Uống thuốc tránh thai có bị vô sinh?

Trong vòng 2 tháng, bạn gái em đã 10 lần uống thuốc tránh thai khẩn cấp, liệu cô ấy có vô sinh?

Xin chào chuyên mục tư vấn chuyện phòng the!

Em có một vấn đề thắc mắc, lo lắng cho bạn gái em vì em sợ cô ấy vô sinh. Mong chuyên mục cho em một lời khuyên!

Em năm nay 23 tuổi. Em và bạn gái đã quan hệ nhiều lần. Sau những lần quan hệ em đều muathuốc ngừa thai khẩn cấp cho bạn gái uống để tránh để lại hậu quả. Từ giữa tháng 3 đến nay bạn gái em đã uống thuốc ngừa thai khoảng 10 lần. Trước khi quan hệ với em, bạn gái em có kinh nguyệt, mỗi lần tới tháng đều bị khoảng 4 đến 6 ngày cũng có khi 1 tuần. Cô ấy nghĩ như vậy là bình thường nên không đến bệnh viện khám.

Em và bạn gái bắt đầu quan hệ vào khoảng ngày 16 tháng 3 nhưng sau đó vài ngày bạn gái em đến chu kì. Đến tháng 4 thì chu kì của cô ấy có sớm hơn 10 ngày mặc dù cô ấy ăn rất nhiều đồ nóng. Vừa hết được 3 ngày thì lại bị lại. Vài ngày sau thì hết, hết được khoảng 15 ngày  thì lại bị tiếp vào đầu tháng 5. Đúng 3 ngày lại hết, khoảng 10 ngày thì bị lại. Trong tháng 5, bạn gái em bị 2 lần.

Uống thuốc tránh thai có bị vô sinh?

Vì quan hệ không bảo vệ nên mỗi lần “yêu” xong bạn gái em đều uống thuốc tránh thai khẩn cấp (Ảnh minh họa)

Giờ cô ấy sợ bị vô sinh do uống thuốc ngừa thai khẩn cấp. Bạn gái em năm nay 18 tuổi, liệu uống thuốc ngừa thai như vậy liệu có vô sinh không? Chu kì kinh nguyệt không đều như bạn gái em có phải do uống thuốc ngừa thai khẩn cấp nhiều không? Mỗi khi tới tháng cô ấy hay bị đau bụng, có khi đau dữ dội và muốn ói là làm sao? Bây giờ em phải làm sao? Bạn gái em không muốn đi khám, chị hãy giải thích giúp em. Em nghe người ta nói nếu con gái có kinh là không bị vô sinh. Chúng em sắp cưới nhau, nhưng cô ấy nói nếu vô sinh thì không cưới hỏi gì cả. Xin chị hãy giúp em. Em xin cảm ơn! (Em trai)

Trả lời:

Em trai thân mến! Cảm ơn em đã gửi những thắc mắc của mình về cho chuyên mục. Vấn đề của em, chuyên mục xin được giải đáp như sau:

Trước hết về vấn đề chu kì kinh nguyệt bình thường của bạn gái em kéo dài từ 4 – 6 ngày (có khi là 1 tuần) là điều hết sức bình thường, không có gì phải lo lắng và đi khám bác sĩ cả. Chu kì kinh nguyệt ở mỗi người dài ngắn khác nhau nên điều đó em và bạn gái không phải lo lắng vì nó là điều bình thường mà thôi.

Chuyện bạn gái em trong vòng 2 tháng nay đã tới 10 lần uống thuốc tránh thai khẩn cấp là vô cùng nguy hiểm. Thuốc tránh thai khẩn cấp không được phép uống quá 2 viên/ tháng (đối với vỉ loại 1 viên) và không được quá 4 viên/tháng (với loại vỉ 2 viên). Như vậy, tính trung bình ra, một tháng bạn gái em không được uống quá 2 lần thuốc tránh thai khẩn cấp. Với con số 10 lần/ 2 tháng như vậy là đã quá so với quy định.

Uống thuốc tránh thai có bị vô sinh?

