Đặc sản rừng cọ đồi chè miền trung du

Tháng ba này chảy hội Đền Hùng, xin đừng quên thưởng thức một thứ “đặc sản” có một không hai của quê hương Phú Thọ: rừng cọ, đồi chè.

Tuổi thơ tôi đã đùa nghịch giữa những vườn chè xanh bát ngát, căn nhà tôi ở lợp bằng lá cọ đi qua bao mùa mưa nắng. Chè và cọ, hai thứ cây thân quen và gần gũi như một phần cuộc sống đối với mỗi người con miền đất trung du khô cằn sỏi đá.
 
Cọ xanh mướp mải bên sườn đồi. Cọ lặng lẽ bên những nếp nhà lợp lá cọ màu thời gian nâu trầm. Giữa đồi cọ, những chú bò nhởn nha gặp cỏ, một chú trâu nằm ngủ im lìm giữa hàng trăm lính cọ “canh gác”.
 
 Đặc sản rừng cọ đồi chè miền trung du
 
Lang thang trong rừng cọ và lắng chìm trong vẻ quyến rũ của miền trung du bạt ngàn cọ, du khách như tìm thấy một thoáng bình yên, được chở che bởi những tán lá cọ “cọ xòe ô che nắng/râm mát đường em đi”.
 
Đặc sản rừng cọ đồi chè miền trung du
 


 
Đặc sản rừng cọ đồi chè miền trung du
 
Những rừng cọ rộng miên man, người đi trong rừng cọ, giữa trời mưa không ướt áo, trời nắng không tới đầu. Thân cây rêu mốc cao vút lên trời, tít trên ngọn là hàng chục tầu lá tua tủa như hàng trăm mũi tên chĩa lên trời xanh.
 

Đặc sản rừng cọ đồi chè miền trung du

Có lẽ khó có ở đâu mà cây cọ lại già nua, tuổi tác như những cây cọ miền trung du Phú Thọ. Có người đã ước tính những cây cọ cao hàng chục mét phải có tuổi đến cá trăm năm.

 
Đi giữa những đồi cọ và rồi du khách lại đắm say bởi những đồi chè xanh miên man trong cái nắng, cái gió miền trung du.
 
Đặc sản rừng cọ đồi chè miền trung du
Đặc sản rừng cọ đồi chè miền trung du

Điều thú vị là những đồi chè ở đấy cứ quấn tròn lấy những quả đồi. Đồi có độ cao vừa phải nhưng cao hơn lòng máng ở Mộc Châu nên những dải chè uốn lượn, “trèo lên, ngụp xuống” giữa những sườn đồi chứ không mềm mại như nương chè nơi khác.

 Đặc sản rừng cọ đồi chè miền trung du

Đặc sản rừng cọ đồi chè miền trung du

Đặc sản rừng cọ đồi chè miền trung du
Rừng cọ đồi chè, đồng xanh ngào ngạt – Nắng chói sông Lô hò ô tiếng hát… Bấy nhiêu ngôn từ mộc thôi đã đủ thảo nên bức tranh miền trung du ngát hương thơm từ cội nguồn dân tộc.


Đặc sản rừng cọ đồi chè miền trung du

Đặc sản rừng cọ đồi chè miền trung du

Đặc sản rừng cọ đồi chè miền trung du

Đặc sản rừng cọ đồi chè miền trung du

Phú Thọ – trung du là thế, người và đất trung du gắn bó thân thuộc với cây cọ, cây chè. Chè, Cọ trở thành nội hàm trong cuộc sống vật chất và cả tinh thần đối với người dân nơi đây.

Nếu như món ăn về cọ, nếu như món cọ ỏm bùi, ngọt đã làm nên nét ẩm thực dân dã và đặc trưng của vùng đất trung du thì ấm nước chè là phần không thể thiếu trong mỗi gia đình người dân nơi đây.

