Đặc sản rừng cọ đồi chè miền trung du

Tháng ba này chảy hội Đền Hùng, xin đừng quên thưởng thức một thứ “đặc sản” có một không hai của quê hương Phú Thọ: rừng cọ, đồi chè.

Tuổi thơ tôi đã đùa nghịch giữa những vườn chè xanh bát ngát, căn nhà tôi ở lợp bằng lá cọ đi qua bao mùa mưa nắng. Chè và cọ, hai thứ cây thân quen và gần gũi như một phần cuộc sống đối với mỗi người con miền đất trung du khô cằn sỏi đá.
 
Cọ xanh mướp mải bên sườn đồi. Cọ lặng lẽ bên những nếp nhà lợp lá cọ màu thời gian nâu trầm. Giữa đồi cọ, những chú bò nhởn nha gặp cỏ, một chú trâu nằm ngủ im lìm giữa hàng trăm lính cọ “canh gác”.
 
 Đặc sản rừng cọ đồi chè miền trung du
 
Lang thang trong rừng cọ và lắng chìm trong vẻ quyến rũ của miền trung du bạt ngàn cọ, du khách như tìm thấy một thoáng bình yên, được chở che bởi những tán lá cọ “cọ xòe ô che nắng/râm mát đường em đi”.
 
Đặc sản rừng cọ đồi chè miền trung du
 


 
Đặc sản rừng cọ đồi chè miền trung du
 
Những rừng cọ rộng miên man, người đi trong rừng cọ, giữa trời mưa không ướt áo, trời nắng không tới đầu. Thân cây rêu mốc cao vút lên trời, tít trên ngọn là hàng chục tầu lá tua tủa như hàng trăm mũi tên chĩa lên trời xanh.
 

Đặc sản rừng cọ đồi chè miền trung du

Có lẽ khó có ở đâu mà cây cọ lại già nua, tuổi tác như những cây cọ miền trung du Phú Thọ. Có người đã ước tính những cây cọ cao hàng chục mét phải có tuổi đến cá trăm năm.

 
Đi giữa những đồi cọ và rồi du khách lại đắm say bởi những đồi chè xanh miên man trong cái nắng, cái gió miền trung du.
 
Đặc sản rừng cọ đồi chè miền trung du
Đặc sản rừng cọ đồi chè miền trung du

Điều thú vị là những đồi chè ở đấy cứ quấn tròn lấy những quả đồi. Đồi có độ cao vừa phải nhưng cao hơn lòng máng ở Mộc Châu nên những dải chè uốn lượn, “trèo lên, ngụp xuống” giữa những sườn đồi chứ không mềm mại như nương chè nơi khác.

 Đặc sản rừng cọ đồi chè miền trung du

Đặc sản rừng cọ đồi chè miền trung du

Đặc sản rừng cọ đồi chè miền trung du
Rừng cọ đồi chè, đồng xanh ngào ngạt – Nắng chói sông Lô hò ô tiếng hát… Bấy nhiêu ngôn từ mộc thôi đã đủ thảo nên bức tranh miền trung du ngát hương thơm từ cội nguồn dân tộc.


Đặc sản rừng cọ đồi chè miền trung du

Đặc sản rừng cọ đồi chè miền trung du

Đặc sản rừng cọ đồi chè miền trung du

Đặc sản rừng cọ đồi chè miền trung du

Phú Thọ – trung du là thế, người và đất trung du gắn bó thân thuộc với cây cọ, cây chè. Chè, Cọ trở thành nội hàm trong cuộc sống vật chất và cả tinh thần đối với người dân nơi đây.

Nếu như món ăn về cọ, nếu như món cọ ỏm bùi, ngọt đã làm nên nét ẩm thực dân dã và đặc trưng của vùng đất trung du thì ấm nước chè là phần không thể thiếu trong mỗi gia đình người dân nơi đây.

