Cẩm nang vệ sinh “vùng kín” đúng cách cho chị em

Sau khi quan hệ, chỉ cần lau bằng giấy vệ sinh khử trùng, hoặc rửa nhẹ nhàng bằng nước sạch.

Tìm hiểu thông tin về sức khỏe giới tính và tình dục, nhiều người đọc được thông tin cần rửa sạch vùng kín trước khi quan hệ và sau khi quan hệ vài giờ phải rửa lại vùng kín bằng xà phòng. Thông tin này không sai, nhưng cũng chưa hoàn toàn chính xác.

Vệ sinh hàng ngày

Nên vệ sinh sạch sẽ vùng kín ít nhất 2 lần mỗi ngày bằng nước sạch, hay dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ nếu có chỉ định của bác sĩ phụ khoa. Nếu bạn không có bệnh phụ khoa hoặc những vấn đề sức khỏe liên quan, thì bạn chỉ cần vệ sinh vùng kín bằng nước sạch là được. 

Thao tác đúng khi vệ sinh vùng kín là rửa sạch phần âm hộ bằng nước sạch, sau đó đến phần vệ sinh hậu môn. Nhiều người theo thói quen đưa tay rửa từ trước ra sau thường dễ đưa những vi trùng, chất bẩn từ hậu môn vào cửa mình, một trong những nguyên nhân gây nhiễm âm đạo và nhiễm trùng đường tiểu.

Khi rửa bên ngoài, nên chú ý rửa các kẽ, các nếp gấp của các mép âm hộ. Không thụt nước vào trong âm đạo. Thay quần lót ít nhất 2 – 3 lần mỗi ngày hay nhiều hơn đối với những phụ nữ có tật tiểu són hay đi tiểu chưa hết. Nhiều người có thói quen dùng băng vệ sinh hằng ngày, nhưng bạn chỉ nên dùng trong những ngày gần đến chu kỳ kinh để tránh sự ẩm ướt nhiều, gây khó chịu. 

Nếu bạn vẫn muốn dùng thường xuyên, chú ý nên thay băng khoảng 4 tiếng một lần để đảm bảo vệ sinh.

Cẩm nang vệ sinh “vùng kín” đúng cách cho chị em

Vệ sinh kinh nguyệt

Khi “thấy tháng”, mỗi ngày phải thay băng vệ sinh ít nhất 3 lần, rửa sạch cửa mình bằng nước sạch hay nước rửa vệ sinh phụ nữ. Nên tắm, rửa trong thư thế đứng hoặc ngồi, tránh sử dụng bồn tắm trong những ngày này. Tránh quan hệ mà không có biện pháp bảo vệ 2 – 3 ngày trước khi hành kinh và sau khi sạch kinh.

Vệ sinh khi mang thai

Vệ sinh sạch sẽ vùng kín và khu vực xung quanh, săn sóc núm vú và vú bằng cách lau sạch khu vực này với bông thấm nước đun sôi để nguội. Thay quần áo lót thường xuyên. Tránh mặc quần áo bó sát người.

Vệ sinh khi sinh

Vệ sinh bộ phận sinh dục, nhất là âm hộ là việc được quan tâm bậc nhất của sản phụ và của các nữ hộ sinh sau khi sinh. Phải rửa âm hộ 3 lần mỗi ngày và thay băng vệ sinh. Rửa bên ngoài cửa mình bằng nước ấm, sạch, không thụt nước vào trong âm đạo.

Săn sóc vết mổ do cắt tầng sinh môn, giữ cho vết khâu luôn luôn được khô. Nên kiêng giao hợp trong 6 tuần lễ đầu sau khi sinh. Chú ý vệ sinh 2 đầu vú bằng nước sạch trước và sau khi cho con bú.

Vệ sinh khi quan hệ

Phải rửa sạch bằng nước sạch bộ phận sinh dục. Nam nên dùng xà phòng, riêng nữ khi rửa cửa mình tốt nhất là dùng nước sôi để nguội, rồi thấm khô bằng giấy vệ sinh được khử trùng, nếu không có thể rửa sạch bằng nước sạch là được. Tránh dùng loại dung dịch vệ sinh phụ nữ.

Xà phòng, sữa tắm có thể chứa nhiều chất sát khuẩn sẽ tiêu diệt một số vi khuẩn tốt tại vùng kín. Ảnh: Inmagine

Sau khi quan hệ chỉ cần lau bằng giấy vệ sinh khử trùng, hoặc rửa nhẹ nhàng bằng nước sạch. Tuyệt đối không rửa, bơm, thụt tháo, hay lấy tay moi móc chất nhờn tinh dịch hay dịch tiết âm đạo ra, nếu quan hệ bằng bao cao su thì lại càng an toàn hơn. 

Vệ sinh vùng kín bằng xà phòng là sai lầm, vì xà phòng hay sữa tắm có thể có chất tẩy rửa mạnh, ảnh hưởng đến môi trường cân bằng vốn có của vùng kín. Tránh giao hợp trong thời gian hành kinh vì dễ bị nhiễm khuẩn. Nam giới có nhiều bạn tình hoặc biết mình bị bệnh lây qua đường tình dục thì không nên quan hệ để đảm bảo sức khỏe cho mình và bạn tình. Nếu không kiềm chế được thì phải sữ dụng biện pháp an toàn khi quan hệ.

