Chỉ một số ít người trên thế giới sở hữu đặc điểm lạ lùng này

Có khi bạn lại nằm trong nhóm thiểu số những người sở hữu các đặc điểm cơ thể này mà không hề hay biết.

Vẫn biết rằng mỗi người sinh ra lại có nét riêng của mình, nhưng bạn có biết rằng mình có thể lại khác biệt hơn số đông nhiều đến thế nào không? Mặc dù xét về thể chất chúng ta đều giống nhau ở đôi tay đôi chân hay cấu tạo cơ thể, có những chi tiết nhỏ mà bạn sẽ thấy ngạc nhiên rằng chỉ có số ít mới sở hữu.

Từ việc không có răng khôn đến vị trí của tim, dưới đây là các đặc điểm bất thường của cơ thể người mà hóa ra chỉ có một số cá thể nhất định mới có mà thôi.

1. Không có răng khôn

Chỉ một số ít người trên thế giới sở hữu đặc điểm lạ lùng này

Chỉ có một phần năm tổng dân số không có răng khôn

Nếu bạn không có răng khôn, thì bạn thuộc nhóm 20% tổng dân số có chung đặc điểm này – vốn là một biến thể vô hại. Tuy nhiên, tùy vào từng vùng khác nhau mà tỉ lệ này có thể thay đổi rất nhiều. Ví dụ, hầu như 100% những người bản xứ Mexico không mọc răng khôn, trong khi ở nhóm người Tasmania gốc thì hầu hết lại có răng khôn. Người ta cho rằng loại gen gây ra sự khác biệt này chính là PAX9, và có thể là một vài gen khác nữa.

2. Mắt xanh nước biển

Chỉ một số ít người trên thế giới sở hữu đặc điểm lạ lùng này

Mắt xanh lơ chiếm tỉ lệ thấp hơn bạn nghĩ.

Đáng ngạc nhiên là đặc điểm mắt xanh lơ thường được gắn liền với người châu Âu lại chỉ chiếm 8% tổng dân số thế giới mà thôi. Các nhà khoa họcmới đây đã kết luận rằng màu mắt xanh nước biển là một tính trạng đột biến do gen HERC2 gây ra, do nó làm giảm lượng melanin sản sinh trong con ngươi. Điều này đã khiến sóng màu xanh không bị hấp thụ vào mắt mà phản chiếu lại, khiến mắt trông như có màu xanh.

3. Ngón chân Morton

Chỉ một số ít người trên thế giới sở hữu đặc điểm lạ lùng này

Bạn có ngón chân trỏ dài hơn ngón chân cái? Vậy bạn đã sở hữu ngón chân Morton rồi đấy.

Nếu một người sở hữu ngón chân cái ngắn hơn ngón chân trỏ, thì người đó đã sở hữu ngón chân Morton (Morton’s toe) – đặc điểm chỉ có ở 10% tổng dân số. Người ta vẫn thường đồn đại trong nhiều thế kỷ rằng những người cho đặc điểm này thường làm trụ cột cho gia đình và có khả năng lãnh đạo. Tuy nhiên vẫn chưa có bằng chứng nào xác thực điều này cả.

4. Xoáy trên đầu

Chỉ một số ít người trên thế giới sở hữu đặc điểm lạ lùng này

Xoáy trên đầu hầu hết mọi người đều theo chiều kim đồng hồ.

Chỉ có 8.4% tổng dân số thế giới là có xoáy trên đầu ngược chiều kim đồng hồ mà thôi. Dù thế, nếu bạn thuộc nhóm 10% tổng dân số mà thuận tay trái thì khả năng bạn có xoáy ngược với phần đông những người còn lại có thể lên tới 45%.

5. Một đường chỉ tay vắt ngang qua bàn tay

Chỉ một số ít người trên thế giới sở hữu đặc điểm lạ lùng này

Đường chỉ đậm ngang qua lòng bàn tay chỉ có ở 1.5% tổng dân số mà thôi.

Đặc điểm chỉ có một đường chỉ tay đậm vắt ngang qua lòng bàn tay chỉ được tìm thấy ở 1.5% tổng dân số – với tỉ lệ ở nam giới cao gấp đôi ở nữ giới. Đây là tính trạng di truyền, thường xuất hiện ở bộ linh trưởng nên còn có tên là “chỉ tay bộ linh trưởng”. Tuy tính trạng này cũng hay gặp ở người mắc chứng bệnh Down, nhưng không có nghĩa “chỉ tay linh trưởng” là dấu hiệu của hội chứng này.

6. Tóc sáng màu

Chỉ một số ít người trên thế giới sở hữu đặc điểm lạ lùng này

Tóc vàng hay tóc bạch kim chỉ chiếm vài phần trăm tổng dân số thế giới.

