Điều bạn cần biết về “thủ dâm” ở trẻ em

Thủ dâm là cách tự kích thích bộ phận sinh dục giúp cơ thể thoải mái. Trẻ em cũng có hành động này bằng cách chà sát ‘chỗ ấy’ bằng tay hay vật gì đó. Hành vi này có thể xảy ra ở trẻ chỉ… 2 tuổi!

Thủ dâm là cách tự kích thích bộ phận sinh dục giúp cơ thể thoải mái. Trẻ em cũng có hành động này bằng cách chà sát ‘chỗ ấy’ bằng tay hay vật gì đó. Hành vi này có thể xảy ra ở trẻ chỉ… 2 tuổi! Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về “thủ dâm” ở trẻ em, để giúp chúng ta hiểu và cần làm gì để giáo dục con cái đúng cách.

Tại sao trẻ thủ dâm?

Thủ dâm được coi là hành vi bình thường của nhiều trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo. Có đến 1/3 số trẻ em ở độ tuổi này biết thủ dâm khi mày mò cơ thể mình. Thường thì chúng tiếp tục làm việc đó vì cảm giác thích thú. Một số đứa trẻ thủ dâm thường xuyên do chúng không hài lòng về điều gì đó, chẳng hạn như mất đi thứ đồ chơi yêu thích; hoặc phản ứng lại khi bị phạt.

Thủ dâm không có nguyên nhân y học nào cả. Nhiều khi kích thích ở vùng sinh dục lại gây đau, hay ngứa. Như vậy không gọi là thủ dâm.

Điều bạn cần biết về “thủ dâm” ở trẻ em - Hình 1

Hành vi này sẽ kéo dài bao lâu?

Một khi con bạn biết đến thủ dâm, chắc chắn trẻ sẽ không bỏ được thói quen này. Chúng sẽ giảm dần hành vi ấy nếu tâm trạng thoải mái, không chịu áp lực gì. Trước 5 hoặc 6 tuổi, hầu hết trẻ biết tìm hiểu những gì mình muốn, và sẽ thủ dâm khi chỉ có một mình. Thủ dâm trở thành điều đương nhiên ở tuổi dậy thì để đáp ứng sự tăng trưởng hoóc-môn và bộ phận sinh dục.

Thủ dâm sẽ gây ra rắc rối về sau?

Thủ dâm không gây ra bất kỳ thương tích hay gây tổn hại cho cơ thể. Điều này không có gì là bất thường cả trừ khi trẻ cố tình làm như vậy ở nơi công cộng khi đã trên 6 tuổi. Trẻ thủ dâm không có nghĩa là lệch lạc tình dục. Nếu người lớn phản ứng thái quá khi phát hiện bé thủ dâm sẽ gây cảm giác tội lỗi, sợ hãi, ảnh hưởng tâm lý và quan niệm tình dục của trẻ về sau.

Giúp trẻ như thế nào?

Không thủ dâm là điều không thể. Chấp nhận thực tế rằng con bạn đã biết về chuyện đó và thích thú. Tuy nhiên, bạn có thể nhắc khéo con bạn chỉ được cho phép chúng làm vậy khi ở nhà tắm hoặc phòng ngủ. Nếu bạn hoàn toàn thờ ơ với việc thủ dâm của trẻ, bất kể ở chỗ nào, sẽ khiến trẻ nghĩ rằng có thể làm chuyện đó thoải mái trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Phân tán sự chú ý khi trẻ thủ dâm

Điều bạn cần biết về “thủ dâm” ở trẻ em - Hình 2

Trước tiên, hãy thử đánh lạc hướng con bạn bằng một món đồ chơi hay hoạt động nào đó. Nếu không thành công, hãy giải thích cho con rằng con nên làm điều đó ở phòng ngủ hay nhà tắm, đừng làm vậy khi có mặt người khác hay ở nơi khác. Khi trẻ 4 hoặc 5 tuổi, chúng trở nên nhạy cảm với cảm xúc của người khác và hiểu rằng chỉ nên thủ dâm khi một mình.