Kết thúc giao hợp là một hỗn hợp pha trộn giữa tinh dịch của nam giới và dịch âm đạo của người phụ nữ. Hỗn hợp này là một môi trường có rất nhiều chất dinh dưỡng, kích thích tố… để nuôi dưỡng tinh trùng, trứng và hỗ trợ cho việc thụ thai. Hỗn hợp này nằm trong âm đạo, một ít trong tử cung và trong một thời gian sau đó các cơ vòng âm đạo sẽ co bóp tống xuất hỗn hợp này ra ngoài.

Hỗn hợp này mất vệ sinh hay tinh sạch là tùy theo nhận xét của mỗi phụ nữ. Tuy nhiên, cần lưu ý là thuốc rửa phụ khoa không phải thuốc trị bệnh, chỉ là một dạng nước tẩy rửa dành riêng cho việc làm vệ sinh vùng sinh dục, không nên dùng để thụt rửa sâu vào bên trong âm đạo. Một số thành phần hóa chất trong nước rửa này có thể gây viêm âm đạo và việc thụt rửa có thể gây nhiễm trùng lan rộng.

Đảm bảo vệ sinh vùng kín của cơ thể hàng ngày và sau khi quan hệ là điều cần thiết, tuy nhiên bạn cần tìm hiểu kỹ để thực sự thực hiện đúng cách nhằm bảo vệ mình tốt nhất.

Theo Bưu Điện Việt Nam

In In

Thảo luận tin Cẩm nang vệ sinh “vùng kín” đúng cách cho chị em

Để thảo luận đầy đủ chức năng hơn bạn hãy [BẤM VÀO ĐÂY] ngay nhé!

Bài cùng chuyên mục

10 lý do khiến “chuyện ấy” là “thần dược”10 lý do khiến “chuyện ấy” là “thần dược”
Dùng tay gợi ý chuyện... "yêu"Dùng tay gợi ý chuyện... "yêu"
8 sai lầm tai hại của quý ông khi “làm chuyện ấy”8 sai lầm tai hại của quý ông khi “làm chuyện ấy”
"Chuyện ấy" có lợi gì cho sức khỏe?"Chuyện ấy" có lợi gì cho sức khỏe?
‘Lên giường’ vẫn… nghiêm túc‘Lên giường’ vẫn… nghiêm túc
Làm gì để quý ông có bản lĩnh?Làm gì để quý ông có bản lĩnh?
Làm sao để "chuyện ấy" hòa hợpLàm sao để "chuyện ấy" hòa hợp
Ứng phó với câu hỏi về ‘súng’ của chàngỨng phó với câu hỏi về ‘súng’ của chàng
4 chiêu giúp nàng đạt cực khoái4 chiêu giúp nàng đạt cực khoái
Nỗi lo trinh trắng đêm tân hônNỗi lo trinh trắng đêm tân hôn

Chuyên mục tv show có gì hay?

Cô bé 8 tuổi giành 700 triệu, thành quán quân "Gương mặt thân quen nhí"Cô bé 8 tuổi giành 700 triệu, thành quán quân "Gương mặt thân quen nhí"
Sau Trấn Thành, Trịnh Thăng Bình tự lộ giới tính thậtSau Trấn Thành, Trịnh Thăng Bình tự lộ giới tính thật
Cô trò Lê Giang ẵm giải 700 triệu ở Gương mặt thân quen nhíCô trò Lê Giang ẵm giải 700 triệu ở Gương mặt thân quen nhí
Trường Giang bất ngờ bị Thu Minh 'dội gáo nước lạnh'Trường Giang bất ngờ bị Thu Minh 'dội gáo nước lạnh'
Trấn Thành – Người giúp các khách mời Ơn giời "lên đỉnh" nhiều nhấtTrấn Thành – Người giúp các khách mời Ơn giời "lên đỉnh" nhiều nhất
Phấn khích vì Hà Hồ quá sexy trên sân khấuPhấn khích vì Hà Hồ quá sexy trên sân khấu
Thêm một nghệ sĩ mạnh dạn 'đá xéo' Trấn Thành 'cong' nhưng vẫn lấy vợThêm một nghệ sĩ mạnh dạn 'đá xéo' Trấn Thành 'cong' nhưng vẫn lấy vợ
Trịnh Thăng Bình trêu Trấn Thành '3D mà vẫn cưới vợ'Trịnh Thăng Bình trêu Trấn Thành '3D mà vẫn cưới vợ'
Tự Long hóa thân thành Boney M ở Gala Cười 2017Tự Long hóa thân thành Boney M ở Gala Cười 2017
Hoa hậu Thu Thuỷ thừa nhận hạn chế của bản thân khi làm MCHoa hậu Thu Thuỷ thừa nhận hạn chế của bản thân khi làm MC