Những người có tóc vàng tự nhiên thì rất hiếm giữa những người trưởng thành bởi lẽ tóc thường tối đi theo độ tuổi. Phần trăm những người trưởng thành có tóc sáng màu trong tổng dân số thì dao động trong khoảng từ 2% đến 16% mà thôi.

7. Dấu vân tay đặc biệt

Chỉ một số ít người trên thế giới sở hữu đặc điểm lạ lùng này

Hãy quan sát vân tay của mình, có khi bạn lại thuộc nhóm thiểu số đấy.

Chỉ có 5% tổng dân số có dấu vân tay hình vòm – kiểu vân tay hiếm nhất thế giới. Còn những kiểu dấu vân tay khác như hình móc và hình xoáy trôn ốc thì nhiều hơn, khoảng 65% và 30% tương ứng.

8. Tóc đỏ

Chỉ một số ít người trên thế giới sở hữu đặc điểm lạ lùng này

Mái tóc đỏ rực có tỉ lệ còn thấp hơn cả những người tóc vàng hay mắt xanh.

Những người có tóc đỏ tự nhiên hóa ra lại là những trường hợp cực hiếm – với tỉ lệ chỉ chiếm 1-2% tổng dân số thế giới. Ở Bắc Âu hoặc Tây Âu tỉ lệ này cao hơn (2-6%), và ở các vùng khác thì con số này sẽ thấp hơn. Tính trạng này được gây ra bởi một sự đột biến gien ở nhiễm sắc thể 16.

9. Tóc xoăn

Chỉ một số ít người trên thế giới sở hữu đặc điểm lạ lùng này

Tóc xoăn có thể là tính trạng có được trong quá trình tiến hóa của con người.

Bất ngờ là số lượng người có tóc xoăn tự nhiên chỉ chiếm 11% tổng dân số mà thôi. Có nhiều giả thuyết cho rằng đây là đặc điểm tiến hóa từ những người tiền sử để có thể bảo vệ da đầu khỏi tia cực tím có hại ở các vùng quanh xích đạo. Tuy nhiên, vẫn có nhiều giả thuyết khác được đề ra và vấn đề này vẫn là bí ẩn trong giới khoa học.

10. Rốn lồi

Chỉ một số ít người trên thế giới sở hữu đặc điểm lạ lùng này

Rốn lồi không hề bị ảnh hưởng do bác sĩ cắt dây rốn.

Những người sở hữu rốn lồi chỉ chiếm khoảng 10% dân số ở độ tuổi trưởng thành. Trái ngược với quan niệm thông thường, hình dáng của rốn không phụ thuộc vào việc dây rốn bị cắt như thế nào khi người ta sinh ra. Điều duy nhất có lẽ ảnh hưởng ít nhiều đó là nó có để lại sẹo không mà thôi.

11. Dấu X ở lòng bàn tay

Chỉ một số ít người trên thế giới sở hữu đặc điểm lạ lùng này

Chữ X tạo bởi các đường chỉ tay được chứng minh là chiếm 3% tổng dân số.

Nếu một người sở hữu đường chỉ tay tạo thành chữ cái X trên cả hai tay thì người đó thường được cho là người có cá tính mạnh. Tuy nhiên, sự thật duy nhất có thể kiểm chứng được đó là chỉ có 3% dân số có đôi bàn tay như vậy thôi.

12. Nắm tay vào nhau

Chỉ một số ít người trên thế giới sở hữu đặc điểm lạ lùng này

Đã bao giờ bạn nhìn thấy người nào đan hai tay mà để hai ngón trỏ hướng về phía trước không? Họ chỉ chiếm 1% thôi đấy.

Hãy đan hai tay vào nhau và quan sát vị trí ngón cái của bạn: 50% sẽ để ngón tay cái bên phải lên trên ngón tay cái bên trái, 49% sẽ để ngược lại, và chỉ có 1% là để hai ngón tay cái nằm ngay cạnh nhau. Đây là đặc điểm được quyết định bởi gen di truyền.

13. Tiết nước bọt từ hàm dưới

Chỉ một số ít người trên thế giới sở hữu đặc điểm lạ lùng này

Có những người có thể tiết nước bọt dưới hàm theo ý muốn.

Gleeking, tức hành động tiết ra nước bọt từ tuyến dưới hàm, là một hành động có thể xảy ra đồng thời với việc nói, ăn hoặc ngáp. Theo ước tính, có 35% dân số có thể làm được điều này, tuy nhiên chỉ có ít hơn 1% là có thể làm điều đó theo ý muốn của mình.

14. Trái tim lệch sang bên phải

Chỉ có một trên 12.019 người trên thế giới là có trái tim ở lồng ngực bên phải. Dị tật bẩm sinh này được gọi là dextrocardio – dị tật tim lệch bên phải, và may mắn là không có kèm theo bất cứ hậu quả tiêu cực nào cho sức khỏe của người mắc.

