Sử dụng băng vệ sinh đúng cách

Việc chọn lựa băng vệ sinh nên dựa theo tình trạng hành kinh (lượng máu ra nhiều hay ít, ra nhanh hay kéo dài), tình trạng hoạt động, dạng lao động…

Sử dụng băng vệ sinh đúng cách

Băng vệ sinh (BVS) là sản phẩm rất cần thiết với người phụ nữ, dùng để thấm máu kinh trong những ngày hành kinh, nhằm giữ sạch trang phục, tạo thuận tiện trong lao động và sinh hoạt thường ngày trong giai đoạn hành kinh.

Đầu tiên BVS được làm từ các loại chất liệu có tính thấm hút tự nhiên (vải, bông…), càng về sau, với sự phát triển của công nghệ hóa học, người ta tìm ra nhiều loại chất liệu có tính thấm hút tốt hơn. Hình dáng của sản phẩm cũng thay đổi nhằm tạo độ ổn định (không bị biến dạng), độ bám dính (không bị di lệch), tạo sự nhẹ nhàng và thoải mái trong vận động. Ngoài ra, một số loại sản phẩm còn có thêm chất khử mùi hay một vài chất chiết xuất từ cây cỏ tự nhiên, vừa khử mùi vừa có tính khử trùng nhẹ. Các loại băng tự chế (may từ vải) và sử dụng nhiều lần cũng rất tốt, với điều kiện được giặt sạch, phơi nắng và giữ trong điều kiện khô ráo và sạch sẽ.

Sử dụng băng vệ sinh đúng cách

Các chị em khi chọn BVS tốt nhất chỉ  nên căn cứ theo lượng kinh nguyệt của riêng mình và nên bắt đầu từ loại có độ thấm vừa phải rồi thử loại thấm nhiều lên dần. Trung bình một miếng băng sau bốn giờ mới hút đầy dịch thì có thể tạm an tâm. Nên chịu khó sử dụng vài loại băng có độ thấm hút khác nhau phù hợp với sự biến đổi của lượng dịch tiết ra trong ngày (hay tùy theo sự đột biến của kỳ kinh như rong, nhiều, ít…). Không nên sử dụng một miếng băng từ sáng đến tối. Tốt nhất sau 4-5 giờ thay một lần.

Loại BVS tốt là có khả năng thấm hút nhanh máu kinh, không làm lấm máu ra trang phục, không biến dạng dù đã thấm nhiều máu, không làm cản trở hoạt động của người sử dụng. Một vài người cơ địa dị ứng có thể bị dị ứng với các loại hóa chất có trong sản phẩm, gây tình trạng ngứa rát, nổi mẩn đỏ khi sử dụng và do máu kinh khi bị khô cứng có cạnh rất sắc cứa vào da gây sây sát, mẩn ngứa hay hăm đỏ vùng kín ngay sau kỳ kinh và thường tự khỏi sau vài ngày không dùng băng. Do đó, phải thay băng vệ sinh và rửa sạch âm hộ nhiều lần trong ngày hành kinh.

Việc chọn lựa băng vệ sinh nên dựa theo tình trạng hành kinh (lượng máu ra nhiều hay ít, ra nhanh hay kéo dài), tình trạng hoạt động, dạng lao động…

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại BVS có công dụng khác nhau. Cần lựa chọn BVS dựa vào nhu cầu thực tế và mức độ kinh tế của bản thân, cũng như dựa vào đánh giá của bản thân qua sử dụng. Sử dụng BVS đúng cách và phù hợp giúp người phụ nữ thoải mái, yên tâm trong sinh hoạt thường ngày, cũng như tránh được một số tình trạng viêm nhiễm sinh dục.

Theo Bác sĩ Thúy An
SK&DS

Sử dụng băng vệ sinh đúng cách
 

In In

Thảo luận tin Sử dụng băng vệ sinh đúng cách

Bài cùng chuyên mục

Luôn đeo bao khi quan hệ sao “chú nhóc” lại nổi mụn đỏ?Luôn đeo bao khi quan hệ sao “chú nhóc” lại nổi mụn đỏ?
‘Yêu’ xong làm gì giúp tránh thai?‘Yêu’ xong làm gì giúp tránh thai?
Để sex an toànĐể sex an toàn
Quan hệ tình dục ở giới trẻ gây bệnh trầm cảmQuan hệ tình dục ở giới trẻ gây bệnh trầm cảm
Bao cao su không được an toàn tuyệt đối?Bao cao su không được an toàn tuyệt đối?
‘Yêu’ trước lúc thi đấu thể thao sẽ bị ‘đen’?‘Yêu’ trước lúc thi đấu thể thao sẽ bị ‘đen’?
Sức khỏe tình dục: Hiểu đúng để còn ‘dùng’ lâu dàiSức khỏe tình dục: Hiểu đúng để còn ‘dùng’ lâu dài
Vẫn muốn làm ‘chuyện ấy’ nhưng bà xã hết muốn?Vẫn muốn làm ‘chuyện ấy’ nhưng bà xã hết muốn?
Cuối tuần, buôn về kích cỡ ’súng ống’ của giai đi!Cuối tuần, buôn về kích cỡ ’súng ống’ của giai đi!
Sáng tạo để ‘chuyện yêu’ thăng hoaSáng tạo để ‘chuyện yêu’ thăng hoa

Chuyên mục phim âu - mỹ có gì hay?

Sau 15 năm, "Resident Evil" sẽ kết thúc hoành tráng thế này!Sau 15 năm, "Resident Evil" sẽ kết thúc hoành tráng thế này!
10 diễn viên giàu có nhất của ‘Game of Thrones’10 diễn viên giàu có nhất của ‘Game of Thrones’
"The Dreamers": Khi dùng dục vọng trốn tránh thực tại"The Dreamers": Khi dùng dục vọng trốn tránh thực tại
Phim chưa ra mắt, diễn viên Fast & Furious 8 đã lục đụcPhim chưa ra mắt, diễn viên Fast & Furious 8 đã lục đục
Sao '50 sắc thái' kể chuyện đóng phim sau vụ khủng bốSao '50 sắc thái' kể chuyện đóng phim sau vụ khủng bố
DC vẫn còn cách Marvel một khoảng khá xa trên màn ảnhDC vẫn còn cách Marvel một khoảng khá xa trên màn ảnh
Những sao nữ 'sinh ra để đóng' công chúa DisneyNhững sao nữ 'sinh ra để đóng' công chúa Disney
Chân Tử Đan đấu võ chuyên nghiệp dù mù lòa trong 'Star Wars'Chân Tử Đan đấu võ chuyên nghiệp dù mù lòa trong 'Star Wars'
Vin Diesel bị The Rock chế nhạo khi quay 'Fast & Furious 8'?Vin Diesel bị The Rock chế nhạo khi quay 'Fast & Furious 8'?
Những tài tử đổi đời nhờ vai điệp viênNhững tài tử đổi đời nhờ vai điệp viên