Rotten Tomatoes không hề tác động đến doanh thu phim?

 Khác với những kết luận trước đây về sức ảnh hưởng của trang chấm điểm phim Rotten Tomatoes với doanh thu phòng vé, nghiên cứu mới nhất đã chứng minh điều ngược lại.

Mới đây, tờ Medium vừa đăng tải một nghiên cứu đề cập đến tác động thật sự từ trang chấm điểm phim Rotten Tomatoes đến doanh thu phim. Nghiên cứu chỉ ra việc điểm số từ trang đánh giá phim này không có nhiều ảnh hưởng đến doanh thu các bộ phim trong năm 2017.

Mặc dù ngày càng có nhiều nhà làm phim ở Hollywood cho rằng Rotten Tomatoes có sức ảnh hưởng lớn đến doanh tu phòng vé thì nghiên cứu mới đây của công ty Entertainment Technology Center đã chứng minh ngược lại.

Yves Bergquist, giám đốc phân tích dữ liệu đã tiến hành tổng hợp dữ liệu phim từ năm 2000 đến nay và đi đến kết luận: “Điểm số của Rotten Tomatoes chưa bao giờ đóng một vai trò đáng kể trong việc tác động đến doanh thu phòng vé, dù là tích cực hay tiêu cực".

Rotten Tomatoes không hề tác động đến doanh thu phim?

Nghiên cứu mới cho rằng Rotten Tomatoes không thật sự tác động nhiều đến doanh thu phòng vé. Ảnh: MovieWeb. 

Yves phân tích rằng trong năm 2017, điểm số Rotten Tomatoes không hề có tương quan nào với doanh thu các phim. Phân tích trong năm 2017 được lấy từ 150 tựa phim đã phát hành trong năm nay và đạt doanh thu ít nhất 1 triệu USD.

Nghiên cứu này cho biết thật chất không có nhiều sự khác biệt giữa điểm số của các nhà phê bình và điểm số của khán giả. Yves Bergquist nhận định khán giả ngày càng khó tính và khôn ngoan hơn trong việc đánh giá phim, không còn phụ thuộc quá nhiều vào điểm số trên các trang đánh giá.

Điều này đồng nghĩa, điểm số của Rotten Tomatoes chỉ có tác động đến sự đánh giá, bình luận về phim của khán giả chứ không can thiệp nhiều về doanh thu phim. Cụ thể như bộ phim hoạt hình The Emoji Movie bị chấm điểm rất thấp trên Rotten Tomatoes với con số 8% nhưng vẫn có doanh thu mở màn phòng vé trên 20 triệu USD. 

Nhà sản xuất Pamela McClintock cho rằng thành công này là do tác phẩm hướng đến đối tượng khán giả gia đình nên doanh thu ít bị tác động bởi giới phê bình. 

Rotten Tomatoes không hề tác động đến doanh thu phim?

Được đánh giá tốt trên Rotten Tomatoes là mong muốn của nhiều nhà làm phim. Ảnh: MovieWeb. 

Trái ngược với ý kiến cho rằng các nhà phê bình quá khó tính với phim bom tấn, Bergquist chỉ ra rằng các chuyên gia chấm điểm phim đã "nhẹ tay" hơn rất nhiều với các bộ phim ở mốc hơn 300 triệu USD doanh thu thế giới dù chúng không thật sự xuất sắc.

Điểm trung bình của Rotten Tomatoes đã tăng lên 77,5% vào năm 2017, cao hơn mức trung bình của năm 2013 là 73% vào cùng thời điểm.

Ngoài ra, điểm đáng lưu ý khác là các bộ phim được đầu tư cao về kinh phí lẫn CGI (kỹ xảo hình ảnh) trong năm nay có xu hướng kém thu hút và dễ thất bại hơn so với các phim có kinh phí thấp. Phòng vé Bắc Mỹ và phòng vé thế giới đều tương tự nhau về xu hướng này.

Ngược lại với nghiên cứu trên, trước đó, trên Hollywood Reporter, nhóm National Research Group đưa ra kết luận rằng Rotten Tomatoes thật sự có tác động đến quyết định đến rạp xem phim của khán giả. Nghiên cứu chỉ ra có 70% người xem giảm ý muốn đến rạp nếu phim chỉ có 0-25% đánh giá tích cực. 

Rotten Tomatoes không hề tác động đến doanh thu phim?

The Emoji Movie chứng minh "sự bất lực" của Rotten Tomatoes trong việc can thiệp đến doanh thu phòng vé. Ảnh: Sony. 