Mênh mông đồi chè/ xanh xanh rừng cọ/Ta mến làng ta đồi nương bát ngát/Biêng biếc cành lá chè xanh trên sườn đồi/Ta mến rừng cây thân vút lên trời/Tán xanh trong gió phất… 

Thông tin thêm:

-         Trước đây, cọ và chè có ở khắp các vùng của Phú Thọ nhưng hiện giờ những đồi cọ, đồi chè đẹp nhất tập trung chủ yếu ở Cẩm Khê, Thanh BaHạ Hòa.

-         Du khách có thể kết hợp thăm thú rừng cọ đồi chè với những danh thắng ở đây như: Đền Mẫu Âu Cơ, Đầm Ao Châu, Suối Giời….

 

Theo aFamily

In In

Thảo luận tin Đặc sản rừng cọ đồi chè miền trung du

Để thảo luận đầy đủ chức năng hơn bạn hãy [BẤM VÀO ĐÂY] ngay nhé!

Bài cùng chuyên mục

Những địa điểm chơi Tết Ất Mùi 2015 đẹp nhất ba miềnNhững địa điểm chơi Tết Ất Mùi 2015 đẹp nhất ba miền
Ngôi làng 'có bốn mùa xuân' ở Đồng ThápNgôi làng 'có bốn mùa xuân' ở Đồng Tháp
Đi qua con đường hẻo lánh nhất hành tinhĐi qua con đường hẻo lánh nhất hành tinh
"Vén màn bí mật" về 5 di sản thế giới"Vén màn bí mật" về 5 di sản thế giới
Say đắm vẻ đẹp của đào rừng Mộc ChâuSay đắm vẻ đẹp của đào rừng Mộc Châu
5 thành phố sạch nhất thế giới5 thành phố sạch nhất thế giới
7 lý do khiến Việt Nam là điểm đến du lịch hấp dẫn7 lý do khiến Việt Nam là điểm đến du lịch hấp dẫn
Những nơi hàng triệu năm không có mưaNhững nơi hàng triệu năm không có mưa
Danh lam đẹp hút hồn ra sao khi 'mặt mộc'?Danh lam đẹp hút hồn ra sao khi 'mặt mộc'?
20 di sản đẹp nhất thế giới theo bình chọn của CNN20 di sản đẹp nhất thế giới theo bình chọn của CNN

Chuyên mục game offline có gì hay?

Agony: Sinh tồn mặt đất chưa đủ sợ, hãy thử xuống Địa NgụcAgony: Sinh tồn mặt đất chưa đủ sợ, hãy thử xuống Địa Ngục
HongKong biểu tình trước đại sứ quán Nhật vì Pikachu… bị đổi tênHongKong biểu tình trước đại sứ quán Nhật vì Pikachu… bị đổi tên
Tổng quan về các hero trong Overwatch: Genji – Ninja nửa người nửa máyTổng quan về các hero trong Overwatch: Genji – Ninja nửa người nửa máy
Ra mắt chưa đầy một tuần, Overwatch đã ngập tràn công cụ hackRa mắt chưa đầy một tuần, Overwatch đã ngập tràn công cụ hack
Bị dọa giết vì hoãn ngày phát hành gameBị dọa giết vì hoãn ngày phát hành game
PES 2017 hứa hẹn về những đường chuyền chính xác đến từng milimetPES 2017 hứa hẹn về những đường chuyền chính xác đến từng milimet
Nhà nghèo thì không được quyền chơi game Overwatch?Nhà nghèo thì không được quyền chơi game Overwatch?
Nhiều game đỉnh cao trên PS3 đồng loạt giảm giá xuống còn 200.000 đồngNhiều game đỉnh cao trên PS3 đồng loạt giảm giá xuống còn 200.000 đồng
Ngất ngây với chất lượng đồ họa tuyệt đỉnh của phim Final Fantasy XVNgất ngây với chất lượng đồ họa tuyệt đỉnh của phim Final Fantasy XV
Đắng lòng game thủ bỏ ra gần 4 triệu để mua … vỏ hộp Xbox OneĐắng lòng game thủ bỏ ra gần 4 triệu để mua … vỏ hộp Xbox One