Mênh mông đồi chè/ xanh xanh rừng cọ/Ta mến làng ta đồi nương bát ngát/Biêng biếc cành lá chè xanh trên sườn đồi/Ta mến rừng cây thân vút lên trời/Tán xanh trong gió phất… 

Thông tin thêm:

-         Trước đây, cọ và chè có ở khắp các vùng của Phú Thọ nhưng hiện giờ những đồi cọ, đồi chè đẹp nhất tập trung chủ yếu ở Cẩm Khê, Thanh BaHạ Hòa.

-         Du khách có thể kết hợp thăm thú rừng cọ đồi chè với những danh thắng ở đây như: Đền Mẫu Âu Cơ, Đầm Ao Châu, Suối Giời….

 

Theo aFamily

In In

Thảo luận tin Đặc sản rừng cọ đồi chè miền trung du

Để thảo luận đầy đủ chức năng hơn bạn hãy [BẤM VÀO ĐÂY] ngay nhé!

Bài cùng chuyên mục

Bức tranh sống động ở vườn cò Bằng LăngBức tranh sống động ở vườn cò Bằng Lăng
Về Côn Sơn, nhớ Nguyễn TrãiVề Côn Sơn, nhớ Nguyễn Trãi
Trương Gia Giới - viên ngọc của miền sơn cướcTrương Gia Giới - viên ngọc của miền sơn cước
Về Mộc Châu ngắm mận nở trắng trờiVề Mộc Châu ngắm mận nở trắng trời
Khám phá những ngõ hẻm Sài GònKhám phá những ngõ hẻm Sài Gòn
8 ngôi đền linh thiêng và đẹp nhất trên thế giới8 ngôi đền linh thiêng và đẹp nhất trên thế giới
Du lịch "mạo hiểm" ở núi Tà CúDu lịch "mạo hiểm" ở núi Tà Cú
7 ngôi chùa ấn tượng nhất Trung Quốc7 ngôi chùa ấn tượng nhất Trung Quốc
Ngắm Côn Minh một sớm mùa xuânNgắm Côn Minh một sớm mùa xuân
Về thăm ngôi chùa Đệ nhất... vắng kháchVề thăm ngôi chùa Đệ nhất... vắng khách

Chuyên mục esport có gì hay?

Hậu giải đấu FIFA Online 3 ĐNÁ 2015: Trẻ trâu lại làm xấu mặt cộng đồngHậu giải đấu FIFA Online 3 ĐNÁ 2015: Trẻ trâu lại làm xấu mặt cộng đồng
ESL One Cologne 2015: Chờ đợi Skyred làm nên lịch sửESL One Cologne 2015: Chờ đợi Skyred làm nên lịch sử
Thống kê LMHT: Những lựa chọn tối thượng của các cao thủ đường giữa tuần quaThống kê LMHT: Những lựa chọn tối thượng của các cao thủ đường giữa tuần qua
Đầu hàng trong LMHT chỉ giành cho những kẻ thua cuộcĐầu hàng trong LMHT chỉ giành cho những kẻ thua cuộc
Ezreal cầm trừng phạt đi mid: Xu hướng mới hay thảm họa của LMHT Việt?Ezreal cầm trừng phạt đi mid: Xu hướng mới hay thảm họa của LMHT Việt?
Những chuyên gia dứt điểm hoàn hảo nhất trong FIFA Online 3Những chuyên gia dứt điểm hoàn hảo nhất trong FIFA Online 3
Đột Kích đưa giải đấu quốc tế về Việt NamĐột Kích đưa giải đấu quốc tế về Việt Nam
Gamer Liên Minh Huyền Thoại bị phạt 23 triệu cùng 60 giờ lao động vì cày thuêGamer Liên Minh Huyền Thoại bị phạt 23 triệu cùng 60 giờ lao động vì cày thuê
Những tướng Liên Minh Huyền Thoại sẽ "bá đạo" khi thuần thụcNhững tướng Liên Minh Huyền Thoại sẽ "bá đạo" khi thuần thục
Vì sao Liên Minh Huyền Thoại Hàn Quốc lại phát triển đến vậy?Vì sao Liên Minh Huyền Thoại Hàn Quốc lại phát triển đến vậy?