Đặc sản rừng cọ đồi chè miền trung du

Tháng ba này chảy hội Đền Hùng, xin đừng quên thưởng thức một thứ “đặc sản” có một không hai của quê hương Phú Thọ: rừng cọ, đồi chè.

Tuổi thơ tôi đã đùa nghịch giữa những vườn chè xanh bát ngát, căn nhà tôi ở lợp bằng lá cọ đi qua bao mùa mưa nắng. Chè và cọ, hai thứ cây thân quen và gần gũi như một phần cuộc sống đối với mỗi người con miền đất trung du khô cằn sỏi đá.
 
Cọ xanh mướp mải bên sườn đồi. Cọ lặng lẽ bên những nếp nhà lợp lá cọ màu thời gian nâu trầm. Giữa đồi cọ, những chú bò nhởn nha gặp cỏ, một chú trâu nằm ngủ im lìm giữa hàng trăm lính cọ “canh gác”.
 
 Đặc sản rừng cọ đồi chè miền trung du
 
Lang thang trong rừng cọ và lắng chìm trong vẻ quyến rũ của miền trung du bạt ngàn cọ, du khách như tìm thấy một thoáng bình yên, được chở che bởi những tán lá cọ “cọ xòe ô che nắng/râm mát đường em đi”.
 
Đặc sản rừng cọ đồi chè miền trung du
 


 
Đặc sản rừng cọ đồi chè miền trung du
 
Những rừng cọ rộng miên man, người đi trong rừng cọ, giữa trời mưa không ướt áo, trời nắng không tới đầu. Thân cây rêu mốc cao vút lên trời, tít trên ngọn là hàng chục tầu lá tua tủa như hàng trăm mũi tên chĩa lên trời xanh.
 

Đặc sản rừng cọ đồi chè miền trung du

Có lẽ khó có ở đâu mà cây cọ lại già nua, tuổi tác như những cây cọ miền trung du Phú Thọ. Có người đã ước tính những cây cọ cao hàng chục mét phải có tuổi đến cá trăm năm.

 
Đi giữa những đồi cọ và rồi du khách lại đắm say bởi những đồi chè xanh miên man trong cái nắng, cái gió miền trung du.
 
Đặc sản rừng cọ đồi chè miền trung du
Đặc sản rừng cọ đồi chè miền trung du

Điều thú vị là những đồi chè ở đấy cứ quấn tròn lấy những quả đồi. Đồi có độ cao vừa phải nhưng cao hơn lòng máng ở Mộc Châu nên những dải chè uốn lượn, “trèo lên, ngụp xuống” giữa những sườn đồi chứ không mềm mại như nương chè nơi khác.

 Đặc sản rừng cọ đồi chè miền trung du

Đặc sản rừng cọ đồi chè miền trung du

Đặc sản rừng cọ đồi chè miền trung du
Rừng cọ đồi chè, đồng xanh ngào ngạt – Nắng chói sông Lô hò ô tiếng hát… Bấy nhiêu ngôn từ mộc thôi đã đủ thảo nên bức tranh miền trung du ngát hương thơm từ cội nguồn dân tộc.


Đặc sản rừng cọ đồi chè miền trung du

Đặc sản rừng cọ đồi chè miền trung du

Đặc sản rừng cọ đồi chè miền trung du

Đặc sản rừng cọ đồi chè miền trung du

Phú Thọ – trung du là thế, người và đất trung du gắn bó thân thuộc với cây cọ, cây chè. Chè, Cọ trở thành nội hàm trong cuộc sống vật chất và cả tinh thần đối với người dân nơi đây.

Nếu như món ăn về cọ, nếu như món cọ ỏm bùi, ngọt đã làm nên nét ẩm thực dân dã và đặc trưng của vùng đất trung du thì ấm nước chè là phần không thể thiếu trong mỗi gia đình người dân nơi đây.