Cụ thể, trên Deadline, ekip làm phim Pirates of the Caribbean 5 và Baywatch cho biết điểm số thấp trên Rotten Tomatoes đã làm ảnh hưởng đến doanh thu của phim.

Hay việc các phim bị đánh giá thấp như King Arthur: Legend of the Sword (28%), Baywatch (19%) hay Transformers: The Last Knight (15%) đều đạt doanh thu thấp hơn kỳ vọng. 

Theo Zing

Bài viết liên quan

In In

Thảo luận tin Rotten Tomatoes không hề tác động đến doanh thu phim?

Bài cùng chuyên mục

Bi kịch về cô gái bán hoa sát hại 7 khách làng chơi khiến cả nước Mỹ rúng độngBi kịch về cô gái bán hoa sát hại 7 khách làng chơi khiến cả nước Mỹ rúng động
Câu chuyện rùng rợn ngoài đời thực của búp bê AnnabelleCâu chuyện rùng rợn ngoài đời thực của búp bê Annabelle
Những cảnh bikini khiến triệu mày râu dán chặt vào màn hìnhNhững cảnh bikini khiến triệu mày râu dán chặt vào màn hình
10 bộ phim gây tranh cãi vì để sao nhí 12, 13 tuổi đóng cảnh sốc10 bộ phim gây tranh cãi vì để sao nhí 12, 13 tuổi đóng cảnh sốc
Những kẻ ác đẹp trai đến nỗi khiến khán giả 'quên' cả ghétNhững kẻ ác đẹp trai đến nỗi khiến khán giả 'quên' cả ghét
10 diễn viên suốt đời khán giả chỉ nhớ tới vì 1 vai diễn10 diễn viên suốt đời khán giả chỉ nhớ tới vì 1 vai diễn
"Trò chơi vương quyền" mời diễn viên phim khiêu dâm để hút khách"Trò chơi vương quyền" mời diễn viên phim khiêu dâm để hút khách
Sự thật về cảnh vẽ khỏa thân nổi tiếng trong "Titanic"Sự thật về cảnh vẽ khỏa thân nổi tiếng trong "Titanic"
7 ngôi sao Hollywood chết thảm vì đóng phim7 ngôi sao Hollywood chết thảm vì đóng phim
Loạt sao Hollywood 'cưa sừng' thất bại trên màn ảnhLoạt sao Hollywood 'cưa sừng' thất bại trên màn ảnh

Chuyên mục sao âu - mỹ có gì hay?

Jennifer Lawrence bị tẩy chay vì phát ngôn xúc phạm Tổng thống TrumpJennifer Lawrence bị tẩy chay vì phát ngôn xúc phạm Tổng thống Trump
Miley Cyrus chưa muốn kết hôn với Liam Hemsworth dù yêu say đắmMiley Cyrus chưa muốn kết hôn với Liam Hemsworth dù yêu say đắm
Bạn gái tố đã bị tài tử Ryan Phillippe đánh đập, quăng xuống cầu thangBạn gái tố đã bị tài tử Ryan Phillippe đánh đập, quăng xuống cầu thang
Không phải vì tình yêu, đây mới là lý do khiến Angelina Jolie trì hoãn ly hôn với Brad PittKhông phải vì tình yêu, đây mới là lý do khiến Angelina Jolie trì hoãn ly hôn với Brad Pitt
Harper búi tóc 2 bên hớn hở đi mua hoa cùng bố mẹHarper búi tóc 2 bên hớn hở đi mua hoa cùng bố mẹ
Vợ có đẹp ra sao thì thói quen ăn vụng với "bảo mẫu" vẫn là bệnh khó chữa của các sao nam HollywoodVợ có đẹp ra sao thì thói quen ăn vụng với "bảo mẫu" vẫn là bệnh khó chữa của các sao nam Hollywood
Julia Roberts xúc tiến việc ly hôn chồng và đang hẹn hò với bạn diễn "Pretty Woman"?Julia Roberts xúc tiến việc ly hôn chồng và đang hẹn hò với bạn diễn "Pretty Woman"?
Con gái 14 tuổi của siêu mẫu Kate Moss gây chú ý với vẻ đẹp trong veoCon gái 14 tuổi của siêu mẫu Kate Moss gây chú ý với vẻ đẹp trong veo
Bạn trai cũ mừng Selena Gomez ghép thận thành côngBạn trai cũ mừng Selena Gomez ghép thận thành công
Fergie vui vẻ xuất hiện sau khi ly hôn chồngFergie vui vẻ xuất hiện sau khi ly hôn chồng