Hành trình hồi sinh của Apple qua ảnh

Từng đứng bên bờ vực phá sản và phải trông cậy vào Microsoft, Apple ngày nay đã trở thành thương hiệu đắt giá nhất hành tinh.

Hành trình hồi sinh của Apple qua ảnh

Apple được sáng lập bởi Steve JobsSteve Wozniak vào ngày 1/4/1976 tại Los Altos, California. Ảnh: Reuters.   

Hành trình hồi sinh của Apple qua ảnh

Logo vẽ tay của Apple trong những ngày đầu là tác phẩm của Ronald Wayne – nhà đồng sáng lập thứ ba, người đã sớm rời bỏ Apple trước khi công ty chính thức thành lập với việc bán số cổ phần trị giá 800 USD. Ảnh: Wikipedia.   

Hành trình hồi sinh của Apple qua ảnh

Sản phẩm đầu tiên của công ty Apple I – bo mạch chủ đơn giản gồm bộ xử lý và bộ nhớ được Steve Wozniak tự tay xây dựng. Nó được bán với giá 666,66 USD tại thời điểm ra mắt. Ảnh: Wikipedia.   

Hành trình hồi sinh của Apple qua ảnh

Trong lúc đó, Jobs phụ trách mảng kinh doanh của công ty, chủ yếu là thuyết phục các nhà đầu tư về sự bùng nổ của máy tính cá nhân trong tương lai. Với 250.000 USD vốn góp, triệu phú Mike Markkula đã trở thành cổ đông thứ 3 của Apple trong giai đoạn non trẻ. Ảnh: Digibarn.   

Hành trình hồi sinh của Apple qua ảnh

Ngày 3/1/1977, Apple chính thức được hợp nhất dưới sự điều hành của Michael Scott theo đề xuất từ Markkula bởi ông cho rằng Jobs vẫn còn quá trẻ và thiếu kỷ luật để đảm đương chức vụ này. Đây cũng là năm công ty giới thiệu Apple IImáy tính cá nhân do Wozniak thiết kế và sớm trở thành cơn sốt trên toàn thế giới. Ảnh: Flickr.   

Hành trình hồi sinh của Apple qua ảnh

Phần mềm “đinh” của Apple II – VisiCalc, ứng dụng bảng tính mới đã giúp Apple vượt mặt hai nhà sản xuất máy tính hàng đầu thị trường lúc bấy giờ là Tandy và Commodore. Ảnh: Wikipedia.   

Hành trình hồi sinh của Apple qua ảnh

Từ năm 1978, công ty bắt đầu có văn phòng riêng cùng số lượng nhân viên tăng đáng kể. Từ trái sang phải: Elmer Baum, Mike Markkula, Gary Martin, Andre Dubois, Steve Jobs, Sue Cabannis, Mike Scott và Don Breuner. Đứng phía sau là Mark Johnson. Ảnh: Business Insider.   

Hành trình hồi sinh của Apple qua ảnh

Năm 1980, Apple III được tung ra thị trường với tham vọng cạnh tranh trực tiếp cùng IBM và Microsoft. Các dòng máy tính khác của hãng như Lisa, Apple Macintosh được công ty phát triển theo giao diện đồ họa người dùng nhưng không mấy thành công. Ảnh: AP Photo.   

Hành trình hồi sinh của Apple qua ảnh

Mối quan hệ giữa Jobs và Bill Gates trở nên căng thẳng khi Microsoft tiết lộ cũng đang phát triển giao diện đồ họa người dùng với tên mã Windows. Ảnh: Business Insider.   

Hành trình hồi sinh của Apple qua ảnh

Trải qua cuộc tranh giành chức vị giám đốc điều hành không thành với John Sculley, Jobs rời khỏi Apple và sáng lập NeXT Computer – nơi ông có toàn quyền kiểm soát, tại Redwood City. Ảnh: Flickr.   

Hành trình hồi sinh của Apple qua ảnh

Một Apple không có Jobs kinh doanh khá tốt trong thời gian đầu, song trở nên khó khăn dần vào những năm sau, đặc biệt trong thời điểm Sculley cố chấp sử dụng Apple System 7 thay vì Intel – bộ vi xử lý phổ biến và rẻ nhất lúc bấy giờ. Ảnh: Associated Press.   

Hành trình hồi sinh của Apple qua ảnh

Mọi thứ càng trở nên tồi tệ hơn khi ảnh hưởng của Microsoft tăng vọt với Windows 3.0 đi kèm với các máy tính giá rẻ do Dell và HP sản xuất. Ảnh: Microsoft Archive.   

Hành trình hồi sinh của Apple qua ảnh

Sau khi cho thôi việc Sculley, ban quản trị của Apple tiếp tục thực hiện một vài phép thử với các CEO khác song kết quả không mấy khả quan. Amelio – CEO đương nhiệm quyết định thâu tóm NeXT với giá 429 triệu USD, chính thức đưa Steve Jobs trở lại sau 11 năm vắng bóng. Ảnh: Reuters.   