Khánh Linh / Theo Trí Thức Trẻ

Tin liên quan

In In

Thảo luận tin Chỉ một số ít người trên thế giới sở hữu đặc điểm lạ lùng này

Bài cùng chuyên mục

Chàng trai da trắng kết hôn với cô gái da đen, ai cũng sốc khi nhìn thấy con của họChàng trai da trắng kết hôn với cô gái da đen, ai cũng sốc khi nhìn thấy con của họ
Ca sinh 7 đầu tiên trên thế giới và cuộc sống của gia đình họ sau 20 năm khiến ai cũng kinh ngạcCa sinh 7 đầu tiên trên thế giới và cuộc sống của gia đình họ sau 20 năm khiến ai cũng kinh ngạc
Bạn sẽ phải suy nghĩ lại việc bước chân xuống nước sau khi thấy những con thủy quái ăn thịt người nàyBạn sẽ phải suy nghĩ lại việc bước chân xuống nước sau khi thấy những con thủy quái ăn thịt người này
Suốt 6 tháng cặm cụi đi nhặt lá cây, cô gái khiến mọi người sốc nặng khi biết sự thậtSuốt 6 tháng cặm cụi đi nhặt lá cây, cô gái khiến mọi người sốc nặng khi biết sự thật
Mang “cục đá mọc tóc trắng” kỳ dị về nhà, người đàn ông giật mình khi phát hiện ra sự thậtMang “cục đá mọc tóc trắng” kỳ dị về nhà, người đàn ông giật mình khi phát hiện ra sự thật
Kỳ lạ: Người mẹ thụ thai khi đang mang thai hộ, cặp song sinh... khác cả bố lẫn mẹKỳ lạ: Người mẹ thụ thai khi đang mang thai hộ, cặp song sinh... khác cả bố lẫn mẹ
Chuyện lạ gây sốc: Người đàn ông bỏ vợ bỏ con để "sống chung với bò"Chuyện lạ gây sốc: Người đàn ông bỏ vợ bỏ con để "sống chung với bò"
Hiện tượng thời tiết hiếm tới mức cả đời chưa chắc bạn được chứng kiếnHiện tượng thời tiết hiếm tới mức cả đời chưa chắc bạn được chứng kiến
Sự thật bất ngờ về chiếc điện thoại dùng để "liên lạc" với người đã khuấtSự thật bất ngờ về chiếc điện thoại dùng để "liên lạc" với người đã khuất
Cả phố đột ngột mất điện, thợ điện đến kiểm tra thì phát hiện cảnh tượng kinh hoàngCả phố đột ngột mất điện, thợ điện đến kiểm tra thì phát hiện cảnh tượng kinh hoàng

Chuyên mục game offline có gì hay?

Xuất hiện thêm 1 game siêu khó chuyên khiến người chơi đập bàn phím giống Cuphead và DarkSoulsXuất hiện thêm 1 game siêu khó chuyên khiến người chơi đập bàn phím giống Cuphead và DarkSouls
Manga “Học viện anh hùng” được chuyển thể thành game nhưng tiếc rằng sẽ không có trên PC đâuManga “Học viện anh hùng” được chuyển thể thành game nhưng tiếc rằng sẽ không có trên PC đâu
Tin sốc: Bất ngờ lộ diện Devil May Cry V, sắp được gặp lại gã thợ săn cool ngầu Dante rồi!Tin sốc: Bất ngờ lộ diện Devil May Cry V, sắp được gặp lại gã thợ săn cool ngầu Dante rồi!
9 sự thật về tựa game Mario "hái nấm" huyền thoại sẽ khiến bạn phải giật mình9 sự thật về tựa game Mario "hái nấm" huyền thoại sẽ khiến bạn phải giật mình
Đây là những tựa game bom tấn sẽ phát hành trong tháng cuối cùng của năm 2017Đây là những tựa game bom tấn sẽ phát hành trong tháng cuối cùng của năm 2017
Top 5 game PC/Console cực hay có thể chơi ngay trên di độngTop 5 game PC/Console cực hay có thể chơi ngay trên di động
PUBG sắp có cả súng bắn pháo sáng, dùng để báo đồng đội đến cứu khi bị bao vây?PUBG sắp có cả súng bắn pháo sáng, dùng để báo đồng đội đến cứu khi bị bao vây?
“Củ hành” người chơi, Assassin’s Creed: Origins ra mắt độ khó mới mang tên “ác mộng”“Củ hành” người chơi, Assassin’s Creed: Origins ra mắt độ khó mới mang tên “ác mộng”
Tuyệt phẩm game chặt chém God of War bất ngờ để lộ ngày ra mắt: 22/03/2018Tuyệt phẩm game chặt chém God of War bất ngờ để lộ ngày ra mắt: 22/03/2018
Black Friday tiếp tục nóng hơn bao giờ hết với sự kiện phát tặng miễn phí game đỉnh Sanctum 2Black Friday tiếp tục nóng hơn bao giờ hết với sự kiện phát tặng miễn phí game đỉnh Sanctum 2