Bạn gái uống 10 lần thuốc tránh thai trong vòng 2 tháng, liệu cô ấy có vô sinh không? (Ảnh minh họa)

Tất nhiên, lúc này không thể khẳng định một cách chắc chắn là có vô sinh hay không. Tuy nhiên, số lần uống thuốc như vậy là không tốt chút nào cả. Những biểu hiện kinh nguyệt thất thường, kéo dài, bị 2 lần/ tháng đều là do tác dụng phụ của thuốc tránh thai mà ra. Kiến thức mà em thu nhận được rằng con gái có kinh nguyệt thì sẽ không bị vô sinh là hoàn toàn sai lầm. Hiện nay có rất nhiều bạn gái, nhiều chị em phụ nữ chu kì kinh nguyệt bình thường hưng vãn không thể có con được. Chuyện vô sinh hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố chứ không phải chỉ căn cứ vào chuyện có kinh nguyệt hay không.

Trước mắt, em và bạn gái nên dừng ngay chuyện quan hệ tình dục không bảo vệ lại vì điều đó là vô cùng nguy hiểm. Thuốc tránh thai khẩn cấp không phải là thứ có thể lạm dụng được. Như tên gọi của nó, nó chỉ nên được dùng trong những trường hợp bất khả kháng mà thôi chứ không phải là “người bạn mọi lúc, mọi nơi” trong “chuyện ấy” được. Để biết chính xác mức độ ảnh hưởng, tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp tới đâu, em nên đưa bạn gái của mình đi khám để biết kết quả.

Hi vọng rằng bạn gái em không phải chịu hậu quả xấu từ việc thiếu kiến thức, quan hệ tình dục không an toàn này. Chúc hai em mạnh khỏe và hạnh phúc!

Theo VNE

In In

Thảo luận tin Uống thuốc tránh thai có bị vô sinh?

Để thảo luận đầy đủ chức năng hơn bạn hãy [BẤM VÀO ĐÂY] ngay nhé!

Bài cùng chuyên mục

Âu yếm bằng tay mà lại đau bụngÂu yếm bằng tay mà lại đau bụng
Đàn ông nước nào sẽ làm “chuyện ấy” lâu nhất?Đàn ông nước nào sẽ làm “chuyện ấy” lâu nhất?
Chiêu độc giúp dìu nàng lên đỉnhChiêu độc giúp dìu nàng lên đỉnh
Khó "gần vợ" vì dị tật lỗ tiểu thấpKhó "gần vợ" vì dị tật lỗ tiểu thấp
"Đãi" nhau bằng sex"Đãi" nhau bằng sex
Tháng nào tốt nhất cho "chuyện ấy"?Tháng nào tốt nhất cho "chuyện ấy"?
Những cử chỉ gợi tình nhất phụ nữ có thể làmNhững cử chỉ gợi tình nhất phụ nữ có thể làm
Khoái cảm của tình dục đến từ đâu?Khoái cảm của tình dục đến từ đâu?
Màn dạo đầu khiến chàng phải say đắmMàn dạo đầu khiến chàng phải say đắm
Lo cho hôn nhân vì thờ ơ với sexLo cho hôn nhân vì thờ ơ với sex

Chuyên mục thế giới có gì hay?

Mỹ - thiên đường thuế mới của giới nhà giàuMỹ - thiên đường thuế mới của giới nhà giàu
Máy bay trinh sát Mỹ bị Su-27 Nga bay cản đầu ở Biển ĐenMáy bay trinh sát Mỹ bị Su-27 Nga bay cản đầu ở Biển Đen
Dịch vụ cho thuê bạn gái nở rộ ở Trung Quốc dịp sát TếtDịch vụ cho thuê bạn gái nở rộ ở Trung Quốc dịp sát Tết
Tình thế xô đẩyTình thế xô đẩy
Nhiều trường học tại Sydney sơ tán vì bị doạ có bomNhiều trường học tại Sydney sơ tán vì bị doạ có bom
Ủy ban đối ngoại thượng viện Mỹ mở rộng trừng phạt Triều TiênỦy ban đối ngoại thượng viện Mỹ mở rộng trừng phạt Triều Tiên
Cuba, Triều Tiên ký thỏa thuận hợp tác thương mạiCuba, Triều Tiên ký thỏa thuận hợp tác thương mại
Mỹ sẽ tuần tra Biển Đông nhiều hơnMỹ sẽ tuần tra Biển Đông nhiều hơn
Nga cấm dùng hình ảnh ông Putin để tranh cửNga cấm dùng hình ảnh ông Putin để tranh cử
Đập nước lớn nhất Iraq từng bị IS chiếm có nguy cơ sụp đổĐập nước lớn nhất Iraq từng bị IS chiếm có nguy cơ sụp đổ