Thảo luận vấn đề này với người giữ trẻ

Hãy yêu cầu người giữ trẻ hay giáo viên cố gắng đánh lạc hướng khi trẻ thủ dâm. Nếu không được, các cô nên gây chú ý với trẻ bằng cách mời chúng tham gia một hoạt động ngoại khóa nào đó.

Tiếp xúc nhiều hơn với con

Một số trẻ sẽ thủ dâm ít hơn nếu được ôm ấp và âu yếm suốt cả ngày. Bạn hãy cố gắng quan tâm con nhiều hơn, dành ít nhất 1 giờ mỗi ngày để chơi với con và tâm sự cùng con.

Theo SKĐS

Tin liên quan

In In

Thảo luận tin Điều bạn cần biết về “thủ dâm” ở trẻ em

Bài cùng chuyên mục

Cách tính tần suất quan hệ tình dục theo độ tuổi, theo tuầnCách tính tần suất quan hệ tình dục theo độ tuổi, theo tuần
Bật mí cách sinh con trai theo ý muốn thành công tuyệt đốiBật mí cách sinh con trai theo ý muốn thành công tuyệt đối
Cách nhận biết phụ nữ vừa mới quan hệ xong rất đơn giảnCách nhận biết phụ nữ vừa mới quan hệ xong rất đơn giản
Cách nhận biết con gái muốn quan hệCách nhận biết con gái muốn quan hệ
“Yêu bằng miệng” và những nguy hại“Yêu bằng miệng” và những nguy hại
Quan hệ kiểu này chàng và nàng đều "sướng"Quan hệ kiểu này chàng và nàng đều "sướng"
Lý do tuyệt vời bạn nên làm ‘chuyện ấy’ nhiều hơnLý do tuyệt vời bạn nên làm ‘chuyện ấy’ nhiều hơn
Khoa học đã chứng minh: Chúng ta đều bị kích thích bởi cả 2 giớiKhoa học đã chứng minh: Chúng ta đều bị kích thích bởi cả 2 giới
10 điều nhỏ chàng không thích bạn để ý khi làm “chuyện ấy“10 điều nhỏ chàng không thích bạn để ý khi làm “chuyện ấy“
Đây là tư thế đảm bảo 100% chị em luôn ‘lên đỉnh’ trong mọi cuộc ‘yêu’Đây là tư thế đảm bảo 100% chị em luôn ‘lên đỉnh’ trong mọi cuộc ‘yêu’

Chuyên mục cảnh đẹp có gì hay?

Những "thiên đường" du lịch đẹp như mơ của Phú Yên có thể bạn chưa biếtNhững "thiên đường" du lịch đẹp như mơ của Phú Yên có thể bạn chưa biết
Dừng chân Bảo Lộc tận hưởng không gian thanh bìnhDừng chân Bảo Lộc tận hưởng không gian thanh bình
17 trải nghiệm du lịch không thể bỏ qua trước tuổi 5017 trải nghiệm du lịch không thể bỏ qua trước tuổi 50
8 quốc gia đẹp như tranh vẽ, đã tới là không muốn quay về8 quốc gia đẹp như tranh vẽ, đã tới là không muốn quay về
Tới quốc đảo xanh tận hưởng mùa hè tràn biển xanh cát trắngTới quốc đảo xanh tận hưởng mùa hè tràn biển xanh cát trắng
Lạc về 'chốn mơ' giữa vẻ đẹp của Thác Tiên – Đèo GióLạc về 'chốn mơ' giữa vẻ đẹp của Thác Tiên – Đèo Gió
Hoang sơ Vân LongHoang sơ Vân Long
Ngắm con đường hoa anh đào dài nhất Hàn Quốc ai cũng muốn ghé thăm một lầnNgắm con đường hoa anh đào dài nhất Hàn Quốc ai cũng muốn ghé thăm một lần
10 điểm du lịch nhất định phải ghé thăm ở TP.Đà Nẵng đáng sống10 điểm du lịch nhất định phải ghé thăm ở TP.Đà Nẵng đáng sống
'Lạc' vào cung đường hoa giấy đẹp nhất Nha Trang'Lạc' vào cung đường hoa giấy đẹp nhất Nha Trang