Mênh mông đồi chè/ xanh xanh rừng cọ/Ta mến làng ta đồi nương bát ngát/Biêng biếc cành lá chè xanh trên sườn đồi/Ta mến rừng cây thân vút lên trời/Tán xanh trong gió phất… 

Thông tin thêm:

-         Trước đây, cọ và chè có ở khắp các vùng của Phú Thọ nhưng hiện giờ những đồi cọ, đồi chè đẹp nhất tập trung chủ yếu ở Cẩm Khê, Thanh BaHạ Hòa.

-         Du khách có thể kết hợp thăm thú rừng cọ đồi chè với những danh thắng ở đây như: Đền Mẫu Âu Cơ, Đầm Ao Châu, Suối Giời….

 

Theo aFamily

In In

Bài cùng chuyên mục

Thăm 'chùa khỉ' ở Bà Rịa - Vũng TàuThăm 'chùa khỉ' ở Bà Rịa - Vũng Tàu
Thung lũng cam vàng rực tại Yên BáiThung lũng cam vàng rực tại Yên Bái
Một thoáng làng nổi Kampong Ayer 1.300 năm tuổiMột thoáng làng nổi Kampong Ayer 1.300 năm tuổi
5 điểm đến nhất định phải đi trong tháng 15 điểm đến nhất định phải đi trong tháng 1
Vũ điệu của mây trên cao nguyên Mộc ChâuVũ điệu của mây trên cao nguyên Mộc Châu
Những điểm trốn cái lạnh mùa đông ở Việt NamNhững điểm trốn cái lạnh mùa đông ở Việt Nam
10 lý do bạn nên du lịch Trung Quốc10 lý do bạn nên du lịch Trung Quốc
Lịch trình gợi ý chinh phục núi Tả LiênLịch trình gợi ý chinh phục núi Tả Liên
Sức hút du lịch của các nước Đông Nam ÁSức hút du lịch của các nước Đông Nam Á
Rừng cao su trong mùa thay lá ở Gia LaiRừng cao su trong mùa thay lá ở Gia Lai

Chuyên mục tình yêu có gì hay?

Hạnh phúc không phải là bạn có bao nhiêu tiền mà là bạn hãy làm như thế nàyHạnh phúc không phải là bạn có bao nhiêu tiền mà là bạn hãy làm như thế này
Đây là những thói quen khi ngủ của một ông chồng yêu vợ, cô gái nào cũng phải biếtĐây là những thói quen khi ngủ của một ông chồng yêu vợ, cô gái nào cũng phải biết
10 bài học cuộc sống dù là ai cũng không bao giờ được phép quên10 bài học cuộc sống dù là ai cũng không bao giờ được phép quên
Đây chính là kiểu 'hư' ở phụ nữ mà bất cứ người đàn ông nào cũng mê mệtĐây chính là kiểu 'hư' ở phụ nữ mà bất cứ người đàn ông nào cũng mê mệt
7 cách ngọt ngào trong tình yêu giúp đàn ông tăng tuổi thọ7 cách ngọt ngào trong tình yêu giúp đàn ông tăng tuổi thọ
Đàn ông có 'lẳng lơ' hay không.... đều thể hiện qua tướng mạoĐàn ông có 'lẳng lơ' hay không.... đều thể hiện qua tướng mạo
Đừng bao giờ tiến tới hôn nhân với 6 kiểu đàn ông nàyĐừng bao giờ tiến tới hôn nhân với 6 kiểu đàn ông này
Phụ nữ muốn hạnh phúc, đừng nên nắm quá chặt!Phụ nữ muốn hạnh phúc, đừng nên nắm quá chặt!
Nếu mẹ chồng có 5 dấu hiệu này, nàng dâu cứ xác định 'cơm không lành, canh chẳng ngọt'Nếu mẹ chồng có 5 dấu hiệu này, nàng dâu cứ xác định 'cơm không lành, canh chẳng ngọt'
Muốn chồng biết mỗi mình vợ, đi đâu cũng lo về sớm, vợ hãy học 'bí quyết' nàyMuốn chồng biết mỗi mình vợ, đi đâu cũng lo về sớm, vợ hãy học 'bí quyết' này