suất gần 1000 mã lực
Huyền thoại Honda Wave độ nhẹ nhàng vẫn cuốn hútHuyền thoại Honda Wave độ nhẹ nhàng vẫn cuốn hút
Tận mắt Yamaha FJR1300P Sport Touring đặc chủng của cảnh sát MỹTận mắt Yamaha FJR1300P Sport Touring đặc chủng của cảnh sát Mỹ
Top 10 mô tô sản xuất có trọng lượng lớn nhất hiện nayTop 10 mô tô sản xuất có trọng lượng lớn nhất hiện nay