Hành trình hồi sinh của Apple qua ảnh

Ngày 4/7/1997, Jobs đã thành công trong việc thuyết phục Hội đồng quản trị của công ty thay thế Amelio bằng chính bản thân mình. Ảnh: Reuters.   

Hành trình hồi sinh của Apple qua ảnh

Tháng 8/1997 tại Macworld Expo, bất chấp sự phản đối của người dùng, Apple nhận khoản đầu tư 150 triệu USD từ đối thủ lâu năm – Microsoft. Ảnh: Reuters.    

Hành trình hồi sinh của Apple qua ảnh

Từ đây, Jobs tiếp tục dẫn dắt Apple đi từ thành công này đến thành công khác trong nhiều năm liên tục với sự ra mắt của hàng loạt siêu phẩm như iPhone, iPod, iMac, MacBook… Ảnh: Reuters.   

Hành trình hồi sinh của Apple qua ảnh

Ngày nay, dưới sự chèo lái của Tim Cook, Apple vẫn là công ty có giá trị hàng đầu thế giới. Lịch sử đã chứng minh, “Phượng hoàng” của giới công nghệ là có thật. Ảnh: Reuters.   

Minh Minh

Theo Zing

In In

Thảo luận tin Hành trình hồi sinh của Apple qua ảnh

Bài cùng chuyên mục

Windows Phone vắng bóng tại MWC 2014?Windows Phone vắng bóng tại MWC 2014?
Từ Flappy Bird đến câu chuyện sản xuất game ViệtTừ Flappy Bird đến câu chuyện sản xuất game Việt
Tại sao Mỹ có nhiều vụ lừa đảo thẻ nhất thế giới?Tại sao Mỹ có nhiều vụ lừa đảo thẻ nhất thế giới?
HTC M8 (The All New) lộ ảnh mới với giao diện Sense 6.0HTC M8 (The All New) lộ ảnh mới với giao diện Sense 6.0
Windows Phone sắp có bàn phím trượt giống SwypeWindows Phone sắp có bàn phím trượt giống Swype
Vì sao Windows yêu cầu khởi động lại nhiều đến như vậy?Vì sao Windows yêu cầu khởi động lại nhiều đến như vậy?
Doanh số Sony PlayStation 4 tại Mỹ gấp đôi Xbox OneDoanh số Sony PlayStation 4 tại Mỹ gấp đôi Xbox One
Avira PC Cleaner - Kiểm tra và loại bỏ nhanh mã độc trên WindowsAvira PC Cleaner - Kiểm tra và loại bỏ nhanh mã độc trên Windows
Windows Phone 8.1 sẽ có bàn phím Swipe cài sẵnWindows Phone 8.1 sẽ có bàn phím Swipe cài sẵn
Siêu di động HTC M8 sẽ mang tên The All New One với 3 phiên bản màuSiêu di động HTC M8 sẽ mang tên The All New One với 3 phiên bản màu

Chuyên mục v-pop có gì hay?

Trường Vũ lần đầu song ca với Bảo Yến, Hạ Vy trên sân khấu quê nhàTrường Vũ lần đầu song ca với Bảo Yến, Hạ Vy trên sân khấu quê nhà
Ông hoàng nhạc sến Ngọc Sơn bật mí chiêu giữ giọng "thế giới chưa tìm ra"Ông hoàng nhạc sến Ngọc Sơn bật mí chiêu giữ giọng "thế giới chưa tìm ra"
Lê Giang kiệt sức trên sân khấu game show vì quá căng thẳngLê Giang kiệt sức trên sân khấu game show vì quá căng thẳng
Ngọc Linh tái xuất, cùng Miu Lê làm mới ca khúc 'Tình thơ'Ngọc Linh tái xuất, cùng Miu Lê làm mới ca khúc 'Tình thơ'
'Cô gái vừa ăn vừa hát' ở The Voice thay đổi đến mức không nhận ra'Cô gái vừa ăn vừa hát' ở The Voice thay đổi đến mức không nhận ra
Trai tài gái sắc Vbiz" dính nhau như sam" nhưng không bao giờ cướiTrai tài gái sắc Vbiz" dính nhau như sam" nhưng không bao giờ cưới
Noo Phước Thịnh thân thiết Đông Nhi giữa tin đồn rạn nứt tình cảmNoo Phước Thịnh thân thiết Đông Nhi giữa tin đồn rạn nứt tình cảm
Đông Nhi lái xế hộp 13 tỷ đồng đi ghi hình The VoiceĐông Nhi lái xế hộp 13 tỷ đồng đi ghi hình The Voice
Phương Trinh Jolie hát về cuộc đời danh ca Họa MiPhương Trinh Jolie hát về cuộc đời danh ca Họa Mi
Hà Hồ "thẳng tay" loại thí sinh dáng Sơn Tùng, giọng Tùng DươngHà Hồ "thẳng tay" loại thí sinh dáng Sơn Tùng, giọng Tùng Dương